2021 Top 3 Instagram Influencers in Japan

2021 Top 3 Instagram Influencers in Japan

ในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมา การตลาดออนไลน์นั้นช่างอู้ฟู้ เมื่อโรคระบาดใหม่เกิดขึ้น ยิ่งทำให้ผู้คนต่างถูกจำกัดพื้นที่ ต้องพยายามหลีกเลี่ยงการพบปะเจอหน้า การตลาดออนไลน์เลยยิ่งเข้มข้นขึ้นอย่างช่วยไม่ได้ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการตลาดออนไลน์กลายมาเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญในการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ

86% ของประชากรชาวญี่ปุ่น (ที่มีจำนวนรวมมากกว่า 127 ล้าน) ล้วนใช้งานอินเตอร์เน็ต ญี่ปุ่นนับเป็นอันดับที่ 6 จากประเทศทั่วโลกที่ใช้อินเตอร์เน็ตเยอะที่สุด และแพลตฟอร์มที่นิยมได้แก่ Line, Twitter, Facebook, YouTube และ Instagram แม้ที่ญี่ปุ่นจะเป็นสังคมผู้สูงอายุ แต่จำนวนผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตซึ่งมีอายุเยอะกว่า 65 ปี ก็มีถึง 8 ล้านคน ในขณะที่ประชากรที่มีอายุ 20 – 49 ปีล้วนใช้อินเตอร์เน็ตกันแทบทุกคน ถือว่าสูงใช่ย่อยเลยนะเนี่ย

วันนี้เราจึงตั้งใจมาแนะนำ Instagram Influencer หรือผู้มีอิทธิพลแต่ละด้านในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนับจากจำนวน Engagement Rate ของปี ค.ศ.2021 จำนวน 3 หมวด หมวดละ 3 แอคเคาน์ ให้คุณผู้อ่านได้ทำความรู้จักกันว่าคนญี่ปุ่นเขากำลังติดตามใครกันอยู่บ้างนะ!


หมวด Film, Music & Books


Jin Akanishi

@jinstagram_official

2021 Top 3 Instagram Influencers in Japan

Instagram Influencer คนแรกไม่ใช่ใครที่ไหน จินเอง ตอนนี้จินเป็นทั้งนักแสดง นักร้อง และโปรดิวเซอร์ที่ญี่ปุ่น อีกหนึ่งบุคคลที่ถือว่าเป็นสมบัติชาติญี่ปุ่นค่ะ (555) สำหรับผู้ติดตามก็เป็นไปตามคาด 81.5% ของผู้ติดตามนั้นเป็นผู้หญิง และที่เหลืออีก 18.5% เป็นผู้ชาย จำนวนไลค์ต่อโพสต์อยู่ที่ราวสี่หมื่นกว่าคน และ สามร้อยกว่าคอมเมนต์ในแต่ละโพสต์ โดยจินใช้อินสตราแกรมโพสต์เกี่ยวกับดนตรี อาชีพนักร้องของเขา และเกี่ยวกับวงการบันเทิงเป็นส่วนใหญ่ ล่าสุดเห็นว่ากระโดดลงมาเล่น Clubhouse เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยล่ะ

2021 Top 3 Instagram Influencers in Japan

동방신기(TVXQ!) Official

@tvxq.official

2021 Top 3 Instagram Influencers in Japan

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ อันดับสองของญี่ปุ่นไม่ใช่คนญี่ปุ่น แต่เป็นไอดอลวงดังจากแดนกิมจิ แสดงให้เรารู้ว่าพวกเขายังคงครองใจแฟน ๆ ชาวญี่ปุ่นได้อย่างเหนียวแน่น สำหรับวง TOHOSHINKI (ออกเสียงแบบญี่ปุ่น) ที่ในปัจจุบันมีสมาชิกด้วยกัน 2 คน และยังคงมีการอัพเดทผลงานเพลงอยู่เรื่อย ๆ แน่นอนตามฉบับชีวิตนักร้องทั่วไป 75.8 % ของผู้ติดตามนั้นเป็นผู้หญิง และอีก 24.2% คือผู้ชาย จำนวนไลค์ต่อโพสต์สูงถึงแปดหมื่นคน และคอมเมนต์อยู่ที่เกือบเก้าร้อยคอมเมนต์ และแน่นอนว่าพวกเขาโพสต์รูปเกี่ยวกับผลงานเพลงและกิจกรรมต่าง ๆ ของสมาชิกในวง

2021 Top 3 Instagram Influencers in Japan

 

伊織もえ

@moe_five

2021 Top 3 Instagram Influencers in Japan

อันดับที่ 3 ตกเป็นของ อิโอริ โมเอะ สาวน้อยนักคอสเพลย์ นางแบบ นักจัดรายการวิทยุ และยูทูบเบอร์ โดยจำนวนคนติดตามจะต่างจากสองอันดับข้างบน เพราะในบรรดาคนติดตามของสาวน้อยคนนี้ มีหนุ่ม ๆ อยู่ถึง 87.1% ที่เหลือเป็นผู้หญิงจำนวน 12.9% จำนวนหัวใจต่อโพสต์ราวสามหมื่นห้าพันไลค์ และคอมเมนต์อยู่ที่สองร้อยคอมเมนต์ เธอมักจะโพสต์รูปตัวเองเวลาแต่งตัวคอสเพลย์ รวมไปถึงรูปภาพในชีวิตประจำวันด้วย จริง ๆ ตอนเธอแต่งตัวไปเที่ยว บวกกับเมคอัพอ่อน ๆ แล้วหน้าเด็กมาก ๆ น่ารัก ใสใส พอใส่ชุดคอสเพลย์ก็คือฮ็อตอย่างกับไฟ(เออร์)


หมวด Cooking


DELISH KITCHEN – デリッシュキッチン

@delishkitchen.tv

2021 Top 3 Instagram Influencers in Japan

ใครที่ชอบอาหารญี่ปุ่น ห้ามพลาดแอคเคาน์นี้เลย เพราะว่าแอคเคาน์นี้จะคอยแจกสูตรทำอาหารแบบง่าย ๆ ทุกวัน แถมยังแนะนำอาหารหน้าตาน่ารับประทานให้เราเห็น จริง ๆ ใช้เป็นไอเดียว่าวันนี้จะกินอะไรก็เข้าท่าอยู่นะ สำหรับช่องนี้คนติดตามส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงเสียมากกว่า ในจำนวนผู้ติดตามมีผู้หญิงจำนวน 77.1% และผู้ชายจำนวน 22.9%

 

macaroni(マカロニ)

@macaroni_news

2021 Top 3 Instagram Influencers in Japan

เป็นอีกหนึ่งแอคเคาน์ที่มักจะแจกสูตรอาหาร โดยมีคอนเซ็ปต์ว่าเป็นอาหารที่ทำได้ง่าย เห็นแล้วพรุ่งนี้อยากจะลงมือทำอาหารกันเลยทีเดียว แต่จริง ๆ แล้วแอคเคาน์นี้เป็นแอคเคาน์ของร้านขายของสารพัดสิ่งในห้องครัว ใครที่ชอบช้อปปิ้งหรือชอบทำครัว แอคเคาน์จึงถือว่าน่าสนใจมาก เป็นเครื่องครัวที่สุดจะปุ๊กปิ๊ก และในบรรดาผู้ติดตาม ผู้หญิงนำไปอยู่ที่ 70.2% และเป็นผู้ชายอีก 29.8%

 

MAMADAYS -ママデイズ- 公式Instagram

@mamadaystv

2021 Top 3 Instagram Influencers in Japan

แอคเคาน์นี้เป็นของคุณแม่ลูกอ่อน ที่จะมาแชร์สูตรอาหารสำหรับคุณแม่ที่ต้องการเพิ่มน้ำนม อาหารโภชนาการของเด็ก ๆ ไอเดียการทำอาหาร และข้อมูลสำหรับเลี้ยงลูกน้อย เหมาะสำหรับแม่ ๆ มือใหม่ที่ต้องการข้อมูลในการเลี้ยงเจ้าตัวแสบ แน่นอนว่าเปอร์เซ็นต์ของจำนวนผู้ติดตามนั้นเป็นผู้หญิงที่สูงถึง 80.6% และผู้ชายอีก 19.4%


หมวด Travel


東京カメラ部

@tokyocameraclub

2021 Top 3 Instagram Influencers in Japan

ระหว่างที่ยังเที่ยวข้ามประเทศไม่ได้ การได้ดูรูปภาพสวย ๆ อาจจะพอเยียวยาหัวใจที่แห้งแล้งได้บ้าง แอคเคาน์นี้รูปสวยมากกก มีหลายช่องทางให้ติดตาม นอกจากไอจีแล้วยังมีทั้ง YouTube, Facebook และ Twitter นอกจากผลงานบนโลกโซเชียลแล้ว ยังมีการรวบรวมภาพถ่ายทำเป็นโฟโต้บุ้คอีกหลายเล่มที่น่าสนใจ และเพราะเป็นเรื่องของการถ่ายภาพและกล้อง ทำให้ผู้ติดตามฝ่ายชายจึงมีมากกว่าฝ่ายหญิง อัตราส่วนอยู่ที่ 62.5% ต่อ 37.5%

2021 Top 3 Instagram Influencers in Japan

 

Be Inspired

@b.inspired

2021 Top 3 Instagram Influencers in Japan

แอคเคานท์ภาษาอังกฤษที่รวบรวมรูปภาพซึ่งให้ฟีลออกแนวภาพในสารคดีต่างประเทศ ภาพสวยราวกับภาพวาดเลยทีเดียวเชียว ส่วนใหญ่จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบ outdoor รวมไปถึงสถาปัตยกรรมสวย ๆ มุมเจ๋ง ๆ ใครที่ชอบถ่ายภาพ ติดตามแอคเคาน์นี้ไว้เพื่อศึกษาก็เข้าท่าอยู่นะ ผู้ติดตามทั้งสองเพศใกล้เคียงกันเลย ผู้ชายอยู่ที่ 53.3% และผู้หญิงอยู่ที่ 46.7%

 

DISCOVER TOKYO

@discovertokyo

แอคเคานท์นี้จะช่วยให้ทุกคนมองเห็นญี่ปุ่นในมุมมองต่าง ๆ ทั้งบรรยากาศและกลิ่นอาย โดยจะรวบรวมมุมต่าง ๆ ของญี่ปุ่นมาถ่ายทอดให้เราได้เห็นมุมที่ไม่เคยได้มองมาก่อน ใครที่ชอบญี่ปุ่นเป็นทุนเดิม ได้เข้าแอคเคานท์นี้รับรองว่าจะต้องคิดถึงและอยากบินไปที่นู่นแน่นอนเลย ผู้ติดตามชายอยู่ที่ 60.5% และผู้หญิงอีก 39.5%

2021 Top 3 Instagram Influencers in Japan

ครบแล้วทั้ง 3 หมวด มีใครไปตาม Influencer คนไหนต่อบ้างไหมน้า? เพราะเรานี่ไล่ฟอลแอคเคาน์อาหารอย่างสนุกสนานเลยค่ะ (ฮา รู้หมดเลยว่าเห็นแก่กิน)

ซึ่งการนำเสนอครั้งนี้เราไม่ได้เลือกแนะนำตามจำนวนของผู้ติดตาม แต่เลือกที่จะแนะนำตามเรตของการมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันบนพื้นที่ออนไลน์ นั่นก็คือการกดไลค์ การคอมเมนต์ และความถี่ของการโพสต์ หวังว่าจะช่วยให้หลาย ๆ คนได้รู้เรื่องราวความนิยมของคนญี่ปุ่นกันมากขึ้นไม่มากก็น้อยนะคะ 😀


เหล่ายูทูบเบอร์สี่ขาจากญี่ปุ่นที่มัดใจมนุษย์ชาวไทยด้วยความคิ้วท์คลิก
Special Interview with Keita Machidaคลิก
5 หนุ่มอิเคเมนที่ดาโกะชวนส่องผ่าน TikTokคลิก

views