Keita Machida เคย์ตะ มาจิดะ

“Keita Machida” นักแสดงชาวญี่ปุ่นที่สาวไทยกำลังคลั่งไคล้

ประสบความสำเร็จตั้งแต่งานแสดงชิ้นแรกและยังคงประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง!

ปัจจุบัน ซีรีส์วายของไทยกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น แล้วทุกคนรู้ไหมว่า “Cherry Magic! Thirty Years of Virginity Can Make You a Wizard?!” ซีรีส์วายของญี่ปุ่นก็กำลังได้รับความนิยมในประเทศไทยเป็นอย่างมากเช่นกัน และ เคย์ตะ มาจิดะ (Keita Machida) ผู้รับบท ยูอิจิ คุโรซาวะ ที่แอบรัก คิโยชิ อาดาจิ ในเรื่อง Cherry Magic! คือ นักแสดงชาวญี่ปุ่นที่สาวไทยกำลังคลั่งไคล้!

จากผลงานทั้ง 2 เรื่องของคุณมาจิดะ “Cherry Magic!” และ Netflix Original Series “Alice in Borderland” ซึ่งสามารถดูได้ทางเน็ตฟลิกซ์นั้น ทำให้เขาเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก โดยตัวละครที่คุณมาจิดะรับบทแสดงทั้ง 2 เรื่องนั้นมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ดาโกะได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณมาจิดะ ถึงกระแสความนิยมในประเทศไทย เหตุผลที่มาเป็นนักแสดง ไปจนถึงเป้าหมายในอนาคต จึงนำบทสัมภาษณ์มาฝากคุณผู้อ่านให้ได้ทำความรู้จักตัวตนของเคย์ตะ มาจิดะมากยิ่งขึ้น!

Keita Machida เคย์ตะ มาจิดะ


“ผมรู้สึกว่าเรื่องเอนเตอร์เทนเมนท์นั้นต่อให้อยู่คนละประเทศเราก็ยังเชื่อมถึงกันได้ครับ”


เคย์ตะ มาจิดะ นักแสดงวัย 30 กำลังถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในไทย ซึ่งเป็นผลมาจากซีรีส์ทั้ง 2 เรื่องที่คุณมาจิดะเล่นในปี ค.ศ.2020 ที่ผ่านมา ผลงานเรื่องแรกคือเรื่อง “Cherry Magic! Thirty Years of Virginity Can Make You a Wizard?!” ที่เริ่มออกอากาศที่ญี่ปุ่นเมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ.2020 ซีรีส์ที่คนส่วนใหญ่น่าจะเคยได้ยินชื่อย่อว่า “Cherry Maho” และผลงานอีกเรื่องคือ “Alice in Borderland” ที่คนทั่วโลกสามารถรับชมได้ผ่านทางเน็ตฟลิกซ์ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา

เรื่อง “Alice in Borderland” มีกำหนดออกอากาศให้คนทั่วโลกสามารถรับชมได้อยู่แล้ว แต่เรื่อง “Cherry Maho” นั้น ในตอนแรกยังไม่มีกำหนดออกอากาศ แต่เนื่องจากเรื่องนี้ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในอินเตอร์เน็ต ทาง WeTV จึงได้นำมาฉายผ่านทางแพลตฟอร์มของ WeTV ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.2020 ซึ่งทำให้ “Cherry Maho” ติดอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์ในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีการนำโฟโต้บุ๊ค “BASIC” ของเคย์ตะ มาจิดะ ที่จัดทำในปี ค.ศ.2019 มาวางจำหน่ายที่ไทยอีกด้วย

เคย์ตะ มาจิดะ : ผมดีใจมากที่ถูกพูดถึงที่ประเทศไทยครับ เพราะถ้าเป็นเมื่อหลายปีก่อนผมคงนึกภาพไม่ออกเลยว่า ผมจะถูกพูดถึงในต่างประเทศได้อย่างไร และโอกาสที่ทุกคนได้ดูผลงานที่ผมเล่นทั้ง 2 เรื่อง “Cherry Maho” กับเรื่อง “Alice in Borderland” ในระยะเวลาใกล้กันแบบนี้ เป็นโอกาสที่หาได้ยากมาก ๆ เลยครับ

ภายใต้สถานการณ์ที่ไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศหรือเดินทางมาญี่ปุ่นได้ในตอนนี้ แต่คนที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ สามารถสนุกสนานไปกับผลงานของผมได้ ทำให้ผมรู้สึกว่า “เรื่องเอนเตอร์เทนเมนท์นั้นต่อให้อยู่คนละประเทศเราก็ยังเชื่อมถึงกันได้ครับ” และ “เรื่องของความเป็นไปได้มันไม่มีจุดสิ้นสุด” ทำให้ผมได้รับความกล้าหาญและรู้สึกท้าทายกับการทำงานนี้ด้วยครับ


เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และการให้ความเคารพคนอื่นนั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญ


“Cherry Magic! Thirty Years of Virginity Can Make You a Wizard?!” เป็นละครรักคอมเมดี้ที่พูดถึงเรื่องของคิโยชิ อาดาจิ พนักงานบริษัทอายุ 30 ที่ยังเป็นหนุ่มเวอร์จิ้นอยู่ ทำให้เขาได้รับพลังวิเศษสามารถอ่านใจคนอื่นได้ด้วยการสัมผัส ซึ่งคุณมาจิดะรับบทเป็นยูอิจิ คุโรซาวะ ผู้ชายหล่อที่สุดในบริษัทที่แอบรักอาดาจิ ซึ่งเขาไม่รู้ว่าตัวเองถูกอาดาจิอ่านใจไปแล้ว และเขามีความรู้สึกที่มั่นคงต่ออาดาจิ เป็นตัวละครที่มีความเป็นสุภาพบุรุษ

เคย์ตะ มาจิดะ : สิ่งแรกเลยที่ทำให้ผมรับเล่นเรื่องนี้คือ เรื่องนี้เป็นผลงานของอาจารย์ยู โทโยตะ ผมเองก็อ่านเรื่องนี้แล้วรู้สึกว่าเป็นการมองโลกในแง่ดี ทำให้ผมคิดว่าการมองโลกในแง่ดีแบบนี้ เป็นสิ่งที่สามารถถ่ายทอดให้กับแฟน ๆ ได้ แม้แต่แฟน ๆ ชาวไทยที่ใช้ภาษาคนละภาษาและมีวัฒนธรรมที่ต่างกันก็เข้าใจได้ พวกผมเองก็พยายามอย่างเต็มที่ ในการดึงจุดเด่นของผลงานออกมาในรูปแบบของตัวเอง แล้วใส่ลงไปในการแสดง เพื่อให้คาแรคเตอร์ออกมาสมบูรณ์

สิ่งที่ผมให้ความสำคัญตอนเล่นละครเรื่องนี้ คือ ระยะห่างกับอาดาจิ ไม่ใช่ระยะห่างของร่างกาย แต่เป็นระยะทางจิตใจ เพราะทั้ง 2 คนจะค่อย ๆ ใกล้ชิดกันเรื่อย ๆ แต่จะต้องคิดว่าตอนนี้ต้องรักษาระยะห่างระหว่างกันประมาณไหน และ คุโรซาว่ายังมีนิสัยที่ว่า “จะไม่เข้าไปในพื้นที่ของคนอื่นโดยพละการ” และ “ไม่ก้าวข้ามพื้นที่เซฟโซนของอีกฝ่าย” ด้วย

ซึ่งที่พูดมาทั้งหมดไม่ใช่เฉพาะแค่กับผู้ชายเท่านั้น ผมคิดว่ามันเป็นพื้นฐานในความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ด้วยกัน และสิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากเรื่อง“Cherry Maho” ก็คือ เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และการให้ความเคารพคนอื่นนั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญ

Keita Machida เคย์ตะ มาจิดะ

ขณะเดียวกัน “Alice in Borderland” เป็นเรื่องราวดาร์คแฟนตาซีกับ “เกม” เสี่ยงตายใน “Borderland” โลกต่างมิติที่อะริสุผู้มีความสามารถในการสังเกตและการตัดสินใจดีเยี่ยมกับอุซางิที่มีความยืดหยุ่นร่างกายสูงหลงเข้าไป คุณมาจิดะได้รับบทเป็นคารุเบะ เพื่อนสนิทที่ข้ามไปยัง “Borderland” พร้อมกับอะริสุ บทบาทของผู้ชายผมทอง สูบบุหรี่ อีกทั้งยังพูดจาหยาบคาย เป็นคาแรคเตอร์ที่แตกต่างกับคุโรซาวะใน “Cherry Magic!” มากขนาดที่หลายคนไม่รู้ว่าเป็นนักแสดงคนเดียวกัน

เคย์ตะ มาจิดะ : ผลงานคนละเรื่อง ลักษณะตัวละครก็แตกต่างกันอยู่แล้ว ผมอาจจะพูดในมุมของผู้ชมไม่ได้เพราะแต่ละคนก็รู้สึกไม่เหมือนกัน แต่สำหรับผม รากฐานหรือความรู้สึกของคุโรซาวะและคารุเบะอยู่คนละขั้วเลยล่ะครับ คุโรซาวะเป็นคนที่มีความรักอยู่ในใจ เห็นอกเห็นใจคนอื่น แต่คารุเบะจะเป็นคนที่มีความโกรธอยู่ในตัว คุโรซาวะเองก็มีความโกรธเหมือนกัน แต่ผมรู้สึกว่ามันไม่ใช่ความโกรธที่มุ่งเป้าไปที่คนอื่น ผมรู้สึกขอบคุณทุกคนที่รับชมและสนุกไปกับผลงานทั้ง 2 บทบาทนี้มากครับ

เป็นบทบาทที่แสดงยากทั้งคู่เลยครับ คุโรซาวะจะยากตรงที่ต้องรักษาความรู้สึกละเอียดอ่อนและความห่างไกลตลอดเวลา ส่วนคารุเบะยากตรงคำพูดครับ (หัวเราะ) ปกติผมไม่พูดคำหยาบคายอย่าง “เฮ้ย” หรือ “แก” เลยรู้สึกว่าการแสดงความโกรธพร้อมท่าทางและคำพูดแบบนั้นมันยากครับ

คุณมาจิดะ วัย 30 ปี ผู้เข้าวงการมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2010 ได้รับบทนักแสดงนำเป็นครั้งแรกในซีรีส์เรื่อง “Three Star Bar in Nishi Ogikubo” เริ่มออกอากาศที่ญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2021 (ทางช่อง MBS) และประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว

เคย์ตะ มาจิดะ : ผมเป็นคนจังหวัดกุมมะแล้วในจังหวัดก็ไม่มีที่ให้เที่ยวเล่นอย่างเกมเซนเตอร์เลยครับ (หัวเราะ) ความบันเทิงเดียวที่มีก็คือการดูภาพยนตร์หรือซีรีส์ รวมถึงละครเวทีครับ

จนถึงตอนนี้ ผมได้แสดงในหลาย ๆ เรื่อง ได้เห็นคนที่รับบทมากมาย ผมคิดว่าทุกคนเป็นคนเก่งและสุดยอดมาก ๆ แต่ผมไม่รู้ว่าตัวเองจะทำได้แบบนั้นไหม ผมเริ่มจากการพยายามให้เต็มที่ในแบบของผม ศึกษาผลงานเรื่องนี้ให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ ถ้าทุกคนดึงจุดเด่นของตัวเองออกมาแล้วทำงานร่วมกันได้ก็คงจะดี เป็นความท้าทายในการถ่ายทำเลยครับ

น่าเสียดายที่ซีรีส์เรื่อง “Three Star Bar in Nishi Ogikubo” ยังไม่มีกำหนดออกอากาศในประเทศไทย แต่ผมอยากให้ทุกคนในประเทศไทยรอดูกันว่าเราจะได้พบกันอีกครั้งในผลงานอะไร เรื่องราวแบบไหนหลังจากนี้ครับ

ผมอยากแสดงในบทบาทหรือเรื่องราวที่ตัวเองสนใจหรือชอบ แต่ผมเองก็อยากจะเป็นคนที่ทุกคนจะเฝ้ารอว่า “คน ๆ นี้จะรับบทเป็นอะไรในเรื่องถัดไป” ให้ได้ครับ

ตอนนี้เป็นยุคสมัยที่มีความหลากหลายทางเพศ ทำให้แฟน ๆ ชาวไทยสามารถสนุกสนานกับละครหรือผลงานในรูปแบบที่หลากหลายได้มากขึ้น ทำให้ผมมีความหวังว่าในอนาคตหากญี่ปุ่นและไทยจะสามารถทำอะไรร่วมกันได้ก็น่าจะดี ผมหวังว่าหลังจากนี้คุณจะเก็บผมไว้เป็นส่วนหนึ่งสักมุมในใจ ก็จะดีใจมาก ๆ เลยครับ

Keita Machida เคย์ตะ มาจิดะ

หากสามารถเดินทางท่องเที่ยวระหว่างประเทศได้แล้ว อยากแนะนำสถานที่ไหนในญี่ปุ่นให้แฟน ๆ ชาวไทยได้ลองไปเที่ยวกัน?

เคย์ตะ มาจิดะ : คิดหนักเลยครับ มีเยอะไปหมดเลย (หัวเราะ) จังหวัดเกียวโตมีอาหารอร่อย สามารถชื่นชมบรรยากาศและวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ ได้ด้วยนะครับ

แต่ส่วนตัวแล้วผมอยากแนะนำออนเซ็นนะ จังหวัดกุมมะบ้านเกิดผมมีออนเซ็นอย่างคุซัทสึออนเซ็น หรืออิคาโฮะออนเซ็นอยู่เต็มไปหมด กลับบ้านทีไรก็จะไปออนเซ็นกับเพื่อนครับ การแช่ออนเซ็นทำให้ผ่อนคลายได้จริง ๆ

สำหรับคนที่เคยมาญี่ปุ่นหลายครั้งแล้ว ผมขอแนะนำ “นิชิ โอกิคุโบะ” สถานที่ถ่ายทำซีรีส์ครับ (หัวเราะ) “นิชิ โอกิคุโบะ” อยู่ในจังหวัดโตเกียว เป็นย่านที่พักอาศัยและร้านสไตล์ดั้งเดิมซึ่งตั้งอยู่ระหว่างตัวเมืองกับเมืองที่กำลังเติบโตอย่าง โอกิคุโบะ กับ คิชิโจจิครับ แม้จะไม่มีสถานที่ท่องเที่ยว แต่ก็จะได้เห็นและได้สัมผัสวิถีชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่นครับ

ว่ากันว่าเป็นเมืองที่อยู่ง่ายมาก มีผู้คนมากมายที่พกความฝันและเดินทางมายังโตเกียวซึ่งต่างก็มาอาศัยอยู่ที่นิชิโอกิคุโบะกันเยอะครับ ผมรู้สึกได้ว่าน่าจะมีอะไรใหม่ ๆ ขับเคลื่อนพื้นที่นี้ต่อไปได้อีก

แต่ถ้ามาครั้งแรกอาจจะหลงทางก็ได้ครับ (หัวเราะ) นักท่องเที่ยวทั่วไปคงจะเลิ่กลั่ก ผมขอแนะนำให้กับคนที่อยากสัมผัสกับบรรยากาศและการใช้ชีวิตแบบญี่ปุ่นก็แล้วกันครับ

Keita Machida เคย์ตะ มาจิดะ


Profile


町田啓太 (Machida Keita)

เกิดวันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ.1990 ที่จังหวัดกุมมะ เป็นหนึ่งในสมาชิก Gekidan EXILE (劇団 EXILE) สังกัดค่าย LDH มีผลงานการแสดงมากมาย เช่น Beauty And The Man (2015), Segodon (2018), Meet Me After School (2019) เป็นต้น

ผลงานล่าสุดเรื่อง “Nishiogikubo Mitsuboshi Youshudou” ออนแอร์ตั้งแต่วันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทางช่อง MBS และรับหน้าที่เป็นกรรมการตัดสินพร้อมทั้งเป็นนักแสดงนำเรื่อง “Boku wo shujinkou ni shita manga wo kaitekudasai! Sore wo sarani doramaka mo shichaimasu!!” การแข่งขันเพื่อค้นหานักเขียนการ์ตูนที่สามารถเขียนบทให้นักแสดงนำอยากอ่านและอยากเล่นเป็นตัวละครนั้นมากที่สุด โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง TV TOKYO และ MECHA COMIC

นอกจากนี้ยังได้เป็นหนึ่งในนักแสดงละครฟอร์มยักษ์เรื่อง “Seiten wo Tsuke” อีกด้วย

ติดตาม “เคย์ตะ มาจิดะ” ได้ทาง
Official Website : https://m.tribe-m.jp/artist/index/32
Instagram : www.instagram.com/keita_machida_official

views