5 สตรีมมิ่งวิดีโอ (Video Streaming) ที่คนญี่ปุ่นนิยมใช้กัน

5 สตรีมมิ่งวิดีโอ (Video Streaming) ที่คนญี่ปุ่นนิยมใช้กัน

ในช่วงปีหลัง ๆ มานี้ YouTube เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นในญี่ปุ่น มีอัตราการเข้าใช้งานเพิ่มขึ้นจนติดอันดับโซเชียลยอดนิยมประจำปี ค.ศ.2020 ซึ่งนอกจาก Youtube หรือ Netflix ที่พวกเราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว วันนี้เราก็อยากจะมาแนะนำช่องทางการดูสตรีมมิ่งวิดีโอ (Video Streaming) ที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ใช้และนิยมกันอย่างแพร่หลายไม่แพ้กันเลยค่ะ

5 สตรีมมิ่งวิดีโอ ที่คนญี่ปุ่นนิยมใช้กัน Streaming Video

Niconico douga เป็นแพลตฟอร์มการแชร์วิดีโอของญี่ปุ่น ซึ่งสร้างโดย คุณโนบุโอะ คะวะคะมิ ปัจจุบันก็ยังคงดำรงตำแหน่ง CEO อยู่ ถ้าจะให้เปรียบด้านการใช้งานเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายก็จะคล้ายกับ YouTube แต่ก็มีส่วนที่แตกต่างกันอยู่มาก อย่างเช่น ส่วนที่เป็นเอกลักษณ์เลยก็คือ เราจะเห็นคอมเมนต์วิ่งผ่านบนวิดีโอที่เรากำลังดูอยู่ เป็นการเพิ่มอรรถรสในการรับชม เหมือนเราไม่ได้ดูวิดีโอนี้อยู่คนเดียว ส่วนถ้าใครไม่ชอบก็สามารถปิดได้เช่นกันค่ะ

ปัจจุบันนี้ Niconico douga เริ่มเป็นที่นิยมในชาวต่างชาติเพิ่มมากขึ้น เพราะความหลากหลาย สามารถถ่ายทอดสดได้ มีทั้งข่าว เกมส์ อนิเมะ มีหมวดหมู่มากมายให้ได้เลือกสรร เลยทำให้แพลตฟอร์มนี้ยังคงเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องและยาวนาน แต่ก่อนจะเข้าใช้งานก็ต้องสมัครสมาชิกด้วยนะคะ

5 สตรีมมิ่งวิดีโอ ที่คนญี่ปุ่นนิยมใช้กัน Streaming Video

Abema TV เป็นฟรีทีวีออนไลน์ ที่ดำเนินการโดยบริษัท CyberAgent เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ร่วมมือกับ TV Asahi และบริษัท Dentsu เป็นช่องทางออนไลน์ที่สามารถใช้มือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ รับชมรายการได้ตลอด 24 ชม. มีช่องให้เลือกหลากหลาย ทั้งข่าว กีฬา อนิเมะ ความบันเทิงต่าง ๆ รวมไปถึงละครเกาหลีและวาไรตี้อีกมากมาย แถมยังตั้งค่าการเตือนล่วงหน้าผ่านโทรศัพท์มือถือได้ด้วยนะ

นอกจากนี้ยังสามารถอัพเกรดแอคเคาน์ เพียงแค่สมัครเป็นสมาชิกพรีเมียม โดยจ่ายเพิ่ม 960 เยน ก็จะทำให้เรากลับมาดูรายการวนซ้ำ ๆ หลายรอบได้อีกด้วย

5 สตรีมมิ่งวิดีโอ ที่คนญี่ปุ่นนิยมใช้กัน Streaming Video

Hulu เป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งของทางฝั่งอเมริกา โดยมี The Walt Disney Company เป็นผู้ถือหุ้นหลัก ร่วมด้วย NBCUniversal รูปแบบการบริการก็จะคล้าย ๆ กับ Netflix ที่เราคุ้นเคย คือสามารถเลือกรับชมรายการทีวีและภาพยนต์มากมายที่มีคุณภาพจากหลากหลายสตูดิโอชั้นนำ เช่น Warner Bros., Sony Picture Television และอื่น ๆ

เราสามารถเลือกรับชมได้โดยการสมัครสมาชิกในราคาย่อมเยาก็จะได้รับความบันเทิงเต็มรูปแบบ ซึ่งแพลตฟอร์มนี้เมื่อเปิดให้บริการในญี่ปุ่นก็ได้มีการร่วมทุนกันกับสถานีโทรทัศน์เจ้าใหญ่ ทำให้มีลิขสิทธิ์ของละครญี่ปุ่นอยู่หลายเรื่อง รวมไปถึงละครพิเศษบางตอนที่สามารถหาดูได้เฉพาะใน Hulu เท่านั้น เลยทำให้คนจำนวนมากเลือกที่จะใช้งานแพลตฟอร์มนี้

5 สตรีมมิ่งวิดีโอ ที่คนญี่ปุ่นนิยมใช้กัน Streaming Video

U-NEXT เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ที่มีรายการมากถึง 150,000 รายการ แต่ก็ยังมีค่าบริการสมาชิกที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ บางส่วนของรายการสามารถเปิดดูได้ไม่จำกัด และด้วยความที่มีราคาสูงหน่อยก็จะมีสิทธิพิเศษเพิ่มเติมเป็นการแลกเปลี่ยน อย่างเช่น การคืนคะแนนต่อเดือน เพื่อแลกซื้อภาพยนตร์ใหม่ ๆ

สำหรับรายการพิเศษ จุดเด่นของแพลตฟอร์มนี้ด้านรายการจะเน้นไปในด้าน สารคดีและอนิเมะ เหมาะกับคนที่ชอบรายการแนวดังกล่าว ทำให้สามารถรับชมได้อย่างเต็มอิ่มกันเลยทีเดียวค่ะ

5 สตรีมมิ่งวิดีโอ ที่คนญี่ปุ่นนิยมใช้กัน Streaming Video

dTV เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอที่ให้บริการโดย DoCoMo (docomo TV) ซึ่งจุดเด่นของแพลตฟอร์มนี้ก็คือสามารถรับชมรายการต่าง ๆ ได้ถึง 120,000 รายการ และมีค่าสมัครสมาชิกรายเดือนเพียง 500 เยน

นอกจากนั้นยังมีลิขสิทธิ์ของค่าย Avex ที่ทำให้สามารถรับชมการบันทึกคอนเสิร์ต ชมดนตรี และรายการวาไรตี้ต่าง ๆ ตัวอย่างของวงในค่ายนี้ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางก็คือ EXILE TRIBE ส่วนแฟน ๆ สาย K-POP ก็ยังมีมีซีรีส์เกาหลีให้เลือกรับชมอีกมากมายด้วยเช่นกันค่ะ

อ้างอิง
http://ota-kings.blogspot.com/2012/08/niconico-douga.html
https://plusalphadigital.com/social-media-in-japan/#State_of_SNS_Streaming_Video_in_Japan_2020
https://jpninfo.com/thai/19515
https://th.go-travels.com/13635-what-is-hulu-3486349-5848988
www.jukushin.com/archives/42556
https://douga-haishin.com/dtv


ท็อป 3 ผู้มีอิทธิพลแต่ละด้านของ Instagram ญี่ปุ่นคลิก
สินค้าในร้านขายยาญี่ปุ่นที่ควรซื้อติดบ้านไว้ มีประโยชน์แน่นอน!คลิก

views