drugstore ร้านขายยา ญี่ปุ่น

สินค้าในร้านขายยาญี่ปุ่นที่ควรซื้อติดบ้านไว้ มีประโยชน์แน่นอน!

drugstore

ที่ผ่านมา สถานที่หนึ่งที่ชาวไทยไม่เคยพลาดที่จะแวะเวียนเข้าไปเมื่อมาประเทศญี่ปุ่นก็คือร้านขายยาทั้งหลาย เพราะดูร้านขายยาที่นี่สิ เป็นสถานที่ที่ชวนให้เข้าไปเสียเงินจริง ๆ ด้วยความที่ญี่ปุ่นเขาเน้นการรักษาด้วยตัวเองก่อนไปโรงพยาบาล ทำให้ร้านขายยาที่นี่มีของมากมาย ยังไม่พอ! ยังขายสินค้าสารพัดอย่าง โดยเฉพาะสินค้าหมวดความงาม ทำให้กลายเป็นวันสตอปเซอร์วิส เข้าปุ๊บ ได้ของครบ อยากหาอะไรฝากใครก็หาได้หมด ซื้อได้ครบสารพัดสารพัน ไม่ต้องห่วงอะไร

รอบนี้ผมขอแนะนำสินค้าที่หาได้ง่ายในร้านขายยาญี่ปุ่น ซึ่งบางตัวคนไทยอาจจะไม่รู้จัก แต่รับรองว่าถ้าซื้อไปติดบ้านไว้ มีประโยชน์แน่นอนครับ!


Obagi โฟมล้างหน้าแบบผง


ก่อนอื่นต้องบอกว่าชื่อยี่ห้อนี้อ่านว่า “โอบาจิ” นะครับ ไม่ใช่โอบากิ ที่หยิบมาแนะนำเพราะว่าผมเองได้ลองใช้แล้วติดใจเหมือนกัน เพราะนี่เป็นโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของยีสต์ซึ่งช่วยจัดการกับคราบไขมันอุดตันตามรูขุมขนที่ผิวหน้า แก้ปัญหาสิวเสี้ยน โดยเฉพาะกับคนที่จมูกมีสิวเสี้ยนเยอะจนเหมือนสตรอเบอร์รี่ ถ้าใช้แผ่นกำจัดสิวเสี้ยน มันก็แก้ได้แบบชั่วคราว เดี๋ยวก็ตันอีก แต่ตัวนี้จะช่วยในการจัดการทำความสะอาดและอาศัยยีสต์ในการช่วยทำให้ไขมันค่อย ๆ หายไป และรูขุมขนก็จะเล็กลงเรื่อย ๆ ทำให้แก้ปัญหาสิวเสี้ยนได้แบบยั่งยืนกว่า

drugstore ผงล้างหน้า โอบาจิ

ราคา 1,800 เยน (ไม่รวมภาษี) (ภายในบรรจุ 30 ชิ้น)

หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นกับการใช้งาน เพราะมาแบบเป็นผงในแคปซูล การใช้งานนั้นง่ายมากครับ เพียงแค่แกะแล้วเทผงใส่ฝ่ามือ ผสมน้ำเล็กน้อยก่อนใช้ตาข่ายตีฟองตีให้มันเป็นฟอง แล้วเอาฟองนั้นมาล้างหน้าครับ ผมไล่ดูรีวิวของคนญี่ปุ่นมาไม่น้อย พบว่าตัวนี้ทั้งราคา ความง่ายในการตีฟอง และคุณภาพ สมดุลที่สุดแล้ว ถึงราคาอาจจะหนักหน่อย แต่ลองซื้อใช้ดูไม่น่าผิดหวังครับ


VIO มีดโกนตกแต่งน้อง


จากเดิมที่การกำจัดขนในที่ลับไม่ได้เป็นเรื่องมาตรฐานอะไรของสังคมญี่ปุ่นนัก แต่หลายปีที่ผ่านมาเทรนด์ก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไป เราจะเห็นโฆษณาบริการกำจัดขนได้ทั่วไปในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะของชายหรือหญิง ในร้านขายยาเองก็มีสินค้าแนวนี้วางขายอยู่มากมาย บางตัวก็มีนำไปขายในไทยด้วย เช่น มีดโกนที่ปลายอีกด้านเป็นปัตตาเลี่ยนเอาไว้แต่งขนให้สั้นลง หรือหวีที่มีมีดโกนด้านในที่บ้านเราเรียกหวีหมออ้อย ที่ญี่ปุ่นเองมีแยกเป็นของชายและหญิง แต่เท่าที่สังเกตเห็นก็ไม่ได้แตกต่างอะไร นอกจากเป็นคนละสีเท่านั้น

drugstore มีโกน หมออ้อย

ราคา 1,074 เยน (อ้างอิงตามราคา www.amazon.co.jp)

แต่ที่ผมจะแนะนำรอบนี้คือ “มีดโกน VIO” โดยเฉพาะ ตัวนี้ไม่ได้เน้นเอาไว้โกนให้เกลี้ยงแบบไม่เหลือตอ แต่เน้นแบบแต่งให้สั้นลงเสียมากกว่า ที่เลือกแนะนำ VIO ก็เพราะรูปทรงของหัวมีดโกนที่จะหักมุมเข้าด้านในมากกว่ามีดโกนทั่วไป ทำให้การโกนในพื้นที่เร้นลับนั้นง่ายขึ้น ไม่ว่าจะด้านหน้าหรือด้านหลัง แถมตัวมีดโกนยังเป็นแบบ 2 WAY (2 หัว) ที่เหมาะแก่การใช้ในแต่ละตำแหน่งอีกต่างหาก ตัวนี้ใช้สะดวกมากทั้งสำหรับหญิงและชายครับ แนะนำเลยว่าลองแล้วจะติดใจ สดใสซาบซ่า

drugstore มีโกน หมออ้อย


Attonon ครีมกำจัดรอยแผลเป็น


ที่บ้านเรามีครีมรักษารอยแผลเป็นยี่ห้อดัง ๆ อยู่ประมาณสองยี่ห้อ แต่ถ้าใครมาญี่ปุ่นแล้ว ตัวที่ไม่ควรพลาดคือ “Attonon” (アットノン) ตามรูปนี้เลยครับ ของเขาคุณภาพดี ใช้ได้ผล ผมเองก็ใช้จัดการรอยแผลเป็น เพื่อช่วยให้รอยจางลงด้วยเหมือนกัน มีหลายสูตรครับ ตั้งแต่แบบทาแผลทั่วไป ทารอยแผลจากสิว (สีเขียว) สูตรครีม สูตรใส รวมไปถึงแบบคอนซีลเลอร์ที่ช่วยทั้งรักษารอยแผลเป็นและปกปิดรอยระหว่างใช้ไปด้วย จุดเด่นที่ผมสังเกต นอกจากประสิทธิภาพในการรักษารอยแผลแล้ว ยังดีตรงไม่แสบผิวเวลาทาด้วยครับ

drugstore ยาลดรอย

ราคา 1,287 เยน (รวมภาษี) ขนาด 10 กรัม (อ้างอิงจาก https://store.shopping.yahoo.co.jp)


Oronine H Ointment ครีมสารพัดประโยชน์


ตัวนี้คือครีมสารพัดประโยชน์ที่อยากให้ทุกคนมีติดบ้านไว้จริง ๆ ครับ เพราะมันสามารถใช้งานได้หลากหลายมาก ตั้งแต่ทาแผลถลอกหรือแผลขนาดเล็ก แผลน้ำร้อนลวกระดับเบา แผลแตกตามข้อต่อนิ้วมือ น้ำกัดเท้า ซึ่งเจ้าครีมตัวนี้สามารถช่วยฆ่าเชื้อได้

และที่น่าทึ่งคือเอาไว้ทาสิวก็ได้ครับ ผมเองก็ได้รู้จักจากบทสัมภาษณ์ฮาชิโมโตะ นานามิ (Hashimoto Nanami) ไอดอลที่ชอบว่าเวลามีสิวจะทาครีมนี้แล้วเอาผ้าอุ่น ๆ ประคบไว้ วันต่อมาก็ยุบ ผมเองเลยลองทำดูบ้างก็ได้ผลดีเหมือนกันนะครับ ทุกวันนี้เลยมีติดบ้านไว้ใช้งานสารพัดประโยชน์ เพียงแต่ข้อระวังคือไม่ควรใช้เวลาโดนแมลงกัดต่อยครับ ที่สำคัญเลยคือราคาไม่แพง แล้วมีทั้งแบบกระปุก แบบหลอด ให้เลือกใช้ได้ตามความสะดวกด้วย

drugstore oronine

แบบกระปุกมีทั้งขนาด 30 กรัม, 100 กรัม และ 250 กรัม ส่วนแบบหลอดมีขนาด 11 กรัม และ 50 กรัม


สเปรย์ Toning Water ประโยชน์หลากหลาย


ตัวนี้จะแหวกแนวหน่อยเพราะไม่ได้มีขายตามร้านขายยา แต่เป็นสินค้าที่ Biore ร่วมกับเซเว่น ประเทศญี่ปุ่นทำสินค้าเพื่อผู้ชายและวางขายในเซเว่นเท่านั้นซึ่งก็มีทั้งเจลล้างหน้า ทิชชู่เปียก และ Toning Water หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า “เคะโชซุย” ปกติแล้วจะเอาไว้ใช้ตอนล้างหน้าเสร็จใหม่ ๆ แล้วใช้ทาผิวเพื่อรักษาความชุ่มชื่น

drugstore bior men

ราคา 600 เยน (ไม่รวมภาษี) ขนาด 100 มิลลิลิตร 

แต่ตัวนี้ต่างออกไปตรงที่เป็นแบบสเปรย์และการใช้งานก็สารพัดประโยชน์มาก ผมเลือกใช้แบบกลิ่นซิตรัสเพราะสดชื่นกว่า และมักจะวางไว้ที่โต๊ะทำงาน เวลาง่วง ๆ หน่อยก็จะมาฉีดเพื่อให้สดชื่นพร้อมลุยงานต่อ หรือเวลาที่รู้สึกว่าผิวแห้งก็หยิบมาฉีดได้

นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการปรับแก้ทรงผม เวลาตื่นมาแล้วผมชี้ไปทางนั้นทางนี้ ก็ฉีดเจ้านี่ใส่ผมหน่อย แล้วก็หวีปรับแก้ทรงได้ง่าย ๆ แป๊บเดียวจบครับ สารพัดประโยชน์แบบที่ควรมีไว้ที่โต๊ะทำงานของทุกคนเลยครับ


เป็นอย่างไรบ้างครับ บางตัวอาจจะรู้จักกันอยู่แล้ว
แต่ถ้าตัวไหนไม่รู้จักและมีโอกาสก็ขอแนะนำให้ซื้อมาลองใช้กันดูครับ คิดว่าไม่น่าจะผิดหวังแน่นอน!

Cover Illustration : Ma-een

views