ขอได้ไหม รอยเท้าของลูกสาวที่ตายไป

ขอได้ไหม รอยเท้าของลูกสาวที่ตายไป

daughter footprint

ส่งท้ายเดือนแห่งความรักด้วยเรื่องราวของคุณแม่ท่านหนึ่งซึ่งยังมูฟออนไม่ได้ เป็นคอนเทนต์ตอนหนึ่งจากรายการ “Tantei Knight Scoop” (探偵!ナイトスクープ) รายการยอดฮิตทางช่องอาซาฮีที่ออกอากาศทุกคืนวันศุกร์ เนื้อหารายการก็ประมาณ ‘คุณขอมา – เราจัดให้’ คำขอไหนที่น่าสนใจทางรายการก็จะเลือกมาออกอากาศแล้วก็จะไปจัดให้ตามคำขอ โดยเรื่องที่ทางบ้านขอมานั้นก็หลากหลายอารมณ์มาก ทั้งขำบ้าง ซึ้งบ้าง มีสาระบ้าง ไร้สาระบ้าง

อย่างตอนที่หลายคนน่าจะเคยดูผ่านตามาก็คือตอนหมูสามชั้นที่คุณแม่ทำทิ้งไว้ให้ในตู้เย็นก่อนจะเสียชีวิตอย่างกะทันหัน 5 ปีต่อมาลูกสาวก็เลยเขียนไปให้ทางรายการช่วยตรวจสอบให้หน่อยว่าหมูสามชั้นที่เก็บไว้ในตู้เย็นนาน 5 ปี ตอนนี้ยังกินได้อยู่ไหม ทางรายการก็เลยเอาไปให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจเชื้อให้ เมื่อตรวจผ่านก็เอาเชฟมาจัดการทำให้หมูสามชั้นอยู่ในสภาพเดิมมากที่สุด และสุดท้ายลูกสาวก็ได้กินหมูสามชั้นสมใจจนทำเอาน้ำตาไหลเพราะได้ชิมรสมือแม่ที่คิดถึง

ขอได้ไหม รอยเท้าของลูกสาวที่ตายไป

“Tantei Knight Scoop” รายการที่ดำเนินมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ.1988


“อยากจะได้รอยเท้าของลูกสาวที่ตายไปแล้วจะได้ไหม”


สำหรับเทปที่นำมาเล่าสู่กันฟังนี้เป็นอีกหนึ่งเทปประทับใจของผู้ชม เมื่อคุณแม่วัย 46 ท่านหนึ่งเขียนมาขอกับทางรายการว่า “อยากจะได้รอยเท้าของลูกสาวที่ตายไปแล้วจะได้ไหม”

เรื่องของเรื่องก็คือว่า คุณแม่ท่านนี้เสียลูกสาวไปเมื่อปี ค.ศ.2015 จากอุบัติเหตุรถชนโดยคนเมาแล้วขับที่ย่านอเมริกามูระ โอซาก้า แม้เวลาจะผ่านไปนานหลายปีดีดัก ทว่าคุณแม่ก็ยังมูฟออนไม่ได้ เวลาคิดถึงลูกสาวคราใด เธอก็จะไปเดินที่สวนสาธารณะใกล้บ้านเพื่อไปดูรอยเท้า…

ขอได้ไหม รอยเท้าของลูกสาวที่ตายไป

ขอได้ไหม รอยเท้าของลูกสาวที่ตายไป

daughter-footprint

.

.

เป็นรอยเท้าของลูกสาวที่ฝังอยู่บนพื้นซีเมนต์ในสวนแห่งนั้น

คุณแม่บอกว่านั่นเป็นรอยเท้าสมัยที่ลูกเธออายุประมาณ 8 ขวบ ตอนนั้นลูกสาวพาน้องหมาไปเดินเล่นแล้วบังเอิญเหยียบพื้นซีเมนต์ที่ยังไม่แห้งดีจนเกิดเป็นรอยเท้า ใกล้ ๆ กันยังมีรอยเท้าของน้องหมาทอยพุดเดิ้ลที่ลูกสาวพามาเดินเที่ยวเล่นด้วยกันอยู่ด้วย จนเมื่อวันที่ลูกสาวจากไป รอยเท้าบนพื้นซีเมนต์นั้นก็กลายเป็นสิ่งที่ช่วงเยียวยาสำหรับเธอที่จะออกไปเดินดูเสมอเวลาคิดถึง แต่ด้วยความที่ตอนนี้สวนสาธารณะอยู่ในช่วงซ่อมบำรุงครั้งใหญ่ เธอจึงรู้สึกกังวลขึ้นมาว่ารอยเท้านั้นจะหายไปด้วย จึงได้เขียนมาขอกับทางรายการว่า อยากจะได้รอยเท้าของลูกสาวมาเก็บไว้จะได้ไหม

ขอได้ไหม รอยเท้าของลูกสาวที่ตายไป

ขอได้ไหม รอยเท้าของลูกสาวที่ตายไป

รอยเท้าของลูกสาววัย 8 ขวบและหมาทอยพุดเดิ้ลที่ลูกสาวพาไปเดินเล่น

แน่นอนว่าทางรายการรับปากว่าช่วยดำเนินการให้ แต่ครั้นจะให้พรวดพราดไปจัดการเอารอยเท้าออกมาจากพื้นเลยก็ไม่ได้ เพราะนั่นเป็นสถานที่สาธารณะ ทางรายการจึงพาคุณแม่เดินทางไปขออนุญาตถึงสำนักเขตและแจ้งเจตจำนงกับเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลพื้นที่สีเขียวของเมือง พอได้ฟังเรื่องราวและที่มาที่ไปของคำขอแปลก ๆ เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบสถานที่ก็รับคำขอนั้นไว้และขอเวลาไปทำเรื่อง 3 วัน และสุดท้ายก็อนุญาตให้เธอเอารอยเท้าในสวนนั้นไปเก็บไว้ได้ โดยวิธีการที่จะเอารอยเท้าบนพื้นซีเมนต์ไปนั้นก็เจ๋งชะมัด ด้วยเครื่องมือขุดเจาะที่เหมือนกับเลื่อยไฟฟ้า แต่ใบเลื่อยจะเป็นทรงกระบอก จากนั้นก็หมุนเจาะลงไปดื้อ ๆ ก่อนดึงเอารอยเท้าบนก้อนซีเมนต์ที่กลายเป็นทรงกระบอกขึ้นมาได้ในที่สุด

ขอได้ไหม รอยเท้าของลูกสาวที่ตายไป

ขอได้ไหม รอยเท้าของลูกสาวที่ตายไป

สุดท้าย คุณแม่ก็ได้รอยเท้าลูกสาวบนพื้นซีเมนต์มาเก็บไว้ได้สมใจ พร้อมกับน้ำตาที่ไหลปริ่มออกมาด้วยความรู้สึกตื้นตันสำหรับความช่วยเหลือของทุกฝ่าย ขณะเดียวกันก็รู้สึกโล่งใจที่ได้เป็นเจ้าของรอยเท้าลูกสาวที่ช่วยเยียวยาจิตใจที่แตกสลายของเธอมานานหลายปี

daughter footprint ขอได้ไหม รอยเท้าของลูกสาวที่ตายไป

daughter footprint ขอได้ไหม รอยเท้าของลูกสาวที่ตายไป

เพราะนั่นเป็นรอยเท้าที่ไม่ได้ย่ำอยู่แค่บนพื้นซีเมนต์
แต่ยังย่ำอยู่ในหัวใจแห่งความคิดถึงของคนเป็นแม่เสมอมา
และน่าจะตลอดไป

Official website : www.asahi.co.jp/knight-scoop

Cover Illustration : Ma-een


“Bakuro-Yokoyama ย่านแม่ค้าผ้าโหลและที่ทางสำหรับวัย (เคย) รุ่นในโตเกียว” คลิก
“เติมหวานด้วยคาเฟ่ผลไม้ในโตเกียว” คลิก
“คิดถึงเสียงเพลง คิดถึงคอนเสิร์ต ฮารุในความทรงจำ” คลิก

views