Bakuro-Yokoyama ย่านแม่ค้าผ้าโหล

Bakuro-Yokoyama ย่านแม่ค้าผ้าโหลและที่ทางสำหรับวัย (เคย) รุ่นในโตเกียว

Bakuro-Yokoyama

แม้เมืองใหญ่แสนเทรนดี้อย่างโตเกียวจะเต็มไปด้วยภาพลักษณ์ของการเป็นผู้นำเทรนด์ร่วมสมัยที่ช่วยผลักให้โลกแฟชั่นหมุนไปอย่างบ้าคลั่งอยู่เสมอ ถึงกระนั้นในบางมุมของเมืองโก้ๆ แห่งนี้ก็ยังมีที่ทางสำหรับแฟชั่นโหลๆ ที่วัยรุ่นเห็นแล้วไม่น่าจะโอ้โหอยู่ด้วยเช่นกัน

ทว่าอย่าได้ดูถูกไป ของโหลๆ แบบนี้แหละที่ขายได้อยู่เสมอโดยไม่จำเป็นต้องง้อเทรนด์

เรากำลังพูดถึง “บาคุโระ-โยโคยามะ” ย่านค้าส่งของโหลที่ว่ากันว่าไม่ใช่แค่ใหญ่ที่สุดในโตเกียว แต่ยังใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในเขตนิฮงบาชิ ถือเป็นหนึ่งในย่านค้าขายเก่าแก่อีกแห่งในโตเกียวที่ดำเนินกิจการมายาวนานกว่า 200 ปี คือตั้งแต่ยุคเอโดะโน่นแน่ะ เริ่มต้นจากย่านร้านค้าเล็กๆ เพียง 19 ร้าน ในช่วงปี ค.ศ.1792 และปัจจุบันเต็มไปด้วยร้านค้าส่งมากกว่า 300 ร้าน

Bakuro-Yokoyama บาคุโระ-โยโคยามะ โตเกียว


‘โอเอโดะทงยะมัตสึริ’ เทศกาลสำหรับชาวค้าส่ง


สำหรับสินค้าของที่นี่มีให้เลือกมากมายเป็นหมื่นประเภท ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องครัว ของเล่น ของที่ระลึก ของกระจุกกระจิก รวมไปถึงเครื่องใช้ไม้สอยในบ้านอีกบานตะไท หากถามว่าของส่วนใหญ่เป็นแนวไหน ก็ต้องบอกกันตรงๆ ว่าเป็นของโหลๆ เชยๆ แบบที่คนรุ่นลุงป้าน้าอาน่าจะชอบกัน หรือไม่ก็เป็นแฟชั่นที่อาจจะหลงยุคหน่อย อย่างเสื้อสูทตัวโคร่งๆ เชยๆ แบบโชวะสไตล์ ชุดเดรสประกายทองแบบที่นักร้องคาเฟ่ชอบใส่ เครื่องประดับวิบวับ ชุดลายเสือ หรือจะเอาแบบที่เรียบง่ายหน่อยก็มีเช่นกัน อย่างชุดไหมพรมถักลายเรียบๆ โค้ตหนังสีทึมๆ สเว็ตเตอร์สีอ่อนๆ ผ้าพันคอ… ประมาณนั้น

Bakuro-Yokoyama บาคุโระ-โยโคยามะ โตเกียว

ถึงสไตล์จะไม่ใช่แบบที่วัยรุ่น (อย่างเรา) ชอบ แต่ก็ยังอยากแนะนำให้ลองมาเดินเที่ยวเล่นกัน เพราะของที่นี่มีความหลากหลายและสนุกกว่าที่คิด ลองไปดูแล้วจะพบว่ามันมีของที่จะมาเซอร์ไพรส์เราอยู่เรื่อยๆ แถมยังขายในราคาที่ไม่แพง ทว่าร้านส่วนใหญ่ในย่านนี้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ อาจจะช่วยอุดหนุนไม่ไหว เพราะเขาเน้นขายในปริมาณมากๆ เป็นหลัก หรือไม่ก็ขายให้บริษัทที่เป็นคู่ค้ากันโดยเฉพาะ แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีของปลีกราคาเบาๆ ให้ขาจรได้เดินช้อปอยู่บ้างเหมือนกัน

Bakuro-Yokoyama บาคุโระ-โยโคยามะ โตเกียว

ส่วนตัวอยากแนะนำให้มาเดินเที่ยวเล่นย่านนี้ในวันงานเทศกาลประจำปีอย่าง ‘โอเอโดะ ทงยะ มัตสึริ’ (大江戸問屋祭り, Oedo Tonya Matsuri) หรือเทศกาลสำหรับชาวค้าส่งที่จะจัดขึ้นเป็นประจำปีละ 2 ครั้ง ในวันอาทิตย์แรกของเดือนกรกฏาคมและเดือนธันวาคม

คอนเซ็ปต์งานก็ประมาณพวกงานมิดเยียร์เซลล์ เยียร์เอนด์เซลล์ อย่างที่ห้างใหญ่ๆ ชอบจัดกันนั่นแล ในวันงานจะมีการปิดถนนให้บรรดาห้างร้านในย่านนี้เอาของมาตั้งแผงขายลดราคาแบบเต็มเหนี่ยวถึงริมถนนกันเลย ซึ่งส่วนใหญ่ก็เอามาขายปลีกให้คนทั่วไปได้ช้อปกันอย่างสนุก แถมยังมีร้านขายอาหารและเครื่องดื่มมาตั้งแผงขายให้คนมาเที่ยวงานได้คลายหิวกันด้วย

นอกจากนี้ ในงานยังมีกิจกรรมลด แลก แจก แถม โดยผู้จัดงานในย่านนี้ แถมท้ายด้วยกิจกรรมสร้างความครื้นเครงอย่างขบวนแห่ ‘อาวะ โอโดริ’ (阿波おどり, Awa Odori) เทศกาลเก่าแก่ที่มีต้นกำเนิดมาจากจังหวัดโทคุชิมะ (หรือชื่อเดิมคือจังหวัดอาวะ) พาเหรดสนุกๆ ซึ่งนำโดยนักระบำรุ่นลุงป้าที่จะออกมาร่ายรำทำเพลงให้ดูกันเพลินๆ ตลอดเส้นทางถนนคนเดินเฉพาะกิจ หรือใครจะเข้าไปร่วมโยกย้ายด้วยก็ย่อมได้

Bakuro-Yokoyama บาคุโระ-โยโคยามะ โตเกียว

Bakuro-Yokoyama บาคุโระ-โยโคยามะ โตเกียว

เห็นเป็นงานเทศกาลในย่านร้านค้าแบบนี้ ทว่าจำนวนคนมาเที่ยวงานในแต่ละปีมีมากกว่า 2,000 คน คึกคักขนาดนั้น ใครที่อยากรู้ว่าย่านแม่ค้าผ้าโหลแห่งโตเกียวจะเฟี้ยวฟ้าวขนาดไหน ลองแวะไปเดินเล่นเบียดไหล่โอบะจังดูได้ เพราะกลุ่มคนส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวงานก็จะเป็นวัยประมาณลุงป้านั่นแหละ

นั่นคือเรื่องราวคร่าวๆ ของย่านผ้าโหลในโตเกียวที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยรู้ น่าเสียดายที่สถานการณ์โควิดทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป งานถนนคนเดินที่เคยจัดทุกปีก็ต้องระงับไว้ชั่วคราว ก็หวังว่าทุกอย่างจะคลี่คลายในเร็ววัน เพื่อที่ว่าชาวเบบี้บูมเมอร์จะได้ออกมาสนุกสนานกันเหมือนเก่า

Bakuro-Yokoyama บาคุโระ-โยโคยามะ โตเกียว

Bakuro-Yokoyama บาคุโระ-โยโคยามะ โตเกียว

ด้วยความที่เราเป็นโรคแพ้คนแก่ เหนื่อยหน่ายทุกทีเวลาที่ได้อ่านข่าวเศร้าในสังคมอุดมผู้สูงวัยอย่างญี่ปุ่น พอได้เห็นคุณรุ่นลุงป้าออกมาเดินช้อปกันแน่นขนัดในงานเทศกาลของย่านค้าส่งแบบนี้แล้วก็แอบชื่นใจว่า…

ถึงจะเป็นเมืองใหญ่อย่างโตเกียว แต่ก็ยังพอจะมีที่ทางให้กับคนวัย (เคย) รุ่นได้มาเดินเที่ยวเล่นอยู่บ้างเหมือนกัน

ถึงแม้จะแค่ 2 วันต่อปีก็ยังดี

การเดินทาง : สถานี Bakuro-Yokoyama (Toei Shinjuku Line)

อ้างอิง
www.i-tenpo.com/news/10725
https://tokyo-tonyagai.com
https://e-tonya.or.jp/about/index.html
https://gentosha-go.com/articles/-/21540
http://nihombashi.blog85.fc2.com/blog-entry-39.html


“ปรากฏการณ์ MILO ขายดีและความปรารถนาดีขนาด 3.2 มิลลิกรัม” คลิก

views