คิดถึงเสียงเพลง คิดถึงคอนเสิร์ต ฮารุในความทรงจำ concert i miss

คิดถึงเสียงเพลง คิดถึงคอนเสิร์ต ฮารุในความทรงจำ

concert i miss

ครั้งล่าสุดที่ได้ไปดูคอนฯ ต่างประเทศของคุณคือเมื่อไร ? …

เวลาปีกว่า ๆ ที่ไม่ได้ออกเดินทาง รู้สึกเหมือนผ่านมานาน กำลังใจแห้งเหือดเหมือนต้นไม้ขาดน้ำ ปกติทุกปีเราจะมีเป้าหมายในการไปดูคอนเสิร์ตสักครั้งสองครั้ง เพื่อเพิ่มพลังในแถบค่าชีวิต กลับมาสู้กับโลกแห่งความจริงต่อไป

วันนี้เป็นอีกวันที่ถ้าได้ไปญี่ปุ่น คงอยู่ในช่วงเริ่มฮารุคอนฯ เราบ่นในใจและในทวิตเตอร์ว่าจะไม่ได้ดูคอนเสิร์ตแบบนี้ไปอีกนานเท่าไรนะ เลยมานั่งย้อนคิดถึงคอนฯที่ชอบ ทั้งที่ไปเอง และได้ดูผ่านแผ่น หยิบเอามาเขียนถึงสักหน่อย เผื่อใครผ่านมาอ่านแล้วมีประสบการณ์หรือความชอบร่วมกัน อย่างน้อยถึงไม่ชนะ (?) แต่เราจะผ่านไปได้ด้วยกันค่ะ concert i miss


Morning Musume Sakura Gumi Hatsu Kouen Sakura Saku


คอนเสิร์ตปี ค.ศ.2004 ที่ต้องสารภาพว่าแม้คอนเสิร์ตนี้จะเริ่มทัวร์ตั้งแต่ฤดูหนาว แต่พอพูดถึงฤดูใบไม้ผลิปุ๊บ ในหัวเราก็มีภาพสาว ๆ สะบัดพัดกางออก พร้อมท่วงทำนอง “อาาาซากุระมังงงไกกกก” ดังปั๊บ เป็นภาพที่มาจาก PV เพลง Sakura Mankai ของ Morning Musume Sakura Gumi 1 จาก 2 ยูนิตในช่วงที่วงมีสมาชิก 15 คน ยูนิตนี้นำเสนอเพลงช้า จับความเป็นญี่ปุ่นมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นซากุระ คอสตูม พัด อิเคบานะ ส่วนอีกกลุ่ม คือ Morning Musume Otome Gumi ที่เน้นไปที่เพลงเร็วมากกว่า

คิดถึงเสียงเพลง คิดถึงคอนเสิร์ต ฮารุในความทรงจำ concert i miss

คอนเสิร์ตนี้จัดในฮอลล์ขนาดเล็ก เรียกได้ว่าถ้าเทียบกับคอนเสิร์ตของ Morning Musume อื่นในช่วงปีนั้น อาจไม่โดดเด่นนัก เพราะเป็นไลฟ์เล็ก ๆ ที่ถึงจะเล็ก แต่พลังการร้อง เต้น ความสนุกก็สมมาตรฐานค่าย เซ็ทลิสท์เป็นเพลงฮิตและเพลงของวงในช่วงปีนั้นอย่าง Shabondama, Go Girl, As For One Day จึงรวมไว้แต่เพลงสนุก ๆ ในไลฟ์ จุดเด่นของคอนเสิร์ตและยูนิตนี้สำหรับเราเลยก็คือ ร้องเพลงช้าแต่เต้นมัน ! อ่าว งง หนูงงจริง เปิดแผ่นปิดเสียงนึกว่าเพลงเร็วค่ะ ใครเคยดูก็จะเข้าใจ ใครไม่เข้าใจก็อยากให้ลองไปดูนะคะ

คิดถึงเสียงเพลง คิดถึงคอนเสิร์ต ฮารุในความทรงจำ concert i miss

Amazon : https://amzn.to/3au2q5p


ZONE FINAL in Nippon Budokan~Kokoro wo Komete Arigatou~


ถัดมาที่คอนเสิร์ตปี ค.ศ.2005 เราเองก็ไม่ได้เป็นแฟนวงนี้เสียทีเดียว แต่ดันร้องได้ทุกเพลง และแอบชอบมือเบส (หัวเราะ) ถ้าต้องเล่าว่าทำไม เดี๋ยวจะยาวเกินไปหน่อยค่ะ ขอเข้าประเด็นเลย คอนเสิร์ตนี้เป็นคอนเสิร์ตแยกวง จัดในวันที่ 1 เมษายน ค.ศ.2005 โดยหลังจากประกาศแยกวงในเดือนกุมภาพันธ์ ชื่อสปริงทัวร์ในปีนั้น ก็ถูกเพิ่ม ZONE Sotsugyou Concert ที่แปลว่าคอนเสิร์ตจบการศึกษาเข้าไป ตอจากชื่อเดิม Natsu Made Matenai ! ZONE Sakura Tour

สำหรับเพลงของ ZONE ที่เป็นที่รู้จักกันดีก็คือเพลง Secret Base ~Kimi ga Kureta Mono~ เพลงดังประจำฤดูร้อน มักได้ยินในรายการเพลงต่าง ๆ และถูกนำมาคัฟเวอร์อยู่บ่อยครั้ง โดยปกติทัวร์ของวงจะอยู่ในช่วงฤดูร้อน เป็นเหตุผลว่าทำไมชื่อทัวร์ที่เป็นสปริงทัวร์ในปีนั้นถึงใช้ชื่อที่แปลว่า “รอให้ถึงฤดูร้อนไม่ได้”

ภาพจำของคอนฯ นี้คือตอนที่ทั้ง 4 คนร้องเพลง Secret Base ในชุดเจ้าสาว ก่อนวางไมค์ ทำเราน้ำตาไหลน้ำตาซึมไปด้วย นอกจากนี้ยังเป็นคอนเสิร์ตเดียวของวงที่มีบันทึกไลฟ์แบบเต็ม หากไม่นับหลังจากการรวมตัวอีกครั้งใน ปี ค.ศ.2011 ทั้งเซ็คชั่นที่เล่นโซโล่ดนตรีก่อนเข้าเพลง Akashi เพลงโซโล่ และเพลงซิงเกิ้ล จึงเป็นแผ่นโปรดที่เราหยิบมาชมบ่อย ๆ และชวนให้คิดถึงวงแห่งฤดูร้อนในฤดูใบไม้ผลิเสมอ

คิดถึงเสียงเพลง คิดถึงคอนเสิร์ต ฮารุในความทรงจำ concert i miss

Amazon : https://amzn.to/3pxQeVw


Sexy Zone Concert Tour 2019 PAGES


นากาโนะ, 2019

จาก ค.ศ.2005 เราพุ่งมาที่ปี ค.ศ.2019 เลยค่ะ คอนเสิร์ตนี้ไปเองจ้าไปเอง เหตุผลที่หยิบมาพูดถึงเพราะเป็นครั้งล่าสุดที่ได้ไปญี่ปุ่น ก่อนติดอยู่ประเทศไทยยาวนานเหมือนเป็นนิรันดร์ จึงเป็นความทรงจำฮารุที่สดใหม่ที่สุด ด้วยความที่วงญี่ปุ่นก็ไม่ค่อยมาไทย เราเองเพิ่งเริ่มไปดูคอนฯ ที่ญี่ปุ่นหลังเรียนจบ เลยตั้งใจกับตัวเองว่าจะพยายามไปดูจังหวัดไม่ซ้ำ ถ้าทรัพย์อำนวย คราวนั้นจึงลงเอยที่จังหวัดนากาโนะ

จากโตเกียวเดินทางไม่ยากด้วยรถไฟชินคันเซ็น แต่เราก็ทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยากด้วยการนั่งรถไฟหวานเย็น กินลมชมวิวไปเรื่อย ๆ แต่ขอไม่แนะนำสำหรับคนรีบนะคะ อากาศฤดูใบไม้ผลิยังเย็นสบาย แม้จะเป็นช่วงเดือนพฤษภาคมแล้ว เราลงรถไฟที่สถานีนากาโนะ และต่อรถไฟท้องถิ่นไปยังเกสท์เฮาส์ ผู้คนเบาบาง เพราะไม่ได้อยู่ในแหล่งท่องเที่ยว ขนาดคนดูแลยังตกใจที่เราถ่อมาถึงที่นี่เพื่อดูคอนฯ 1 คืนกลับ คุณพี่ไม่เข้าใจในพลังรักของหนูเหรอคะ

คิดถึงเสียงเพลง คิดถึงคอนเสิร์ต ฮารุในความทรงจำ concert i miss

ความทรงจำต่องานนี้ของเราคือ ภารกิจซื้อชาร์มลิมิเต็ดของนากาโนะ เพื่อไปแลกกับคนที่ไปจังหวัดอื่น 20 ชิ้น แค่ 20 ชิ้นยากตรงไหน ไม่ยากแต่อายอยู่ค่า ด้วยความรีบไปแถวขายของไม่มีคนเลย เราต้องเดินวนซื้อหลายรอบแบบไม่เนียนสุด ๆ คอนเสิร์ตนี้จัดขึ้นที่ Nagano BIG HAT ขนาดเล็กจุประมาณ 8 พันที่นั่ง สแตนด์มีเพียงไม่กี่แถว มองกวาดไปรอบเดียวก็ทั่วแล้ว รู้สึกเหมือนจัดในโรงยิมโรงเรียน และโชคดีมากที่สุ่มได้ที่นั่งดีติดเวทีกลาง สามารถเห็นศิลปินได้ด้วยตาเนื้อ ชนิดที่ว่าเห็นขนหน้าแข้ง…

คอนเสิร์ตบอกเล่าเรื่องราวแต่ละหน้าหนังสือไปพร้อมกับบทเพลง ตามชื่ออัลบั้มและคอนเสิร์ตครั้งนี้ ในฐานะแฟนคลับเราคงตัดสินใจไม่ได้ว่าการแสดงไหนดีที่สุด แต่ที่รู้สึกอยู่เสมอ คือความภูมิใจ ประทับใจ ที่ได้เห็นผลงานที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ (ซับหัวตา) รวมทั้งจุดเด่นของคอนเสิร์ตค่ายนี้ที่ชื่นชอบคือ การให้ศิลปินได้ฝึกฝนออกไอเดียในโชว์ของตัวเอง การส่งต่อความเป็นรุ่นพี่รุ่นน้อง ทำให้เราได้เห็นการเติบโตขึ้นทุกครั้งที่ได้พบกัน

คิดถึงเสียงเพลง คิดถึงคอนเสิร์ต ฮารุในความทรงจำ concert i miss

Amazon : https://amzn.to/3jYShB5 (แผ่นบันทึกภาพจากรอบโยโกฮาม่า)

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มี 4 ฤดูกาล และคาแรคเตอร์แต่ละฤดูเด่นชัด ตั้งแต่สีสัน พืชพรรณ อากาศที่แตกต่างกัน จึงสื่อผ่านออกมาในศิลปวัฒนธรรมแขนงต่าง ๆ อย่างศิลปินญี่ปุ่นเองก็เช่นกันมักจัดทัวร์คอนเสิร์ตทัวร์ตามฤดูกาล และมีการจับเอาคาแรคเตอร์แต่ละฤดูมาเล่น สำหรับฤดูใบผลิ ฤดูแห่งการเริ่มต้น นอกจากซากุระ ยังเป็นช่วงเวลาผลัดเปลี่ยน มีพิธีจบการศึกษาซึ่งนิยมนำมาใช้เป็นธีม เชื่อว่าเป็นความน่าสนใจของการแสดงญี่ปุ่นที่ทำให้เราและหลาย ๆ คนชื่นชอบมาก นอกเหนือจากความคลั่งรัก ความชื่นชอบที่มีต่อศิลปิน

Cover Illustration : Ma-een


Shinjuku Gyoen ชมธรรมชาติและดอกไม้ 4 ฤดูใจกลางชินจูกุคลิก
นารุโตะ (NARUTO) : เส้นทางแห่งน้ำวนขนาดใหญ่ 1 ใน 3 ของโลกคลิก

views