UFM Fuji Super : เทศกาลวันเด็กผู้ชาย และ วันแม่

 

“ทังโกะ โนะ เซคคุ”  5 พฤษภาคม วันเด็กผู้ชาย fuji

ทังโกะโนะเซคคุ  คือ ธรรมเนียมญี่ปุ่นที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองให้เด็กผู้ชายเติบโตอย่างแข็งแรง จะเห็นว่าในวันเด็กผู้หญิงจะมีการประดับตุ๊กตา “ฮินะนินเงียว” เพื่ออวยพรให้เด็กผู้หญิงเติบโตอย่างแข็งแรง ในวันเด็กผู้ชายก็เช่นกัน จะมีการประดับ “ธงปลาคาร์ฟ” และ “หมวกคาบุโตะ” เพื่ออวยพรให้แก่เด็กผู้ชาย แล้วยังมีธรรมเนียมอื่น ๆ เช่น การรับประทาน “คาชิวะโมจิ” ด้วย

นอกจากนี้ วันที่ 5 พฤษภาคม ยังถือเป็นวันผลัดเปลี่ยนฤดูกาล เหมือนกันกับวันเด็กผู้หญิงในวันที่ 3 มีนาคม ซึ่งเชื่อกันว่าในช่วงผลัดเปลี่ยนฤดูกาลนี้ เป็นช่วงที่สิ่งชั่วร้ายจะออกไป จึงต้องทำการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายเหล่านั้น

“ธงปลาคาร์ฟ” 

ธงจากกระดาษหรือผ้าที่ทำเป็นรูปร่างปลาคาร์ฟ บ้านที่มีพื้นที่กว้างขวางก็จะตั้งเสาและผูกธงปลาคาร์ฟประดับด้วยรูปทรงที่เป็นทรงกระบอกพอปลิวไปกับลมก็จะมองคล้ายปลาที่ว่ายอยู่ในท้องฟ้า สาเหตุที่ทำเป็นรูปร่างปลาคาร์ฟนั้น เนื่องจากมีตำนานของจีนที่เล่าว่าในอดีตปลาคาร์ฟว่ายทวนน้ำตกขึ้นไป จนถึงประตูมังกรและได้กลายร่างเป็นมังกร นอกจากนี้ปลาคาร์ฟยังเป็นปลาที่แข็งแรงสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในทุกสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นในบ่อน้ำหรือในหนองบึงก็ตาม การตกแต่งด้วยปลาคาร์ฟ จึงสื่อถึงการอวยพรให้เด็กผู้ชายเติบโตอย่างแข็งแรงและก้าวหน้านั่นเอง ที่ญี่ปุ่นมีธงปลาคาร์ฟจำหน่ายหลายแบบ ทั้งแบบไซส์ใหญ่สำหรับติดในสวน หรือ ไซส์เล็ก ๆ สำหรับประดับในห้องหรือระเบียง

“การประดับหมวกคาบุโตะ”   

ในเทศกาลวันเด็กผู้ชาย นอกจากการประดับ “ธงปลาคาร์ฟ” แล้ว ยังมีการประดับ “หมวกคาบุโตะ” ด้วย ซึ่งหมวกคาบุโตะ คือ หมวกเกราะของนักรบ เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยคุ้มครองตัวนักรบ การประดับหมวกนักรบ จึงเป็นดั่งการอวยพรให้เด็ก ๆ เติบโตอย่างมีกำลัง ห่างไกลจากสิ่งไม่ดี เช่น โรคภัยไข้เจ็บ หรือ อุบัติเหตุต่าง ๆ หมวกนักรบที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่นจะมีทั้งไซส์ใหญ่ที่เด็ก ๆ สามารถใส่ได้จริงและไซส์เล็ก ๆ สำหรับตั้งประดับตกแต่ง


อาหารและธรรมเนียมในวันเด็กผู้ชาย


“คาชิวะโมจิ”

คาชิวะโมจิ คือ ขนมญี่ปุ่นดั้งเดิมชนิดหนึ่ง เป็นโมจิใส่ถั่วแดงที่ห่อด้วยใบคาชิวะหรือใบต้นโอ๊ค ใบคาชิวะมี จุดเด่นอยู่ที่ใบจะไม่ร่วงแม้ว่าจะเข้าสู่ฤดูหนาวแล้วก็ตาม ใบเก่าจะร่วงก็ต่อเมื่อมีใบใหม่งอกออกมาเท่านั้น ด้วยลักษณะเด่นตรงนี้เอง จึงถือว่าเป็นต้นไม้มงคลในเรื่องการสืบทอดวงศ์ตระกูล ส่วนโมจิก็เป็นขนมที่มักนำไปใช้ในงานเฉลิมฉลองหรือพิธีที่เกี่ยวข้องกับเทพเจ้า ด้วยความที่เป็นขนมมงคลและนำมาห่อด้วยใบมงคล คาชิวะโมจิจึงถือเป็นอาหารที่มีความหมายดี เหมาะกับงานเฉลิมฉลอง

ซากุระโมจิที่ทานในวันเด็กผู้หญิงสามารถทานใบซากุระที่ห่อด้านนอกได้ แต่ใบคาชิวะต้องนำใบออกก่อนรับประทาน เพราะไม่สามารถทานได้

*UFM ฟูจิซูเปอร์ มีจำหน่ายคาชิวะโมจิในวันที่ 3 – 5 พฤษภาคมนี้ เป็นเวลา 3 วัน

 

“จิราชิซูชิ”

ในวันเด็กผู้ชายคนญี่ปุ่นก็นิยมกินจิราชิซูชิเช่นเดียวกันกับวันเด็กผู้หญิง ด้วยความที่จิราชิซูชิเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวัตถุดิบที่เป็นมงคลและมีสีสันสวยงาม จึงนิยมกินในวันเฉลิมฉลองต่าง ๆ ซึ่งจิราชิซูชิ คือ ซูชิชนิดหนึ่งที่นำเครื่องซูชิหน้าต่าง ๆ โปะลงบนข้าวซูชิ (ข้าวที่นำไปผสมน้ำส้มสายชู) มีทั้งชนิดที่ใส่ปลาดิบและชนิดที่ไม่ใส่ปลาดิบ ซึ่งสามารถทำเองที่บ้านได้ง่าย ๆ โดยชนิดนี้จะเรียกว่า “โกะโมคุจิราชิ” หรือ “โกะโมคุซูชิ”

สามารถหาซื้อเครื่องสำหรับทำโกะโมคุซูชิแบบสำเร็จรูปชนิดรีทอร์ทเพาซ์ จึงเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่ายเพียงนำเครื่องไปผสมกับข้าวหุงใหม่ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จากนั้นโรยหน้าด้วย “ซากุระเดมบุ” จะทำให้อาหารดูมีสีสันสวยงามยิ่งขึ้น (ซากุระเดมบุ มีลักษณะคล้ายผงโรยข้าวมีสีชมพูและมีรสหวานทำจากเนื้อปลา) และแนะนำให้ใช้ข้าวสายพันธุ์ญี่ปุ่น

“จิมากิ”

จิมากิ คือ ข้าวเหนียวหรือโมจิที่นำไปนึ่งหรือต้มแล้วห่อด้วยใบไม้ เช่น ใบไผ่ ลักษณะคล้ายบ๊ะจ่างของไทย สาเหตุที่ทานบ๊ะจ่างในวันเด็กผู้ชายนั้น มีที่่มาจากตำนานที่เล่าต่อกันมาของจีน ซึ่งขนมจิมากิสื่อถึงจิตใจที่ซื่อสัตย์ ดังนั้นการกินจิมากิจึงเป็นดั่งคำขอพรให้เด็กผู้ชายเติบโตขึ้นพร้อมกับจิตใจที่ซื่อสัตย์และเป็นการอธิษฐานขับไล่สิ่งชั่วร้ายให้ออกห่างไปด้วย

“การอาบน้ำร้อนที่ใส่ใบโชบุ”

ในวันเด็กผู้ชายจะมีธรรมเนียมการอาบน้ำร้อนที่ใส่ใบโชบุ หรือ ใบต้นไอริส เชื่อกันว่าใบโชบุเป็นพืชที่ช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้าย การอาบน้ำร้อนที่ใส่ใบโชบุนี้ จึงเป็นการอธิษฐานให้ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไป

 


วันแม่


สำหรับวันแม่ของไทย คือ วันที่ 12 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ แต่ในญี่ปุ่นจะยึดเหมือนประเทศแถบตะวันตก คือถือวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษาคมเป็นวันแม่ ซึ่งวันแม่ของญี่ปุ่นมีธรรมเนียมการมอบดอกคาร์เนชั่นแทนความรู้สึกขอบคุณให้กับคุณแม่ ความหมายของดอกไม้อาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ แต่ที่ญี่ปุ่นจะให้ดอกคาร์เนชั่นสีแดงสว่างหรือสีชมพูเป็นของขวัญวันแม่ส่วนดอกคาร์เนชั่นสีแดงเข้มหรือสีเหลือง มีความหมายที่ไม่ค่อยดีนักจึงไม่เป็นที่นิยมมอบให้เป็นของขวัญวันแม่

วันที่ 5 พฤษภาคม หรือ วันเด็กผู้ชาย ของญี่ปุ่น นับเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ซึ่งในกฎหมายของประเทศญี่ปุ่นระบุไว้ว่า “เพื่อให้ความสำคัญและอวยพรให้เด็กได้เติบโตอย่างมีความสุข ขณะเดียวกันก็แสดงความรู้สึกขอบคุณในวันแม่ด้วย”

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ


“เมนูคลายร้อนสไตล์ญี่ปุ่น” คลิก

วาเลนไทน์นี้กับช็อกโกแลตทำมือ” คลิก

“เทศกาลฮินะมัตสึริ” คลิก

views