UFM Fuji Super : วาเลนไทน์นี้กับช็อกโกแลตทำมือ

UFM Fuji Super : วาเลนไทน์ปีนี้กับช็อกโกแลตทำมือ

.

และธรรมเนียมการให้ช็อกโกแลตของคนญี่ปุ่น

อย่างที่ทุกคนทราบกันว่าวันวาเลนไทน์เป็นวันแห่งความรักสำหรับคู่รักซึ่งเป็นเทศกาลที่คุ้นเคยกันดีในหลายประเทศทั่วโลกและโดยส่วนมากไม่ว่าจะเป็นประเทศแถบตะวันตกหรือประเทศไทยก็ตามผู้ชายมักจะเป็นฝ่ายให้ของขวัญแก่ผู้หญิง UFM

แต่วันวาเลนไทน์ของประเทศญี่ปุ่น ฝ่ายหญิงจะเป็นฝ่ายมอบของขวัญแทนใจให้แก่ฝ่ายชาย ในโอกาสนี้ผู้หญิงจะให้ของขวัญพร้อมทั้งถือโอกาสสารภาพความในใจกับคนที่ชอบด้วย ของขวัญที่มอบให้กันมีหลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นสิ่งของหรือขนม แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือช็อกโกแลต

นอกจากมอบให้คนรักแล้วยังมีการมอบช็อกโกแลตตามธรรมเนียมเพื่อแสดงความขอบคุณให้แก่ผู้ชายในที่ทำงาน เรียกว่า “กิริ ช็อกโกะ” (義理チョコ) และในช่วงหลังมานี้ไม่เพียงแต่ผู้หญิงจะเป็นฝ่ายให้เท่านั้น ผู้ชายก็มีการให้ช็อกโกแลตกับฝ่ายตรงข้ามด้วย ช็อกโกแลตที่ผู้ชายเป็นฝ่ายให้จะเรียกว่า “เกียะคุ ช็อกโกะ” (逆チョコ) ส่วนช็อกโกแลตทำมือที่ให้กับเพื่อนๆ ด้วยกันจะเรียกว่า “โทโมะ ช็อกโกะ” (友チョコ)

นอกจากนี้ ยังมีคำศัพท์สำหรับคนที่ซื้อช็อกโกแลตแพงๆ มอบเป็นรางวัลให้ตัวเองด้วยเช่นกัน เรียกว่า “จิบุน ช็อกโกะ” (自分チョコ)

และตามธรรมเนียม ผู้ชายที่ได้รับช็อกโกแลตหรือของขวัญในวันวาเลนไทน์จะมีการให้ของขวัญตอบแทนแก่ผู้หญิงในวันที่ 14 มีนาคมหรือเรียกว่า “วันไวท์เดย์” ด้วยเช่นกัน


ทำไมที่ประเทศญี่ปุ่นผู้หญิงถึงให้ช็อกโกแลตแก่ผู้ชาย?


ธรรมเนียมการให้ช็อกโกแลตนั้นไม่ทราบที่มาที่แน่ชัด แต่กล่าวกันว่าเป็นกลยุทธ์ส่งเสริมการขายของห้างสรรพสินค้าและบริษัทผู้ผลิตช็อกโกแลตเมื่อราวครึ่งศตวรรษที่แล้วและเป็นที่แพร่หลายในเวลาต่อมา สาเหตุที่ตั้งกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้หญิงเนื่องจากว่ากลุ่มลูกค้าที่มาซื้อของส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง รวมทั้งในสมัยนั้นญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลจากทางประเทศตะวันตกจึงมีแนวคิดเรื่องผู้หญิงมีอิทธิพลในเรื่องความรักมากกว่าผู้ชาย


ช็อกโกแลตทำมือ


UFM Fuji Super วาเลนไทน์

UFM Fuji Super วาเลนไทน์

UFM Fuji Super วาเลนไทน์

 

ช็อกโกแลตที่มอบให้กันในวันวาเลนไทน์แน่นอนว่ามีทั้งช็อกโกแลตที่วางขายทั่วไป และช็อกโกแลตที่ทำให้ด้วยใจของผู้ให้ การทำขนมช็อกโกแลตทำมือที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลกจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจและท้าทาย เช่น เค้กกาโตว์ช็อกโกล่าหรือเค้กช็อกโกแลตซึ่งใช้วัตถุดิบเบื้องต้นคือช็อกโกแลต, ไข่, ครีมสด, แป้งสาลี

 

UFM Fuji Super วาเลนไทน์

UFM Fuji Super วาเลนไทน์

คุกกี้ทำมือใส่ช็อกโกแลตชิพหรือผลไม้ หรือคุกกี้เคลือบช็อกโกแลต เมนูง่ายๆ ที่เพียงนำช็อกโกแลตแท่งที่ขายในตลาดมาละลายและนำไปเคลือบขนมตามต้องการ

 

UFM Fuji Super วาเลนไทน์

 

Tips! กรณีนำช็อกโกแลตแท่งมาละลายและเคลือบ การใช้ช็อกโกแลตรสสตรอเบอร์รี่ ชาเขียว หรือไวท์ช็อกโกแลต ก็ทำให้ได้ขนมที่มีสีสันสวยงามและมีหลากหลายรสชาติได้ด้วย

หากทำไปแจกเพื่อนๆ อยู่ฝ่ายเดียว บางคนอาจจะรู้สึกเขินอาย เพราะฉะนั้นก็ลองชวนเพื่อนๆ มาทำและแลกเปลี่ยนขนมช็อกโกแลตทำมือด้วยกันได้เลย! ถือเป็นการสร้างสีสันความสนุกสนานเพิ่มขึ้นอีกระดับ


สินค้าประเภทช็อกโกแลต


UFM Fuji Super วาเลนไทน์

ช็อกโกแลตแบรนด์ญี่ปุ่นจะมีความนุ่มลิ้น บ้างก็ใส่อัลมอนด์หรือแมคคาเดเมีย รวมทั้งมีชนิดแพ็กเกจแบ่งเป็นชิ้นเล็กพอดีคำด้วย จึงเหมาะกับการซื้อมาเป็นขนมกินเล่นให้ตัวเองเช่นกัน

UFM Fuji Super วาเลนไทน์

แบรนด์ช็อกโกแลตของกลุ่มประเทศตะวันตกอาจมีราคาสูงเล็กน้อย แต่แพ็คเกจที่สวยงามก็เหมาะกับการมอบเป็นของขวัญชิ้นพิเศษ

*สินค้าในรูปภาพอาจไม่มีจำหน่ายในบางสาขา และสินค้าบางรายการอาจหมดเนื่องจากสถานการณ์การนำเข้า


สินค้าแนะนำ : ซาชิมิเซ็ตสุดฮอตที่ ยูเอฟเอ็ม ฟูจิ ซูเปอร์


UFM Fuji Super วาเลนไทน์ UFM Fuji Super วาเลนไทน์

เลือกซื้อซาชิมิอร่อยในราคาคุ้มค่าได้ทุกวัน นอกจากนี้ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ทางฟูจิ ซูเปอร์ยังมีจำหน่ายซาชิมิเซ็ตพิเศษที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่นำเข้าจากญี่ปุ่นทางเครื่องบินอีกด้วย (มีเฉพาะบางสาขาเท่านั้น)

ห้ามพลาด! เลือกชม เลือกซื้อซาชิมิเซ็ตที่ทางร้านภาคภูมิใจได้ที่ ยูเอฟเอ็ม ฟูจิ ซูเปอร์

*ภาพนี้ตกแต่งเพื่อการโฆษณาเท่านั้น

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ


อ่าน “เทศกาลเซ็ทสึบุนกับถั่วโชคดี” คลิก

views