Takuo Hasegawa กับความตั้งใจในการจัดงาน NIPPON HAKU BANGKOK

Takuo Hasegawa กับความตั้งใจในการจัดมหกรรมเพื่อคนรักญี่ปุ่น “NIPPON HAKU BANGKOK”

“NIPPON HAKU BANGKOK” อีเวนต์ขนาดใหญ่สำหรับคนรักญี่ปุ่นที่มีผู้เข้าชมกว่า 100,000 คน หลังจากที่ต้องงดจัดไปกว่า 3 ปีเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปีนี้ “NIPPON HAKU BANGKOK 2022” จะกลับมาเอาใจคนรักญี่ปุ่นอีกครั้ง ดาโกะจึงถือโอกาสนี้ชวนคุณทาคุโอะ ฮาเซกาวะ (Takuo Hasegawa) ตัวแทนคณะกรรมการบริหารและผู้จัดงานมาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับความตั้งใจในการจัดงาน รวมทั้งไฮไลท์ที่ห้ามพลาดในปีนี้!

NIPPON HAKU BANGKOK 2022


จุดเริ่มต้นของ “NIPPON HAKU BANGKOK”


− ช่วยเล่าถึงที่มาของงาน “NIPPON HAKU BANGKOK” หน่อยค่ะ

“JEDUCATION” บริษัทของผมนั้นเป็นบริษัทที่คอยช่วยเหลือและให้คำแนะนำแก่ชาวไทยที่อยากไปศึกษาต่อยังประเทศญี่ปุ่น ส่วนหนึ่งในการประชาสัมพันธ์ของเรานั้นคือการจัด “งานเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่น” ตั้งแต่ปี ค.ศ.2002 เป็นต้นมา โดยจะจัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ซึ่งมีบริษัทไทยและญี่ปุ่นจำนวนมากได้มาร่วมออกงาน

ต่อมาในปี ค.ศ.2009 เราจึงได้รวมเอางานศึกษาต่อกับงานจัดหางานเกี่ยวกับญี่ปุ่นมาไว้ด้วยกัน ชาวไทยที่มาร่วมงานมีความสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างมาก และด้วยกำลังซื้อค่อนข้างสูงจึงทำให้ความต้องการออกบูธของบริษัทนั้นสูงเช่นกัน

หลังจากนั้นเราก็เกิดคำถามขึ้นมาว่า “หากไม่จำกัดแค่การหางานและการเรียนต่อที่ญี่ปุ่น แต่เปิดกว้างในอุตสาหกรรมอื่นด้วยจะเป็นยังไงนะ” และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของ “NIPPON HAKU BANGKOK” ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นมาเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมด้านต่าง ๆ ของญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็น การท่องเที่ยวญี่ปุ่น อาหารญี่ปุ่น อนิเมะและมังงะ ซึ่งที่ได้รับความสนใจและกระแสตอบรับที่ดีมาก ๆ ตั้งแต่ปี ค.ศ.2015 จนถึงตอนนี้ครับ

ทาคุโอะ ฮาเซกาวะ Takuo Hasegawa

คุณทาคุโอะ ฮาเซกาวะ (長谷川 卓生, Takuo Hasegawa)
ผู้แทนกรรมการบริหาร NIPPON HAKU BANGKOK และกรรมการผู้แทนบริษัท J EDUCATION

− หากรวมทั้งงานศึกษาต่อในประเทศญี่ปุ่นและงานจัดหางานด้วยแล้ว ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 41 แล้วใช่ไหมคะ

ใช่ครับ เราจัดงานปีละ 2 ครั้ง ในหนึ่งครั้งจะจัดงานสเกลใหญ่และมีเวทีการแสดงขนาดใหญ่ด้วย ก่อนหน้านี้ชื่องานจะเป็นอีกชื่อหนึ่ง แต่หลังจากนั้นเราได้เปลี่ยนชื่องานเป็น “NIPPON HAKU BANGKOK” แทน โดยที่เราตั้งใจให้ NIPPON HAKU BANGKOK เป็นงานที่จะช่วยดึงดูดผู้คนที่สนใจในญี่ปุ่นในหลากหลายแง่มุมได้มารวมตัวกัน และในขณะเดียวกัน JEDUCATION ก็หวังว่าพลังนั้นจะช่วยส่งเสริมในเรื่องการศึกษาต่อและการหางานด้วย เพราะนั่นคือเจตนาหลัก ๆ ของเราในการรวมเอาทุกอีเวนต์ไว้ด้วยกันครับ

− ช่วยเล่าถึงธีมในการจัดงานปีนี้หน่อยค่ะ

สำหรับปีนี้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 135 ปีความสัมพันธ์ทางการฑูตระหว่างญี่ปุ่นและไทย เราจึงนำเสนองานในธีม “Power of Friendship” ครับ อย่างภาพโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์งานก็จะมีคนญี่ปุ่นและคนไทยซึ่งกำลังรวมพลังกันดึงเชือกโดยมีลูกบอลสีแดงอยู่ตรงกลาง ซึ่งมาจากความคิดที่ว่า “จากนี้เรามารวมพลังกัน มาดึกเชือกไปพร้อม ๆ กันนะ!” นั่นเองครับ

− สำหรับ “NIPPON HAKU BANGKOK 2022” มีไฮไลท์อะไรที่ไม่ควรพลาดบ้างคะ

อันดับแรกคือ BNK48 ที่มาสร้างความครึกครื้นให้กับงานในทุก ๆ ปีครับ อีกทั้งในพิธีเปิดในปีนี้ เรายังได้รับเกียรติจากคุณคะสุยะ นะชิดะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย, คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร, คุณอาจารี ศรีรัตนบัลล์ อธิบดีกรมเอเชียตะวันออก กระทรวงการต่างประเทศ, HIRO ผู้บริหารค่ายเพลง LDH และผู้ก่อตั้งวง EXILE รวมทั้งแรปเปอร์ชื่อดังอย่างคุณกอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ มาร่วมในพิธีเปิดปีนี้ด้วยครับ

NIPPON HAKU BANGKOK 2022

นอกจากนี้ยังมีโชว์สุดพิเศษจากวง BALLISTIK BOYZ from EXILE TRIBE และ PSYCHIC FEVER from EXILE TRIBE รวมทั้งการแสดงสดของคุณแสตมป์กับคุณมิโอริ (BNK48) ที่จะมาร่วมขับร้องเพลง theme song ของ NIPPON HAKU BANGKOK 2022 อีกด้วย

และแน่นอนว่าไฮไลท์ที่สำคัญที่สุดอีกอย่างคือบูธภายในงานที่มีความหลากหลายครับ ในฐานะผู้จัดงาน เราพยายามอย่างเต็มที่ที่จะช่วยให้ทุกคนได้ใช้พื้นที่นี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ดังนั้น ผมจึงอยากให้ผู้เข้าชมงานทุกท่านได้เพลิดเพลินกับแต่ละบูธมากที่สุดครับ


NIPPON HAKU BANGKOK กับความตั้งใจในอนาคต


− ช่วยเล่าถึงแผนการหรือความตั้งใจในการจัดงาน NIPPON HAKU BANGKOK ในอนาคตหน่อยค่ะ

ที่ผ่านมา เราจะแบ่งโซนภายในงานตามประเภทต่าง ๆ เช่น การท่องเที่ยว การจำหน่ายสินค้า การเดินทาง และการศึกษาต่อ แต่หลังจากนี้ เราก็อยากจะแนะนำญี่ปุ่นด้วยการแบ่งประเภทในรูปแบบใหม่ ๆ ดูครับ อยากจะให้ความสำคัญกับจุดประสงค์ของคนที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นด้วย ตัวอย่างเช่น อยากไปปีนเขา อยากไปตีกอล์ฟ ฯลฯ เราจะพยายามนำเสนอทางเลือกที่ตอบโจทย์ผู้ที่มาร่วมงานให้มากขึ้น และทำให้ผู้ที่มาร่วมงานรู้สึกเชื่อมต่อกับญี่ปุ่นได้มากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ถือเป็นเรื่องที่เราจะต้องทำการศึกษาข้อมูลกันต่อไปครับ

ทาคุโอะ ฮาเซกาวะ (Takuo Hasegawa)

รวมทั้งในปัจจุบันนั้น การจัดงานของเราจะเน้นการออกบูธในลักษณะ BtoC (Business-to-Consumer) เป็นหลัก อย่างไรก็ตาม เราเข้าใจถึงความต้องการของผู้ที่มาออกบูธกับเราเกี่ยวกับการเจรจาค้าขายในลักษณะ (BtoB Business-to-business) ด้วยเช่นกัน และเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ร่วมออกบูธ ในปีนี้เราจึงมีการจัดงานประชุมธุรกิจออนไลน์ล่วงหน้าราวหนึ่งสัปดาห์ด้วยครับ ในอนาคตหากบริษัทญี่ปุ่นหรือบริษัทไทยมีความประสงค์อยากจะเจรจาธุรกิจก็สามารถติดต่อทางเราได้เลยครับ ด้วยการเจรจาทางธุรกิจทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ ผมหวังว่างานของเราจะช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถเชื่อมต่อและเชื่อมโยงกันได้สะดวกมากยิ่งขึ้นครับ

เพราะงานนี้คือของขวัญ ที่นิปปอนฮาคุ อยากมอบให้คนไทยที่รักในประเทศญี่ปุ่นทุกคน
วันที่: 2 – 4 กันยายน 2022
เวลา: 11.00 – 20.00 น.
สถานที่: รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน
ค่าเข้าชม: **เข้าร่วมงานฟรี**
*สามารถแต่ง COSPLAY เข้าร่วมได้ (ติดตามประกาศข้อปฎิบัติการเข้าร่วมงานสำหรับผู้แต่งกายคอสเพลย์ได้ทางหน้าเพจ)

ติดตามรายละเอียดกิจกรรม รายชื่อศิลปิน การลงทะเบียนเข้าร่วมเพิ่มเติมได้ ทางหน้าเพจ NIPPON HAKU BANGKOK หรือ แอดไลน์เพื่อรับข่าวสารล่วงหน้า
Facebook l LINE

จัดโดยสถาบันสอนภาษา – ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น


อ่าน “PSYCHIC FEVER from EXILE TRIBE กับบทสัมภาษณ์สุดพิเศษส่งตรงถึงแฟนชาวไทย!คลิก
ฤดูร้อนอันสดใสที่ ABEMA×LDH BALLISTIK BOYZ SPECIAL FAN MEETING 2022คลิก

views