Sticky willy house

‘Sticky willy house’

ดื่มชาเบลนด์ ชิมขนมโฮมเมด ณ ซักกะคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่น

ณ บ้านไม้สองชั้นสีนวลตา พร้อมสวนขนาดเล็กบริเวณหน้าบ้านที่มีทั้งพืชสมุนไพรและพุ่มดอกไม้น่ารัก คือที่ตั้งของร้าน ‘Sticky willy house’ ร้านน้ำชาเล็ก ๆ ที่อบอวลไปด้วยความอบอุ่น ทั้งจากชาเบลนด์กลิ่นหอม การตกแต่งด้วยสีเอิร์ธโทน เฟอร์นิเจอร์แนววินเทจ และความผูกพันของสองแม่ลูกที่ร่วมไม้ร่วมมือกันในการปลุกปั้นแต่ละเมนูเครื่องดื่มและขนมโฮมเมดขึ้นมา

Sticky willy house

กระตั้ว-นันทพัทธ์ พนิตวรนันท์ หญิงสาวสวมชุดกระโปรงผ้าฝ้ายที่กำลังเตรียมชาให้กับเราคือเจ้าของร้านแห่งนี้ เธออธิบายที่มาของชื่อร้าน ว่ามาจากชื่อของวัชพืชที่เธอต้องถอนอยู่บ่อย ๆ เมื่อตอนไปพักอาศัยอยู่บ้านโฮสต์ที่สกอตแลนด์

Sticky willy house

ก่อนหน้าที่กระตั้วจะกลับโคราชมาเปิดร้านน้ำชา เธอทำงานนิตยสารแฟชั่น ทำแบรนด์เสื้อผ้า EVERYTHING est OK และใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ นานนับ 10 ปี ก่อนที่จะเริ่มมีความรู้สึกอยากกลับมาอยู่ที่บ้าน เพราะสภาพแวดล้อมในกรุงเทพฯ ปัญหารถติด ภูมิแพ้ และความเครียด ประจวบกับมีโควิด-19 พอดีจึงเป็นเหตุให้เธอได้กลับมาอยู่ที่บ้านนานขึ้น ก่อนจะพบว่าคุณแม่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง นั่นจึงเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เธอตัดสินใจกลับบ้านมาอยู่กับแม่

Sticky willy house

เมื่อได้กลับมาอยู่ที่บ้าน กระตั้วจึงเริ่มศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่เหมาะจะช่วยรักษาอาการป่วยของแม่ และด้วยความที่เธอสนใจและชอบดื่มชา โดยเฉพาะชาสมุนไพรอยู่แล้ว เธอจึงเริ่มศึกษาและทำการปลูกพืชสมุนไพรต่าง ๆ ก่อนจะนำใบหรือดอกไม้จากที่เธอปลูกไว้มาผสมกันจนเกิดเป็นชาสมุนไพรเบลนด์ที่ไม่มีคาเฟอีนให้คุณแม่ได้ลองดื่ม

นอกจากจะช่วยให้ผู้ดื่มผ่อนคลาย ชาสมุนไพรที่เธอเบลนด์ยังมีสรรพคุณที่หลากหลาย แตกต่างกันไปในแต่ละสูตรด้วย อาทิ ช่วยให้นอนหลับง่าย ช่วยลดไขมัน ช่วยบำรุงเส้นผม เป็นต้น

ระหว่างนั้น ด้วยความตั้งใจของเธอที่จะหาบ้านสักหลัง เพื่อใช้เป็นที่ตั้งในการทำงานและสานต่อแบรนด์เสื้อผ้า EVERYTHING est OK ของเธอ กระตั้วก็ได้พบบ้านไม้สองชั้นที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยเล็ก ๆ ของถนนยมราช ไอเดียร้านน้ำชาจึงเกิดขึ้น เธอปรึกษากับแม่ว่าจะเปิดร้านที่ขายเฉพาะชาสมุนไพร และถามแม่ว่าจะไหวหรือเปล่าหากต้องดูแลร้านนี้กันสองคน คุณแม่บอกว่าไหว พร้อมเสนอไอเดียการทำขนมขายด้วย เพราะคุณแม่มีพื้นฐานในการทำขนมอยู่แล้ว สองแม่ลูกจึงเรียนรู้และช่วยกันปลุกปั้นสโคนจากสูตรที่ได้มาตอนที่กระตั้วไปทำงานที่สกอตแลนด์


และ ‘Sticky willy house’ ก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นตั้งแต่ตอนนั้น


บ้านไม้สองชั้นกับสวนขนาดย่อมหน้าบ้านตั้งเด่นตัดกับท้องฟ้าสีคราม เป็นบ้านที่เชิญชวนให้ผู้มาเยือนอย่างเราอยากจะก้าวเข้าไปข้างในโดยไว ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และของสะสมวินเทจที่เรียงรายอยู่ในตู้ไม้ อีกมุมหนึ่งมีเสื้อผ้าแบรนด์ EVERYTHING est OK อุปกรณ์ชงชา ผ้ารองแก้ว และของกระจุกกระจิกน่ารักมากมายวางจำหน่าย ประกอบกับลมเย็น ๆ ที่พัดผ่านมาทำให้ม่านริมหน้าต่างปลิวเบา ๆ ไปตามสายลม ให้ความรู้สึกเหมือนก้าวเข้าไปในซักกะ*คาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นอย่างไรอย่างนั้น

*ภาษาญี่ปุ่นคำว่า ‘ซักกะ’ (雑貨, Zakka) หมายถึง ของกระจุกกระจิก ดังนั้น Zakka Shop หรือ Zakka Café จึงเป็นร้านที่มีของกระจุกกระจิกวางจำหน่ายด้วย

Sticky willy house

Sticky willy house

แน่นอนว่าจุดเด่นของที่นี่คือชาเบลนด์ซึ่งมีเมนูซิกเนเจอร์ให้เลือกดื่มทั้งหมด 5 เมนู แต่ละเมนูจะผสมด้วยวัตถุดิบ 3 ชนิดที่ผ่านการทดลองผสม ดม ชิม จนเจอสูตรที่ลงตัว และที่สำคัญคือมีกลิ่นของวัตถุดิบแต่ละตัวที่ชัดเจน

Sticky willy house

Sticky willy house

วัตถุดิบแต่ละอย่างมาจากพืชสมุนไพรและดอกไม้ที่กระตั้วปลูกเอง หรือไม่ก็อุดหนุนจากเกษตรกรที่ทำเกษตรอินทรีย์ในท้องถิ่นหรือจากเพื่อนบ้าน อย่างกุหลาบออร์แกนิกที่อุดหนุนจากเชียงดาว ดอกคาโมมายล์จากวังน้ำเขียว หรือดอกกาแฟจากภาคใต้ที่ในปนึ่งปีจะออกดอกเพียงรอบเดียว ส่วนเมนูขนมโฮมเมดจะถูกสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปเรื่อย ๆ ทั้งซอฟท์สโคนหลากรูปแบบเสิร์ฟ พร้อมแยมสตรอเบอร์รี่ผสมน้ำผึ้งที่ทางร้านกวนเองกับมือ  แครอทเค้กที่มีเนื้อแอปเปิ้ล สตรอเบอร์รี่ชีสพาย รวมทั้งโอ๊ตมีล นอกจากนั้น ที่ร้านยังมีเครื่องดื่มเย็น ชาหมักหรือคอมบูชา (Kombucha) จากกุหลาบผสมบานไม่รู้โรย และกาแฟ ให้เลือกสั่งได้ด้วยเช่นกัน

Sticky willy house

Sticky willy house

ได้มานั่งดื่มชาในบ้านหลังเล็ก ๆ บรรยากาศแสนอบอุ่น พูดคุยและแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องชาสมุนไพรกับเจ้าของร้านผู้ชื่นชอบการดื่มชา ใช้เวลาอย่างช้า ๆ ให้ร่างกายได้ผ่อนคลายไปกับชาอุ่น ๆ ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับวันหยุดที่อยากให้ร่างกายและจิตใจได้พักผ่อน

Sticky willy house

Sticky willy house


Sticky willy house

Sticky willy house

ราคา: Afternoon Tea Set ขนาด S (ชา 1 กา พร้อมซอฟท์สโคน 2 ชิ้น เสิร์ฟพร้อมแยมสตรอเบอร์รี่โฮมเมด) ราคา 250 บาท
ที่ตั้ง: ซอยตรงข้ามร้านรวมวิทยา ถนนยมราช ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา
เวลาเปิด – ปิด: 11.00-17.00 น. (เปิดบริการเฉพาะวันศุกร์ – วันจันทร์)
โทรศัพท์: 081-438-5855
Facebook: www.facebook.com/stickywillyhouse
Instagram: www.instagram.com/sticky_willy_house
*แนะนำให้จองที่นั่งล่วงหน้า และบริเวณหน้าร้านมีพื้นที่สำหรับจอดรถได้ 2-3 คัน

เรื่องและรูปภาพ: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์


อ่าน ‘ทะเล ท้องฟ้า และพระอาทิตย์ตกที่งดงาม “Conrad Koh Samui”คลิก
ไอเดียแต่งห้องเท่ๆ สไตล์ Shuhei Uesugi ที่แม้แต่ผู้หญิงก็ทำตามได้คลิก
ศิลปินแนวพังค์ร็อคที่ผันตัวมาเป็นช่างจัดดอกไม้คลิก

views