เมื่อศิลปินพังค์ร็อคกลายเป็นช่างจัดดอกไม้

สารคดีที่บอกเล่าเรื่องราวของมาโคโตะ อะซุมะ ศิลปินแนวพังค์ร็อค (Punk rock musician)

ที่ผันตัวมาเป็นช่างจัดดอกไม้ (Floral sculptor)

ประเทศญี่ปุ่นมีแผนการที่จะส่งหุ่นกันดั้มขึ้นสู่วงโคจรในอวกาศในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปี ค.ศ.2020 ที่ผ่านมา ในขณะเดียวกันนั้นเอง ทางอดีตศิลปินแนวพังค์ร็อคอย่างมาโคโตะ อะซุมะ (Makoto Azuma) ก็ได้ทำการจัดและส่งช่อดอกไม้สดแสนสวยขึ้นไปล่องลอยในชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์ได้เป็นที่สำเร็จ โดยเราสามารถตามติดเรื่องราวเหล่านี้ได้จากสารคดีที่ทาง The New Yorker นิตยสารและสื่อออนไลน์แห่งนครนิวยอร์กเป็นผู้จัดทำขึ้นมา

punk rock musician Makoto Azuma

สารคดีความยาว 28.42 นาที บอกเล่าเรื่องราวของอะซุมะที่ผันตัวจากการเป็นนักดนตรีร็อคผู้ซึ่งไร้ความกังวลใด ๆ มาเป็นศิลปินนักจัดดอกไม้สุดแสนบ้าระห่ำ ภาพลักษณ์ของอะซุมะและทีมอาจจะทำให้เรานึกถึงวันวานที่นั่งถกเถียงกันในวงเหล้าเกี่ยวกับวงร็อคที่ดีที่สุด แต่แน่นอนว่าในสารคดีที่ทางเดอะนิวยอร์กเกอร์จัดทำขึ้นนี้ จะทำให้เราได้เห็นถึงทัศนคติที่ไร้ขีดจำกัด และความกระหายที่อะซุมะและทีมมีในการที่จะผลักดันให้ขอบเขตของการสร้างสรรค์นั้นกว้างไกลออกไป

punk rock musician Makoto Azuma

สารคดีเปิดตัวด้วยบรรยากาศในห้องห้องหนึ่งที่มีชายในเสื้อคลุมสีขาวสำหรับห้องแล็บ ลุคคล้ายนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องกำลังขะมักเขม้นจัดเตรียมดอกไม้และสิ่งต่าง ๆ อยู่ ซึ่งเขาผู้นั้นก็คือ มาโคโตะ อะซุมะ (Makoto Azuma) นั่นเอง

punk rock musician Makoto Azuma

อะซุมะและทีมที่เคร่งเครียดและเต็มที่กับการจัดดอกไม้ในทุก ๆ กระบวนการ ทุก ๆ ขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกซื้อหรือประมูลดอกไม้จากตลาดดอกไม้โอตะ (Ota Flower Market) ตลาดจำหน่ายและแหล่งประมูลดอกไม้สดที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ไปจนถึงขั้นตอนการจัดเก็บ การออกแบบ การจัดดอกไม้ การถ่ายรูป ฯลฯ

อะซุมะและชุนสุเกะ (ผู้ซึ่งผันตัวมาเป็นช่างภาพดอกไม้) เริ่มก่อตั้งวงดนตรีด้วยกันในช่วงมัธยมศึกษา ด้วยความชื่นชอบวงดนตรีอย่าง Sex Pistols และ Nirvana ก่อนจะพากันเดินทางเข้าโตเกียว เขาทั้งคู่ไม่เคยมีความคิดที่จะทำงานที่ร้านดอกไม้มาก่อนในชีวิต แต่อยู่ดี ๆ ในขณะที่พวกเขากำลังนั่งดื่มกันอยู่นั้นบทสนทนาก็กลับกลายเป็นเรื่องดอกไม้ขึ้นมา และกลายเป็นจุดเริ่มต้นในสายอาชีพนี้สำหรับอะซุมะในวัย 23 ปี

punk rock musician Makoto Azuma

และก่อนจะเดินทางมาถึงปัจจุบันกับมีร้านดอกไม้ “JARDINS des FLEURS” มีนิทรรศการศิลปะจัดแสดงโชว์ดอกไม้เป็นของตัวเองหลากหลายงาน และมีสถาบันวิจัยดอกไม้ “AMKK” เป็นของตัวเอง แน่นอนว่าเส้นทางของเขานั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ อะซุมะผ่านอุปสรรคต่าง ๆ มามากมาย เคยแม้กระทั่งไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าห้องจนต้องย้ายกลับไปอยู่ที่บ้านภรรยา

ส่วนความบ้าระห่ำในการจัดดอกไม้ของอะซุมะนั้นก็ไม่ธรรมดาเลย อย่างการใช้เนื้อวัวดิบและเนื้อปลาดิบในการสร้างสรรค์ผลงานจัดทำช่อดอกไม้ หรือเป้าหมายที่จะส่งช่อดอกไม้ “Flower Punks” ไปยังชั้นอวกาศ!!

punk rock musician Makoto Azuma

punk rock musician Makoto Azuma

ถึงแม้ว่าพวกเขาจะตั้งคำถามถึงความเป็นไปได้ในตอนแรก แต่ก็ไม่มีอะไรที่จะกักขังความสร้างสรรค์ที่พวกเขาอยากจะลองทำเอาไว้ได้ ด้วยความพยายามและความร่วมมือจากผู้เชียวชาญหลาย ๆ ฝ่าย ทั้งช่างภาพ วิศวกรด้านอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamic engineer) ฯลฯ การส่งช่อดอกไม้ขึ้นไปยังชั้นอวกาศก็ประสบความสำเร็จในที่สุด เกิดเป็นภาพวิดีโอที่ชวนให้หลงใหล ภาพวิดีโอของช่อดอกไม้ที่แขวนลอยอยู่ในบรรยากาศชั้นนอกของโลกก่อนที่มันจะร่วงหล่นลงสู่พื้นดิน

หลังจากโปรเจกต์ดังกล่าวสำเร็จ อะซุมะและทีมยังคงไม่หยุดที่จะสร้างสรรค์ผลงานบ้าระห่ำและน่าทึ่งออกมาอีกมากมาย

punk rock musician Makoto Azuma

จากความชื่นชอบดนตรีพังค์ร็อค สู่การใช้จิตวิญญาณของความพังค์ (Punk) ในการสร้างสรรค์งานศิลปะผ่านดอกไม้แทนดนตรี ชีวิตของมาโคโตะ อะซุมะจะน่าสนใจและเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตได้ดีมากขนาดไหน คุณผู้อ่านสามารถรับชมสารคดีนี้ได้ฟรีทางช่องยูทูบของ The New Yorker

 

และสารคดีเรื่องนี้จะทำให้คุณได้รับรู้ว่า ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่นั้นอาจหมายถึงการพยายามยกระดับตัวเองให้สูงกว่าที่เคยเป็นมาหรือการเอาชนะตัวเองให้จงได้!

punk rock musician Makoto Azuma

ติดตามผลงานของมาโคโตะ อะซุมะและทีมได้เพิ่มเติมทาง

https://azumamakoto.com

Cover Illustration : Ma-een

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์


のん! ล้มร้อยครั้ง ลุกร้อยครั้ง เส้นทางชีวิตที่ไม่ยอมแพ้ของนนจังคลิก
อย่ากลัวความพ่ายแพ้ เพราะความพ่ายแพ้ทำให้เราได้เรียนรู้ในสิ่งที่เราขาดไป – ฮิเดกิ นากายาม่าคลิก

views