พูดคุยเรื่องเล่าจากคนรัก Sailor Moon

เตรียมเข้าสู่ปีที่ 30 ของเหล่าอัศวินเซเลอร์

ในโลกของการ์ตูน พวกเราได้รับการช่วยเหลือจากเหล่าฮีโร่ตัวเอกให้ปลอดภัยอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นยอดมนุษย์ต่างดาว เหล่าผู้มีพลังวิเศษ หรือคนธรรมดาที่ลุกขึ้นมาต่อสู้กับสิ่งชั่วร้าย

และปีนี้ก็เป็นอีกปีที่เหล่าอัศวินเซเลอร์คอยปราบเหล่าร้ายให้พวกเรา พร้อมกับการเตรียมเข้าสู่ปีที่ 30 ในปีหน้า ทาง Netflix เองก็ได้นำภาพยนตร์เรื่อง Sailor Moon Eternal The Movie ภาค 1 และ 2 มาฉายให้แฟน ๆ ทั่วโลกได้ชมพร้อมกัน หลังจากที่เข้าฉายที่ญี่ปุ่นไปเมื่อเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ประจวบเหมาะกับวันนี้ (30 มิถุนายน) ถือเป็นวันเกิดของสึคิโนะ อุซางิ หรือเซเลอร์มูนด้วย DACO THAI เลยขอชวนคุณผู้อ่านทุกท่าน มาฟังเรื่องราวความประทับใจต่ออัศวินเซเลอร์และผองเพื่อนจากบุคคลทั้ง 3 ท่านนี้ ที่จะทำให้เรารู้ว่า ‘Sailor Moon’ ไม่ได้เพียงแต่มอบความสงบสุขให้แก่โลกของเรา แต่ยังมอบแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนอีกด้วย

Sailor Moon Eternal The Movie

น้าเปียก — นักพากย์เสียงไทย ‘สึคิโนะ อุซางิ’ หรือ Sailor Moon


น้าเปียกแนะนำตัวให้เราฟังหน่อยสิครับ

ทุกคน น้าเปียกเองนะคะ เจ้าของเสียงพากย์ของ สึคิโนะ อุซางิ หรือ เซเลอร์มูน เองค่ะ (เสียงเซเลอร์มูน) ตอนนี้น้าก็เป็นนักพากย์เสียงให้กับตัวการ์ตูนอยู่เรื่อย ๆ ค่ะ

น้าเปียก — นักพากย์เสียงไทย ‘สึคิโนะ อุซางิ’ หรือ Sailor Moon

อะไรที่ทำให้น้าเปียกมาพากย์เสียงของอุซากิได้หรือครับ

ต้องเล่าย้อนกลับไปก่อนหน้านู้นเลยนะคะ ตอนนั้นน้าก็ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าแผนกจัดหาและส่งเสริมรายการ จึงมีส่วนร่วมในการจัดหาภาพยนตร์การ์ตูนจากต่างประเทศมาฉายที่ช่อง 9 อสมท

เราเลยมีโอกาสได้ดูตัวอย่างการ์ตูนเรื่อง เซเลอร์มูน แล้วก็รู้สึกว่านี่เป็นการ์ตูนที่แปลกใหม่ดีและน่าสนใจ ปกติเด็กไทยน่าจะคุ้นเคยกับการ์ตูนที่มีตัวละครเอกเป็นผู้ชาย พอเป็นผู้หญิงบ้าง ก็น่าจะทำให้เด็กผู้หญิงชอบได้ เราก็เลยผลักดันให้เรื่องนี้เข้าพิจารณา และได้ซื้อลิขสิทธิ์เข้าฉายที่ไทยในที่สุดค่ะ

และเมื่อจะต้องเข้าฉาย เราก็ต้องหาคนมาให้เสียงตัวละคร ทางผู้ใหญ่เขาก็ให้โอกาสเราได้ลองพากย์ดู และจากวันนั้น เราก็ทำต่อมาเรื่อย ๆ ค่ะ

การพากย์เสียงอุซางิกับเซเลอร์มูนยากไหมครับ

ด้วยวัยของน้าแล้ว มันก็อาจจะไม่ได้เข้ากันในทีแรกหรอกนะคะ (หัวเราะ) ก็ต้องทำการบ้านค่ะ ซึ่งจุดนี้ก็ต้องชื่นชม ‘โคโตโนะ มัตซึอิชิ’ นักพากย์เสียงต้นฉบับจากทางญี่ปุ่นด้วย ที่ดึงคาแรคเตอร์ของตัวละครออกมาได้ดีมาก ทำให้น้าสามารถเกาะเสียงของเขาตามไปด้วยได้ค่ะ

น้าเปียก — นักพากย์เสียงไทย ‘สึคิโนะ อุซางิ’ หรือ Sailor Moon

ถึงจะพากย์เสียงอุซางิเป็นหลัก แต่ความจริงแล้วน้าเปียกชอบตัวละครไหนที่สุดเหรอครับ

ก็ชอบอุซางินี่แหละค่ะ เป็นเด็กที่ไม่เคยจะคิดร้ายอะไรกับใครเขาหรอกค่ะเจ้าเด็กคนนี้ (หัวเราะเสียงอบอุ่น)

น้าชอบอุซางิมากกว่าตอนเป็นเซเลอร์มูนอีกนะ อุซางิเป็นเด็กคบหาได้ นิสัยดี จริงใจ รู้สึกอะไรก็แสดงออกมาแบบนั้น และพอมีพลังก็ใช้มันเพื่อคนอื่นด้วย

น้าเปียกคิดว่าถ้าเซเลอร์มูนอยู่ในโลกของเรา เธอจะทำอะไรครับ

เซเลอร์มูนก็จะปราบโควิด-19 ค่ะ (หัวเราะ)

สุดท้ายนี้ อยากให้น้าเปียกฝากถึงแฟนคลับของเซเลอร์มูนหน่อยครับ

ขอบคุณนะคะที่รักและติดตามเหล่าอัศวินเซเลอร์มาโดยตลอด นี่ออกภาคใหม่มาทุกคนก็ยังรอคอยกันเหมือนเดิม และขอบคุณเหมือนกันนะคะ ที่พอเจอกันก็เข้ามาทักทายน้าอยู่เสมอ ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงและมีความสุขค่ะ


จ้า — แอดมินเพจ Sailor Moon Thailand Fanclub


แนะนำตัวให้เราฟังหน่อยสิครับ

ผมเป็นหนึ่งในแอดมินเพจ Sailor Moon Thailand Fanclub นะครับ ที่จริงพวกเราเริ่มต้นด้วยการทำเป็น Facebook Group มาก่อน และเปลี่ยนมาเป็น Facebook Pages ในตอนหลัง ก็ขอบคุณนะครับที่ทุกคนยังติดตามกันมาเรื่อย ๆ จนถึงตอนนี้

จ้า — แอดมินเพจ Sailor Moon Thailand Fanclub

เริ่มต้นความประทับใจกับ Sailor Moon ตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ

เด็กเลยครับ จำไม่ได้ว่าช่วงอายุเท่าไหร่ แต่เราจำได้แม่นเลยว่าตอนนั้นเราดูโทรทัศน์ตามพี่สาว และก็ได้เห็นฉากแปลงร่างเป็นเซเลอร์มูน เท่านั้นแหละ เราเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกของการ์ตูนเลย ทำไมมันถึงได้สวยขนาดนี้นะ

แล้วความชอบนั้นทำให้เกิดอะไรขึ้นบ้าง

หลังจากนั้นเราก็ไปตามมาดูทุกตอนเลย ซื้อหนังสือมาอ่าน ตามหาข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวกับเซเลอร์มูน เวลาไปเที่ยวห้างก็จะงอแงขอที่บ้านซื้อของเล่นเซเลอร์มูนกลับบ้านเสมอ

พอเราเริ่มติดตามมากขึ้น ข้อมูลที่แปลเป็นภาษาไทยก็รู้หมดแล้ว เราก็เลยตัดสินใจไปเรียนภาษาญี่ปุ่นเพิ่ม เพราะอยากรู้จักการ์ตูนเรื่องนี้มากขึ้น อยากอ่านการ์ตูนฉบับภาษาญี่ปุ่นให้ออก คือเรียกว่าแพชชั่นตอนนั้นมาจากเซเลอร์มูนล้วน ๆ เลยครับ

เห็นว่าชอบจนไปต่างประเทศด้วยเลยเหรอครับ

ตอนนั้นเป็นช่วงที่เขาครบรอบ 20 ปี ผมก็เอาเงินเก็บบินไปที่ญี่ปุ่นเลย ได้มีโอกาสไปงานนิทรรศการเซเลอร์มูนที่รปปงหงิ เล่นเครื่องเซเลอร์มูนที่ Universal Studios Japan และที่มีความสุขมาก ๆ กับการได้ไปตามรอยในสถานที่ต่าง ๆ

ผมได้ไปนอนที่ย่านอาซาบุจูบัง เขตมินาโตะ ที่โตเกียว ที่นั่นผมได้เห็นสภาพแวดล้อมที่อาจารย์นาโอโกะ ทาเกอูจิ ใช้เป็นสถานที่เซตติ้งของเรื่อง ผมเดินไปทุกมุม แวะเข้าทุกซอยเลย ตลอดช่วงเวลาที่อยู่ที่นั่น ผมรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นเซเลอร์มูนเลยครับ (หัวเราะ)

น่าอิจฉาจัง! อยากรู้ว่าสำหรับคุณจ้าแล้ว เซเลอร์มูนคืออะไรครับ

เป็นเหมือนชีวิตของผมครับ เซเลอร์มูนไม่ใช่แค่การ์ตูน แต่เซเลอร์มูนยังสอนเราว่าไม่ว่าจะเจออุปสรรคแค่ไหน เราก็ต้องเอาชนะฝ่าฝันไปให้ได้ เพราะเรามีคนที่เรารักคอยอยู่ เรามีความฝันที่อยากจะทำให้สำเร็จรออยู่ จะมายอมแพ้อยู่ตรงนี้ไม่ได้

และนอกจากนี้ เซเลอร์มูนยังเป็นการ์ตูนเรื่องแรก ๆ ที่สอนให้เรารู้จักความหลากหลายทางเพศ ทำให้ใครหลายคนที่เคยสับสนเรื่องเพศสภาพ ก็เข้าใจตัวเองและหาตัวเองเจอ เซเลอร์มูนเลยเป็นเหมือนไอดอลของคนเหล่านี้ และมีการ์ตูนเรื่องนี้เป็นฮีโร่ในหัวใจครับ

จ้า — แอดมินเพจ Sailor Moon Thailand Fanclub

อยากให้คุณจ้าพูดถึงการ์ตูน Sailor Moon Eternal The Movie ภาค 1 และ 2 สักนิดนึงครับ

จะให้พูดอะไรดี ประทับใจครับ (หัวเราะ) คือเขาทำออกมาได้ดีมาก ๆ สิ่งที่เราเคยดู เขาก็ทำให้มันสมบูรณ์ขึ้น ถึงผมอาจจะรู้สึกผูกพันกับเวอร์ชั่นแรก แต่กับภาคนี้เขาก็ทำได้ดีมาก ๆ และยิ่งเขาเอาเนื้อเรื่องจากในฉบับมังงะมาทำเป็นเนื้อเรื่องด้วย มันยิ่งเข้มข้นมาก ให้เต็มสิบครับ ต้องดูนะทุกคน

สุดท้ายนี้ อยากฝากอะไรถึงเหล่าแฟนเพจไหมครับ

หลายคนอาจจะไม่รู้ แต่เพจ Sailor Moon Thailand Fanclub ครบรอบ 10 ปีแล้วนะครับ (หัวเราะ) บางคนก็อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่วันแรก วันนี้ก็ยังเข้ามาทักทายเหมือนเดิมเลย ผมและเพื่อนแอดมินคนอื่นก็ไม่คิดเหมือนกันว่าจะมีคนเข้ามากดไลก์เป็นแสนคนได้อย่างตอนนี้ ก็ขอบคุณทุกคนที่อยู่ด้วยกันมาตลอด และขอให้รักเซเลอร์มูนแบบนี้ไปนาน ๆ นะครับ

ติดตามแฟนเพจ: คลิก


เดียร์ — Dearis Doll แห่งวงการ Drag Queen


ขอให้คุณเดียร์แนะนำตัวเองสักนิดครับ

เดียร์ หรือชื่อในวงการว่า ‘Dearis Doll’ เป็น Drag Queen แล้วก็เป็นนักร้องและนักแสดงครับ

เดียร์ — Dearis Doll แห่งวงการ Drag Queen

เริ่มรู้จักกับเซเลอร์มูนได้อย่างไรครับ

รู้จักตอนไหนนี่จำไม่ได้แล้วนะ แต่ที่จำได้คือเราผูกพันกับเซเลอร์มูนมาตั้งแต่เด็ก ๆ เลย คือเป็นการ์ตูนที่ทำให้เราชอบหมดเลยทั้งคาแรคเตอร์ ทั้งการแปลงร่าง และชุดที่น่ารักมีสีสันครบทุกสีด้วย

เซเลอร์มูนมีผลต่อชีวิตคุณเดียร์อย่างไรบ้างครับ

ทุกอย่างเลยค่ะ ต้องบอกเลยว่าเราใช้แรงบันดาลใจจากเซเลอร์มูนมาใช้ในงานเยอะมาก การแต่ง Drag ของเราก็เริ่มต้นมาจากความชอบในชุดแปลงกายของเรื่องนี้ และด้วยความที่อัศวินเซเลอร์จะมีสีประจำตัวเป็นของตัวเอง ทำให้ทุกครั้งที่ต้องแต่งตัวแบบมีธีมสี เราก็จะคิดถึงเซเลอร์มูนก่อนเป็นอันดับแรก

คุณเดียร์คิดว่าเซเลอร์มูน มีอิทธิพลกับสังคมเรื่องไหนบ้างครับ

สมัยเด็กเรามักจะชอบได้ยินผู้ใหญ่บอกว่า “อย่าเอาแต่ดูการ์ตูนนะ ไปทำอะไรอย่างอื่นบ้างสิ” แต่ความจริงแล้วการ์ตูนได้ให้อะไรกับเรามากมาย เริ่มต้นเลย การ์ตูนได้ให้สังคม ได้ให้เพื่อน และทำให้เราได้รู้จักการทำความดี และรู้จักตัวเอง

พอเราโตขึ้นมา เราก็เอาความชอบตรงนี้มาทำให้เป็นอาชีพได้ เป็นเรื่องการออกแบบชุด เป็นแฟชั่น เป็นการใช้สีในงานกราฟิก หรืออะไรได้อีกมากมาย การ์ตูนไม่ใช่เรื่องของเด็ก แต่เป็นเรื่องที่ให้แรงบันดาลใจ และเป็นจุดเริ่มต้นของใครหลายคน

เดียร์ — Dearis Doll แห่งวงการ Drag Queen

สุดท้าย อยากให้ช่วยเชียร์ Sailor Moon Eternal The Movie ภาค 1 และ 2 หน่อยครับผม

เราคิดว่านี่เป็นโอกาสที่คุณไม่ควรพลาดนะ ถ้าคุณเป็นคนที่โตมากับการ์ตูนเรื่องนี้ คุณจะได้เห็นอัศวินเซเลอร์และผองเพื่อนในแบบที่สวยขึ้น เข้มข้นขึ้น และซึ้งมากขึ้น เพราะเขาทำมาแบบจัดเต็มมาก ทั้งเพลงประกอบและฉากอะไรต่าง ๆ

รวมถึงถ้าคุณเพิ่งมารู้จักเซเลอร์มูน นี่ก็เป็นโอกาสที่คุณจะได้รู้จักเรื่องราวของอัศวินเซเลอร์ที่เป็นที่รักของใครหลายคนมากว่า 30 ปี ไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้พลาดค่ะ

ติดตาม Dearis Doll: คลิก


อ่าน “การกลับมาของสาวน้อยเวทย์มนตร์ ในวันที่แฟนคลับกำลังโตเป็นผู้ใหญ่” คลิก

views