“Sailor Moon Eternal” การกลับมาของสาวน้อยเวทย์มนตร์ ในวันที่แฟนคลับกำลังโตเป็นผู้ใหญ่

แม้จะผ่านมาเกือบสามสิบปีแล้ว แต่สาวน้อยผมทรงซาลาเปาผู้ใช้พลังวิเศษจากดวงจันทร์ “เซเลอร์มูน” (Sailor Moon) ก็ยังเป็นตัวละครสาวน้อยเวทย์มนตร์ที่โด่งดังในระดับต้นของวงการอนิเมะอยู่เสมอ แน่นอนว่าเด็กสาวและเด็กหนุ่มที่เคยดูเซเลอร์มูนผ่านทางจอโทรทัศน์ได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่วัยใกล้สามสิบแล้วในวันนี้

พวกเขาเหล่านั้น หลายคนผูกพันและยังคงรักฮีโร่ในวัยเด็กของพวกเขาไม่เปลี่ยนแปลง นั่นคือเหตุผลที่ทำให้เซเลอร์มูนได้หวนกลับมาบนจอโทรทัศน์อีกครั้งในรูปแบบอนิเมะซีรีส์ และล่าสุดอัศวินสาวน้อยผู้พิทักษ์ความรักและความยุติธรรมอย่างเซเลอร์มูนกำลังจะกลับมาเฉิดฉายบนจอภาพยนตร์ด้วยเช่นกัน ในชื่อตอน “Sailor Moon Eternal” แม้จะได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรค COVID-19 จนทำให้ต้องเลื่อนกำหนดการฉายจากปีค.ศ.2020 เป็นช่วงต้นปีค.ศ.2021 แทน แต่ก็ไม่ได้ทำให้กระแสของอัศวินในชุดกะลาสีจางลงเลย

สาวน้อยเวทย์มนตร์ Sailor Moon Eternal

©武内直子・PNP/劇場版「美少女戦士セーラームーンEternal」製作委員会

กระแสเซเลอร์มูนฟีเวอร์ในประเทศญี่ปุ่นนั้นรุนแรงมากๆ มีการเปิดคาเฟ่เซเลอร์มูนขึ้นเพื่อเอาใจแฟนๆ ที่คิดถึงสาวๆ อัศวินในชุดกะลาสี และยังมีการผลิตสินค้าที่ดัดแปลงจากแอนิเมชั่นมาให้แฟนๆ ได้เลือกซื้อและสะสมกันมากมาย แน่นอนว่าบรรดาแฟนๆ ของเซเลอร์มูนส่วนใหญ่เติบโตจนอายุใกล้เลขสามกันเกือบหมดแล้ว สินค้าที่วางจำหน่ายในรอบนี้จึงไม่ใช่เพียงของเล่นสำหรับเด็กเท่านั้น แต่ยังมีของใช้ในธีมเซเลอร์มูนให้ได้ช้อปมากมาย เช่น แท่งลิปสติกที่ออกแบบให้คล้ายกับคฑาที่ใช้แปลงร่าง เรียกได้ว่าปล่อยออกมาให้แฟนๆ ได้เอามาปลุกความเป็นเด็กในตัวแบบที่เห็นแล้วอดใจไม่ไหว ต้องเปย์กันสักหน่อย!


เซเลอร์มูนผู้มาก่อนกาล


ความน่าสนใจอีกอย่างของเซเลอร์มูนคือ เมื่อมองย้อนกลับไปในสายตาของคนอายุใกล้เลขสามแล้วนั้น เราพบว่าเซเลอร์มูนเป็นแอนิเมชั่นที่สอดแทรกประเด็นล้ำๆ ไว้อย่างแยบยลและทันสมัยอย่างไม่น่าเชื่อ เซเลอร์มูนถือเป็น Soft Power ที่สร้างแรงกระเพื่อมอย่างช้าๆ ให้กับสังคมได้ตระหนักถึงการมีอยู่ของ LGBTQ และมีตัวละครที่มีความหลากหลายทางเพศเยอะมาก ทั้งเซเลอร์ยูเรนัสและเซเลอร์เนปจูนที่มีความสัมพันธ์กันแบบคู่รักหญิง-หญิง มีตัวละครที่เป็นคู่รักชาย-ชาย อย่างตัวละครคุนไซท์และซอยไซต์ หรือแม้กระทั่งเหล่าอัศวินจากกาแล็กซี่อื่นอย่างเซเลอร์สตาร์ที่ในร่างปกติพวกเขาเป็นผู้ชาย แต่เมื่อแปลงร่างแล้วจะกลายเป็นสาวงาม

ซึ่งในปัจจุบันสังคมโลกได้ตระหนักถึงความเท่าเทียมและมีการเรียกร้องสิทธิให้ชาว LGBTQ อย่างแพร่หลายจนแทบจะกลายเป็นเรื่องธรรมดา จึงเรียกได้ว่าเซเลอร์มูนเขาล้ำสมัยมาก่อนกาลเลยทีเดียว

“Sailor Moon Eternal” แบ่งออกเป็น 2 ภาค โดยภาคแรกมีกำหนดฉายในวันที่ 8 มกราคม ค.ศ.2021 ส่วนภาคสองจะฉายในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2021 ในประเทศญี่ปุ่น ส่วนแฟนๆ ชาวไทยก็เตรียมตัวรอลุ้น รอกลับไปเจอฮีโร่ในวัยเด็กของเรากันได้เลย แล้วไปแปลงร่างในโรงภาพยนตร์ด้วยกันนะ!

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเซเลอร์มูนได้เพิ่มเติมทาง http://news-sailormoon.jp

Illustration : Ma-een


อ่าน “Japan Sinks: 2020 ญี่ปุ่นกับมหาภัยพิบัติคลิก

views