READ BEFORE PLAYING - Super Mario Bros.

READ BEFORE PLAYING 

.

ตอน “Super Mario Bros. เรื่องราวที่มากกว่าลุงหนวดมุดท่อ โดดเก็บเห็ด ปราบเต่ายักษ์ ช่วยเจ้าหญิง”

READ BEFORE PLAYING

READ BEFORE PLAYING คอลัมน์ที่จะพาทุกคนไปรู้จักเรื่องเกมในมิติที่หลากหลาย เริ่มตั้งแต่โหมดง่ายอย่างเกมที่คุณรู้จักเป็นอย่างดี โหมดธรรมดากับเกมที่คุณอาจจะแค่คุ้นๆ ไปจนถึงโหมดยากที่คุณต้องงงว่ามันมีเกมแบบนี้ด้วยเหรอ และโหมดอินดี้ที่จะหยิบเอาเรื่องที่น่าสนใจในวงการเกมมาเล่าให้ฟังกัน


READ BEFORE PLAYING - Super Mario Bros.

READ BEFORE PLAYING

ก่อนเจ้าหญิงพีช ลุงก็ช่วยมาเยอะไอ้หนุ่ม

รู้หมือไร่ว่าเจ้าหญิงพีชที่มาริโอต้องคอยช่วยให้พ้นมือวายร้ายอย่างราชาคุปปะนั้น ไม่ใช่รายแรกที่ทำให้มาริโอต้องออกโรง ย้อนไปในปีค.ศ.1981 ค่ายเกมนินเทนโดได้ผลิตเกมที่มีชื่อว่า Donkey Kong ออกมาโดยมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับลิงยักษ์ที่จับตัว “พอลลีน” แฟนสาวของช่างไม้ไป จนช่างไม้คนนั้นต้องตามไปช่วยเหลือ ใช่ครับช่างไม้ที่ว่านั้นก็คือ “มาริโอ” และนั่นอาจจะเป็นอาชีพแรกของเขาในโลกใบนี้เลยก็ว่าได้

และในปีค.ศ.1983 มาริโอก็กลับมาอีกครั้งกับภารกิจตามไล่เก็บกวาดสารพัดสัตว์ประหลาดที่ออกมาจากท่อน้ำทิ้งใต้นครนิวยอร์ก ก่อนจะได้พักไป 2 ปีเพื่อกลับมาผจญภัยอีกครั้งที่อาณาจักรเห็ดเพื่อช่วยเหลือเจ้าหญิงพีชเป็นครั้งแรกและอีกหลายครั้งๆ ในเวลาต่อมา

READ BEFORE PLAYING

ลุงแก่แล้ว ขอตัวช่วยหน่อย

เพราะในความเป็นจริงของโลกการ์ตูน มาริโอและลุยจิน้องชายของเขาประกอบอาชีพเป็นช่างประปาอยู่ที่ประเทศอิตาลี แต่กลับต้องมาช่วยเจ้าหญิงพีชที่อาณาจักรเห็ด ซึ่งก็ไม่รู้ว่าบินไปเจอกันได้ยังไงเหมือนกัน กางแผนที่โลกก็หาไม่เจอ แต่ไม่เป็นไรเอาเป็นว่าต้องช่วยก็คือต้องช่วย แต่ปัญหาคือจะให้ไปเปิดศึกลุยกับเหล่าสารพัดเต่าที่ร้ายกาจแบบนั้นก็ไม่น่าจะสู้ได้ พวกลุงเขาเลยต้องเสริมพลังเป็นเห็ดและดอกไม้ไฟ ซึ่งจะซุกซ่อนอยู่ในเกมเพื่อเสริมพลังให้สามารถโจมตีได้หลากหลาย ภาคหลังๆ นี่ถึงขนาดว่าแปลงร่างเป็นไดโนเสาร์ได้ด้วย (มาไกลจากช่างประปาที่อิตาลีมากครับลุง)

ถึงตรงนี้ก็สงสัยใช่ไหมครับว่าทำไมมาริโอต้องกินเห็ดด้วย ก็มีคนลองไปถามคุณชิเงรุ มิยาโมโตะ นักออกแบบคนเก่ง ซึ่งเขาก็ตอบว่า “เมื่อเราเซ็ตโลกในเกมเป็นอาณาจักรเวทมนตร์ ผมก็มักจะนึกไปถึงเทพนิยายที่ตัวละครมักจะเก็บของป่ามากินและเพิ่มพลังได้ นั่นทำให้ผมนึกถึงเห็ดขึ้นมาทันที”

READ BEFORE PLAYING

มากกว่าช่างประปา ลุงคือผู้มีอิทธิพล!

Super Mario Bros. ถือว่าเป็นเกมที่ได้สร้างปรากฎการณ์มากมายในวงการเกม ทั้งในการสร้างภาพจำใหม่ให้กับเกม 2D ประเภท Side-Scrolling หรือที่เรียกว่าภาพจอเลื่อนไปด้านข้าง โดยหลังจากที่เกม Super Mario Bros. ออกวางจำหน่ายและได้รับความนิยมจากผู้เล่นทั่วโลก รูปแบบเกมนี้ก็ได้เป็นเสาหลักที่มีเกมอื่นๆ ต่อยอดออกมาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น Rock Man, Kirby, Sonic และอีกมากมาย

รวมไปถึงภาค Super Mario 64 ที่จำหน่ายในเครื่องเล่นชุด Nintendo 64 ก็ได้มีการทำจอยคอนโทลเลอร์รุ่นเฉพาะสำหรับเกมนี้ด้วย และนั่นได้กลายเป็นส่วนนึงในแรงบันดาลใจของจอยคอนโทลเลอร์ของ Play Station ที่เราคุ้นเคยต่อมา

READ BEFORE PLAYING

ลุงหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบลุง

ปัจจุบันนี้ เราอาศัยอยู่บนโลกที่มีเกมที่มาริโอเป็นส่วนประกอบอยู่ทั้งแบบทางการและไม่ทางการมากกว่า 500 เกม และคงจะเพิ่มมากกว่านี้อีกอย่างแน่นอน ซึ่งแต่ละเกมมาริโอก็สามารถวาดลวดลายได้หมดไม่ว่าจะให้ชกต่อย ตีเทนนิส สวมชุดคุณหมอ บิดรถเป็นนักซิ่ง และอีกสารพัดอย่างที่พร้อมจะสรรหามาให้เราเล่นแบบไม่รู้จบ โดยล่าสุด ก้าวที่สำคัญของช่างประปาคนนี้คือได้มาโลดแล่นบนระบบสมาร์ทโฟนในเกมที่ชื่อว่า Super Mario Run ที่มียอดดาวน์โหลดทั่วโลกมากกว่าหนึ่งล้านครั้งไปแล้ว

นับว่าเป็นความสำเร็จอันน่าทึ่ง เมื่อนึกย้อนไปว่าครั้งนึงมาริโอนั้นถูกออกแบบในเกม Donkey Kong เพียงเพราะทางคุณชิเงรุ มิยาโมโตะ นักออกแบบอยากทำเกมอย่างป๊อปอาย กะลาสีที่โด่งดังในสมัยนั้น แต่ทำไม่ได้เพราะเรื่องของลิขสิทธิ์ ทำให้เขาต้องเปลี่ยนจากตัวละครกะลาสีมาเป็นลิงคิงคอง สาวสวย และช่างไม้ที่ในตอนนั้นยังมีชื่อลอยๆ ว่า “จัมพ์แมน” อยู่เลย

และในวันนี้ จากนักกระโดดในวันนั้นได้กลายมาเป็นไอคอนผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการเกมที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักเขา “มาริโอ” นั่นเอง


เรื่องและภาพโดย : ทศลอง

อ่าน READ BEFORE PLAYING ตอน “เกมแรกในความทรงจำ” คลิก

views