READ BEFORE PLAYING ตอน “เกมแรกในความทรงจำ”

READ BEFORE PLAYING

READ BEFORE PLAYING คอลัมน์ที่จะพาทุกคนไปรู้จักเรื่องเกมในมิติที่หลากหลาย เริ่มตั้งแต่โหมดง่ายอย่างเกมที่คุณรู้จักเป็นอย่างดี โหมดธรรมดากับเกมที่คุณอาจจะแค่คุ้นๆ ไปจนถึงโหมดยากที่คุณต้องงงว่ามันมีเกมแบบนี้ด้วยเหรอ และโหมดอินดี้ที่จะหยิบเอาเรื่องที่น่าสนใจในวงการเกมมาเล่าให้ฟังกัน


Kenyuu Densetsu Yaiba
ก่อนจะมีไยบะ เราต้องมีไยบะมาก่อน


READ BEFORE PLAYING - Kenyuu Densetsu Yaiba

READ BEFORE PLAYING

น้องมีไยบะของน้อง พี่ก็มีไยบะของพี่

แม้ว่าตอนนี้ทันจิโร่และเพื่อนหน่วยพิฆาตอสูรจะกลายเป็นภาพจำของคำว่า “ไยบะ” ไปแล้วจากชื่อการ์ตูนเรื่อง “Kimetsu No Yaiba” หรือ “ดาบพิฆาตอสูร” แต่ครั้งหนึ่ง เคยมีการ์ตูนที่ชื่อ “ไยบะ เจ้าหนูซามูไร” ผลงานของ โกโช อาโอยาม่า ที่โด่งดังมากๆ จาก “โคนัน ยอดนักสืบจิ๋ว” ด้วยเช่นกัน และนี่คือเกมแรกของเรา

READ BEFORE PLAYING

ดาบพิฆาตอสูร [8-Bits VER.]

“Kenyuu Densetsu Yaiba” หรือ “ไยบะ เจ้าหนูซามูไร” เป็นเกมที่ถูกผลิตขึ้นโดยบริษัท Banpresto และวางจำหน่ายในปีค.ศ.1994 เพื่อเป็นเกมสำหรับ GAMEBOY คอนโซลสามัญประจำบ้านในยุคนั้นจากค่าย Nintendo
ในตอนนั้นถือว่าเป็นอีกเกมที่ฮิตมากในหมู่วัยรุ่นชายที่มีจิตใจนักสู้ และอยากเป็นนักดาบอันดับหนึ่งในแผ่นดิน ถึงจะอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกสักตัวก็ตาม เพราะเกมนี้มีแต่โซนญี่ปุ่นเท่านั้น

รูปแบบเกมจะให้เราควบคุมตัวละครเอกที่ชื่อ ไยบะ ทำการถือดาบย่อ ยก ชิด จ้วง แทง ไล่ปราบบอสไปเรื่อยๆ ซึ่งหลังจากที่เราชนะผ่านในแต่ละด่านแล้ว เราก็จะได้รับดาบกับลูกแก้ววิเศษมา เพื่อเอาไว้ใช้เปลี่ยนท่าไม้ตายท่าใหม่และต่อสู้กับบอสได้อย่างมีชั้นเชิงมากขึ้นในด่านต่อไป

READ BEFORE PLAYING

CAST GAME 1.0

ด้วยความที่เกมมันไม่ซับซ้อน เงื่อนไขในการเคลียร์เกมจึงอยู่ที่ว่าคุณเก่งพอหรือเปล่า เพราะเมื่อคุณตายแล้วก็คือจบกัน ต้องเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด จึงทำให้เกิดวัฒนธรรม “นายๆ เล่นให้เราหน่อยดิ” ในหมู่เด็กที่ยอมแพ้แล้วหรือไม่ก็รู้ตัวแล้วว่าเอาเวลาไปทำอย่างอื่นน่าจะดีกว่า ซึ่งจากวัฒนธรรมนี้เราอาจจะสรุปจุดเริ่มต้นของการแคสเกมว่ามีสาเหตุมาจากสิ่งนี้…ก็เป็นได้ (มันจะไปใช่ได้ไงล่ะ!)


เรื่องและภาพโดย : ทศลอง

 

อ่านรีวิว WHITE SNAKE อิทธิฤทธิ์นางพญานาคีขาว คลิก

views