“พิซซ่าไก่เทริยากิ” เมนูทำง่าย ทำได้ที่บ้าน

เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าในปัจจุบัน ทำให้ทุกคนมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น และน่าจะมีคนทำอาหารกินเองที่บ้านเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ไหน ๆ ก็จะทำอาหารอยู่แล้ว เรามาทำอาหารแบบสนุก ๆ กันดีกว่าค่า

สำหรับคนที่มีความกังวลว่า “ทำอาหารแต่เมนูเดิม ๆ ตลอดเลย” ลองมาทำเมนูใหม่ ๆ บ้างสักอาทิตย์ละครั้งดูไหมคะ? หากลองใส่ไอเดียใหม่ ๆ ลงไปในเมนู ก็จะได้เมนูใหม่ในรูปแบบของตัวเอง ไม่ต้องกลัวทำผิด เพราะสามารถเลือกวิธีทำที่ทำได้ง่ายและสนุกไปกับการทำอาหารได้ด้วยตัวเอง  สิ่งที่อยากแนะนำคือ “วัตถุดิบที่เหมาะจะกินกับข้าวนั้น สามารถกินกับเส้นและขนมปังได้เช่นกัน” เช่น แกงกะหรี่ จะกินกับเส้นอุด้ง หรือกินกับขนมปังก็อร่อย หรือจะนำไส้ของแซนวิช มาใส่ในโอนิกิริก็อร่อยเช่นกัน

ช่วงนี้ เมนูที่ฉันชอบกินคือพิซซ่าที่นำกับข้าวที่เหลือมาใส่ไว้ด้านบน ซึ่งเมนูประยุกต์แบบนี้อย่างเมนูพิซซ่าหน้ากะเพราก็ได้รับความนิยมอย่างมาก  ถ้าลองนำเมนูญี่ปุ่นอย่างเทริยากิมาปรับใช้ก็ต้องอร่อยแน่ ๆ จะใช้แป้งตอติญ่า (Tortilla) หรือ ขนมปังแซนวิชมาทำพิซซ่าก็ได้เช่นกัน


“พิซซ่าไก่เทริยากิ”


หากคุณใช้ผลิตภัณฑ์ยามาโมริ รับรองได้เลยว่าไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน อย่างซอสเทริยากิ ตรายามาโมริ ที่มีกลิ่นหอมของโชยุที่สามารถนำมาทำเมนูได้หลากหลาย ไม่ว่าจะปรุงกับเนื้อสัตว์ ปลา หรือ เต้าหู้ ซึ่งนอกจากจะนำไปใช้ในการปรุงอาหารแล้ว ยังสามารถนำไปใช้กับพิซซ่าได้เช่นกัน ด้วยความที่ซอสมีความเข้มข้นทำให้เข้ากับชีสได้เป็นอย่างดี

อย่ารอช้า มาเริ่มกันเลยดีกว่า!

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ชิ้น)

อกไก่ 1 ชิ้น

เห็ด 100 กรัม

ชีสสำหรับพิซซ่า 60 กรัม

แป้ง Tortilla ขนาด 20 เซนติเมตร

น้ำมัน (เช่น น้ำมันมะกอก) 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสเทริยากิ ตรายามาโมริ  ประมาณ  1  ถ้วยตวง

งาขาว, สาหร่าย ตามความชอบ  

ขั้นตอนการทำ

1. อุ่นกระทะด้วยไฟกลาง จากนั้นวางอกไก่ ด้านที่เป็นหนังลงไป  (ไม่ต้องใส่น้ำมัน)

2. ย่างทิ้งไว้ประมาณ 3 – 4 นาทีพร้อมกับซับน้ำมันที่ไหลออกมา จากนั้นพลิกอีกด้านแล้วย่างต่อ พร้อมนำเห็ดมาผัดที่ริมกระทะ

3. ย่างอกไก่ทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที จากนั้นเทซอสเทริยากิ ตรายามาโมริลงไป คนจนน้ำซอสเหนียวแล้วปิดไฟ

4. เตรียมแป้งโดยทาน้ำมันลงบนแป้ง Tortilla ไว้ให้ทั่ว

5. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นพอดีคำ วางลงบนแผ่นแป้ง ตามด้วยเห็ดที่ผัดเตรียมไว้ แล้วโรยชีสให้ทั่วแล้วนำเข้าเตาอบจนชีสละลาย จากนั้นโรยด้วยงาขาวและสาหร่ายเป็นอันเสร็จเรียบร้อย


เคล็ดลับความอร่อย


การนำอกไก่ไปย่างแล้วค่อยหั่นนั้น จะทำให้เนื้อมีความฉ่ำและหนังมีความกรอบ แต่ถ้าต้องการประหยัดเวลาสามารถหั่นอกไก่ ก่อนแล้วค่อยนำไปย่างก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถใช้มายองเนสทาบนแผ่นแป้งแทนน้ำมันได้ อีกทั้งยังเพิ่มท้อปปิ้งเป็นไข่ดาวหรือข้าวโพดก็ทำให้สนุกไปอีกแบบ

เมื่อนำแป้ง Tortilla มาทำพิซซ่าจะได้แป้งที่บางกรอบและมีแป้งหลายประเภทให้เลือก  หากชอบแป้งแบบหนาก็สามารถซื้อแบบแช่แข็งหรือใครอยากกินแป้งแบบโฮมเมดก็มีให้เลือกด้วยเช่นกัน


 ซอสเทริยากิ ตรา ยามาโมริ 220 มิลลิลิตร


ยามาโมริ ซอสที่มีประวัติยาวนานกว่า 130 ปี ผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิดของยามาโมริมีวางจำหน่ายในประเทศไทยเช่นเดียวกันกับที่มีจำหน่ายที่ญี่ปุ่น เช่น “ซอสเทริยากิ” เพียงแค่ราดก็สามารถลิ้มรสชาติเทริยากิแท้ ๆ ได้ มีทั้งขนาด 220 มิลลิลิตร 500 มิลลิลิตร และขนาด 1 ลิตร


ติดตามสูตรลับความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นได้ทาง www.facebook.com/YamamoriOfficialTH


“สปาเก็ตตี้นาโนะฮานะ by Yamamori” คลิก

“มิทาราชิดังโงะ by Yamamori” คลิก

“สุกี้ยากี้ by Yamamori” คลิก

 

views