“สุกี้ยากี้ สไตล์ญี่ปุ่น”

สำหรับอาหารเมนูหม้อไฟนั้น ก่อนหน้านี้ที่ประเทศญี่ปุ่นจะนิยมรับประทานกันเฉพาะช่วงฤดูหนาวเท่านั้น ภาพที่เห็นคนทั่วไปซึ่งไม่ใช่นักกีฬาซูโม่กินหม้อไฟ ทั้ง ๆ ที่เหงื่อไหลเยิ้มในช่วงหน้าร้อนนั้นเป็นภาพที่แปลกมาก ๆ  สำหรับคนญี่ปุ่นเอง ส่วนประเทศไทยที่มีอากาศร้อนตลอดทั้งปี แต่ก็กินเมนูหม้อไฟกันเป็นปกติ มีร้านสุกี้ยากี้หลากหลายแบรนด์ รวมไปถึงมีคนนั่งกินสุกี้ที่ร้านข้างทางด้วยนั้น คนญี่ปุ่นที่ได้เห็นคนไทยกินหม้อไฟทุกที่ทุกเวลาจึงรู้สึกแปลกใจมาก ๆ

และช่วงนี้เอง ก็มีเรื่องที่น่าตกใจเกี่ยวกับเมนูหม้อไฟในกลุ่มคนญี่ปุ่นอีกเรื่อง เพราะได้ยินมาว่าคนไทยกำลังนิยมเอาน้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น ตรา ยามาโมริ ไปใช้ในหลาย ๆ เมนูหม้อไฟ ไม่ใช่เฉพาะแค่เมนูสุกี้ยากี้ญี่ปุ่นเท่านั้น ยังมีการนำไปผสมน้ำแล้วใช้ทำเป็นน้ำซุปชาบูหรือน้ำซุปสุกี้ของไทยด้วย ได้ยินมาว่าความนิยมนี้เริ่มมาจากการที่มีดาราโพสต์ผลิตภัณฑ์ของยามาโมริลงในโซเชียลมีเดียของตัวเอง เลยทำให้วิธีการดังกล่าวเป็นที่นิยมขึ้นมา และปัจจุบัน ตามร้านอาหารชื่อดังก็มีการปรับน้ำซุปให้มีหลายประเภทมากขึ้นด้วยเช่นกันไม่ว่าจะเป็นซุปดำ หรือ น้ำซุปสุกี้ เป็นต้น

หลังจากที่ฉันได้ลองทำเมนูหม้อไฟสไตล์ญี่ปุ่นที่ไม่มีในญี่ปุ่นนี้ดูแล้วก็ได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างดีมาก ๆ เลย ที่ญี่ปุ่นเองก็เริ่มมีคนพูดว่า “เพราะเป็นหน้าร้อนเลยต้องกินหม้อไฟ!” เพิ่มมากขึ้นแล้ว เมนูหม้อไฟมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดี เป็นเมนูอาหารที่ช่วยเสริมให้ร่างกายแข็งแรง และสามารถทนต่อความร้อนในฤดูร้อนได้ อาหารที่ให้ความสำคัญกับความรู้สึกต่อฤดูกาลเป็นสิ่งที่ดี แต่บางครั้งการลองอะไรใหม่ ๆ ก็ดีไม่แพ้กัน


สุกี้ยากี้


น้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น ตรายามาโมริ มีรสชาติกลมกล่อมจากโชยุที่ทำมาจากดาชิคอมบุและความหวานจากน้ำตาลในปริมาณที่พอดี ทำให้สามารถนำไปทำเมนูอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากสุกี้ยากี้ได้ด้วย หากนำไปใช้กับเมนูหม้อไฟจะช่วยเพิ่มความหวานให้กับน้ำซุป กินกับวัตถุดิบประเภทไหนก็เข้ากัน หรือจะทำเป็นแบบชาบูชาบู ปรับความเข้มข้นของน้ำซุปของตามต้องการ แล้วกินแบบไม่จิ้มน้ำจิ้มก็ได้เช่นกัน ได้ยินมาว่าคนไทยมักนำมาจิ้มกับซอสปอนซึหรือน้ำสลัดงา

อย่ารอช้า มาเริ่มกันเลยดีกว่า!

ส่วนผสม

น้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น ตรายามาโมริ 250 มิลลิลิตร ผสมด้วยน้ำเปล่า 2.5 ลิตร

ผักตามชอบ เช่น ผักกาดขาว ผักบุ้ง ต้นหอม แครอท เป็นต้น

เนื้อสัตว์ตามชอบ เช่น เนื้อหมูสไลซ์ เนื้อวัวสไลซ์ เนื้อไก่ กุ้ง ปลาหมึก เป็นต้น

เครื่องอื่น ๆ ตามชอบ เช่น เต้าหู้ เห็ด ลูกชิ้น เป็นต้น

ขั้นตอนการทำ

1. ล้าง หั่นเนื้อสัตว์และผักเตรียมไว้

2. ใส่ผักกินหัว เช่น แครอท ลงไปในหม้อก่อน พอน้ำเดือดแล้ว จึงค่อยใส่ผักอื่น ๆ หรือ เห็ดตามลงไป

3. รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง จึงใส่เนื้อสัตว์และเครื่องอื่น ๆ เช่น เต้าหู้ หรือ ลูกชิ้นลงไป ต้มจนสุกเป็นอันเสร็จเรียบร้อย


เคล็ดลับความอร่อย


วัตถุดิบที่นำมาใช้สามารถเลือกได้ตามชอบ ซึ่งวัตถุดิบที่เลือกมาจะช่วยทำให้น้ำซุปหวาน และสามารถเพลิดเพลินกับการกินได้จนวินาทีสุดท้าย ทั่วไปแล้วจะนำข้าวและไข่มาใส่ในน้ำซุปที่เหลือ ทำเป็นเมนูปิดท้าย หรือจะเปลี่ยนจากข้าวเป็นเส้นอุด้งก็ได้เช่นกัน

 


ผลิตภัณฑ์ของยามาโมริ


น้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น (มีขนาด 1 ลิตร, 500 มิลลิลิตร และ 220 มิลลิลิตร) ซอสปอนซึ (ขนาด 1 ลิตร) ซอสงา (มีขนาด 1 ลิตร, 500 มิลลิลิตร และ 220 มิลลิลิตร)

 


ติดตามสูตรลับความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นได้ทาง www.facebook.com/YamamoriOfficialTH


“ปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียว by Yamamori” คลิก

“สปาเก็ตตี้นาโนะฮานะ by Yamamori” คลิก

“มิทาราชิดังโงะ by Yamamori” คลิก

views