“สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า นาโนะฮานะ” สปาเก็ตตี้สไตล์ญี่ปุ่นสูตรแคลอรี่ต่ำ!

เมนูพาสต้าของญี่ปุ่นนั้น กำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีความแตกต่างจากพาสต้าต้นตำรับของประเทศอิตาลี ซึ่งอาจจะทำให้คนอิตาลีรู้สึกแปลกใจ! แต่พาสต้าของญี่ปุ่นนั้นก็ได้รับการรับรองจากทุกคนแล้วว่าอร่อยไม่แพ้กัน นาโนะฮานะ

ที่อิตาลีมีพาสต้าหลากหลายชนิดให้เลือกทั้งแบบสั้น แบบยาว แบบเส้นสด และแบบเส้นอบแห้ง ซึ่งที่ประเทศญี่ปุ่น เมนูพาสต้าถือเป็นเมนูที่สามารถเพลิดเพลินไปกับซอสต่าง ๆ และส่วนใหญ่ตัวเส้นจะนิยมใช้เป็นเส้นมักกะโรนีหรือสปาเก็ตตี้

เราเชื่อว่าการกินอาหารพร้อม ๆ กับการได้รู้ที่มาของมัน ทำให้อาหารเหล่านั้นมีรสชาตที่อร่อยมากขึ้น เมนู คาโบนาร่า ก็เช่นกัน! สำหรับเมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมในประเทศญี่ปุ่น คาโบนาร่าต้นตำรับจะไม่ใช้ครีมสดหรือเบคอนเลย แต่ที่ญี่ปุ่นได้รับสูตรนี้มาจากทหารอเมริกันที่เคยไปตั้งค่ายทหารชั่วคราวในประเทศอิตาลี

สำหรับครั้งนี้ เราขอแนะนำเมนูคาโบนาร่าแบบต้นตำรับที่ไม่ใช้ครีมสด และลดปริมาณชีสลง เพื่อคนที่กังวลเรื่องแคลอรี่  นอกจากนี้ยังเลือกใช้ดอกนาโนะฮานะให้สมกับเป็นเมนูฤดูใบไม้ผลิด้วย!


สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า นาโนะฮานะ


ว่ากันว่าปัจจุบันนี้ เชฟอาหารอิตาเลียนและฝรั่งเศสเริ่มมีการใช้เครื่องปรุงญี่ปุ่นในการทำอาหาร และหากพูดถึงเครื่องปรุงญี่ปุ่นในประเทศไทยแล้วนั้น จะต้องนึกถึง “ยามาโมริ” แน่นอน!  จริง ๆ แล้วสามารถใช้โชยุหรือเมนทสึยุกับเมนูคาโบนาร่าได้เช่นกัน แต่รสชาติที่ออกมาจะมีความเป็นญี่ปุ่นมากเกินไป และจะทำให้สีของซอสกลายเป็นสีดำ แนะนำให้ใช้ “ชิโรดาชิ” จะเหมาะกว่า ซึ่งน้ำซุปปลาคัตสึโอะเข้ากันได้ดีกับรสชาติของไข่และชีส เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่อร่อยไม่แพ้กัน

มาเริ่มกันเลยดีกว่า!

ส่วนผสม (สำหรับ 1  คน)

ผักกวางตุ้ง (ตัดมาเฉพาะด้านบนที่มีดอก) 30 กรัม

เส้นสปาเก็ตตี้ สำหรับ 1 คน

เบคอน (หั่นให้ได้ชิ้นละประมาณ 1 ซม.) 30 กรัม

พาร์เมซานชีส 20 กรัม

ชิโรดาชิ ซุปปลาชนิดสีอ่อน ตรายามาโมริ 1 ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่  1 ฟอง

พริกไทยดำ เล็กน้อย

น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1.ต้มเส้นสปาเก็ตตี้โดยใช้เวลาต้มน้อยกว่าที่ระบุไว้บนซอง เพื่อให้ได้เส้นสปาเก็ตตี้ที่มีความแข็ง

2.ผสมชีส ไข่ และชิโรดาชิเตรียมไว้

3.ใส่น้ำมันลงบนกระทะ นำเบคอนลงทอดจนกรอบแล้วนำขึ้นพักไว้ จากนั้นใส่ผักกวางตุ้งลงไปผัดจนสุก แล้วนำมาพักไว้

4.ปิดเตา แล้วใส่เส้นสปาเกตตี้ที่ต้มแล้วลงไป

5.นำซอสที่ผสมเตรียมไว้และเบคอนใส่ลงไปในสปาเก็ตตี้ จากนั้นใช้ไฟกลางคลุกให้เข้ากัน หากซอสเริ่มติดกันเป็นก้อนให้เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย

6.คลุกจนเส้นและซอสเข้ากัน จากนั้นนำจัดใส่จาน โรยผักกวางตุ้งไว้ด้านบน ตามด้วยโรยพริกไทยดำเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 


เคล็ดลับความอร่อย


ผักกวางตุ้ง เป็นผักใบเขียวที่มีลักษณะคล้ายกับผักโคะมัตสึนะ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านค้าทั่วไป ตรงช่วงก้านค่อนข้างแข็ง จึงนิยมนำไปทำเป็นเมนูผัดแบบอื่น ๆ หรือจะซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ ก็ได้เช่นกัน ในส่วนของไข่ที่ใช้ในเมนูคาโบนาร่านั้น ส่วนใหญ่จะใช้เฉพาะไข่แดง ซึ่งค่อนข้างน่าเสียดาย ในครั้งนี้เราจึงเลือกใช้ไข่ทั้งฟอง เราสามารถปรับวิธีทำให้เป็นรูปแบบของตัวเองได้  อาจจะใส่กระเทียมหรือพริกลงไปตามความชอบก็ได้เช่นกัน

 


ชิโรดาชิ ซุปปลาชนิดสีอ่อน ตรายามาโมริ ขนาด 500 มิลลิลิตร


ชิโรดาชิ ซุปปลาชนิดสีอ่อน ตรายามาโมริ โชยุชนิดอ่อนที่ช่วยดึงรสชาติของปลาคัตสึโอะออกมา เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมและเพิ่มสีสันของอาหารให้ดูสวยงามขึ้น (500 มิลลิลิตร)

 


ติดตามสูตรลับความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นได้ทาง www.facebook.com/YamamoriOfficialTH


บิบิมบับกระทะร้อน by Yamamori”คลิก

เมนูไก่สำหรับวันคริสต์มาส by Yamamori” คลิก

“แซลมอนย่างราดน้ำส้มสายชู by Yamamori” คลิก

“ปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียว by Yamamori” คลิก

views