“มิทาราชิดังโงะ” ขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม

การจับคู่เครื่องปรุงรสชาติเค็มกับของหวานนั้น คนไทยอาจจะคิดว่ามันเป็นเมนูที่แปลก แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้นเคยเกิดเทรนด์กิน “ขนมหวานโชยุ” หลายครั้งแล้ว เช่น ซอฟต์ครีมโชยุ แยมโรลโชยุ พุดดิ้งโชยุ หรือ มาการองโชยุ เป็นต้น หากกินไอศกรีมวานิลลาแล้วราดด้วยโชยุจะให้ความรู้สึกเหมือนคาราเมลที่มีความเค็ม หรือ หากราดโชยุบนพุดดิ้งก็จะให้ความรู้สึกเหมือนกินซูชิหน้าหอยเม่น ความรู้สึกที่กินเมนูหวานราดด้วยโชยุคงจะเป็นแบบนี้

และหากพูดถึงขนมหวานแบบดั้งเดิมที่ใช้โชยุแล้วนั้น ก็ต้องนึกถึง “มิทาราชิดังโงะ” ช่วงนี้ที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ผลิแล้ว ที่ประเทศญี่ปุ่นมีสุภาษิตว่า “ฮานาโยริดังโงะ” ที่มีความหมายว่า เลือกกินดังโงะแทนที่จะชมดอกไม้  หรือจริง ๆ แล้วหมายถึง “การเลือกสิ่งที่เป็นรูปธรรม หยิบฉวยจับต้องได้ ย่อมมีประโยชน์มากกว่าสิ่งที่เป็นเพียงนามธรรม”

เพราะฉะนั้นถึงแม้ปีนี้อาจจะยังไม่สามารถเดินทางไปดูซากุระที่ญี่ปุ่นได้ เราก็เปลี่ยนมากินดังโงะอร่อย ๆ ที่ไทยแทนกันก่อนได้!


มิทาราชิดังโงะ


ขนมหวานที่ทำมาจากโชยุ มีความอร่อยของโชยุเป็นตัวตัดสิน และหากพูดถึงโชยุที่อร่อย มีกลิ่นหอมของถั่วเหลือง คงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากโทคุเซ็นโชยุ ตรายามาโมริ ถ้าต้องการใช้ในปริมาณมากแนะนำให้ใช้แบบขวดสูญญากาศ ซึ่งจะช่วยเก็บกักความสดใหม่ของซอสเอาไว้ หากต้องการใช้ในการทำอาหารแนะนำให้ใช้ขวดไซส์พิเศษ และยังสามารถสนุกสนานไปกับการใช้โชยุในการทำขนมหวานได้ด้วย

อย่ารอช้า มาเริ่มกันเลยดีกว่า!

ส่วนผสม (สำหรับ 6 ลูก)

ดังโงะ

แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม

แป้งข้าวเหนียว 70 กรัม

เต้าหู้ก้อนแบบนิ่ม 100 กรัม

ซอส

โทคุเซ็นโชยุ ตรายามาโมริ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายแดง 2 – 4 ช้อนโต๊ะ (ตามความชอบ)

แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำ 100 มิลลิลิตร

ขั้นตอนการทำ

1. ผสมวัตถุดิบทั้งหมดสำหรับทำดังโงะ นวดให้เข้ากัน หากนวดแล้วแป้งยังเป็นผงอยู่ ให้เติมน้ำลงไปแล้วนวดจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน

2. แบ่งแป้งที่นวดเสร็จเรียบร้อยแล้วเป็น 3 ส่วน แล้วจึงแบ่งให้เป็น 6 ส่วน จากนั้นปั้นเป็นลูกกลม ๆ นำไปต้มในน้ำเดือดจนแป้งลอยขึ้นมา รอ 1 – 2 นาทีแล้วตักใส่น้ำเย็นแช่ไว้

3. ใส่วัตถุดิบสำหรับทำซอสทั้งหมดลงไปในหม้อ คนให้เข้ากันแล้วเปิดไฟกลาง คนไปเรื่อย ๆ จนเริ่มเหนียว จากนั้นใช้ไฟอ่อนต้มไว้อีก 1 นาที ระวังอย่างให้ไหม้ ต้มจนซอสเข้ากันดีแล้วจึงปิดไฟ

4. นำดังโงะมาสะเด็ดน้ำแล้วเสียบไม้ ย่างไฟตามความชอบ จากนั้นราดซอสลงไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 


เคล็ดลับความอร่อย


สูตรอาหารของญี่ปุ่นมักจะมีแป้งโจชินโกะ (แป้งข้าวเจ้าญี่ปุ่น) และ แป้งชิราทามะโกะ (แป้งข้าวเหนียว) อยู่ในสูตร คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จึงรู้สึกเศร้าเล็กน้อยเวลาที่หาแป้งทั้งสองอย่างนี้ในไทยไม่ได้ แต่ถ้าหาไม่ได้จริง ๆ ก็สามารถใช้แป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียวของไทยแทนได้ มิทาราชิดังโงะสูตรนี้เลือกใช้แป้งข้าวเหนียวเยอะหน่อย เพื่อให้ดังโงะมีความนิ่ม แต่สัดส่วนของแป้งสามารถปรับได้ตามชอบ

ในกรณีที่อยากเก็บไว้กินทีหลัง หรือ อยากกินแบบเย็น ๆ แนะนำให้ใช้เต้าหู้ เพราะสามารถแช่ตู้เย็นได้โดยที่ไม่แข็ง หรือในกรณีที่อยากกินมิทาราชิดังโงะแบบเย็น ๆ แนะนำว่าให้กินแบบไม่ต้องเสียบไม้ ตัวซอสให้นำไปแช่เย็นก่อนแล้วนำมาราดตอนที่จะกินได้เลย และหากอยากเพิ่มท็อปปิ้งก็สามารถใส่เต้าหู้หรือผลไม้ตามชอบ เช่น แก้วมังกร เพิ่มลงไปได้

 


โทคุเซ็นโชยุ ตรายามาโมริ ขนาด 200 มิลลิลิตร และ 450 มิลลิลิตร


โชยุสูตรเข้มข้นที่ทำมาจากถั่วเหลืองเต็มเมล็ดคัดพิเศษ มาในรูปแบบของขวดสูญญากาศขนาด 200 มิลลิลิตร และ 450 มิลลิลิตร ที่ถึงแม้จะเปิดขวดใช้ไปแล้ว ก็ยังคงความสดใหม่ไว้เสมอ

 


ติดตามสูตรลับความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นได้ทาง www.facebook.com/YamamoriOfficialTH


“แซลมอนย่างราดน้ำส้มสายชู by Yamamori” คลิก

“ปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียว by Yamamori” คลิก

“สปาเก็ตตี้นาโนะฮานะ by Yamamori” คลิก

 

views