One-Punch Man: The Strongest Man Alive!

เราเรียนรู้อะไรจากอนิเมะเรื่องนี้


One-Punch Man เป็นผลงานของผู้แต่งนามปากกา One โดยเรื่องนี้จะดำเนินอยู่ในจักรวาลที่มีสัตว์ประหลาดมากมายอาศัยอยู่ในเมือง จึงได้มีการก่อตั้งสมาคมฮีโร่เพื่อช่วยเหลือมนุษย์และปราบพวกเหล่าร้ายทั้งหลาย “ไซตามะ” ชายหนุ่มจากเมือง Z เองก็ได้ฝึกฝนจนกลายเป็นฮีโร่ ทว่าดันเก่งเกินไปจนสามารถจัดการสัตว์ประหลาดในหมัดเดียวซะงั้น


ออกแรงหมัดเดียวกำราบศัตรู: ผลลัพธ์ของการฝึกฝน

ถ้าได้ดูอนิเมะเรื่องนี้ในช่วงแรกที่มีการโชว์ออฟพลังของเจ้าพระเอกไซตามะตามชื่อเรื่อง “ชายผู้ออกหมัดเดียว” ก็คงอึ้งทึ่งไปกับพลังหมัดของเขา เพราะเพียงไซตามะต่อยคู่ต่อสู้หนึ่งครั้ง คู่ต่อสู้ก็ตัวระเบิดตาย กินไก่เอาชนะไปได้สวยๆ

ตอนแรกที่เห็นแบบนั้น เราเองก็คิดว่าหรือพระเอกมันมีความสามารถมาตั้งแต่กำเนิด หรืออาจเป็นประเภทที่เผลอกินเผลอแตะวัตถุประหลาดอะไรสักอย่างทำให้ซึมซับพลังเข้าร่างกาย จนกลายเป็นยอดมนุษย์ มีพละกำลังมหาศาลถึงขนาดต่อยศัตรูที่ใหญ่กว่าตัวเองเป็นร้อยเท่าให้แพ้ได้ในหมัดเดียว มันง่ายเสียจนดูตลกไปหมด แต่พอเรื่องดำเนินไปถึงเข้าใจว่าไม่ใช่แบบที่คิด ไซตามะเป็นแค่ชายหนุ่มธรรมดาที่เตะฝุ่นหางานทำในเมืองที่มีสัตว์ประหลาดและมีฮีโร่อยู่รวมกัน (เรียกได้ว่าชุลมุนวุ่นวาย แต่ก็ใช้ชีวิตได้แบบงงๆ) จนกระทั่งวันหนึ่งได้เจอสัตว์ประหลาดที่ทำให้เขาคิดได้ว่าอยากเป็นฮีโร่ เลยฝึกฝนร่างกายโดยการวิดพื้นวันละร้อยครั้ง ซิตอัพวันละร้อยครั้ง สควอตวันละร้อยครั้ง วิ่งวันละสิบกิโลเมตร เรียกได้ว่าฝึกหนักจนแข็งแกร่งมาก ถ้าไม่มีไดอะล็อกบทสนทนาระหว่างเขากับสัตว์ประหลาด การต่อสู้ก็น่าจะจบภายในหนึ่งหรือสองวินาที

 

เหตุที่แข็งแกร่งได้ถึงขนาดนั้นก็เพราะฝึกฝนอย่างหนัก ทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายของการเป็นฮีโร่ตามที่ปรารถนา นี่เป็นสิ่งหนึ่งที่เราชอบในอนิเมะเรื่องนี้ เพราะมันสอนให้รู้ว่าจะบรรลุเป้าหมายอะไรได้สักอย่าง ล้วนต้องฝึกฝนกันมาก่อนซึ่งทำจนเป็นกิจวัตร ไม่ใช่แค่ทำวันสองวัน หรือนานๆ ทีค่อยทำ คิดดูว่ากว่าไซตามะจะสามารถกำจัดสัตว์ประหลาดภายในหมัดเดียว เขาต้องฝึกฝนมากมายแค่ไหน

ฉะนั้นถ้าใครมีเป้าหมายกำลังอยากทำอะไรแล้วคิดท้อถอยเพราะยังไม่เห็นผลสักที ก็ขอให้พยายามไปอีกสักตั้ง เพราะความพยายามและการฝึกฝนจะตอบแทนเราในสักวัน Be positive and keep going กันนะ


 

บทเรียนชีวิต: ต่อให้เราทำดีแค่ไหน ก็ไม่ใช่ทุกคนจะเห็นสิ่งที่เราทำ

อย่างที่กล่าวไปว่าไซตามะแข็งแกร่งมาก ใช้หมัดเดียวกำราบสัตว์ประหลาดได้ง่ายๆ แสดงว่าผู้คนต้องรู้จักเขาแน่ๆ เผลอๆ อาจเป็นไอค่อนสุดดังที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีแต่คนรู้จัก ปรากฏคือไม่มีใครรู้จักมากขนาดนั้น แม้กระทั่งจัดอันดับฮีโร่ในสมาคม  เขาก็ดันอยู่แรงก์ซี ไม่ใช่แรงก์เอสอย่างที่ (เราคิดว่า) ควรจะเป็น ทั้งที่เคยปราบสัตว์ประหลาดตัวเป้งที่ร้ายกาจมาก และช่วยโลกเอาไว้ได้ แต่ก็ยังไม่มีใครรู้จัก แถมคนยังเข้าใจผิดเอาผลงานที่เขาเคยปราบสัตว์ประหลาดไปยัดเยียดให้ฮีโร่คนอื่นอีกด้วย ตอนดูเรื่องนี้แล้วก็อดหงุดหงิดไม่ได้ อาจเพราะเราเข้าข้างตัวละครที่ได้ชื่อว่าเป็นตัวหลัก และเป็นตัวละครที่ดีเพราะเขาเองก็มุ่งมั่นที่จะปราบสัตว์ประหลาดเพื่อให้เมืองสงบสุข ไม่ทะเยอทะยานเหยียบหัวคนอื่น ทั้งยังช่วยเหลือเหล่าฮีโร่ด้วยกันและไม่คิดแก่งแย่งชิงดี ก็เป็นธรรมดาที่เราก็อยากเห็นคนชื่นชม หรือเห็นเขาเหมือนที่เราเห็น

ถึงแม้ว่าจะเป็นแบบนี้ แต่ไซตามะก็ไม่ได้พูดอะไร เรียกได้ว่าไม่สนใจเลยด้วยซ้ำเพียงเพราะเป้าหมายของเขาไม่ได้อยู่ที่การให้คนยกย่องชื่นชม แต่คือการเป็นฮีโร่ และการเป็นฮีโร่ของเขาก็ช่วยคนอื่นได้มากมาย เขาเองก็ดูพอใจ และมุ่งมั่นที่จะหาคู่ต่อสู้ที่ไม่สามารถล้มได้ในหมัดเดียว

 

จั่วหัวซะน่าหดหู่เหมือนจะบอกว่าไม่ว่าเราทำดีแค่ไหน คนก็มองไม่เห็นหรอก แต่จริงๆ แล้วก็อยากให้กำลังใจให้ทุกคนมุ่งมั่น กำเป้าหมายของเราไว้ให้แน่นและก้าวต่อไปข้างหน้า ใครไม่เห็นแต่เราเห็น และสิ่งที่สำคัญคือมุมมองของตัวเราที่มีต่อตัวเอง และจุดเป้าหมายที่เราไขว่คว้าต่างหากล่ะ

อีกอย่างหนึ่งอนิเมะเรื่องนี้กำลังจะสร้างเป็น Live-action แล้วนะ อ่านรายละเอียดต่อไป คลิก ตรงนี้เลยจ้า

views