I Saw You Yesterday กับบทเพลงที่ฟังได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ห่างหายกันไปนานกับคอลัมน์ TODAY ARTIST อันที่จริงมีศิลปิน มีวงดนตรีที่เราได้ลองฟังและอยากจะแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักอีกมากมาย แต่สำหรับครั้งนี้ ต้องเป็นวงนี้แหละ! วงที่เราไม่ได้ฟังเพลงของพวกเขามาสักพักแล้ว แต่พอกลับมาฟังก็กลายเป็นติดหนึบอีกครั้ง วงอินดี้จากโตเกียวที่ไม่แน่ใจว่าเธอเห็นฉันหรือเปล่า แต่ฉันมั่นใจมากว่าฉันเห็นเธอเมื่อวานนี้ “I Saw You Yesterday” นั่นเองงง

Today Artist - I Saw You Yesterday

I Saw You Yesterday วงอินดี้ 4 ชิ้นจากโตเกียวที่เริ่มฟอร์มวงในปี ค.ศ.2015 สมากชิกในวงประกอบด้วย ฮิเดมาสะ ชิโมดะ (Shimoda Hidemasa) นักร้องนำและกีตาร์, ไค มุราคามิ (Murakami Kai) มือกีตาร์, คาซุชิเกะ ซูซูกิ (Suzuki Kazushige) มือเบส และ ยู อุจิโจ (Uchijo Yu) มือกลอง

แนวเพลงของพวกเขาจะออกป๊อปผสมผสานกับซาวน์กีตาร์ร็อคที่ให้กลิ่นอายของแนวอินดี้ฝั่งอเมริกาที่ได้รับอิทธิพลจากอัลเทอเนทีฟยุค 90 และชูเกซ หลายคนฟังแล้วอาจจะนึกถึง The Smashing Pumpkins, Yo La Tengo หรืออาจจะเป็น Wild Nothing ส่วนวงที่เรานึกถึงเมื่อฟังเพลงของไอซอว์ยูฯ เป็นครั้งแรกก็คือ Ride และ Death Cab for Cutie

EP แรกที่วงปล่อยออกมาในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.2016 เป็น digital EP ชื่อ “MALIBU” ภายใต้สังกัด ANO (T) RAKS หลังจากนั้นทางวงก็เริ่มมีกิจกรรมเพิ่มมากขึ้น พวกเขาได้ขึ้นเล่นที่งาน Apple Music Festival ในปีเดียวกัน ก่อนที่ปี ค.ศ.2017 จะทำการปล่อยอัลบั้มเดบิวต์ชื่อ “DOVE” ในเดือนเมษายน (สังกัด DEAD FUNNY RECORDS) และเดินทางมาประเทศไทยเพื่อขึ้นเล่นที่เทศกาลดนตรี POW! FEST ด้วย

 

มิวสิควิดีโอเพลง City Girl ที่เป็นภาพบรรยากาศของเมืองไทยในตอนที่พวกเขาเดินทางมาขึ้นเล่นที่ POW! FEST

หลังจากที่วงปล่อยอัลบั้ม DOVE พวกเขาก็เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น นอกจากซาวน์ดนตรีที่มีความอินดี้แบบอเมริกา เนื้อเพลงของ I Saw You Yesterday ยังเป็นภาษาอังกฤษด้วย นั่นจึงทำให้ผู้ฟังส่วนใหญ่เป็นผู้ฟังจากต่างประเทศ ทั้งในแถบเอเชีย และแถบอเมริกาใต้

พวเขาเคยให้สัมภาษณ์กับทาง Qetic ว่าไม่ได้มีวงดนตรีที่เป็นต้นแบบในการทำเพลงอย่างชัดเจนนัก จริง ๆ แล้ว ซาวน์ดนตรีของวงก็น่าจะมีรากฐานมาจาก The Smashing Pumpkins ที่เมื่อฟังแบบผิวเผินก็อาจจะรู้สึกว่ามันแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่พื้นฐานหลัก ๆ ที่ทางวงได้รับอิทธิพลมานั้นก็คือเมโลดี้ที่สวยงามและวลีที่น่าประทับใจนั่นเอง ซึ่งถ้าให้มองในมุมของชิโมดะ (นักร้องนำ) เขาก็มองว่า “ดนตรีที่ดีก็ควรจะประมาณนี้แหละ”

มุราคามิ (มือกีตาร์) จึงเสริมให้คนฟังอย่างเราเข้าใจภาพได้ชัดเจนขึ้น เขาบอกว่า “ถ้าพูดถึงวงดนตรีในอดีต เด็ก ๆ ยุค 90 ก็อาจจะบอกว่าพวกเขาชื่นชอบ the Beatles ซึ่งวงดนตรีอย่าง Oasis หรือเคิร์ท โคเบน (Nirvana) ก็บอกว่าพวกเขาชอบ the Beatles เหมือนกัน แต่ถึงแม้ว่าพวกเขาจะชื่นชอบ นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าดนตรีของพวกเขาจะฟังแล้วเหมือนเพลงของ the Beatles ใช่ไหมล่ะ เรื่องนี้น่าจะช่วยอธิบายเรื่องการทำซาวน์ดนตรีของวงเราได้ใกล้เคียงที่สุดแล้วล่ะมั้ง”

Today Artist - I Saw You Yesterday

I Saw You Yesterday ปล่อยอัลบั้มที่ 2 ในชื่อ “Calm Days” เมื่อเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.2019 และผลงานล่าสุดก็คือดิจิตอลซิงเกิ้ลเพลง “Swedish Summer” ที่ปล่อยออกมาเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา พวกเขาตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานที่สามารถฟังตอนไหนก็ดี หรือจะฟังตลอด 24 ชั่วโมงก็ได้ จึงเลือกแต่งเพลงที่ไม่ได้มีแค่อารมณ์เดียว เลือกที่จะไม่เจาะจงสถานการณ์ และปล่อยให้มันเป็นไปตามจินตนาการของผู้ฟัง ซึ่งสำหรับเรา แนวทางการทำเพลงของพวกเขามันได้ผลนะ เราสามารถเปิดฟังผลงานของวงฟังได้ยาว ๆ โดยไม่รู้สึกเบื่อเลยล่ะ

 

เห็นว่าเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทางวงเริ่มเข้าสตูดิโออัดเพลงกันแล้ว เพราะฉะนั้นก็น่าจะได้ฟังเพลงใหม่ในไม่ช้านี้ล่ะน้า

ติดตามผลงานเพลงอื่น ๆ ของวงเพิ่มเติมได้ทาง
Website / Facebook / Twitter / Instagram

อ้างอิง
Qetic (https://qetic.jp/music/isyy-pickup/286392)

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์


อ่าน “Ryu Matsuyama วงดนตรีสามชิ้นแนวเปียโนป๊อปคลิก
Homecomings กลุ่มคนขายฝัน (สลาย) ผ่านบทเพลงคลิก
ล้มตัวลงนอนข้าง ๆ ฉัน แล้วฟังเพลงของ yonawo ด้วยกันนะคลิก

views