TODAY ARTIST: "Ryu Matsuyama" วงดนตรีสามชิ้นแนวเปียโนป๊อป

 TODAY ARTIST: “Ryu Matsuyama” วงดนตรีสามชิ้นแนวเปียโนป๊อป

Ryu Matsuyama (ริว มัตสึยามะ) วงดนตรีสามชิ้นแนวเปียโนป๊อป ที่แรกเริ่มเดิมทีก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.2021 โดยริว – Ryu (นักร้องนำและเปียโน) ผู้เกิดและเติบโตที่อิตาลี ก่อนที่ทซึรุ – Tsuru (มือเบส) และแจ็คสัน (มือกลอง) สมาชิกตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง จะเข้าร่วมเป็นสมาชิกวงถาวรในปี ค.ศ.2014

ริวเกิดและเติบโตที่อิตาลี ก่อนจะย้ายกลับมาที่ญี่ปุ่นในปี ค.ศ.2010 และเริ่มทำกิจกรรมเกี่ยวกับดนตรีตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เขาเป็นทั้งโปรดิวเซอร์ นักร้อง และมือคีย์คอร์ด ส่วนทซึรุ เกิดที่คาโกชิมะ และได้รับอิทธิพลด้านดนตรีจากทางครอบครัว จึงเริ่มดนตรี (เบส) ตั้งแต่ยังเด็ก เขาย้ายเข้าโตเกียวตอนอายุ 18 ได้เจอกับริว และร่วมกันฟอร์มวงขึ้นมา

แจ็คสันนั้นเป็นคนโตเกียว เขาเคยเป็นเด็กยกเครื่องให้กับมือกลองชื่อดังอย่างนาโอกิ ฮิราอิ (Naoki Hirai) มาก่อนด้วย เขาเดินทางไปเรียนต่อที่ Berklee College of Music เมืองบอสตัน ก่อนจะกลับมาร่วมวงกับสมาชิกอีก 2 คนในปี ค.ศ.2014

TODAY ARTIST: "Ryu Matsuyama" วงดนตรีสามชิ้นแนวเปียโนป๊อป

ริวปล่อยมินิอัลบั้มแรกในปี ค.ศ.2014 ในขื่อ “Thinking Better” ก่อนจะปล่อยอัลบั้มเต็มแรก “Between Night and Day” ในปี ค.ศ.2018 ซึ่งปัจจุบันพวกเขามีอัลบั้มเต็มแล้ว 2 อัลบั้ม ซึ่งอัลบั้มล่าสุด “Borderland” ถูกปล่อยออกมาเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว

 

วงเปรียบตัวเองเหมือนผืนผ้าขาวที่ใช้ประสบการณ์ พื้นฐานทางด้านดนตรี ไอเดีย และความรู้สึกของสมาชิกแต่งแต้มลงไป เป็นผ้าขาวที่เชื่อมโยงทุกอย่างเข้าด้วยกัน และด้วยความแตกต่างเหล่านี้ พวกเขาตั้งใจจะสร้างดนตรีที่เปรียบเสมือนกับพื้นที่ที่ยังไม่มีใครเคยไปเยือนมาก่อน

พวกเขาได้รับอิทธิพลจากวงดนตรีหรือศิลปินที่แตกต่างกันออกไป อย่างริวที่ชื่นชอบ Patrick Watson, Thom Yorke และ Kudanz ทซึรุที่มีมือเบสที่ชื่นชอบคือ Will Lee และแจ็คสันที่ชอบ Bob Marley, Steely Dan และ Yamashita Tatsuro

และหลังจากเว้นวรรคไปเกือบครบปี เมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา ทางวงก็ได้ปล่อย Digital Single ซิงเกิ้ลแรกของวงออกมาในชื่อ “Under the Sea” ซึ่งเป็นเพลงที่ได้แม็กซ์ เจนมานะ (Max Jenmana) นักร้องและนักแต่งเพลงชื่อดังจากประเทศไทยที่มีผลงานเพลงที่มียอดรับชมมากกว่า 250 ล้านวิวบน YouTube มาร่วมฟีทเจอร์ริ่งด้วย

TODAY ARTIST: "Ryu Matsuyama" วงดนตรีสามชิ้นแนวเปียโนป๊อป

TODAY ARTIST: "Ryu Matsuyama" วงดนตรีสามชิ้นแนวเปียโนป๊อป

ริว นักร้องนำของวงกล่าวว่า “ตอนที่พวกเราทำอัลบั้มล่าสุดอย่าง Borderland นั้น พวกเราตั้งใจทำดนตรีที่เปรียบเสมือนกับดินแดนที่ยังไม่มีใครเคยเห็นหรือเคยเดินทางไป ครั้งนี้ พวกเราเลยอยากจะต่อยอดโดยการพาผู้ฟังก้าวข้าวจุดพรมแดนดังกล่าวไป จึงชวนแม็กซ์ เจนมานะ มาร่วมทำเพลงด้วยกัน ดีใจมาก ๆ ที่ได้ร่วมงานกับแม็กซ์ ตอนที่ทำเพลงพวกเราทั้งสนุก ทั้งตื่นเต้นตั้งแต่เริ่มทำเพลงจนกระทั่งทำเสร็จแล้วก็ยังตื่นเต้นอยู่ ก็หวังว่าจะมีโอกาสได้ร่วมงานกับแม็กซ์ในรูปแบบอื่น ๆ อีกในอนาคต

นอกจากแม็กซ์แล้ว เพลงนี้ยังได้ชินโกะ เซคิกุจิ (Shingo Sekiguchi) จากวง Overall มาร่วมเล่นกีตาร์ให้ด้วย ดังนั้นผู้ฟังก็จะได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่แตกต่างไปจากเดิมในเพลงนี้ของพวกเรา Ryu Matsuyama ครับ”

TODAY ARTIST: "Ryu Matsuyama" วงดนตรีสามชิ้นแนวเปียโนป๊อป

ด้านแม็กซ์ เจนมานะ ก็ได้พูดถึงการร่วมงานครั้งนี้ว่า “การร่วมงานกันครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ ริวเป็นเพื่อนที่เฟรนด์ลี่ และเป็นนักดนตรีที่มีความสามารถที่หลากหลาย เพลง Under the Sea เป็นเพลงสไตล์ funky ซึ่งเป็นแนวเพลงที่ผมไม่เคยร้องมาก่อน แต่พอที่ได้ฟังเดโม่ครั้งแรก ผมก็ชื่นชอบมันในทันที การร่วมงานกับริวนั้นทั้งสนุกและเต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ ริวแต่งเพลงที่มีความหมายลึกซึ้งมากกว่าที่ผมคาดคิด ผมจึงต้องพยายามทำความเข้าใจความรู้สึกของเพลงให้มากที่สุด แล้วถ่ายทอดมันออกมาในท่อนที่ผมร้อง ต้องขอบคุณทางวงมาก ๆ ที่ยินดีให้ผมร่วมแต่งเนื้อเพลงด้วย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในอนาคตอันใกล้นี้ จะมีโอกาสได้เล่นเพลงนี้ต่อหน้าทุกคนที่ญี่ปุ่นด้วยกัน”

 

TODAY ARTIST: "Ryu Matsuyama" วงดนตรีสามชิ้นแนวเปียโนป๊อป

เป็นอีกหนึ่งวงที่มีผลงานต่อเนื่องมาหลายปีที่เราอยากแนะนำให้ลองฟังกัน ส่วนตัวเราเองชอบเพลง This Winter จากอัลบั้ม Thinking Better และเพลง Go Through, Grow Through จากอัลบั้ม Borderland มาก ๆ อีกทั้งวงยังเคยมาร่วมเล่นในงาน ART SOUND ที่จัดที่ The Jam Factory บ้านเรา 2 ปีติด (ค.ศ.2018 และ 2019) อีกด้วย ใครที่ลองฟังเพลงของทางวงดูเพลงสองเพลงแล้วชื่นชอบ อยากจะติดตามและเป็นกำลังใจให้ทางวงก็สามารถติดตามพวกเขาเพิ่มเติมได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลย!

Website / Facebook / YouTube

TODAY ARTIST: "Ryu Matsuyama" วงดนตรีสามชิ้นแนวเปียโนป๊อป

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์


ล้มตัวลงนอนข้าง ๆ ฉัน แล้วฟังเพลงของ yonawo ด้วยกันนะคลิก
Homecomings กลุ่มคนขายฝัน (สลาย) ผ่านบทเพลงคลิก

views