Followers : ความรับผิดชอบที่มาพร้อมชื่อเสียง

Followers : ความรับผิดชอบที่มาพร้อมชื่อเสียง

ในยุคที่โซเชียลมีเดียกลายเป็นอีกอาณาจักรหนึ่งที่เราเข้าถึงกันได้โดยง่าย ไม่ว่าจะเป็นการฟอลโล่อินสตาแกรมของดาราชื่อดัง นางแบบและนายแบบที่เคยเดินเฉิดฉายบนเวทีแฟชั่นใหญ่ระดับโลก ศิลปิน ช่างถ่ายรูป หรือแม้กระทั่งคนที่มีชื่อเสียงในโลกออนไลน์ ชีวิตของพวกเขาเป็นสิ่งที่เราได้เห็นเมื่อนิ้วลากไปตามหน้าจอ อาจจะกดคลิกสองครั้งเพื่อกดไลก์ หรืออาจแสดงความคิดเห็นพิมพ์คอมเมนต์ลงไปก็ช่างง่ายดายเหลือเกิน

สิ่งหนึ่งที่ใครหลายคนอาจลืม แต่มันสำคัญมากจริง ๆ คือการที่เราตระหนักรู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในโซเชียลมีเดียนั้นไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิตของพวกเขา รูปภาพที่เต็มด้วยรอยยิ้ม แคปชันที่ไม่ว่าจะเป็นการให้กำลังใจ การพูดคุย การโปรโมตสินค้าต่าง ๆ หรือวิดิโอที่โพสต์ลงไปในออนไลน์ก็เป็นแค่เศษเสี้ยวหนึ่งของฟันเฟืองสังคมเท่านั้นเอง

หากใครได้มีโอกาสดูซีรีส์ญี่ปุ่น “Followers” ทาง Netflix ซึ่งกำกับโดย Mika Ninagawa จะพบว่าภายใต้เรื่องราวของบรรดาตัวละครต่าง ๆ นั้นสะท้อนชีวิตของบุคคลที่มีชื่อเสียงได้ดี ทั้งแง่ดี และโดยเฉพาะแง่ร้ายของการเป็นที่จับตามองในสังคม การมีชื่อเสียงอาจเป็นสิ่งที่หลายคนต้องการ เราอยากจะเป็นดวงดาวที่เฉิดฉายบนท้องฟ้า สวยงาม และห่างไกล แต่แท้จริงแล้วมันไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป

Followers : ความรับผิดชอบที่มาพร้อมชื่อเสียง

เรื่องราวในซีรีส์จะนำเสนอมุมมองของสองตัวละครหญิงเป็นหลัก หนึ่งคือ Limi Nara (รับบทโดย Miki Nakatani) ตากล้องหญิงชื่อเสียงโด่งดัง ฝีมือการถ่ายรูปของเธอฉกาจ และทุ่มเทชีวิตให้กับงาน กับ Natsume Hyakuta (รับบทโดย Elaiza Ikeda) สาววัยรุ่นที่มีความฝันอยากจะเป็นนักแสดงชื่อดังแต่เส้นทางของเธอเต็มไปด้วยขวากหนาม

การสลับมุมมองของชีวิตทั้งสองคนในฐานะที่ Limi คร่ำหวอดกับวงการบันเทิงมายาวนาน และความวัยรุ่นเลือดร้อนของ Natsume ทำให้เราเห็นสิ่งที่ชื่อเสียง “กระทำ” ต่อสองคนนี้เป็นอย่างดี

Followers : ความรับผิดชอบที่มาพร้อมชื่อเสียง

Followers : ความรับผิดชอบที่มาพร้อมชื่อเสียง

วันหนึ่ง Natsume ก็ดังข้ามคืนเมื่อ Limi ลงรูปของเธอบนไอจีของตนเอง ผู้คนหลั่งไหลเข้าไปกดฟอลโล่ไอจีของสาวนักฝัน ชื่อเสียงพุ่งเข้ามาแทกเกิลเธอในสนามรักบี้ ชื่อเสียงของเธอราวกับพลุที่ทะยานสู่ท้องฟ้าและแตกกระจายอย่างสวยงามและยิ่งใหญ่ ทว่า Natsume ไม่ทราบเลยว่ามันจะเจ็บปวดมากแค่ไหนกับการรับแรงกระแทก และช่วงเวลาของความสวยงามของพลุไฟหลากสีสันนั้นช่างสั้นเหลือเกิน

เมื่อมีชื่อเสียงแล้ว ชีวิตส่วนตัวเริ่มไม่ส่วนตัวอีกต่อไป การถูกควบคุมทั้งผ่านบริษัทหรือสังคมรอบตัวทำให้เราต้องอยู่ในกรอบและความคาดหวังโดยปริยาย อย่างการเป็นนักแสดงหรือนางแบบที่เมื่อมีชื่อเสียงแล้วก็ห้ามมีคนรัก ถ้าออกข่าวฉาวก็ต้องออกมาขอโทษทั้งที่การมีคนรักนั้นเป็นเรื่องที่สุดจะธรรมดา การสวมหน้ากากเมื่อต้องอยู่ร่วมกับคนอื่นๆ ทำให้เราเริ่มอึดอัด หรือเมื่อเริ่มผูกสัมพันธ์กับเหล่าคนดัง ยิ่งมีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็เริ่มหลงไปกับความโด่งดังนั้น โลกเป็นของเรา ใคร ๆ ก็รักเรา ทั้งที่แท้จริงแล้ว ยิ่งเป็นที่รู้จัก คนที่ไม่ชอบเราก็ยิ่งมีมากเหมือนกัน เป็นดาบสองคมอย่างปฏิเสธไม่ได้

Followers : ความรับผิดชอบที่มาพร้อมชื่อเสียง

Followers : ความรับผิดชอบที่มาพร้อมชื่อเสียง

การมีชื่อเสียงอาจเป็นความฝันของใครหลายคน แต่เหรียญไม่ได้มีเพียงด้านเดียว การจะอยู่ในสปอตไลต์ที่ใคร ๆ ก็มองเห็น หมายความว่าพฤติกรรมที่แสดงออกมาไม่ว่าจะอยู่หน้ากล้องหรือหลังกล้องก็ต้อง “เพอร์เฟ็กต์” ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี หรือมีภาพลักษณ์ “ที่ดี” ไม่อย่างนั้นก็จะโดนโจมตีจากสังคม

ทั้งนี้ ที่สำคัญที่สุดคือการให้เวลาคุณภาพกับตัวเองและคนรอบตัว ชื่อเสียงมาพร้อมงาน และงานกัดกินเวลาพักผ่อนและเวลาสำหรับ “การใช้ชีวิต” ออกไปทำอะไรที่อยากทำ ไปเดต เดินตามท้องถนนโดยไม่มีใครสนใจ กินอาหารอร่อย ๆ โดยไม่ต้องสนใจว่าจะมีภาพลักษณ์ยังไง ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ต้องแลกมา และนี่เป็นเพียงแค่บางส่วนเท่านั้นนะ (ให้ตายเถอะ)

บทความนี้ไม่ได้ตั้งใจจะแสดงด้านลบของการเป็นคนดัง แต่เพื่อให้ตระหนักว่าทุกอย่างมีราคาที่ต้องจ่าย และในฐานะของผู้ติดตามบุคคลมีชื่อเสียงหลายคน สิ่งที่ต้องตระหนักคือเขาเองก็เป็นมนุษย์ไม่ต่างจากเรา มีเหนื่อย เศร้า รัก โลภ โกรธ สับสน สิ่งที่เห็นในโซเชียลมีเดียไม่ใช่ทุกอย่างที่เขาเป็น

Followers : ความรับผิดชอบที่มาพร้อมชื่อเสียง

Followers : ความรับผิดชอบที่มาพร้อมชื่อเสียง

ให้พวกเขาได้พักหายใจเสียหน่อย เพราะท้ายที่สุดแล้ว พวกเขาเหล่านั้นก็รู้ตัวเองอยู่แล้วว่ามันมีอะไรหลายอย่างที่ต้องแลกมา รวมถึงการแบกรับความรับผิดชอบที่มีต่อสังคมอันฉาบฉวย

แล้วคุณล่ะคิดอย่างไร?


แนะนำ 5 ละครญี่ปุ่นเกี่ยวกับอาชีพ ฉบับผู้หญิงคลิก
แนะนำละครน่าดูประจำฤดูใบไม้ผลิ 2021คลิก

views