สดใส ปกป้องและอันตราย ดอกไม้แห่งโลกอนิเมะ

สดใส ปกป้อง และอันตราย ดอกไม้แสนงดงามแห่งโลกอนิเมะ

โดยธรรมชาติแล้วดอกไม้ใช้กลิ่นและสีสันเพื่อดึงดูดแมลงแล้วใช้โอกาสนั้นในการขยายพันธุ์ แต่ไม่ได้มีแค่แมลงเท่านั้นที่ต้องมนต์สะกดของดอกไม้ มนุษย์ก็เช่นกัน เพียงแต่มนุษย์ไม่ได้ทำหน้าที่เฉกเช่นแมลง มนุษย์เราได้รับแรงบันดาลใจจากรูปร่างและสีสันสวยสดของเหล่าดอกไม้ในการมานำมาใช้สร้างเรื่องราวผ่านวรรณกรรมต่างๆ ที่หลากหลาย สดใส

ตั้งแต่ตำนานกรีกโบราณที่เล่าถึงชายหนุ่ม “นาซิสซัส” ผู้หลงใหลในรูปร่างหน้าตาของตนเอง เอาแต่เฝ้ามองเงาสะท้อนของตนในบ่อน้ำจนกลายร่างเป็นดอกไม้สีเหลืองสด สำหรับวรรณคดีไทยเองก็มีการพูดถึงดอกไม้ด้วยเช่นกัน อาทิ ตำนานดอกกุหลาบนางมัทนะพาธา หรือสำนวน “กลัวดอกพิกุลจะร่วง” ก็มีดอกไม้เป็นส่วนประกอบ หรือแม้แต่การ์ตูนแอนิเมชั่นของญี่ปุ่น ดอกไม้ก็ยังคงเบ่งบานในหลายๆ เรื่อง และนี่คือดอกไม้สามชนิดที่ปรากฎตัวในอนิเมะที่เราขอยกมาแนะนำในครั้งนี้

บางชนิดสดใส บางชนิดมีพิษ และบางชนิดก็แปลกพิสดารชวนหลงใหล


ดอกไม้แสนอ่อนหวาน “ดอกซากุระ”


หากต้องนึกถึงดอกไม้ชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น คงไม่มีใครไม่นึกถึง “ดอกซากุระ” (桜) ดอกไม้สีชมพูสดใสที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้เดินทางไปชื่นชมความงาม ซึ่งนักเขียนการ์ตูนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากดอกซากุระเต็มๆ คือกลุ่มนักวาดสาว CLAMP (ที่แฟนๆ แอบเรียกว่าป้าๆ) พวกเธอได้สร้างผลงานมากมาย หนึ่งในนั้นคือเรื่องของสาวน้อยเวทย์มนตร์คนดัง “ซากุระ” จาก Cardcaptor Sakura นั่นเอง

สดใส ปกป้อง และอันตราย ดอกไม้แสนงดงามแห่งโลกอนิเมะ ซากุระ

© CLAMP・ShigatsuTsuitachi CO.,LTD./講談社

ซากุระจังได้รับเวทย์มนตร์มาจากการ์ดวิเศษของจอมเวทย์โคลวตั้งแต่ปีพ.ศ.2539 ผ่านมาจนปีพ.ศ.2564 ซากุระจังก็ยังคงได้โลดแล่นบนจอเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือมีการ์ดเป็นของตัวเองแล้ว ผู้เขียนใช้ดอกซากุระที่แสนบอบบางมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างตัวละครซากุระจังขึ้นมา และเธอก็เป็นตัวแทนของความสดใสผู้มาพร้อมจิตใจอันบริสุทธิ์งดงาม ทุกคนที่ได้อยู่ใกล้ล้วนรู้สึกสบายใจ เฉกเช่นเดียวกับตอนที่คนเราต่างก็รู้สึกเพลิดเพลินและสดใสเมื่อได้ชมซากุระไม่มีผิด


ดอกไม้ผู้พิทักษ์ “ดอกฟูจิ”


หลายคนที่สนใจประเทศญี่ปุ่นต้องเคยเห็นอุโมงค์ดอกไม้สีม่วงแสนหวานที่ประหนึ่งเหมือนอยู่ในดินแดนแห่งความฝันกันผ่านตาบ้างแล้วแน่นอน ดอกไม้ชนิดนี้มีชื่อเสียงไม่แพ้ดอกซากุระ ซึ่งก็คือ “ดอกฟูจิ” (藤) หรืออีกชื่อเรียกคือดอกวิสทีเรีย (Wisteria)

สดใส ปกป้อง และอันตราย ดอกไม้แสนงดงามแห่งโลกอนิเมะ ดาบพิฆาตอสูร Kimetsu no Yaiba

©吾峠呼世晴/集英社・アニプレックス・ufotable

ดอกฟูจิปรากฎตัวในอนิเมะเรื่องดาบพิฆาตอสูร (Kimetsu no Yaiba) ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลกในขณะนี้นั่นเอง สำหรับเนื้อเรื่องของดาบพิฆาตอสูร ดอกฟูจิเป็นดอกไม้ที่เหล่าอสูรกลัวและยำเกรงเอามากๆ ในฉากที่ทันจิโร่ พระเอกของเราต้องเข้ารับการทดสอบเพื่อเป็นนักล่าอสูรนั้น เขาต้องเดินทางไปยังภูเขาที่มีดอกฟูจิล้อมรอบเพราะกลิ่นของมันทำให้อสูรอ่อนกำลัง ยิ่งอสูรระดับล่างๆ ที่ไม่เก่งเท่าไรนัก ยิ่งพ่ายแพ้ง่ายขึ้นจนหนีออกจากภูเขาแทบไปไม่ได้เลยล่ะ นอกจากนั้น ยังมีนักดาบบางคนใช้พิษของดอกฟูจิมาเป็นอาวุธช่วยในการปราบปีศาจอีกด้วย เห็นสวยๆ แบบนี้ แต่ดุดันไม่เบาเลยนะเนี่ย


ดอกไม้ประหลาดจากนอกโลก “ดอกเซเนียน”


ดอกไม้อีกชนิดที่สวยงามน่าหลงใหลแต่อย่ามีจริงบนโลกจะดีกว่า เพราะดอกไม้ชนิดนี้จะแพร่พันธ์อย่างรวดเร็วและดูดพลังงานจากดาวเคราะห์ต่างๆ จนไม่มีสิ่งมีชีวิตไหนเหลือรอดกันเลยทีเดียว ดอกไม้แสนอันตรายนี้มีชื่อว่า “ดอกเซเนียน” (Xenian Flower)

สดใส ปกป้อง และอันตราย ดอกไม้แสนงดงามแห่งโลกอนิเมะ เซเลอร์มูน ดอกเซเนียน

แหล่งที่มา : www.zerochan.net

ดอกเซเนียนปรากฏตัวในแอนิเมชั่นเซเลอร์มูนภาคพิเศษ “Sailor Moon R The Movie: Promise of The Rose” มองเผินๆ ดอกเซเนียนหน้าตาเหมือนดอกลิลลี่สีชมพูอมแดงที่ไม่มีพิษภัย แต่ระวังไว้ให้ดีเพราะดอกเซเนียนมีขาที่วิ่งเร็ว แถมถ้าดูดพลังงานเข้าไปมากพอจะกลายร่างเป็นหญิงสาวและพร้อมจะโจมตีคุณอย่างรุนแรง แม้แต่เหล่าอัศวินเซเลอร์ก็แทบรับมือกันไม่ไหว


และนี่คือส่วนหนึ่งของเหล่าดอกไม้ที่ได้อวดโฉมในโลกอนิเมะ ดอกไม้เหล่านี้แม้จะมีเรื่องราวที่แตกต่างกัน แต่ทั้งหมดต่างก็ได้ผลิบานอวดโฉมความงดงามตามบทบาทของตัวเองในเรื่องนั้นๆ ทั้งสิ้น

สำหรับคุณผู้อ่านก็เช่นกัน ปีที่ผ่านมาอาจจะเป็นปีที่หนักหนาสำหรับหลายๆ คน แต่ในโอกาสปีใหม่นี้ ขออวยพรให้ผู้อ่านทุกท่านมีปีที่สดใส หอมหวาน เบิกบานและสวยงามเหมือนกับดอกไม้นานาพันธุ์ มีโอกาสได้ผลิบานและอวดโฉมความงดงามของตนเองกันด้วนหน้านะครับ

Cover Illustration : Ma-een


อ่าน “การกลับมาของสาวน้อยเวทย์มนตร์ Sailor Moonคลิก
อ่าน “Koyoharu Gotouge เจ้าของผลงานดาบพิฆาตอสูรคลิก

views