Clubhouse แอปฯอะไรทำไมเป็นกระแส

Clubhouse แอปฯอะไรทำไมเป็นกระแส

“ใครมีอินไวท์คลับเฮ้าส์บ้างไหมคะ?” หลายคนคงจะได้ยิน ได้เห็นผ่านตากับการขออินไวท์ หรือแอปพลิเคชัน Clubhouse ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมานี้ เกิดเป็นกระแสอย่างมากในโลกโซเชียล เรียกได้ว่า ดังเพียงข้ามคืน ตามหาอินไวท์เพื่อเข้าไปใช้งานกันข้ามสัปดาห์ แต่เพื่อน ๆ ทราบไหมคะ ว่าจริง ๆ แล้วกระแสคลับเฮ้าส์ในญี่ปุ่นก็มีความนิยมกันมาพักใหญ่แล้วเหมือนกันค่ะ ส่วนใครที่ยังงง ๆ ว่าเอ๊ะ มันเป็นแอปพลิเคชันอะไรนะ เล่นยังไงนะ เราลองมาทำความรู้จักกับโซเชียลน้องใหม่ไฟแรงกันสักนิดดีกว่า!

Clubhouse คลับเฮ้าส์

จะว่าเป็นน้องใหม่แบบล่าสุดเลยก็คงไม่ใช่ เพราะคลับเฮ้าส์เปิดให้ดาวน์โหลดและใช้งานกันตั้งแต่เดือนเมษายน ปี ค.ศ.2020 โดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์ Alpha Exploration Co และสาเหตุที่ทำให้คลับเฮ้าส์กลายเป็นที่นิยมกันมากมายขนาดนี้ก็เพราะ Elon Musk นักธุรกิจผู้ริเริ่มก่อตั้งโครงการ Space X และเป็น CEO ของบริษัทยักษ์ใหญ่อีกมากมาย ได้มีการพูดคุยผ่านแอปพลิเคชันนี้กับ Vlad Tenev หนึ่งในผู้สร้าง Robinhood แอปพลิเคชันการซื้อขายหุ้นที่ไม่มีค่าธรรมเนียม จึงทำให้ผู้คนสนใจและอยากจะเข้าไปร่วมรับฟังกันอย่างมาก

Clubhouse คลับเฮ้าส์

แอปพลิเคชันนี้เป็นแอปฯที่ให้ผู้คนได้พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ไม่ใช่แค่เพียงแค่การแลกเปลี่ยนกันในกลุ่มคนรู้จักหรือคนในกลุ่มย่อย ๆ เท่านั้น แต่ยังให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมรับฟัง และพูดคุยกับเราได้อีกด้วย ทำให้มีพื้นที่ในการแลกเปลี่ยน แบ่งปันความรู้ แชร์ประสบการณ์ ข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างเป็นวงกว้าง

และที่พิเศษกว่านั้น ก็คือ ผู้ที่อยากจะเข้ามาใช้งานแอปฯนี้ ต้องได้รับการอินไวท์จากผู้ที่ใช้งานอยู่แล้วเท่านั้น ถึงจะสามารถสมัครเป็นสมาชิกและเริ่มเข้าร่วมกลุ่มต่าง ๆ ได้ แถมอินไวท์ที่สามารถส่งต่อให้ผู้อื่นก็มีจำกัดอีกด้วยนะ ทำให้หลาย ๆ ประเทศอย่าง จีน หรือ ไทย มีการขายอินไวท์กันเกิดขึ้น ราคาก็ไม่ใช่ถูก ๆ เลยค่ะ

Clubhouse คลับเฮ้าส์

การเข้าไปใช้งานก็ไม่ยาก เป็นแอปฯที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เมื่อเข้ามาในหน้าแรกก็จะแสดงห้องหรือกลุ่มที่กำลังมีการพูดคุยกันอยู่ ให้เรากดเลือกเข้าไปร่วมรับฟัง หรือสนทนาด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมาจากสิ่งที่เรากดสนใจไปในครั้งแรกตอนที่สมัคร หรือ มีบุคคลที่เรากดติดตามไว้กำลังพูดคุยกันอยู่ในขณะนั้น เราก็สามารถกดเข้าไปร่วมรับฟังได้เลย

ส่วนใครที่อยากจะร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของตัวเอง ก็สามารถทำได้โดย กดปุ่มยกมือตรงขวาล่างของหน้าจอ รอให้ Moderator เลือกเราไปเป็น Speaker แล้วก็เริ่มพูดคุยกันได้เลยค่ะ ส่วนสัญลักษณ์พื้นฐานต่าง ๆ ในแอปฯก็จะมีดังนี้

Clubhouse คลับเฮ้าส์

Clubhouse คลับเฮ้าส์

Clubhouse คลับเฮ้าส์

หลายคนอาจจะยังนึกไม่ออก ว่ามันจะสนุกและมีประโยชน์อย่างไร ตัวอย่างที่เราลองใช้งานจริง ก็คือ เข้าไปใช้ในส่วนของกลุ่มฝึกภาษาค่ะ เราสามารถฝึกพูดภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น ได้โดยไม่จำเป็นต้องตามหาเพื่อนชาวต่างชาติ ยิ่งในเวลาที่ไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้แบบตอนนี้ โอกาสในการหาเพื่อนก็ยากขึ้น แต่ถ้าเข้ามาในแอปฯนี้ ทุกคนล้วนมีเป้าหมายเดียวกัน คืออยากจะฝึกสนทนาภาษาที่ 2 ที่ 3 ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เราได้ฝึกพูดออกไป แถมได้ฝึกฟังหลาย ๆ สำเนียงด้วยนะ

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน การเรียน การใช้ชีวิตในญี่ปุ่น เป็นอีกกลุ่มที่เราเข้าไปฟังเกือบทุกคืนเลยค่ะ เรียกได้ว่าฟังจากประสบการณ์ตรงของผู้เล่า ถ้าสงสัยเราก็ยกมือถามได้ ฟังเพลิน ๆ รู้ตัวอีกทีก็ผ่านไป 2 ชม.แล้ว ซึ่งในตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะใช้เวลาได้นานขนาดนี้ แต่มีประโยชน์มากเลยนะ เพื่อน ๆ ลองหาอินไวท์แล้วเข้ามาแลกเปลี่ยนกันดูนะคะ อ่อ แต่ก็อย่างที่รู้ว่าตอนนี้แอปฯนี้มีให้ดาวน์โหลดได้เฉพาะระบบ IOS ของ Apple เท่านั้น คาดว่าอีกไม่นานเกินรอฝั่ง Android ก็น่าจะมีมาให้ใช้ด้วยเหมือนกันค่ะ ใครเจอเราก็เข้ามาติดตาม พูดคุยกันได้นะคะ

อ้างอิง
www.iphone-droid.net/what-is-clubhouse-the-invite-only-audio-chat-app-used-by-elon-musk
www.ceochannels.com/elon-musk-story
https://blockchain-review.co.th/blockchain-review/fortune40baijubhatt_vladtenev
www.rainmaker.in.th/how-to-feature-clubhouse

Illustration : UMPI.


อาทิตย์อุทัยธานี : ในวันที่รถบัสไม่มีคนขับคลิก
Tsumugu Logic เด็กหนุ่มผู้ไร้เป้าหมายในชีวิตคลิก

 

views