バナナジュース Banana Juice น้ำกล้วยปั่น

เทรนด์ “Banana Juice” กำลังมา!

ร้านขายน้ำกล้วยปั่นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในญี่ปุ่น!

ฉันกลับมาญี่ปุ่นตอนปี ค.ศ.2019 ซึ่งตอนนั้นที่ญี่ปุ่นเป็นช่วงชานมไข่มุกกำลังบูม (ใช่ค่ะ! ชานมไข่มุกที่มีอยู่ทั่วไทย) แต่ด้วยสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า ผู้คนออกมาเดินข้างนอกกันน้อยลง ร้านชานมไข่มุกก็เลยค่อย ๆ น้อยลงไปด้วย แต่ในหน้าร้อนปี ค.ศ.2020 ว่ากันว่ามีร้านประเภทหนึ่งที่ค่อย ๆ เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นร้านขายเครื่องดื่มเทรนด์ใหม่ที่จะมาแทนที่ชานมไข่มุก ซึ่งเครื่องดื่มนั้นก็คือ “Banana Juice” หรือ “น้ำกล้วยปั่น”

バナナジュース Banana Juice น้ำกล้วยปั่น

ถ้าลองเสิร์ชคำว่า “バナナジュース” (Banana Juice) ใน google map จะขึ้นเลยว่ามีร้านอยู่ตรงไหนบ้าง จริง ๆ มันยังต้องมีเยอะกว่านี้อีกแน่ ๆ

และจุดเริ่มต้นที่ทำให้น้ำกล้วยปั่นเป็นที่นิยมขึ้นมานั้น มาจากตอนหน้าร้อนปี ค.ศ.2020 รายการทีวีรายการหนึ่งได้แนะนำร้านขายน้ำกล้วยปั่นที่ชื่อว่า “Sonna Banana” ในรายการ

 

View this post on Instagram

 

A post shared by sonnabanana (@sonnabananatokyo)

“Sonna Banana ” ตั้งอยู่ในโตเกียวและเปิดขายมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2016 หลังจากที่เจ้าของร้านได้เล่าเรื่องถึงความรักที่เขามีต่อน้ำกล้วยปั่นผ่านรายการทีวีนั้น น้ำกล้วยปั่นก็ได้รับความนิยมขึ้นมาในชั่วพริบตา ซึ่งตอนนี้ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะเห็นร้านขายน้ำกล้วยปั่นเต็มไปหมด


ร้าน “Shimokita Banana”


バナナジュース Banana Juice น้ำกล้วยปั่น

ร้าน “Shimokita Banana” ที่ชิโมะคิตะซาวะในโตเกียวmujเพิ่งเปิดเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เจ้าของร้านคือคุณ “Koyakky” YouTuber ชื่อดัง

バナナジュース Banana Juice น้ำกล้วยปั่น

バナナジュース Banana Juice น้ำกล้วยปั่น

คุณ Koyakky เป็น YouTuber ที่นำเสนอเรื่องเกี่ยวกับอนิเมะ อย่าง ONE PIECE ฯลฯ ในร้านของเขาจึงเต็มไปด้วยฟิกเกอร์มากมายตั้งโชว์อยู่

バナナジュース Banana Juice น้ำกล้วยปั่น

นอกจากเมนูน้ำกล้วยปั่นแล้ว ยังมีเมนู “Banana Curry” ด้วย! (มันแปลกเกินไปรึเปล่านะ…)

น้ำกล้วยปั่นที่กำลังฮิตอยู่ตอนนี้ ส่วนใหญ่แล้วจะใช้กล้วย 2 ลูกต่อ 1 แก้วและไม่ใส่น้ำตาลเลย จุดเด่นคือการที่ร้านจะเลือกใช้กล้วยที่มีความหวานสูงเท่านั้น ชานมไข่มุกอร่อยก็จริง แต่ใส่ทั้งน้ำตาล ทั้งแคลอรี่สูง แต่ในทางกลับกัน น้ำกล้วยปั่นเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ซึ่งนี้อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้น้ำกล้วยปั่นได้รับความสนใจอยู่ในขณะนี้

แต่เดิมคนญี่ปุ่นชอบกินกล้วยมาก ๆ อยู่แล้ว จากการสำรวจ “ค่าใช้จ่ายในครัวเรือน” ของกระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารประเทศญี่ปุ่น มียอดรวมการบริโภคผลไม้อยู่ที่ 4,387,000 ตัน และประมาณ 20% จากยอดดังกล่าวคือปริมาณการบริโภคกล้วยของคนญี่ปุ่น กล้วยที่วางขายในประเทศญี่ปุ่นนั้นส่วนใหญ่เป็นกล้วยนำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่กล้วยก็เป็นผลไม้ที่มีแพร่หลายมาก ๆ ในประเทศญี่ปุ่น

バナナジュース Banana Juice น้ำกล้วยปั่น

ที่หน้าสถานีคามาคุระใกล้ ๆ บ้านฉันมีร้านกาแฟชื่อ “Coffee talks” ซึ่งร้านนี้ก็เริ่มนำเมนูน้ำกล้วยปั่นมาขายแล้วเหมือนกัน

バナナジュース Banana Juice น้ำกล้วยปั่น

เมนูกล้วยปั่นของร้านนี้สามารถเพิ่มท้อปปิ้งได้ด้วย ฉันเลยลองสั่งกล้วยปั่น เพิ่มท้อปปิ้งมะรุมมากินดูค่ะ

น้ำกล้วยปั่นที่อุดมไปด้วยสารอาหาร บวกกับมะรุมที่เต็มไปด้วยสารอาหารเหมือนกัน ทำให้เมนูที่ฉันสั่งกลายเป็น Super Drink สุดยอดเครื่องดื่มไปเลยค่ะ และด้วยความที่ร้านอยู่ใกล้กับสถานี ทำให้มีลูกค้ามากมายที่แวะซื้อเพื่อดื่มเป็นอาหารเช้าค่ะ

น้ำกล้วยปั่นที่มีความนุ่มนวลนี้ ช่วยให้อยู่ท้อง กินแทนข้าวได้ และในเวลาที่เรารู้สึกว่าอยากจะกินของหวาน เราก็สามารถดื่มน้ำกล้วยปั่นนี้แทนได้ แถมยังรู้สึกดีต่อสุขภาพด้วย

ฉันคิดว่าที่ไทยน่าจะมีกล้วยเยอะใช่ไหมคะ แล้วที่ไทยมีร้านขายกล้วยปั่นด้วยไหมคะ? กล้วยของไทยมีหลายสายพันธุ์และอร่อยมาก ๆ ด้วย ถ้านำไปทำกล้วยปั่นน่าจะได้รสชาติที่แตกต่างจากของญี่ปุ่นแน่ ๆ เลยค่ะ! ทุกคนสนใจทำธุรกิจขายน้ำกล้วยปั่นไหมคะ? (หัวเราะ)


Marina Takewaki – YouTuber ที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุดในกลุ่มผู้หญิงญี่ปุ่นคลิก
ทฤษฎีว่าด้วยเรื่องกระดุมเม็ดที่ 2คลิก
เมนูอาหารที่คนญี่ปุ่นได้เรียนรู้ก่อนใช้ชีวิตลำพังคลิก

views