Marina Takewaki YouTuber ญี่ปุ่น

“Marina Takewaki” YouTuber ที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุดในกลุ่มผู้หญิงญี่ปุ่น

Marina Takewaki

สำหรับคนญี่ปุ่น โดยเฉพาะคนที่ให้ความสำคัญกับร่างกายแล้วนั้น “ฤดูหนาว” เป็นฤดูที่น่ากลัวค่ะ อย่างแรกเลยคือ มีอาหารอร่อย ๆ ให้กินเยอะ! อย่างช่วงคริสต์มาสก็มีทั้งเค้กและไก่ ช่วงปีใหม่ก็มีอาหารปีใหม่อีก ได้กินโมจิเยอะมาก ๆ พอมองไปที่พุงตัวเองแล้วก็…ตกใจมาก ๆ เลยค่ะ

ฤดูหนาวที่ญี่ปุ่นหนาวมาก ๆ ทำให้คนขี้เกียจออกนอกบ้าน โอกาสในการออกกำลังกายก็ยิ่งน้อยลง ถึงแม้ว่าจะเป็นอย่างนั้น แต่ช่วงฤดูหนาวก็ยังมีข้อดีนะคะ เพราะว่าเราสามารถใช้เสื้อโค้ทหรือแจ็กเก็ตตัวใหญ่ ๆ ปิดบังพุงของเราได้นั่นเองค่ะ (ฮ่าฮ่าฮ่า) และพอดีกับช่วงนี้ซึ่งเริ่มเข้าสู่ฤดูที่ต้องใส่เสื้อผ้าให้บางลง ทำให้มีหลายคนที่คิดว่า “ต้องลดน้ำหนักแล้ว!”

และด้วยผลกระทบจาก COVID-19 ที่ต่อเนื่องมาจากปีที่แล้ว ทำให้ทุกคนต้องอยู่บ้านนานขึ้น จำนวนคนที่ออกกำลังกายไม่เพียงพอก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ฉันเองก่อนหน้านี้ก็ไปฟิตเนส แต่ตอนนี้ฟิตเนสปิดไปแล้ว คนไทยทุกคนเป็นอย่างไรบ้างคะ? น้ำหนักขึ้นเพราะอยู่บ้านกันบ้างไหมคะ?

ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลนี้จึงทำให้การออกกำลังกายที่บ้านกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศญี่ปุ่นค่ะ


“ทาเคมาริซัง” กับคลิปออกกำลังกายที่บ้าน


Marina Takewaki YouTuber ญี่ปุ่น

และสิ่งที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ในตอนนี้ก็คือสิ่งนี้ค่ะ!
คลิปออกกำลังกายที่บ้านของ Youtuber – คุณมารินะ ทาเควากิ (Marina Takewaki)
ที่ประเทศญี่ปุ่นเรียกเธอว่า “ทาเคมาริซัง”

คลิปวิดิโอส่วนใหญ่เป็นคลิปออกกำลังกาย แนะนำวิธีทำอาหารสำหรับช่วงลดน้ำหนัก และคลิป Q&A เธอเริ่มเปิดช่องยูทูปเมื่อเดือนธันวาคม ปี ค.ศ.2018 และเมื่อเดือนมกราคม ปี ค.ศ.2021 ที่ผ่านมามียอดผู้ติดตามช่องของเธอกว่า 2 ล้านคนแล้ว! ทำให้ตอนนี้เธอกลายเป็น Fitness YouTuber ที่ดังที่สุดในญี่ปุ่น


ทำไมในบรรดาคลิปออกกำลังกายทั้งหลาย คลิปของทาเคมาริซังถึงได้รับความนิยมมากที่สุด?


ฉันจะมาเล่าจากมุมมองของฉัน ผู้ที่ออกกำลังกายที่บ้านในรูปแบบของตัวเองอยู่ให้ฟังค่ะ

1. ทาเคมาริซังไม่ได้เป็นเทรนเนอร์ แต่เป็นเพื่อนที่จะมาออกกำลังไปด้วยกัน!

Marina Takewaki YouTuber ญี่ปุ่น

คลิป : “11นาทีนรก” เผาผลาญไขมันทั่วร่างกายด้วยการเต้น ทำที่แมนชั่นก็ได้!

คลิปของทาเคมาริซังจะมีระบุไว้ว่าเป็นคลิปออกกำลังแบบ 3 นาที 5 นาที และ 11 นาที ซึ่งทำให้คนที่ดูคลิปสามารถเลือกออกกำลังกายตามเวลาว่างของตัวเองได้ (แต่ไม่ว่าจะกี่นาทีก็ทรมานมากค่าาา) ถ้าเราไปฟิตเนส เทรนเนอร์จะคอยดูและคอยแนะนำใช่มั้ยคะ แต่เทรนเนอร์ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้วเลยดูไม่ค่อยเหนื่อยเท่าไร ส่วนคนที่ทำตามอย่างเรานั้นเหนื่อยหอบกันเลยใช่มั้ยล่ะ

สำหรับทาเคมาริซังนั้น เธอจะออกกำลังกายไปพร้อม ๆ กับพวกเรา ช่วงครึ่งหลังก็เลยเหนื่อยหอบไปพร้อม ๆ กับทุกคนด้วยเหมือนกัน (ฮ่าฮ่าฮ่า)

Marina Takewaki YouTuber ญี่ปุ่น

ตัวหนังสือที่อยู่บนจอเขียนไว้ว่า “โอ้ยยย ทรมานนน” การที่มีเสียงในใจขึ้นมาเป็นซับอยู่ในคลิปออกกำลังกายนั้นเป็นอะไรที่แปลกใหม่มาก ๆ เลยค่ะ พอเห็นอันนี้แล้วฉันก็จะคิดว่า “ทาเคมาริซังก็เหนื่อยเหมือนกัน ฉันเองก็ลองพยายามอีกสักหน่อยแล้วกัน”


2. ออกกำลังกาย “แบบไม่ต้องกระโดด” สามารถทำได้ทั้งที่แมนชั่นและอพาร์ทเม้นท์

Marina Takewaki YouTuber ญี่ปุ่น

คลิป : “9 นาทีนรก” ลดขา ลดหน้าท้องด้วยท่านอน ทำที่แมนชั่นก็ได้!

เมืองหลวงต่าง ๆ โดยเฉพาะโตเกียว มีประชากรเยอะและมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ทำให้คนส่วนใหญ่พักอาศัยในแมนชั่นหรืออพาร์ทเม้นท์ และถ้าคนที่อยู่ชั้นบนกระโดดแรง ๆ ก็จะส่งเสียงรบกวนคนที่อยู่ชั้นล่าง ซึ่งจริงๆ แล้วที่ญี่ปุ่นมีปัญหาเกี่ยวกับคนข้างบ้านในลักษณะนี้ค่อนข้างเยอะค่ะ

คลิปของทาเคมาริซังทำให้คนที่อยู่ในแมนชั่นหรือห้องของตัวเองก็สามารถออกกำลังกายได้ เช่น คลิปที่ไม่มีท่ากระโดด หรือ หรือคลิปที่มีเฉพาะท่านอน เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับประเทศญี่ปุ่นที่มีพื้นที่อยู่อาศัยค่อนข้างจำกัด


3. สูตรอาหารเพื่อสุขภาพ ทำง่าย อร่อยด้วย!

Marina Takewaki YouTuber ญี่ปุ่น

คลิป : “แนะนำวิธีทำซุปสำหรับไดเอท 2 เมนูที่ทำให้ฉันผอมลง 1 กิโลใน 3 วัน ตอนช่วงฤดูหนาว “ซุปเผาผลาญไขมัน” มาลองทำที่บ้านด้วยกันเถอะ”

ทาเคมาริซังไม่ได้มีแค่คลิปออกกำลังกายอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีคลิปสอนทำอาหารที่ดีต่อการลดน้ำหนัก เป็นเมนูที่ทำง่ายและอร่อยด้วย! ถึงแม้จะบอกว่าไดเอท แต่ถ้าต้องอดทนเรื่องการกินก็จะทำให้ไม่สามารถไดเอทอย่างต่อเนื่องได้ เพราะฉะนั้นพอมีคนแนะนำเมนูอาหารที่ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพด้วยก็เลยรู้สึกขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ

Marina Takewaki YouTuber ญี่ปุ่น

คลิป : “อาหารสำหรับไดเอท” วิธีทำแพนเค้กจากข้าวโอ๊ตที่อร่อยและอุดมด้วยโปรตีน ลดน้ำหนักด้วยการจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรต

ฉันคือคนที่ดูคลิปของทาเคมาริซังแล้วไปซื้อข้าวโอ๊ตเป็นครั้งแรกในชีวิตค่ะ ในคลิปแนะนำอาหารมีทั้งสูตรอาหาร ทั้งขนมที่ดีมาก ๆ ต่อการไดเอท วัตถุดิบที่แนะนำในคลิปเป็นวัตถุดิบที่สามารถหาชื้อได้ที่ไทยเช่นกัน ทุกคนลองทำตามดูได้นะคะ

ฉันได้เล่าเสน่ห์ของคลิปวิดิโอทาเคมาริซังไปแล้ว แต่สิ่งที่มีเสน่ห์มากที่สุดก็คือ…

Marina Takewaki YouTuber ญี่ปุ่น

“รอยยิ้มที่แสนสดใสของทาเคมาริซังค่าาา”

ไม่ว่าจะเป็นคลิปไหนทาเคมาริซังก็ยิ้มอย่างสดใส ดูแล้วได้รับพลังจริง ๆ ค่ะ เมื่อปีที่แล้วฉันประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักเพราะคลิปออกกำลังกายของทาเคมาริซังที่ช่วยทำให้ฉันน้ำหลักลดลงไปได้ถึง 4 กิโลกรัมเลยค่ะ

ตอนนี้ฉันที่ค่อย ๆ น้ำหนักเพิ่มขึ้นเพราะช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาและช่วงที่อยู่บ้าน เลยคิดว่าอยากกลับมาเริ่มออกกำลังอีกครั้งค่ะ!


Marina Takewaki YouTuber ญี่ปุ่น

สำหรับคนที่คิดว่า “เขาพูดภาษาญี่ปุ่น ฉันไม่เข้าใจ” สามารถดูคลิปเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษได้ค่ะ เป็นคลิปออกกำลังกายแบบเดียวกันกับเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น แต่แปลเป็นภาษาอังกฤษไว้

เรามาฟิตหุ่นด้วยคลิปออกกำลังของทาเคมาริซังกันเถอะค่ะ!
ฉันจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อที่จะสามารถใส่ชุดว่ายน้ำไปเดินเล่นริมชายหาดที่ประเทศไทยหลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายแล้วให้ได้ค่ะ!


“Journal ideas – วันก่อนไปเจอนั่น วันนี้มาเจอนัล” คลิก
“ไอเดียแต่งบ้านเท่ๆ สไตล์ Shuhei Uesugi” คลิก

views