ทฤษฎีว่าด้วยเรื่องกระดุมเม็ดที่ 2
18 February 2021

รู้ความหมายการขอ “กระดุมเม็ดที่ 2” ของชุดนักเรียน จากเด็กผู้ชายที่ชอบไหม?

เดือนมีนาคมเป็นช่วงที่ปีการศึกษาของโรงเรียนในญี่ปุ่นจะสิ้นสุดลง และประมาณวันที่ 20 มีนาคมจะเป็นช่วงการจัดพิธีจบการศึกษา ซึ่งบางพื้นที่ตรงกับช่วงที่ฤดูหนาวเพิ่งสิ้นสุดไปและอากาศเริ่มอบอุ่นขึ้น หรือบางพื้นที่ก็ตรงกับช่วงที่ซากุระกำลังจะบาน 2nd button

ประเทศญี่ปุ่นมี “วัฒนธรรมเกี่ยวกับความรัก” ที่สามารถเห็นได้ในพิธีจบการศึกษา นั่นคือ “การขอกระดุมเม็ดที่ 2 ของชุดนักเรียนจากเด็กผู้ชายที่ชอบ”

2nd button กระดุมเม็ดที่ 2

กระดุมเม็ดที่ 2 ที่พูดถึงนั้น คือ กระดุมชุดนักเรียนชายเม็ดที่ 2 นับจากข้างบน ชุดนักเรียนของโรงเรียนเอกชนกับโรงเรียนรัฐบาลนั้นไม่เหมือนกัน แต่โรงเรียนมัธยมต้นและมัธยมปลายส่วนใหญ่จะเป็นโรงเรียนที่ต้องใส่ชุดนักเรียน ซึ่งวัฒนธรรมการขอกระดุมเม็ดที่ 2 ของญี่ปุ่นนี้ว่ากันว่าเริ่มมาตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ.1960

ภาพที่เด็กผู้หญิงเรียกเพื่อนผู้ชายหรือรุ่นพี่ที่ชอบให้ออกมาเจอกันตรงสวนของโรงเรียนที่เต็มไปด้วยซากุระและพูดว่า “ขอกระดุมเม็ดที่ 2 ได้มั้ยคะ!” เป็นภาพที่เห็นได้บ่อยในช่วงพิธีจบการศึกษา

การขอกระดุมเม็ดที่ 2 มีความหมายว่า “ฉันชอบคุณ” และถ้าเด็กผู้ชายให้กระดุมเม็ดที่ 2 กับเด็กผู้หญิงนั้น หมายถึงเด็กผู้ชายรับรักนั่นเอง มีใครเคยเห็นฉากแบบนี้ในการ์ตูนญี่ปุ่นบ้างไหมคะ

2nd button กระดุมเม็ดที่ 2

ถ้าถามว่าทำไมถึงเป็นกระดุมเม็ดที่ 2 จริง ๆ แล้วมีหลายทฤษฎี แต่ทฤษฎีที่คนส่วนใหญ่พูดถึงนั้นว่ากันว่ามาจากกระดุมเม็ดที่ 2 เป็นกระดุมเม็ดที่ใกล้หัวใจมากที่สุด ถ้าได้กระดุมเม็ดนี้มาก็เหมือนได้หัวใจของเขามาด้วยนั่นเอง แต่จากการหาข้อมูลของบริษัทผลิตชุดนักเรียน KANKO ดูเหมือนว่าจะมีทฤษฎีอื่น ๆ อีก ดังนี้

“อยากเป็นคนที่สำคัญที่สุดของเธอ”

ชุดนักเรียนจะมีกระดุมทั้งหมด 5 เม็ด กระดุมแต่ละเม็ดนั้นมีความหมาย
เม็ดบนสุด หมายถึง ตัวเอง
เม็ดที่ 2 หมายถึง คนที่สำคัญที่สุด
ส่วนเม็ดที่ 3 หมายถึง เพื่อน
เม็ดที่ 4 หมายถึง ครอบครัว
และเม็ดที่ 5 … ไม่ทราบจริง ๆ ค่ะ
ว่ากันว่าหากอยากเป็นคนสำคัญที่สุดของใครก็จะให้กระดุมเม็ดที่ 2 กับคนนั้น

2nd button

“สืบทอดมาจากสมัยเป็นชุดทหาร”

ว่ากันว่าจุดสิ้นสุดของชุดนักเรียนคือ ชุดทหาร ในช่วงสงคราม วัยรุ่นส่วนใหญ่จะโดนบังคับให้เข้าร่วมสงคราม ซึ่งนั่นอาจจะทำให้ไม่ได้เจอคนที่ชอบอีกเป็นครั้งที่ 2 พวกเขาจึงให้กระดุมเม็ดที่ 2 ของชุดทหารกับคนที่สำคัญที่สุดเพื่อเป็นตัวแทนของตัวเอง เพราะหากให้กระดุมเม็ดบนสุดเวลาที่ใส่ชุดทหารก็จะไม่เรียบร้อยและจะโดนหัวหน้าดุได้ เลยเลือกที่จะให้กระดุมเม็ดที่ 2 แทนเพราะสังเกตได้ยากว่ากระดุมอยู่หรือไม่อยู่นั่นเอง

แต่ไม่ว่าจะเป็นทฤษฎีไหน กระดุมเม็ดที่ 2 ก็คือสัญลักษณ์ของการให้ความสำคัญกับคน ๆ หนึ่ง

2nd button กระดุมเม็ดที่ 2

ฉันเองตอนอยู่มัธยมต้นก็ไปขอกระดุมเม็ดที่ 2 จากคนที่ชอบมาเหมือนกัน ตอนนั้นฉันมีความสุข ระริกระรี้ตลอดวันหยุดฤดูใบไม้ผลิ แต่พอเข้ามัธยมปลายก็ถูกทิ้งทันที… (ทำไมล่ะ?) และตอนนี้กระดุมเม็ดที่ 2 เม็ดนั้นก็ไม่รู้ไปอยู่ที่ไหนแล้ว เป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตวัยรุ่นที่มีทั้งความสุขและความเศร้าเลยค่ะ

อ้างอิง
https://kanko-gakuseifuku.co.jp


New beginnings ฤดูใบไม้ผลิกับการเริ่มต้นใหม่คลิก
花暦 (Hanagoyomi) : ปฏิทินดอกไม้คลิก

เรื่องโดย : แอดมินMYAZY
ที่มา : www.daco-thai.com
Topic photo cr : -
 
views
MYAZY
Writer
นักเขียนชาวญี่ปุ่นที่หลงใหลในประเทศไทย ชอบไปพักตามเกสต์เฮ้าส์ที่ต่างๆ และชอบดูละครไทย เคยใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่ปี 2016 - 2019 ปัจจุบันอยู่ที่จ.คามาคูระ เมืองเก่าริมทะเลซึ่งห่างจากโตเกียวประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที

บทความที่น่าสนใจ

© DACO CO.,LTD. ALL RIGHTS RESERVED.
DACO Co., Ltd.
Contact: 096-031-8051 (Editorial), 096-031-1703 (Sales)
E-mail (Editorial) : dacothai@daco.co.th
E-mail (Sales) : tj@daco.co.th