ดาราหญิงหน้าใหม่ที่แจ้งเกิดจากละครเช้า (Asa Dora)

ดาราหญิงหน้าใหม่ที่แจ้งเกิดจากละครเช้า (Asa Dora)

ในวงการละครทีวีญี่ปุ่นจะมีช่วงเวลาที่เรียกว่าเป็นเวลาของวงการละคร นั่นคือ “เกะทสึ-คุ” (月9) หรือ ช่วงสามทุ่มวันจันทร์ ที่มีละครดัง ๆ แห่กันมาลงช่วงเวลานี้และแย่งชิงความโดดเด่นกัน โดยหากใครได้แสดงละครช่วงเวลาดังกล่าว โดยเฉพาะยิ่งในฐานะบทนำก็จะเปรียบเหมือนได้รับการการันตีอนาคตในวงการบันเทิงด้วย

ในทางกลับกัน ช่องโทรทัศน์ของรัฐฯ อย่างช่อง NHK ก็มีช่วงเวลาทองของตัวเองด้วยเหมือนกัน อันดับแรกก็คือ “ละครไทกะ” (大河ドラマ, Taiga Drama) ละครพีเรียด ตอนละ 45 นาที ฉายตอนสองทุ่มวันอาทิตย์ พ่วงด้วยสารคดีการตามรอยบุคคลสำคัญ ตัวเอกของเรื่องแบบสั้น ๆ โดยละครหนึ่งเรื่องก็จะลากยาวกันเป็นปี

แต่ที่เราจะคุยกันวันนี้ก็คือละครชุดอีกกลุ่มหนึ่งของ NHK ที่เป็นละครชุดยาวเหมือนกัน นั่นคือ “連続テレビ小説” (Renzoku Terebi Shosetsu) หรือ “นิยายชุดทางทีวี” ที่ปัจจุบันเรียกกันง่าย ๆ ว่า “朝ドラ” (Asa Dora) หรือ “ละครรอบเช้า” นั่นเอง

ที่มาก็ตามชื่อเลย คือเป็นละครที่ฉายเวลา 8 โมงเช้า แต่ละตอนมีความยามเพียง 15 นาที แต่จะฉายทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เป็นละครที่หลายคนดูไปกินข้าวเช้าไป หรือแม่บ้านนั่งดูเพื่อพักผ่อนหลังเตรียมอะไรต่อมิอะไรให้สามีและลูกก่อนออกจากบ้าน ซึ่งตอนสุดสัปดาห์ก็จะมีการนำมารีรันทางช่อง NHK BS หรือช่องดาวเทียมของ NHK แบบห้าตอนติด สำหรับคนที่ไม่ทันดูช่วงกลางสัปดาห์อีกด้วย

ดาราหญิงที่แจ้งเกิดจากละครเช้า (Asa Dora)

จุดเด่นของละครชุดรอบเช้าของ NHK คือ เนื้อเรื่องเกือบทั้งหมดจะเดินเรื่องด้วยตัวเอกหญิง (ช่วงแรกจะเป็นหญิงสลับชาย แต่ปัจจุบันแทบจะเป็นผู้หญิงหมด) แม้จะมีตัวละครพระเอก แต่ก็เป็นพระเอกที่คอยช่วยส่งบทให้นางเอกโดดเด่นมากขึ้นก็ว่าได้ ซึ่งตัวเอกก็จะผ่านชะตากรรมอะไรต่อมิอะไร ก่อนที่จะประสบความสำเร็จหรือพบกับชีวิตที่ดี จะว่าไปก็มีกลิ่นคล้ายกับละครบ้านเราตรงจุดนี้เหมือนกัน

เนื้อเรื่องก็มักจะยืนพื้นกับท้องถิ่นใดท้องถิ่นหนึ่งในญี่ปุ่น ถ้าเรื่องไหนดังขึ้นมา เมืองนั้นก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้เลยทีเดียว หรือบางทีทางฝ่ายผลิตก็เลือกที่จะดึงท้องถิ่นหนึ่งขึ้นมาให้เด่น เพื่อที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวที่นั่นอย่างตั้งใจ

อย่างคนไทยเราเอง บางคนอาจจะไม่รู้ตัวมาก่อนว่าจริง ๆ แล้วก็เคยติดละครรอบเช้าของ NHK กันมาแล้ว ชนิดที่พูดชื่อก็ต้องร้อง อ๋อ! นั่นคือเรื่อง “โอชิน” ละครดังจากปี ค.ศ.1983 ซึ่งฮิตกันแบบถล่มทลายในบ้านเรา มีการนำมารีรันฉายทางช่องโทรทัศน์ต่าง ๆ ของเมืองไทยอยู่หลายครั้ง และที่สำคัญคือเมื่อปี ค.ศ.2019 ทาง NHK ก็ได้นำมารีรันทางช่อง BS ด้วยเหมือนกันครับ พ่อตาแม่ยายผมตั้งใจดูกันทุกเช้าเลย

ดาราหญิงที่แจ้งเกิดจากละครเช้า (Asa Dora)

เรื่อง 「おしん」ค.ศ.1983

ด้วยความที่เรื่องราวละครรอบเช้ามีตัวเอกเป็นผู้หญิง ทำให้ละครรอบเช้ากลายเป็นสปริงบอร์ดส่งให้นักแสดงหญิงหลายต่อหลายคนกลายเป็นดาราดังขึ้นมา และที่สำคัญคือ ที่ผ่านมาละครรอบเช้ามักจะเลือกนักแสดงหญิงหน้าใหม่ ไม่ค่อยมีชื่อเสียงในวงการ หรือไม่เคยผ่านงานแสดงใหญ่ ๆ มาก่อน

บางคนไม่มีประสบการณ์แสดงด้วยซ้ำ แต่ทางช่องก็ประกาศคัดเลือกตัวด้วยการเปิดออดิชั่น บางคนนั้นออดิชั่น 5 รอบกว่าจะได้บท แต่ถ้าได้ก็ถือว่าเป็นประตูเบิกทางสู่อนาคตในวงการบันเทิงที่ดี เพราะมีฐานแฟนคลับของละครในช่วงเวลานี้อยู่แล้ว ซึ่งผมคงจะขอยกตัวอย่างดาราหญิงที่น่าสนใจสัก 3 คน

 

เรนะ โนวเน็น (Rena Nounen)

หรือปัจจุบันเธอใช้ใชื่ในวงการว่า “นน” (Non) เธอโด่งดังมาจากเรื่อง “อามะจัง” (Amachan) ในปี ค.ศ.2013 เรื่องราวเกี่ยวกับเด็กสาวที่กลายมาเป็น “อามะจัง” หรือกลุ่มผู้หญิงนักดำน้ำเก็บหอยทะเล แต่กลายเป็นไอดอลท้องถิ่น และต่อมาได้เดินทางเข้าโตเกียวมาเป็นไอดอล

ดาราหญิงที่แจ้งเกิดจากละครเช้า (Asa Dora)

รูปภาพ : Dick Thomas Johnson (flickr)

ด้วยความสดใสของเธอ และบทในเนื้อเรื่องที่ส่งมาก ๆ พร้อมกับคำพูดติดปากอย่าง “เจะ เจะ เจะ” ที่ใช้เวลาตกใจ สำเนียงท้องถิ่นของจังหวัดอิวาเตะ รวมไปถึงการอิงเรื่องแผ่นดินไหวใหญ่ทางตะวันออกของญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ.2011 ส่งให้ทั้งละครและตัวนักแสดงกลายเป็นชื่อสามัญประจำบ้านของญี่ปุ่นไป

ดาราหญิงที่แจ้งเกิดจากละครเช้า (Asa Dora)

ซาโตมิ อิชิฮาระ (Satomi Ishihara)

อีกหนึ่งนักแสดงหญิงชื่อดังของยุค ที่เริ่มต้นจากการเป็นนักแสดงฝึกหัดของต้นสังกัด รับบทเล็ก ๆ มา ก่อนจะได้บทนำในเรื่อง “Teru Teru Kazoku” (てるてる家族) จากจำนวนผู้เข้าร่วมออดิชั่น 2,000 กว่าคน

ดาราหญิงที่แจ้งเกิดจากละครเช้า (Asa Dora)

รูปภาพ : ホリプロ / HoriPro Inc.

ทั้งที่ตอนนั้นเธออายุเพียง 17 ปีเท่านั้น เธอจึงกลายมาเป็นนักแสดงบทนำที่อายุน้อยที่สุด เรื่องราวของละครเป็นเรื่องราวที่อิงจากชีวิตของครอบครัวนักเขียน เธอรับบทลูกสาวคนสุดท้อง และเป็นการเล่าเรื่องครอบครัวผ่านสายตาของเธอ

ซึ่งหลังจากงานแสดงชิ้นนี้ เธอก็ก้าวไกลกลายเป็นนักแสดงหญิงตัวท็อปของวงการไปเลย

ดาราหญิงที่แจ้งเกิดจากละครเช้า (Asa Dora)

คาซุมิ อาริมุระ (Kasumi Arimura)

สำหรับอาริมุระจะแตกต่างจากอีก 2 คนคือ เธอเป็นนักแสดงที่เป็นที่รู้จักมาระดับหนึ่งแล้วก่อนจะมารับบทละครเช้า โดยที่งานสร้างชื่อของเธอคือเรื่อง “Flying Colors” ฉบับภาพยนตร์ในปี ค.ศ.2015

ดาราหญิงที่แจ้งเกิดจากละครเช้า (Asa Dora)

รูปภาพ : TAKANORI OKUWAKI @ UM (voguegirl.jp)

และเธอก็ได้รับบทนักแสดงนำเรื่อง “Hiyokko” (ひよっこ) ในปี ค.ศ.2017 ทำให้เธอเป็นที่รู้จักในกลุ่มคนดูช่วงวัยกลางคนขึ้นไป และการรับบทสาวบ้านนอกมาตามหาพ่อที่หายไปที่โตเกียวในปี ค.ศ.1964 ที่กำลังจะจัดโอลิมปิกนั้น เธอตีบทได้แตกและยอมเพิ่มน้ำหนักตัวเองเพื่อรับบทนี้โดยเฉพาะ ทำให้เธอได้รับคำชมเป็นอย่างมากและถูกมองว่าเป็นนักแสดงขายฝีมือตัวจริง!

ดาราหญิงที่แจ้งเกิดจากละครเช้า (Asa Dora)

จริง ๆ แล้ว นอกจากคาซุมิ อาริมุระแล้ว ช่วงหลัง ๆ แทนที่จะใช้วิธีคัดเลือกนักแสดงหน้าใหม่จากการออดิชั่น ทาง NHK ได้เปลี่ยนวิธีเป็นการเลือกนักแสดงที่มีผลงานมาก่อนแล้วแทน หรือไม่ก็เป็นนักแสดงที่เคยเล่นบทรองในละครเรื่องก่อนหน้ามาแล้ว สาเหตุก็เป็นเพราะว่าละครรอบเช้าได้รับความนิยมสูงมากขึ้น จากที่เคยได้เรตติ้งประมาณสิบปลาย ๆ แต่หลังจากที่เรื่อง Amachan ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เรตติ้งหลายเรื่องหลังจากนั้นก็สูงขึ้นถึง 25%

ทำให้ทาง NHK ตัดสินใจเลือกนักแสดงที่มีผลงานมาก่อน เพราะไม่อยากเสี่ยงให้เรตติ้งตกลง แม้ช่องจะไม่ต้องกังวลเรื่องสปอนเซอร์ แต่ก็คงเป็นเพราะติดลมบนนั่นล่ะครับ ทำให้หลัง ๆ มีนักแสดงที่มีผลงานมาก่อนหลายรายมานำแสดง ทั้ง ซากุระ อันโดะ (Sakura Ando) จากเรื่อง Manpuku (まんぷく) และเอริกะ โทดะ (Erika Toda) จากเรื่อง Scarlet (スカーレット) เป็นต้น

นอกจากนี้ก็ยังมีกรณีน่าสนใจ เช่น เรื่อง Massan (マッサン) เรื่องของผู้บุกเบิกวิสกี้ญี่ปุ่น และมีนักแสดงนำหญิงร่วมคือ Charlotte Kate Fox ชาวอเมริกัน เป็นนักแสดงหญิงต่างชาติคนแรก และเธอก็ได้รับความนิยมสูงมากในช่วงที่ละครฉายจนกลายเป็นขวัญใจวงการทีวีช่วงนั้นไปเลยทีเดียว

ถ้าอยากจะรู้ว่าใครจะเป็นดาราดังของญี่ปุ่นคนต่อไป ก็ให้จับตามองละครรอบเช้านี่ล่ะครับ แถมเขายังประกาศตัวนักแสดงกันข้ามปี นี่ละครครึ่งแรกของปี ค.ศ.2022 ก็ประกาศชื่อแล้ว รอลุ้นรอบต่อไปตอนครึ่งหลังปี ค.ศ.2022 กันนะครับ ส่วนตัวผมเองก็อยากให้ไมไม (Fukagawa Mai) อดีตสมาชิกวง Nogizaka 46 ที่เคยร่วมแสดงใน Manpuku มาแล้ว ขึ้นมารับบทนำตามเทรนด์การเลือกนักแสดงในช่วงนี้จริง ๆ ครับ

ติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับละครเช้าทั้งหมดของทาง NHK ได้ทาง
www.nhk.or.jp/archives/asadora


ละครญี่ปุ่นมีแบบไหนบ้างนะ?คลิก
のん! ล้มร้อยครั้ง ลุกร้อยครั้ง เส้นทางชีวิตที่ไม่ยอมแพ้ของนนจังคลิก

views