อายุเท่าไรก็ปังได้ในวงการบันเทิงญี่ปุ่น

อายุเท่าไรก็ปังได้ในวงการบันเทิงญี่ปุ่น

Age does not matter!

มีใครเคยสังเกตกันไหมนะ ว่าละครของญี่ปุ่นนั้นมีเอกลักษณ์ชัดเจน และค่อนข้างแตกต่างจากละครจากชาติอื่น ๆ มากทีเดียว หากจะเปรียบเทียบกันง่าย ๆ ให้เห็นกันชัด ๆ คงต้องไม่พลาดเปรียบเทียบกับละครไทย

และคงจะเถียงแทบไม่ได้เลยว่าละครของไทยนั้น บทสำคัญที่สุดอย่างบทนำมักจะตกเป็นของนักแสดงที่อยู่ในกระแสขณะนั้น ไม่ว่าจะเป็นเงื่อนไขในเรื่องของวัย อยู่ในช่วงวัยรุ่น อายุอานามกำลังดี หน้าตาที่หล่อเหลาและงดงามประหนึ่งพิมพ์นิยม หุ่นโอดสะองค์ และรายล้อมไปด้วยแฟนคลับที่รักพวกเขา ซึ่งก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดแปลก ที่ผู้จัดมักจะอยากได้พวกเขาและเธอมาแสดงบทนำ เพื่อเรียกเรตติ้ง เรียกผู้ชม

นอกจากนั้นประเภทของละครส่วนใหญ่ ยังคงวนอยู่กับเรื่องราวของความรัก ฉันรักเธอ เธอรักใคร เธอรักเราไหม มีมือที่ 2 3 4 และปัญหานานาประการในเรื่องของความสัมพันธ์ ในขณะที่ละครรักญี่ปุ่น เมื่อเทียบแล้วบอกตรง ๆ ว่าต้องลุ้น ลุ้นว่ารักกันได้ไหม จะจบลงแบบมีความสุขไหม หรือสุดท้ายพวกเขาเลือกจะเดิมตามฝัน ทำเพื่อครอบครัว เพื่อการศึกษา ฯลฯ แต่ละครที่ได้รับความนิยมเสมอต้น เสมอปลาย ส่วนใหญ่แล้วก็มักจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอาชีพเสียมากกว่า

มามะ แวะดูโพลกันสักหน่อย ว่าตัวละครนำของญี่ปุ่นที่คนดูชอบ มักจะประกอบอาชีพอะไรกัน? และจากผลการสำรวจของ Mynavi พบว่าอาชีพนักบิน, นักสืบ, แพทย์, นักบินอวกาศ และทนายความ คืออาชีพของตัวละครนำที่คนญี่ปุ่นชอบดูกันล่ะ (ที่มา : https://news.mynavi.jp/article/20131209-a197)

แน่นอนว่าโพลนี้ไม่ได้มาเล่น ๆ ไม่เชื่อก็มาดูโพลถัดมากันว่าละครญี่ปุ่นเรื่องไหนบ้างที่เรตติ้งสูง

 

เรื่อง “HERO” เรตติ้ง 34.3%

Age does not matter! อายุเท่าไรก็ปังได้ในวงการบันเทิงญี่ปุ่น

เรื่องราวของวัยรุ่นชายคนหนึ่งที่เรียนไม่จบมัธยมปลาย แต่เขาสอบผ่านจนกลายเป็นอัยการฝีมือเก่งกาจที่มีลักษณะและสไตล์ไม่เหมือนใคร ทั้งนิสัย เสื้อผ้าการแต่งกาย หากไม่บอก ใครจะรู้ว่าเด็กหนุ่มที่ดูเกเรคนนี้เป็นถึงอัยการที่ผดุงความยุติธรรม และช่วยเหลือลูกความอย่างสุดตัวสุดฝีมือทุกครั้ง

 

เรื่อง “GOOD LUCK” เรตติ้ง 30.4%

Age does not matter! อายุเท่าไรก็ปังได้ในวงการบันเทิงญี่ปุ่น

ละครที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับธุรกิจการบิน ตั้งแต่นักบิน แอร์โฮสเตส รวมไปถึงความสำคัญของฝ่ายเทคนิคที่คอยดูแลตัวเครื่องบิน เรียกได้ว่าดูจบจะต้องมีความรู้สึกอยากทำงานเกี่ยวกับการบินแน่ ๆ และเป็นอีกเรื่องที่ทำให้หนุ่มสาวกลับมาสนใจอาชีพเกี่ยวกับสายการบินมากขึ้น

 

เรื่อง “Hanzawa Naoki” เรตติ้ง 29.1%

Age does not matter! อายุเท่าไรก็ปังได้ในวงการบันเทิงญี่ปุ่น

เล่าถึงชายคนหนึ่งที่ได้เข้าไปทำงานในธนาคารที่เขาใฝ่ฝัน เขากลายเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ต้องรับผิดชอบตามหาเงิน 500 ล้านเยนที่ถูกปล่อยกู้ออกไปโดยคำสั่งของหัวหน้า เรื่องราวแต่ละตอนเข้มข้น ลุ้นระทึกไปกับตัวฮันซาวะว่าเขาจะเอาชนะความอยุติธรรมทั้งหลายอย่างไร

 

เรื่อง “Gokusen 2” เรตติ้ง 27.8%

Age does not matter! อายุเท่าไรก็ปังได้ในวงการบันเทิงญี่ปุ่น

จะเป็นอย่างไรเมื่อยากูซ่าสาวผันใจมาเป็นคุณครู? เรื่องราวแสนสนุกของการปลอมตัวของยากูซ่าสาวและความแสบซนของเหล่านักเรียนที่เธอต้องเผชิญ ยากูซ่าสาวที่มีใจรักดี ปรารถนาดี จะสอนลูกศิษย์ของเธอให้โตไปเป็นคนที่ดีอย่างไร นี่แหละคือเสน่ห์ที่น่าดูของเรื่องนี้

 

เรื่อง “Shiroi Kyoto” เรตติ้ง 26.2%

Age does not matter! อายุเท่าไรก็ปังได้ในวงการบันเทิงญี่ปุ่น

เรื่องราวของแพทย์สองคนที่ใช้ชีวิตต่างกันโดยสิ้นเชิง ทั้งที่ทั้งคู่ต่างก็เป็นเพื่อนร่วมชั้น ร่ำเรียนด้วยกันมา ก่อนจะเข้ามาทำงานที่เดียวกัน โดยในเรื่องจะเล่าถึงการทำงานในโรงพยาบาล ทำให้คนดูเข้าใจระบบและการทำงานภายในโรงพยาบาลมากขึ้น

ที่มา : http://doraman.net/sp/index_rank/best30
(ช่วงเวลาตั้งแต่มกราคม ค.ศ.2003 – เมษายน ค.ศ.2021)

จากโพลละครที่มีเรตติ้งสูงตลอดการ ทำให้เห็นว่า แนวของละครที่คนญี่ปุ่นชอบนั้นไม่ได้เน้นในเรื่องรักใคร่สักเท่าไรนัก แต่มักจะเน้นเกี่ยวกับความน่าสนใจของแต่ละอาชีพ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ตรงกับอาชีพที่คนอยากดูในโพลแรก ทั้งเรื่องราวที่เล่าถึงสายการบิน โรงพยาบาล และทนายความ จริง ๆ ถ้าสังเกตให้ดี อีกหนึ่งอาชีพที่เห็นกันบ่อย ๆ ก็คือตำรวจ ไม่รู้เพราะเหตุใดเช่นกัน ละครญี่ปุ่นเกี่ยวกับตำรวจนั้นมีเยอะมาก เยอะจริง ๆ ถ้าคุณหลงเข้ามาในโลกละครญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ เชื่อเถอะว่ายังไงก็ต้องเคยดูละครเกี่ยวกับตำรวจหรือการสืบสวนสอบสวนบ่อยครั้ง และแต่ละเรื่องก็ทำได้ดีเสียด้วยล่ะ

ด้วยเนื้อเรื่องที่ไม่ได้เน้นเรื่องความรักของหญิงชาย ทำให้การคัดเลือกนักแสดงที่เข้ามารับบทบาทต่าง ๆ เน้นความเหมาะสมกับตัวบทละครเป็นหลัก ทั้งบุคลิกและวัยอันเหมาะสม รวมถึงฝีไม้ลายมือและประสบการณ์ ดังนั้นจึงไม่แปลกนัก ที่เราจะเห็นนักแสดงนำที่มีอายุอานามขึ้นด้วยเลข 4 และ 5 เป็นเรื่องปกติ ซึ่งถ้าย้อนกลับมาดูบ้านเรา การที่นักแสดงชายหรือหญิงที่อายุอานามขนาดนั้นแล้วจะได้กลับมารับบทนางเอกนั้นน่าจะเป็นเรื่องยากมากขึ้นทุกที อย่างดีก็คือการยกระดับไปเป็นผู้ใหญ่ หรือพ่อแม่ ผู้ปกครองของนางเอกพระเอกเสียอย่างนั้น

และเราคิดว่าไม่ว่าดาราหญิงหรือชายจะอายุเท่าไรนั้นไม่สำคัญ ตราบเท่าที่พวกเขาและเธอ ยังสามารถรับบทบาทได้อย่างแนบเนียน กลมกลืนตามที่ผู้กำกับอยากได้ บทนำหรือ Leading Role ยังไงก็ไม่ไกลเกินเอื้อม! มาลองเปิดโพลนักแสดงชายและหญิงที่เป็นเจ้าพ่อและเจ้าแม่เรตติ้งกันดีกว่า รับรองว่าหากคุณดูละครญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ คงคุ้นหน้าคุ้นตาพวกเขาไม่มากก็น้อย

 

นักแสดงนำชาย

Age does not matter! อายุเท่าไรก็ปังได้ในวงการบันเทิงญี่ปุ่น

1. ทาคุยะ คิมูระ
2. มาซาโตะ ซากาอิ
3. มิซุทานิ ยูทากะ
4. มาซาฮิโระ นากาอิ
5. เซโย อุจิโนะ

 

นักแสดงนำหญิง

Age does not matter! อายุเท่าไรก็ปังได้ในวงการบันเทิงญี่ปุ่น

1. เรียวโกะ โยเนะคุระ
2. โค ชิบาสะกิ
3. อายะ อุเอโตะ
4. ยูอิ อารากาคิ
5. ยาสุโกะ ซาวากุจิ

ที่มา : http://yakusuu.com, http://anylank.com/main-rank
(*เฉพาะนักแสดงนำ)

จากโพลสุดท้ายจึงสรุปได้ว่า นักแสดงนำทั้งหญิงและชายที่เรียกเรตติ้ง เป็นเจ้าพ่อและเจ้าแม่แห่งวงการละครนั้น ก็คือ คิมูระ ทาคุยะ และ โยเนะคุระ เรียวโกะ นั่นเอง ทั้งสองคนต่างเข้าวงการบันเทิงตั้งแต่ยังเด็ก และยังคงอยู่ยั่งยืนยงในวงการได้อย่างสง่าสงาม ทั้งหน้าตาและความสามารถไม่เป็นรองใครเลยทีเดียว!

ลองทายกันไหมคะว่าทั้งสองคนอายุเท่าไร?

Age does not matter! อายุเท่าไรก็ปังได้ในวงการบันเทิงญี่ปุ่น
.
.
.

เฉลย : ทาคุยะ คิมูระ อายุ 48 ปี และเรียวโกะ โยเนะคุระ อายุ 47 ปี

การได้ชมละครที่นักแสดงมีคาริสม่าเข้ากับบทที่ได้รับ ทั้งประสบการณ์ในการแสดง วิธีการแสดง ทำให้คนดูอย่างเราเชื่อว่าเขาเป็นหนึ่งเดียวกับตัวละครนั้น ๆ จึงรู้สึกถึงความสมจริงและอินกับละครเรื่องดังกล่าวได้ไม่ยาก ถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างของละครญี่ปุ่นที่ทุกคนไม่ควรพลาด


INSIDE A BOOK : เคหาสน์เทวีนิทราคลิก
Colorful บทเรียนหลังความตาย? (แบบญี่ปุ่น)คลิก

views