A Hundred Flowers ให้รักพาแม่กลับมา ผลงานการกำกับครั้งแรก เกงกิ คาวามุระ

A Hundred Flowers ให้รักพาแม่กลับมา ผลงานการกำกับครั้งแรก เกงกิ คาวามุระ

เกงกิ คาวามุระ (Genki Kawamura) นักเขียนและโปรดิวเซอร์ซึ่งเคยเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับภาพยนตร์ญี่ปุ่นชื่อดังมากมาย อาทิ Confession, Range และ Your name ในขณะเดียวกันเขาก็ยังเป็นนักเขียนระดับ Best Seller เจ้าของผลงานเรื่อง If Cats Disappeared from the World และ Okuotoko ที่ต่อมาได้ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ แต่ครั้งนี้ พิเศษมาก ๆ เพราะคาวามุระซังได้หยิบนิยายเล่มที่ 4 ของเขาอย่าง “A Hundred Flowers” มาสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยเป็นทั้งคนเขียนบทและเดบิวต์ในฐานะผู้กำกับหนังยาวครั้งแรกอีกด้วย

A Hundred Flowers ให้รักพาแม่กลับมา ผลงานการกำกับครั้งแรก เกงกิ คาวามุระ

สำหรับผลงานเรื่อง “A Hundred Flowers” เป็นนิยายที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Bungeishunju รายเดือนระหว่างปี ค.ศ.2017 – 2018 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคาไซ อิซึมิ ชายผู้ทำงานอยู่ในค่ายเพลงที่ต้องเผชิญหน้ากับยูริโกะ แม่ของเขาที่ป่วยเป็นโรคความจำเสื่อม เธอผู้เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวเคยทิ้งลูกชายแล้วหนีตามผู้ชายไป

A Hundred Flowers ให้รักพาแม่กลับมา ผลงานการกำกับครั้งแรก เกงกิ คาวามุระ

เมื่ออ่านต่อไปจะพบว่าเหตุการณ์นี้สร้างความขุ่นเคืองจนทำให้ความสัมพันธ์พิเศษระหว่างทั้งคู่ ครึ่งหลังของเรื่องราวของยูริโกะระหว่างที่หนีไปถูกเปิดเผยผ่านไดอารี่ ความลับที่เธอปิดบังเอาไว้ถูกเผยจนถึงจุดคลายปมของเรื่อง ความทรงจำที่ถูกปิดผนึกเอาไว้ ความทรงจำที่ไล่ตามเขาอยู่ และความทรงจำที่ถูกลืมไปแล้ว คาวามุระซังดำเนินเรื่องผ่านตัวลูกชายที่ค่อย ๆ เรียนรู้อดีตและปัจจุบันของผู้เป็นแม่ เป็นเรื่องราวที่จะพาเราออกเดินทางทบทวนความทรงจำทั้งหมดของทั้งคู่ไปพร้อม ๆ กัน


การถ่ายทำแบบ Long Take ที่ทำให้ได้ภาพแบบไม่ขาดตอนและมีความสมจริงของอารมณ์


สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ คาวามุระซังได้ใช้วิธีการถ่ายทำแบบ Long Take เป็นหลัก นั่นคือการถ่ายภาพด้วยกล้องตัวเดียวเป็นระยะเวลานานต่อ 1 เทค ทำให้ได้ภาพแบบไม่ขาดตอนและมีความสมจริงของอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติของยูริโกะและความสับสนทางความคิดของเธอที่เป็นแกนหลักของเรื่องนี้ ในส่วนของบทลูกชายอย่างอิซึมิก็เช่นกัน มีฉากที่ต้องนึกถึงความทรงจำวัยเด็กที่ราวกับถูกสาปเอาไว้ ถือเป็นเรื่องที่ท้าทายและเป็นการพิสูจน์ทั้งฝีมือการแสดงและฝีมือการถ่ายทำทั้งนักแสดงและฝ่ายผลิตภาพยนตร์เลยทีเดียว

เกงกิ คาวามุระ เลือกที่จะเผชิญหน้ากับการถ่ายทำภาพยนตร์ด้วยรูปแบบดังกล่าว การถ่ายทำแบบหนึ่งซีน = หนึ่งคัต เพื่อที่จะถ่ายทอดความทรงจำสุดท้ายของตัวละครให้ออกมางดงามที่สุด

“ผมมีโอกาสได้พบและร่วมงานกับคุณเกงกิ คาวามุระหลายครั้งแล้ว แต่ภาพที่เขาบินไปทั่วโลกเพื่อหาสิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลามันทำให้ผมรู้สึกว่าเขาช่างมีชีวิตชีวา และครั้งแรกที่ได้อ่านผลงานชิ้นนี้ที่เขาเขียนและกำกับเอง ผมตกใจเลยครับ มันเป็นเรื่องเล็ก เรื่องเล็ก ๆ จริง ๆ เรื่องราวความทรงจำที่เลือนลางไปของแม่ลูก ของครอบครัว ตอนที่ผมอ่านนิยายครั้งแรก รู้ตัวอีกทีน้ำตาก็ไหลออกมาแล้วครับ หวังว่าภาพยนตร์นี้จะติดอยู่ในความทรงจำของคุณและทำให้วันพรุ่งนี้ของทุกคนดียิ่งขึ้นไปนะครับ” – มาซากิ สุดะ

บทสัมภาษณ์พิเศษ “เกงกิ คาวามุระ”

A Hundred Flowers ให้รักพาแม่กลับมา
22 ธันวาคม ในโรงภาพยนตร์

ข้อมูลเพิ่มเติม: www.facebook.com/MongkolCinemaMovie


อ่าน “ชวนตามบารอนไปเที่ยวตามรอย 3 โลเคชั่นในภาพยนตร์ Whisper of the Heart!คลิก
3 สถานที่สวย ๆ ที่ต้องปักหมุดไว้! แล้วเตรียมไปตามรอย Cherry Magic The Movie กัน!คลิก

views