Zashiki Warashi (座敷童子)


โยไคที่กล่าวถึงปรากฏอยู่ในอนิเมะเรื่อง Hoozuki no Reitetsu

 

ซาชิกิ วะระชิ หรือ ผีเด็ก เป็นผีที่มักพบได้ในห้องรับแขกของบ้าน และมักจะเป็นห้องที่มีเสื่อตาตามิ โยไคตนนี้ไม่ได้มีเพียงชื่อเดียว แต่ยังมีชื่ออื่นอีกว่า zashiki-warabe (座敷童), zashiki-bokko (座敷ぼっこ), okura-bokko (御蔵ボッコ) หรือ zashiki-kozō (座敷小僧) ก็ได้

ที่บอกว่าเป็นผีที่ทำอะไรเด็กๆ ก็เป็นเพราะว่า ซาชิกิ วะระชิ ชอบที่จะได้แกล้งคนที่แวะเวียนเข้ามาในห้องที่เขาหรือเธอสิงอยู่ แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นสิ่งที่ไม่ดีเพราะคนญี่ปุ่นเชื่อกันว่ามันเป็นการกระทำที่แสดงให้เห็นถึงความโชคดีที่กำลังจะตามมา การแกล้งที่ว่าก็ไม่ได้เป็นการแกล้งที่หนักหนาอะไรเลย เพราะผีน้อยตนนี้มักชอบทิ้งรอยเท้าเปื้อนเขม่า ทำเสียงแปลกๆ หรือกวนคนไม่ให้หลับโดยการโยนหมอนหรือฟูกไปมา ไม่ได้ห้อยคอห้อยหัวลงมาจากขื่อ หรือมายืนทับอกเราให้หายใจไม่ออกเหมือนผีไทยที่มักได้ยินมาแน่นอน

บ้านไหนที่มีผีตนนี้อยู่ ก็จะเชื่อว่าจะเป็นบ้านที่จะมีความโชคดีในอนาคต รวมไปถึงนำพาโชคลาภมาสู่ครอบครัวอีกด้วย บางบ้านถึงกับทิ้งของเล่นหรือขนมเอาไว้ในห้องต่าง ๆ เพื่อทำให้ผีตนนี้มีความสุขและไม่ออกไปจากบ้าน ในหลายครอบครัวผีเด็กก็ผูกมิตรกับสมาชิกที่เป็นเด็กในบ้าน สอนร้องเพลงต่างๆ และสอนเล่นเกม คอยอยู่เป็นเพื่อนกับผู้อาวุโสหรือคู่แต่งงานที่ไม่สามารถมีบุตร ทำให้หลายๆ ครอบครัวพยายามเป็นมิตรกับโยไค ตั้งวางอาหารไว้ หรือโยนเหรียญลงบ่อน้ำพุตอนกำลังสร้างบ้านใหม่

ยังมีเรื่องเล่าอีกด้วยว่ามีครอบครัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ในบ้านที่โยไคตนนี้ออกไป หลังจากนั้นสมาชิกในบ้านก็เสียชีวิตจากอาหารเป็นพิษและตายทุกคน นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าที่ดังมากจากอิวาเตะ ว่ากันว่ามีลูกชายของครอบครัวที่ร่ำรวยคนหนึ่งได้ยิงโยไคตนนี้ด้วยธนู หลังจากนั้นความโชคดีก็หายไป

ลักษณะของโยไคสุดซนตนนี้ แน่นอนว่าต้องมีลักษณะเหมือนเด็ก รูปร่างดูแล้วมีอายุอยู่ระหว่าง 3-15 ปี ไม่เกินไปมากกว่านี้ บ้างก็บอกว่าตัวเล็กโดยน่าจะเป็นรูปร่างของเด็กที่มีอายุประมาณ 5-6 ปีเท่านั้น โดยมีทั้งชายหญิง บ้างว่าผมสั้นบ๊อบ บ้างว่าผมยาว แถมบางตนก็มีแก้มแดงๆ เหมือนเด็ก หากเป็นผู้หญิงก็มักพบว่าสวมใส่เสื้อกั๊กสีแดงทับชุดคลุมยาว หรือใส่ชุดญี่ปุ่นโบราณ แต่หากเจอผู้ชาย ก็มักพบว่าสวมเสื้อสีเข้มไปจนถึงดำ และเป็นชุดกิโมโน โยไคตนนี้ไม่ค่อยปรากฏตัวในลักษณะที่น่ากลัวน่าสยงองขวัญ และจริงๆ นั้นแทบไม่โผล่มาให้เห็นด้วยซ้ำ จะโผล่มาแค่เสียง หรืออะไรเล็กๆ น้อยๆ ที่เรามักเจอเมื่อโยไคนี้หายตัวไปแล้ว

ต้นกำเนิดของโยไคตัวนี้ไม่ค่อยสนุกเท่าไรนัก เพราะเชื่อว่าโยไคตนนี้เกิดจากเด็กที่เสียชีวิต (บ้างบอกว่าต้องตายอย่างน่าอเนจอนาถ) และถูกฝังไว้ที่บ้าน ในสมัยก่อนนั้นมีหลายครอบครัวใหญ่ที่ไม่สามารถเลี้ยงดูสมาชิกทุกคนได้ และเมื่อมีเด็กตาย ก็อาจนำศพของเด็กฝังที่พื้นที่ในบ้าน หรืออาจฝังไว้ในห้องครัวอีกด้วย วิญญาณของเด็กที่จากไปก็ได้กลายเป็นโยไค คอยสร้างความวุ่นวายเล็กๆ น้อยๆ ดูแลเด็กและคนแก่ และนำพาความโชคดีมาสู่ครอบครัว

โยไคที่ดีๆ นี่มีเยอะอยู่เหมือนกันนะเนี่ย อย่าง อะมะบิเอะ โยไคจากทะเลผู้ปัดเป่าโรคร้าย ที่เราเคยเล่าให้ฟัง เอาเป็นว่าถ้าเจอโยไคอันไหนเจ๋งๆ อีกละก็จะแวะมาเล่าให่ฟังอีกก็แล้วกัน

 


ที่มา:

yokai.com

Youtube Channel: Yakai Tales

yokai.fandom.com

views