อะมะบิเอะ (Amabie)


ตอนนี้ใครๆ ก็รู้ว่าไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19 กำลังระบาดไปทั่วโลก สร้างความแตกตื่นและความกลัวต่อใครหลายๆ คน แล้วตอนนี้แต่ละประเทศก็พยายามที่จะสร้างมาตรการขึ้นมาปกป้องและดูแลประชาชนในประเทศของตัวเอง แน่นอนว่าความกังวลก็ต้องมีมากมหาศาล ชาวเน็ตในประเทศญี่ปุ่นเลยนำโยไคที่ชื่อว่า อะมะบิเอะ (Amabie) ออกมาลดความกังวลซะเลย

 

Cr: http://www.spoon-tamago.com/

Twitter: @yojizen

อะมะบิเอะ คืออะไร? ก็คือโยไคประเภทหนึ่งที่มีลักษณะเหมือนนางเงือก โดยผสมระหว่างมนุษย์และปลา มันมีผมยาวและมีเกล็ดทั่วร่าง และยังมีปากเป็นจะงอยอีกด้วย โยไคตัวนี้มีสามขาซึ่งเรืองแสงในเวลากลางคืน ทำให้เราเห็นมันที่ชายหาดในยามค่ำคืน แต่ต้นกำเนิดของมันเป็นมายังไงเราก็ไม่ทราบ ข้อมูลที่คนรวบรวมมาได้ก็กล่าวว่าอะมะบิเอะนี้มีชื่อคล้ายกับ อะมะบิโกะ (Amabiko) ซึ่งก็มีลักษณะคล้ายกัน อย่างเช่น มีสามขา โผล่มาจากน้ำ และสามารถทำนายเกี่ยวกับการทำการเกษตรรวมไปถึงโรคร้าย บางทีอะมะบิโกะอาจมีอิทธิพลต่อการสร้างอะมะบิเอะนั่นเอง

ตามหลักฐานการพบโยไคนี้ ซึ่งพบเพียงหลักฐานเดียวนั่นเล่าว่า มีคนเห็นเจ้าตัวนี้ที่จังหวัดฮิโกะ (ตอนนี้อยู่ในพื้นที่ของจังหวัด คุมะโมะโตะ ทางตอนใต้ของเกาะคิวชู) ในช่วงเดือนเมษายน ค.ศ. 1846 โดยคนที่เฝ้ายามพบแสงสว่างซึ่งสามารถเห็นได้จากชายฝั่งทะเล คืนหนึ่งเหน้าที่ทางการลงพื้นที่ไปสำรวจค้นหาแสงนั้น และเมื่อเขาไปถึงมัน สิ่งมีชีวิตอันประหลาดนี้ก็ปรากฏตัวให้เห็น โดยแนะนำตัวให้เขารู้ว่าตนคือ อะมะบิเอะ และยังบอกอีกว่าการเกษตรการเพาะปลูกกันชนเป็นพืชที่มีผลผลิตที่ผิดปกติ ซึ่งจะกินระยะเวลาถึงหกปีกำลังจะมาถึง รวมไปถึงว่าจะมีการเกิดโรคระบาดอีกด้วย โยไคยังบอกอีกว่าให้วาดรูปตัวเองและโชว์รูปนี้ให้ทุกคนเห็น หลังจากนั้นก็กลับสู่ทะเล เขาก็ให้ทุกคนมีรูปของโยไคตัวนี้ติดอยู่ที่บ้านรวมไปถึงเผยแพร่รูปในหนังสือพิมพ์เพื่อให้ทุกคนมีรูปนี้ ด้วยความที่ว่าหากมีรูปก็จะช่วยป้องกันประชาชนจากเรื่องร้ายที่กำลังจะเกิดขึ้น

แล้วทำไมโยไคตัวนี้ถึงป๊อปปูลาร์ขึ้นมาในช่วงที่ COVID-19 แพร่กระจาย นั่นก็เป็นเพราะว่าอย่างที่เล่าไปให้ฟังในตอนต้น คุณสมบัติหนึ่งของมันคือมักโผล่ออกมาในช่วงที่เกิดโรคระบาดนั่นเอง ความเจ๋งของมันคือมีเวทมนต์ช่วยขับไล่โรคระบาดที่กำลังกลืนกินชุมชนออกไป ตอนนี้ชาวญี่ปุ่นจึงนำอะมะบิเอะมาวาดให้เป็นการ์ตูนน่ารักๆ หรือเอาไปวาดบนเตาแพนเค้ก รวมไปถึงทำเป็นรูปบนฟองนมในแก้วกาแฟอีกด้วย

เรียกได้ว่าเป็นวิธีคลายความเครียดและความกังวลแบบคนญี่ปุ่นจริงๆ นั่นแหละ


ที่มา:

Soranews24.com

Spoon-tamago.com

Yokai.com

Twitter @yojizen

 

views