ความหลงใหลในอาหารไทยของ Yasuharu Nishio

ขอต้อนรับเข้าสู่ความหลงใหลในอาหารไทยของ Yasuharu Nishio

ตั้งแต่รสชาติพื้นฐานไปจนถึงรสชาติแปลกใหม่!

ดาโกะได้มีโอกาสพูดคุยเรื่องเสน่ห์ของร้านอาหารและร้านริมทางของไทยกับ คุณยาสุฮารุ นิชิโอะ (Yasuharu Nishio) ผู้ทำเว็บไซต์ “激旨!タイ食堂” (Gekiuma! Taishokudo) ซึ่งถึงตอนนี้ เขาได้ไปเยือนร้านอาหารและร้านริมทางในไทยมาแล้วกว่า 1,000 ร้าน! วันนี้เราจึงนำบทสัมภาษณ์มาฝากกัน!

ความหลงใหลอาหารไทยของ Yasuharu Nishio

เหตุผลที่เลือกนำเสนออาหารไทย โดยเฉพาะการเลือกร้านอาหารหรือร้านริมทางมาแนะนำคืออะไร

ตอนปี ค.ศ.2015 ผมทำงานเป็นกองบรรณาธิการอยู่ที่กรุงเทพฯ ตอนนั้นมีบล็อกที่นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับอาหารไทยหลายบล็อก แต่ไม่มีบล็อกที่นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับอาหารแบบท้องถิ่น (Local) เลย นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมเริ่มทำ “激旨!タイ食堂” (Gekiuma! Taishokudo) ขึ้นมา จนถึงตอนนี้ก็มีการอัพข้อมูลขึ้นเว็บไซต์กว่า 600 ครั้ง และมีร้านที่ไปมาแล้วกว่า 1,000 ร้านครับ

วิธีในการค้นหาร้านเพื่อจะนำมาแนะนำ

หลัก ๆ คือผมกำหนดไว้แล้วว่าร้านที่จะไปนั้นต้องเป็น “ร้านที่คนไทยนิยมไปและคนญี่ปุ่นยังไม่รู้จัก” โดยปกติแล้วจะหาข้อมูลจากโพสท์ที่คนไทยเป็นคนโพสท์ ส่วนช่วงนี้ก็จะเริ่มหาจาก Google MAP ถ้าเจอร้านที่น่าสนใจก็จะปักหมุดเอาไว้เลยครับ ตอนนี้ใน Google MAP ของผมเลยมีแต่จุดที่ปักหมุดไว้เต็มไปหมดเลย (หัวเราะ) ส่วนเกณฑ์ในการเลือกร้านของผมก็คือ “ตัวเองอยากจะลองกินร้านนั้นไหม” ซึ่งบางทีก็เจอกับอาหารที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ทำให้รู้สึกว่าอาหารไทยนี่ช่างลึกซึ้งจริง ๆ เลยครับ

เมนูอาหารที่อร่อยที่สุดในบรรดาร้านที่เคยแนะนำมาคือเมนูอะไร

อืมมมม ถ้าให้เลือกแค่ 1 อย่างมันยากมาก ๆ เลยครับ แต่ที่นึกออกตอนนี้ก็จะเป็นเมนู “กุ้งอบภูเขาไฟ” ที่อยู่จังหวัดนครปฐมครับ หน้าตาอาหารก็ดูดีมาก ๆ รสชาติก็อร่อย ภาชนะที่ใช้ใส่เป็นรูปทรงภูเขาไฟ เป็นเมนูพิเศษที่มีแค่ที่นั่นเท่านั้นครับ

จากการนำเสนอข้อมูลที่ทำอยู่ คิดว่าเสน่ห์ของร้านอาหารและร้านริมทางของไทยคืออะไร

อันดับหนึ่งเลยคือ การที่เราได้เจอ ได้เห็นรอยยิ้มของเจ้าของร้านครับ หากเป็นร้านอาหารดัง ๆ ซึ่งมีหลายสาขาก็อาจจะมีทั้งวัตถุดิบและคุณภาพอาหารที่ดี แต่ว่าเราจะไม่ได้เห็นรอยยิ้มของเจ้าของร้านในขณะที่เขาทำอาหารหรือขายอาหารอยู่

คุณอยากแนะนำเคล็ดลับในการสนุกสนานไปกับร้านอาหารไทยสำหรับชาวญี่ปุ่นมือใหม่ว่าอย่างไรบ้าง

ไม่ต้องกังวลเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างสภาพภายในร้านหรือการบริการลูกค้า สิ่งที่น่าสนุก ผมคิดว่ามันคือ “การที่เราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง” มากกว่า ที่นี่คือประเทศไทย แน่นอนอยู่แล้วว่าความคิดแบบญี่ปุ่นไม่สามารถใช้ได้ นอกจากภาษาแล้วนั้น การสั่งเมนูอาหารผิดหรือพนักงานในร้านไม่สนใจถือเป็นเรื่องปกติทั่วไป อาจจะเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดที่ไม่ได้รับการบริการแบบกับโรงแรมระดับเฟิร์สคลาส ผมจึงอยากให้ทุกคนได้สนุกสนานไปกับ “การที่เราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง” ที่ร้านครับ

ความหลงใหลอาหารไทยของ Yasuharu Nishio

 

แล้วมีอาหารไทยที่คิดว่าจะไม่กินอีกเป็นครั้งที่ 2 หรือเปล่า

การที่ได้ไปเจอกับซุปใส่ขี้วัวที่เรียกว่า “อุ๊เพี้ย” ของทางอีสานครับ ความขมในปากและกลิ่นที่เหมือนกับอยู่ในฟาร์มเลี้ยงสัตว์เหมือนโดนชกติดกัน 2 ครั้งเลยครับ ระหว่างที่ชิมก็คิดว่า “อันนี้มันรุนแรงมาก…” “มันจะอร่อยไหมนะ?” ใครที่อยากเห็นรีแอคชั่นของผมสามารถดูเพิ่มเติมในคลิปวิดิโอผมได้เลยครับ

ช่วยแนะนำ 3 ร้านอาหารไทยที่อยากให้เราลองไปชิมหน่อย

ผมขอแนะนำร้านส้มตำชื่อ “ช้างน้อยส้มตำ” ซอยสุขุมวิท 23, ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น-หมูตุ๋น ชื่อ “เฮ้งชุนเส็ง” ถนนสุนทรโกษา และร้านอาหารจีนไหหลำ “ท่งหลี” ซอยสุขุมวิท 20 ครับ

ความหลงใหลอาหารไทยของ Yasuharu Nishio

คิดว่าอะไรเป็นอุปสรรคเวลาที่คนญี่ปุ่นไปร้านอาหารหรือร้านริมทางในไทย

อุปสรรคก็น่าจะเป็นการที่ร้านไม่มีเมนู หรือไม่ก็มีแต่เมนูภาษาไทยครับ

มีความคิดอย่างไรกับการจัดระเบียบร้านค้าริมทางในไทย

ในปี ค.ศ.2017 ที่มีคำสั่งให้ดูแลเรื่องการจัดระเบียบร้านค้าริมทางอย่างเข้มงวด ซึ่งเป็นการจัดระเบียบร้านค้าในบริเวณถนนหลักหรือพื้นที่สำคัญ ๆ อย่างสุขุมวิท บริเวณอื่น ๆ ที่ไกลจากในเมืองจึงอาจจะไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงสักเท่าไรนัก แต่ในปัจุจุบัน ด้วยผลกระทบจาก COVID-19 ทำให้มีร้านค้าริมทางหลายร้านต้องปิดตัวเพิ่มมากขึ้น ผมว่าการที่สามารถเปิดร้านค้าขายได้ทันทีที่ต้องการคือจุดที่เห็นได้ชัดในประเทศไทย ซึ่งถึงแม้ว่ารูปแบบจะเปลี่ยนไปตามยุคสมัย แต่ผมว่าร้านริมทางก็คงจะไม่หายไป

สุดท้ายแล้ว ช่วยแนะนำร้านอาหารญี่ปุ่นให้กับคนไทยหน่อยค่ะ

ร้านโซบะ “Mitsumori” ครับ อืมมม ผมอาจจะแนะนำอะไรมากไม่ได้ เพราะไม่ใช่เรื่องที่ผมถนัดสักเท่าไร (เหงื่อตก) แต่หากพูดถึงร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีเยอะมาก ๆ แล้ว ร้านที่มีลักษณะเฉพาะของตัวเองก็น่าจะเป็นร้าน “Mitsumori” ครับ ซึ่งเวลาที่ผมคิดว่า “อยากจะกินโซบะจัง” ร้านนี้ก็มักจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกของผมเสมอครับ ที่ไทยอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับวัฒนธรรมของโซบะสักเท่าไรนัก หากใครสนใจสามารถแวะไปที่ร้านนี้ได้เลยครับ (www.facebook.com/mitsumori.bkk)

ความหลงใหลอาหารไทยของ Yasuharu Nishio

“激旨!タイ食堂”

ยาสุฮารุ นิชิโอะ (Yasuharu Nishio) อยู่ไทยมา 10 ปีแล้ว เขาเริ่มทำเว็บไซต์ “激旨!タイ食堂” (Gekiuma! Taishokudo) เพื่อนำเสนอข้อมูลความอร่อยของอาหารไทยขึ้นมาในปี ค.ศ.2015 ตอนที่ตัวเองยังทำงานกองบรรณาธิการนิตยสารรายเดือนสำหรับคนญี่ปุ่นในไทย และในปี ค.ศ.2020 ก็ได้เริ่มทำช่องใน YouTube ขึ้น และปัจจุบันเป็นผู้บริหารบริษัทเกี่ยวกับการท่องเที่ยวชื่อ “TRIPULL (THAILAND)”

 

ติดตามคุณยาสุฮารุ นิชิโอะเพิ่มเติมได้ทาง
Website / Instagram / Twitter / YouTube


ท่องเที่ยวไทยผ่านมุมมองที่แสนสนุกสนานไปกับ Maibaruคลิก
ชวนรู้จักสาว ๆ นักรีวิวชาวญี่ปุ่นที่ทำงานในไทยคลิก

views