ชวนรู้จักสาว ๆ นักรีวิวชาวญี่ปุ่นที่ทำงานในไทย

ชวนรู้จักสาว ๆ นักรีวิวชาวญี่ปุ่นที่ทำงานในไทย

จับเข่าคุยกับนักรีวิวมากฝีมือ ดีกรีนางแบบ นักข่าว และสาวพีอาร์โรงแรม

ในแวดวงนักเขียน (Writer) เหล่านักรีวิว (Reviewer, Blogger) อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) นอกจากจะมีนักรีวิวชาวไทยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากแล้ว เราอาจคิดไม่ถึงว่าในกลุ่มคนญี่ปุ่นที่พำนักอยู่ในไทยหรือคนญี่ปุ่นในต่างแดนที่สนใจและคอยเฝ้าติดตามเรื่องราวอัปเดตของเมืองไทยนั้นก็มีบล็อกเกอร์ นักรีวิวที่เป็นคนญี่ปุ่นซึ่งอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ทำหน้าที่เขียนรีวิวเรื่องราวความเป็นไปต่าง ๆ ไว้คอยให้ได้ติดตามด้วยเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้นสาว ๆ บล็อกเกอร์นักรีวิวเหล่านี้ล้วนมีดีกรีที่น่าสนใจไม่น้อย เช่น บางคนเคยเป็นนางแบบ เป็นผู้สื่อข่าว หรือเป็นนักประชาสัมพันธ์ของโรงแรมมีชื่อที่ญี่ปุ่นมาก่อนด้วยเช่นกัน

หลาย ๆ คน คงอยากจะรู้ว่าสาว ๆ บล็อกเกอร์ชาวญี่ปุ่น มีวิธีคิด มุมมอง รวมถึงขั้นตอนในการทำงานแตกต่างจากบล็อกเกอร์คนไทยอย่างไรบ้าง อะไรคือไม้เด็ดหรือเคล็ดลับในการทำงาน ที่ส่งให้เธอเหล่านั้นได้รับความนิยมและมีผู้ติดตามจากการรีวิวเรื่องราวต่าง ๆ ของบ้านเราให้คนญี่ปุ่นได้รับรู้


“Syoko” จากนางแบบสู่สังเวียนอินฟลูเอนเซอร์


Instagram : syoko_bangkok

Syoko (โชโกะ) ทำงานเป็นนางแบบมาแล้วราว 8 ปี มีงานถ่ายแบบทั้งที่ญี่ปุ่นและที่ไทย ก่อนจะผันตัวเองมาเป็นนักรีวิวหรืออินฟลูเอนเซอร์ และในเวลาเพียง 2 – 3 ปี เธอก็มีผลงานการรีวิวเรื่องราวในไทยที่มีผู้ติดตามทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่นอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เธอก้าวมาเป็นอินฟลูเอนเซอร์แบบไม่ได้ตั้งใจ เพราะเริ่มจากการโพสต์ IG อัปเดตชีวิตนางแบบ แล้วก็มีคนมาคอยติดตามมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงเป็นเหตุให้เริ่มโพสต์เรื่องราวอื่น ๆ ที่น่าสนใจมากกว่าชีวิตนางแบบ

เมื่อเราถามว่าการทำงานในเมืองไทยกับที่ญี่ปุ่นแตกต่าง ยากง่ายต่างกันมากไหม เธอเล่าว่าหลัก ๆ น่าจะเป็นเรื่องระบบการนัดหมายและวินัยในการการทำงานกับคนหมู่มาก เพราะที่ญี่ปุ่น การเป็นนางแบบจะได้รับรายละเอียดในการทำงานล่วงหน้าอย่างน้อยเป็นสัปดาห์ แต่ที่ไทยข้อมูลการทำงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการนัดหมายในการไป casting / fitting มักจะเกิดขึ้นก่อนวันงานเพียงวันหรือสองวันเท่านั้น

Syoko Reviewer

นอกเหนือจากการอัปรูปชีวิตการทำงานในโหมดการเป็นนางแบบแล้ว โชโกะได้วางกลยุทธ์ในการนำเสนอคอนเทนต์ของตัวเองด้วยการแตกแขนงเรื่องราวของชีวิตส่วนตัว เพื่อให้ผู้ติดตามได้เห็นว่าในชีวิตแต่ละวันเธอทำอะไรบ้าง ซึ่งแน่นอว่าเป้าหมายคือการรีวิวคาเฟ่ โรงแรมที่พัก โดยเธอจะเลือกความน่าสนใจของสถานที่จากงานออกแบบที่ชวนตื่นตาตื่นใจ เป็นภาพบรรยากาศหรือการตกแต่งที่คนทั่วไปไม่ค่อยได้มีโอกาสพบเห็นในชีวิตประจำวัน อย่างตอนที่เธอรีวิวให้กับโรงแรมบันยันทรีที่จังหวัดกระบี่ ก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในผลงานที่ได้รับเสียงตอบรับจากผู้ติดตามค่อนข้างสูงทีเดียว

ความแตกต่างในเรื่องของวิธีการคิดในวัฒนธรรมการทำงานของคนไทยก็มีผลกับการทำงานของคนญี่ปุ่นบ้างแต่ไม่มากนัก โชโกะเล่าว่าหลาย ๆ เรื่องมุมมองของความคิดที่ต่างกัน ทำให้เกิดการเข้าใจผิดในเรื่องของความหมายและการสื่อสาร และหากลงรายละเอียดถึงเรื่องการเขียนรีวิว คนญี่ปุ่นกับคนไทยก็ชอบในสิ่งที่ต่างกันอยู่พอสมควร เช่น คนญี่ปุ่นจะค่อนข้างเก่งและมีทักษะในการเขียนสิ่งต่าง ๆ โดยลงรายละเอียดให้มากที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาด ในขณะที่บล็อกเกอร์หรือนักรีวิวคนไทยจะเก่งกับการจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง และยกย่องว่าดีเลิศ เน้นรูปถ่ายที่สวยงามเสียเป็นส่วนใหญ่

Syoko Reviewer

โชโกะบอกว่าคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่สนใจและชอบอ่านบทความหรือรีวิวที่มีการเล่าถึงประวัติหรือที่มาของสถานที่ต่าง ๆ ในไทยที่ไปรีวิว ซึ่งตัวเองก็ชอบไปตามสถานที่ที่มีเรื่องราวหรือเรื่องเล่าที่น่าสนใจ รวมถึงเรื่องราวของวัฒนธรรมต่าง ๆ ทั้งอาหารการกิน วิถีชีวิตความเป็นอยู่ ซึ่งถ้าเป็นไปได้ก็อยากไปที่ใหม่ ๆ หรือที่ที่คนไม่ค่อยรู้จักหรือตัวเองไม่เคยรู้มาก่อน

ทุกครั้งที่เขียนรีวิวเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับผู้คนหรือวัฒนธรรม ก็พยายามจะคำนึงถึงความถูกต้องเป็นหลัก เพราะไม่อยากให้คนที่ติดตามเราอยู่เกิดการเข้าใจผิดจากสิ่งที่ตัวเองรีวิว


“Mari Miura” จากผู้ประกาศข่าว สู่นักเล่าเรื่องออนไลน์


Instagram : mari_bangkok_life

Mari (มาริ) อยู่เมืองไทยมาแล้ว 5 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ.2016 สมัยที่เธอทำงานเป็นผู้ประกาศทางทีวีและวิทยุที่ญี่ปุ่นก็ได้มีโอกาสเริ่มเขียนบล็อกของตัวเองขึ้น และเริ่มเปิดอินสตาแกรมแอคเคาน์เมื่อ 2 ปีที่แล้ว แรก ๆ ก็ทำเพราะสนุกและคิดว่าเป็นหนึ่งในวิธีการบันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันขณะที่อยู่เมืองไทย โดยโพสต์หรือรีวิวที่มักได้รับความสนใจและได้รับการตอบรับที่ดีสำหรับกลุ่มผู้ติดตามคนญี่ปุ่นคือการรีวิว Afternoon Tea ของโรงแรมชั้นนำต่าง ๆ เหมือนว่ากลุ่มผู้หญิงญี่ปุ่นในไทยสนใจและมองหาสถานที่สำหรับไปพบกันยามบ่าย เมื่อใดก็ตามที่ทำรีวิวแนวนี้มักได้ผลดีเกินคาดเสมอ

Mari Reviewer

และเมื่อเราถามว่าการทำงานกับคนไทย มีอุปสรรคหรือติดขัดอะไรบ้างไหม มาริตอบว่าโดยรวมก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไร และชอบที่คนไทยมักพูดว่า “ไม่เป็นไร” คือคนไทยที่ตัวเองเคยทำงานด้วย ไม่ได้ซีเรียส หรือจริงจังมากจนเกินไปในเวลาที่มีอุปสรรคเกิดขึ้น และในการเขียนรีวิวของคนญี่ปุ่นกับคนไทยก็มีมุมมองต่างกัน คนไทยจะเน้นรูปสวย ๆ ไว้ก่อน มุมถ่ายรูปที่ไม่ซ้ำใครหรืออลังการเข้าไว้ แต่คนญี่ปุ่นจะเน้นที่ข้อมูลกับรายละเอียดที่ถูกต้องด้วย คือคนที่ติดตามเรามักอยากได้รายละเอียดของเนื้อหามากกว่าแค่ดูรูปสวย ๆ เพียงอย่างเดียว การอัปเดตสถานที่ใหม่ ๆ หรือคาเฟ่เปิดใหม่ ในการรีวิวสิ่งเหล่านี้ที่คนญี่ปุ่นชอบติดตาม ก็ต้องไม่ลืมที่จะมีข้อมูลรายละเอียดที่ถูกต้องเสมอด้วย

Mari Reviewer

“Sat” อดีตสาวประชาสัมพันธ์โรงแรม กับครอบครัวใหม่ที่ไทยและก้าวสู่การเป็นนักรีวิว


Website : thewall-thailand.localinfo.jp

จากอดีตสาวนักประชาสัมพันธ์จากญี่ปุ่น สู่เจ้าของเว็บไซต์รีวิวที่ปกติไม่ค่อยเปิดเผยตัวตนให้ใครได้รู้จัก ในบทสัมภาษณ์นี้ก็เช่นกัน เธอก็ขอให้ไม่เปิดเผยชื่อจริงด้วย

Sat หรือ ซัทจังมาอยู่เมืองไทย โดยแต่งงานกับหนุ่มไทยที่เคยเป็นเพื่อนกันมาก่อนตั้งแต่สมัยเรียนที่ออสเตรเลีย เธอย้ายมาอยู่เมืองไทยได้ 2 ปีแล้ว เป็นคุณแม่ลูก 2 ที่ช่วงแรก ๆ ก็มีปัญหาในการปรับตัวกับความไม่คุ้นชินในวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของไทยกับญี่ปุ่นที่มีความแตกต่างกันมากพอสมควร

ซัทจังเริ่มต้นแบ่งปันเรื่องราวต่าง ๆ ว่ากรุงเทพฯ และประเทศไทยมีอะไรที่น่าสนใจบ้างผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว เมื่อครั้งย้ายมาอยู่ที่นี่ โดยโพสต์ที่ได้รับความสนใจมากในช่วงแรก ๆ คือการแชร์เรื่องราวของเทศกาลคริสต์มาสในไทย และแนะนำร้าน Nail Salon ในย่านเอกมัย ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องราวที่สาว ๆ ญี่ปุ่นที่ติดตาม IG ให้ความสนใจเป็นพิเศษ หรือการทำรีวิวเกี่ยวกับอะไรก็ตามที่ยังไม่เป็นที่นิยมมาก คนยังไม่ค่อยรู้จัก รวมถึง Local Place, Local Product ต่าง ๆ

Satoko Reviewer

คนญี่ปุ่นจะชอบอ่านและให้ความสนใจ ในอนาคตถ้าเป็นไปได้ นอกจากจะทำการรีวิวเรื่องโรงแรม คาเฟ่ งานอีเว้นต์ต่าง ๆ แล้ว ก็อยากทำรีวิวเกี่ยวกับเรื่องของแฟชั่น ทั้งในมุมของอุตสาหกรรมแฟชั่น เทรนด์การแต่งตัวต่าง ๆ เพราะเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีแนวโน้มว่าคนญี่ปุ่นจะสนใจและอยากรู้มากขึ้น

ส่วนเรื่องการทำงานกับคนไทยมีความแตกต่างกับคนญี่ปุ่นมากทีเดียว เพราะเรามีวัฒนธรรมที่ต่างกัน คนไทยคุ้นชินกับคำว่า “สบาย ๆ “ ไม่จริงจังหรือเคร่งครัดมากอย่างการทำงานกับคนญี่ปุ่น

Satoko Reviewer

และนี่คือสาว ๆ นักรีวิวชาวญี่ปุ่นที่ทำงานในไทยที่เราอยากแนะนำให้คุณได้รู้จัก!


เรื่องโดย ศิริธรรม (ธูป) สว่างพลอย

Thoop

นักคิด / นักเขียน / อดีตนักโฆษณา ผู้ชื่นชอบและหลงใหลการเล่าเรื่องผ่านตัวอักษร เสพติดการเดินทางแบบซอกแซกและเดินเตร่แบบไม่เร่งรีบ เพลิดเพลินกับการได้เรียนรู้และเปิดสมองเพื่อเป็นกำไรชีวิตจากการได้เปลี่ยนที่ยืนหายใจ ความสุขคือการได้พูดคุยกับคนแปลกหน้า และได้เพื่อนใหม่เป็นคนแปลกถิ่นจากการเดินทาง หลงรักวัฒนธรรมการดื่มทุกรูปแบบจนมาทำเพจ BKK COFFEE CULT และ BKK COCKTAIL CULT


อินฟลูเอนเซอร์คนญี่ปุ่น ที่อยู่เมืองไทย ส่วนมากเขาลงโปรโมตอะไรกันนะ?คลิก
Colorful บทเรียนหลังความตาย? (แบบญี่ปุ่น)คลิก

views