ท่องเที่ยวไทยผ่านมุมมองที่แสนสนุกสนานไปกับ Maibaru

ท่องเที่ยวไทยผ่านมุมมองที่แสนสนุกสนานไปกับ Maibaru

หากพูดถึง YouTuber ชาวญี่ปุ่นที่อยู่เมืองไทยที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักมากที่สุด ก็คือ Maibaru (ไมบารุ) คงไม่ใช่เรื่องเกินจริง ยูทูบเบอร์ที่มีคนกดติดตามกว่า 2 แสนคน และเคยมีคนไทยทักตอนเดินอยู่ข้างนอกด้วย ครั้งนี้เราจึงจะพาไปทำความรู้จักกับไมบารุให้มากขึ้น และพาไปท่องเที่ยวไทยผ่านมุมมองที่แสนสนุกสนานของเธอกัน!

ท่องเที่ยวไทยผ่านมุมมองที่แสนสนุกสนานไปกับ Maibaru

ทำไมถึงเริ่มทำวิดีโอและเปิดช่องใน YouTube

ฉันเริ่มทำช่องในยูทูบตั้งแต่ตอนมาเมืองไทยแรก ๆ เลยค่ะ ตอนนั้นที่เริ่มทำเพราะว่ามีเวลาว่างเยอะ เลยรู้สึกว่าไหน ๆ ก็อยู่ที่เมืองไทยแล้ว อยากจะลองทำอะไรสักอย่างดู คลิปของพวกเราเป็นคลิปที่ถ่ายไปเรื่อย ๆ แอบรู้สึกแปลกหน่อยที่มีคนดู แต่ก็รู้สึกขอบคุณทุกคนมาก ๆ เลยค่ะ ส่วนหน้าที่การเลือกสถานที่กับการถ่ายคลิปจะเป็นคู่หูของฉัน ส่วนฉันรับหน้าที่ตัดต่อค่ะ

นอกจากจะท่องเที่ยวไปยังสถานที่ไกล ๆ แล้ว ก็ยังเที่ยวในกรุงเทพบ่อย ๆ ด้วยใช่ไหม

พอออกไปนอกเมืองสักเล็กน้อยก็จะพบกับวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน รวมไปถึงบรรยาศเมืองเก่า ๆ ซึ่งมันน่าสนใจมาก ๆ เลยค่ะ ส่วนตัวแล้วฉันชอบริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฉันรู้สึกว่ากรุงเทพฯ ค่อนข้างมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นย่านเยาวราชที่มีสีสันสดใสจากวัฒนธรรมจีน หรือย่านกุฎีจีนที่มีความผสมผสานของวัฒนธรรมโปรตุเกส ซึ่งบริเวณรอบ ๆ สถานที่เหล่านั้น เริ่มมีโรงแรมหรือคาเฟ่ที่รีโนเวทมาจากบ้านคนในละแวกนั้นเพิ่มมากขึ้น การผสมผสานกันระหว่างความทันสมัยและความเก่าเข้ากันได้ดีจนทำให้ตกใจเลยค่ะ

สถานที่ที่ประทับใจมากที่สุดในบรรดาสถานที่ทั้งหมดที่เคยไปมาคือที่ไหน

เกาะกูดค่ะ ที่อยู่จังหวัดตราด ภาคตะวันออกของไทย เป็นทะเลที่สวยที่สุดที่เคยไปมาเลย ทุกสิ่งทุกอย่างที่มองเห็นให้ความรู้สึก Photogenic มาก ๆ ! และด้วยความที่ยังไม่ได้ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักขนาดนั้น ชายหาดและเกาะทั้งเกาะเลยเงียบสงบ สามารถผ่อนคลายได้อย่างแท้จริงค่ะ

เวลาไปท่องเที่ยวตามภูมิภาคต่าง ๆ มีเรื่องลำบากเกิดขึ้นบ้างไหม

ตรงกันข้ามเลยค่ะ! พวกเราพูดภาษาไทยไม่ค่อยได้ แต่ทุกครั้งจะได้รับการช่วยเหลือจากคนท้องถิ่นมากกว่าที่คิดไว้ตลอดเลยค่ะ ฉันมักจะหาทางกลับที่พักไม่ได้บ่อย ๆ แต่ก็จะได้รับความช่วยเหลือจากคนท้องถิ่นเสมอ มีครั้งหนึ่งที่คู่รักคนไทยที่ไปทริปเดียวกันให้เราขึ้นรถไปเที่ยวด้วยกันค่ะ การได้พบกับคนท้องถิ่นเป็นอีกหนึ่งความทรงจำดี ๆ ที่ให้ฉันได้รับ เพราะฉะนั้นเวลามีคนถามว่า “เสน่ห์ในการท่องเที่ยวประเทศไทย” คืออะไร สิ่งที่ฉันนึกขึ้นมาได้ก่อนสถานที่ท่องเที่ยวก็คือความใจดีของคนไทยค่ะ บางคนอาจจะรู้สึกว่ายิ่งไกลจากกรุงเทพฯ เท่าไหร่ก็ยิ่งลำบากเท่านั้น แต่การที่ได้พบคนท้องถิ่น ได้มีเวลาที่ได้ใช้ชีวิตที่ต่างไปจากการใช้ชีวิตประจำวันแบบเดิม ๆ บ้างก็เป็นเรื่องที่ดีค่ะ

แล้วตอนที่เริ่มทำยูทูบ ได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ไหมว่าจะมีคนติดตามถึง 200,000 คน

เพราะฉันเริ่มทำช่องจากการที่อยากทำเป็นงานอดิเรก เลยคิดว่าไม่มีทางเป็นไปได้เลยค่ะ‼

หากไม่ได้ทำคลิปเกี่ยวกับท่องเที่ยวหรืออาหาร อยากทำคลิปเกี่ยวกับอะไร

ไม่ใช่เพียงอาหารไทยอย่างเดียว แต่ฉันอยากแนะนำอาหารญี่ปุ่นให้กับคนไทยด้วยค่ะ ถึงแม้จะพูดแบบนี้ แต่ที่จริงตัวฉันเองก็ทำอาหารไม่เป็นค่ะ ที่กรุงเทพฯ มีร้านอาหารญี่ปุ่นที่อร่อย ๆ เยอะ ซึ่งอาหารญี่ปุ่นได้แทรกซึมเข้าไปในกลุ่มคนไทยแล้ว แต่อาหารญี่ปุ่นพื้นบ้านจากแต่ละภูมิภาคยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักนัก เลยอยากแนะนำในส่วนนี้ค่ะ ปกติแล้วช่องของฉันไม่ได้มีการกำหนดกลุ่มคนดูไว้เป็นพิเศษ แต่คนส่วนใหญ่ที่ดูเป็นคนไทย เลยคิดว่าอยากจะแนะนำร้านอาหารญี่ปุ่นให้กับคนไทยดูบ้างค่ะ

ท่องเที่ยวไทยผ่านมุมมองที่แสนสนุกสนานไปกับ Maibaru


สถานที่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่ Maibaru อยากแนะนำ


ชมความสวยงามของวัดอรุณฯ ในยามค่ำคืนที่ “Sala Arun Bangkok”

บางสิ่งบางอย่างเมื่อช่วงเวลาเปลี่ยน ความรู้สึกก็เปลี่ยน หรือยิ่งอยู่ไกลก็ยิ่งเห็นชัดเจนขึ้น อย่าง “วัดอรุณฯ” ที่ความสวยงามของวัดนั้นไม่ได้สัมผัสได้แค่เพียงผ่านการเดินชมวัดอย่างเดียวเท่านั้น การชมความสวยงามของวัดอรุณฯ จากที่ไกล ๆ ก็สนุกไปอีกแบบ

ท่องเที่ยวไทยผ่านมุมมองที่แสนสนุกสนานไปกับ Maibaru

“Sala Arun Bangkok” ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถชมวิววัดอรุณฯ ยามค่ำคืนได้อย่างชัดเจน ห้องอาหารภายในโรงแรมก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่อยากแนะนำ ภาพวัดอรุณที่สะท้อนอยู่บนผิวน้ำทั้งช่วงเวลากลางวันและกลางคืนเป็นภาพที่ประทับใจมาก ๆ เลยค่ะ

ท่องเที่ยวไทยผ่านมุมมองที่แสนสนุกสนานไปกับ Maibaru

ที่ตั้ง : 47 – 49 ซอยท่าเตียน ถนนมหาราช เขตพระนคร
โทรศัพท์ : 02-668-8788
เวลาเปิด – ปิด : 11.00 – 22.00 น. (วันศุกร์ – วันอาทิตย์ เปิดถึง 23.00 น.) *เปิดทุกวัน
Facebook : www.facebook.com/SalaArun

 

บรรยากาศของตึกไม้ที่ดีมาก ๆ ณ Loy La Long Hotel

หากเดินตรงเข้าไปในวัดปทุมคงคา ราชวรวิหาร จะพบกับโรงแรมที่ทำมาจากบ้านเก่า โรงแรมขนาดเล็กที่ดัดแปลงมาจากบ้านเก่า 2 ชั้น โดนแบ่งเป็นทั้งหมด 7 ห้อง (ปัจจุบันมี 6 ห้อง) บริเวณรอบ ๆ โรงแรมเป็นย่านไชน่าทาวน์และคอนโดมิเนียมหรู โรงแรมแห่งนี้ จึงให้ความรู้สึกเหมือนเป็นสถานที่ที่เหมือนกับหยุดเวลาเอาไว้ และการที่จะไปสัมผัสกับเส่นห์แบบนี้วิธีที่ดีที่สุด คือ การลองไปพักดูค่ะ ลองออกจากชีวิตประจำวันที่ยุ่งเหยิง แล้วไปนั่งเหม่อแถวริมแม่น้ำเจ้าพระยาดูไหมคะ

ท่องเที่ยวไทยผ่านมุมมองที่แสนสนุกสนานไปกับ Maibaru

ท่องเที่ยวไทยผ่านมุมมองที่แสนสนุกสนานไปกับ Maibaru

ที่ตั้ง : 1620/2 ถนนทรงวาด (วัดปทุมควคา ราชวรวิหาร)
โทรศัพท์ : 02-639-1390
ราคาห้องพัก : เริ่มต้นที่ 2,700 บาท/คืน
Website : www.loylalong.com

 

สัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำที่ตลาดน้ำอัมพวา

จากกรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที และเหตุผลที่ไมบารุแนะนำที่นี่ เพราะว่าตลาดน้ำอัมพวาแห่งนี้ไม่ใช่เพียงสถานที่ท่องเที่ยวเท่านั้น แต่สามารถสัมผัสกับวิถีชีวิตริมน้ำของคนที่นี่ได้อีกด้วย ริม 2 ฝั่งคลองอัมพวาที่มีความยาวกว่า 500 เมตรเต็มไปด้วยร้านขายของฝาก ซึ่งถ้าเดินเลยออกไปอีกเล็กน้อยก็จะสามารถเห็นวิถีชีวิตของคนไทย และอีกสิ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือ นั่งเรือทัวร์ชมหิ่งห้อยในยามเย็น

ท่องเที่ยวไทยผ่านมุมมองที่แสนสนุกสนานไปกับ Maibaru

นอกจากนี้ วิวตอนเช้าก็ดีไม่แพ้กัน แนะนำให้ลองไปพักแบบ 2 วัน 1 คืนค่ะ

ที่ตั้ง : อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
โทรศัพท์ : 083-433-5613
เวลาเปิด – ปิด : 15.00 – 21.00 น. (หยุดวันจันทร์ – วันพฤหัสบดี)

 

เดินเล่นชมย่านที่เหมือนได้เดินทางย้อนเวลากลับมาในอดีตที่ “ตลาดน้อย”

“ตลาดน้อย” ตั้งอยู่ใกล้กับเยาวราช ซึ่งไม่ได้เป็นตลาดเหมือนชื่อ แต่เป็นย่านที่ยังคงมีตึกเก่าและโรงงานเก่าหลงเหลืออยู่ ช่วงนี้มีการนำตึกเก่ามารีโนเวทใหม่เป็นคาเฟ่สวย ๆ เป็นจุดถ่ายรูป ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มวัยรุ่น

ท่องเที่ยวไทยผ่านมุมมองที่แสนสนุกสนานไปกับ Maibaru

นอกจากนี้ยังมีจุดที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “โซว เฮง ไถ่” บ้านเก่าจีนที่มีอายุกว่า 200 ปี หรือ “Mother Roasters” คาเฟ่ที่ทีคุณยายเป็นคนทำกาแฟ ย่านนี้เป็นย่านที่แค่มาเดินเล่นก็สนุกแล้ว ฉันแนะนำคาเฟ่ “บ้านริมน้ำ” ค่ะ

ท่องเที่ยวไทยผ่านมุมมองที่แสนสนุกสนานไปกับ Maibaru

Baan Rim Naam
ที่ตั้ง : 378 ซอยวานิช 2 ตลาดน้อย
โทรศัพท์ : 085-904-6996
เวลาเปิด – ปิด : 11.00 – 21.00 น. (หยุดวันจันทร์ – วันพุธ)
Facebook : www.facebook.com/thehouseattheriver

 

ไป “อยุธยา” เพื่อสัมผัสประวัติศาสตร์ด้วยตาของคุณเอง

เศียรพระพุทธรูปในรากต้นโพธิ์ ซากเจดีย์ ทางเท้าที่ถูกปกคลุมไปด้วยตะไคร่… “อยุธยา” คือเมืองที่ทำให้เราได้เห็นถึงความรุ่งโรจน์และการล่มสลาย ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ เพียง 1 ชั่วโมงครึ่ง ช่วงนี้มีคาเฟ่และร้านอาหารที่สามารถชมความงามของซากปรักหักพังได้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ หากไปตอนช่วงกลางวันจะร้อน แนะนำให้ไปช่วงเช้า หรือ ช่วงเย็นดีกว่า และถ้าไปอยุธยาแล้ว สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือของขึ้นชื่ออย่าง กุ้งแม่น้ำและโรตีสายไหม

ท่องเที่ยวไทยผ่านมุมมองที่แสนสนุกสนานไปกับ Maibaru

ส่วนฉัน ขอแนะนำวัดไชยวัฒนาราม ว่ากันว่าเป็นวัดที่สวยงามและดูขลังที่สุดในอยุธยาเลยค่ะ และหากอยากลองไปพักผ่อนพร้อมชมซากปรักหักพัง ขอแนะนำที่นี่เลย “Busaba Café & Meal”


“ไมบารุ” กับแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในญี่ปุ่นที่อยากแนะนำกับคนไทย


เมืองโอคุทามะ จังหวัดโตเกียว

โอคุทามะ ตั้งอยู่ในโตเกียว เป็นบ้านเกิดของฉันเองค่ะ เป็นสถานที่ที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขา คนไทยส่วนใหญ่ หากพูดถึงโตเกียว ก็จะนึกถึงความเป็นเมืองใหญ่ (ศูนย์กลางความทันสมัยของญี่ปุ่น) แต่หากลองออกนอกเมืองไปสักเล็กน้อยก็จะพบกับสถานที่ ๆ เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม เลยอยากให้ทุกคนได้รู้จักกับสถานที่ดี ๆ แบบนี้ค่ะ

นอกจากนี้ ฉันคิดว่าภูเขาที่เมืองไทยมีความดิบกว่า แต่ภูเขาของญี่ปุ่นจะมีความชุ่มชื่น ฉันเลยคิดว่าหากคนไทยมาเที่ยวแล้วคิดว่าความแตกต่างนี้เป็นอีกจุดที่น่าสนใจก็น่าจะดีค่ะ

 

จังหวัดชิซุโอกะ (อิซุ/อาตามิ/อิโต)

ตอนที่ฉันยังทำงานอยู่ที่ญี่ปุ่น เคยอาศัยอยู่ที่จังหวัดชิซุโอกะประมาณครึ่งปี ฉันชอบบรรยากาศที่ยังคงหลงเหลือความเป็นญี่ปุ่นในอดีตอยู่ ตอนนั้นฉันอาศัยอยู่ในเมืองอิโต ซึ่งเป็นเมืองออนเซ็น แต่หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดชิซุโอกะ ส่วนใหญ่ที่ทุกคนจะรู้จัก คือ อิซุ หรือ อาตามิ ฉันเลยอยากแนะนำเมืองอิโตเพิ่มเติม อยากให้คนไทยได้สนุกสนานที่จังหวัดชิซุโอกะในหลากหลายรูปแบบค่ะ

สำหรับฉันแล้ว สถานที่ที่ทำให้รู้สึกถึงความสนุกสนานในการท่องเที่ยวก็คือที่ประเทศไทยค่ะ และด้วยความที่ฉันได้อาศัยอยู่ที่เมืองอิโตเพียงแค่ครึ่งปี จึงทำให้มีความคิดที่ว่า “ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว” เลยทำให้เริ่มรู้จักกับความสนุกสนานในการที่ได้เดินออกไปข้างนอก เดินชมบ้านเมือง ซึ่งฉันคิดว่ามันเป็นอีกจุดหนึ่งที่เชื่อมกันกับการที่ฉันมาท่องเที่ยวอยู่ในตอนนี้ด้วยค่ะ


MAIBARU ThaiVlog

ท่องเที่ยวไทยผ่านมุมมองที่แสนสนุกสนานไปกับ Maibaru

ช่องที่แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวโดยผู้หญิงและผู้ชาย 2 คน คนที่เปิดเผยใบหน้าในคลิปคือคุณไมบารุ และผู้ชายที่รับหน้าที่ถ่ายคลิปชื่อคุณยู (Yuu) สถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำมีหลากหลาย ทั้งสถานที่สำหรับมือใหม่ในการเที่ยวไทย ไปจนถึงสถานที่ท่องเที่ยวตามภูมิภาคต่าง ๆ เริ่มทำช่องตั้งแต่ปี ค.ศ.2008 หลังจากที่มาถึงไทยได้ไม่นาน ปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 2 แสนคน ไปเที่ยวมาแล้ว 32 จังหวัดจาก 77 จังหวัดของไทย

Instagram / Facebook / Twitter


ทะเล ท้องฟ้า และพระอาทิตย์ตกที่งดงาม Conrad Koh Samuiคลิก
Kumano sanzan 3 ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์คลิก

views