UFM Fuji Super : เทศกาลข้าวใหม่

ฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวที่ประเทศญี่ปุ่นคือช่วงฤดูใบไม้ร่วง เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูกาลนี้ ข้าวที่ถูกเก็บเกี่ยวเสร็จใหม่ ๆ ก็จะเริ่มวางขายในห้างร้านต่าง ๆ 

คำว่า “ข้าวใหม่” ใช้เรียกข้าวที่เริ่มเก็บเกี่ยวในฤดูใบไม้ร่วง แล้วนำมาขัดสีพร้อมใส่บรรจุภัณฑ์ ภายในวันที่ 31 ธันวาคมของปีนั้น ๆ ดังนั้นข้าวใหม่ของปี 2021 ก็คือ ข้าวที่เก็บเกี่ยวในปี 2021 และวางขายในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีนั้น จนถึงประมาณต้นปี 2022 โดยช่วงเวลาที่แน่นอนอาจจะแตกต่างกันเล็กน้อยตามแต่ละภูมิภาค                                   

ฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวของญี่ปุ่นมีเพียงปีละครั้งเท่านั้น ดังนั้นข้าวที่นำไปขัดสีและใส่บรรจุภัณฑ์หลังจากวันที่ 1 มกราคม 2022 เป็นต้นไป ก็เป็นข้าวที่เก็บเกี่ยวในปี 2021 ช่วงเวลาเดียวกันกับข้าวใหม่นั่นเอง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเขียนระบุไว้ที่แพ็คเกจสินค้าด้วย     

ช่วงเวลาที่ข้าวใหม่ของปีนั้น ๆ ออกวางขายในท้องตลาดจะแตกต่างกันไปตามสภาพอากาศของแต่ละภูมิภาค โดยส่วนใหญ่ช่วงเวลาการวางขายจะเป็นดังนี้

เดือนกรกฎาคม เริ่มจากทางตอนใต้ของญี่ปุ่น คือ โอกินาว่า และบางส่วนของภูมิภาคคิวชู     
เดือนสิงหาคม ภูมิภาคคิวชู ไล่ขึ้นมายังภูมิภาคคันไซ ภูมิภาคโทไก (จังหวัดไอจิ, กิฟุ, มิเอะ, ชิสุโอกะ) และภูมิภาคโฮคุริคุ (จังหวัดนีกาตะ, อิชิคาวะ, โทยามะ, ฟุกิอิ) 
เดือนกันยายน ภูมิภาคคันโต โทโฮคุ และฮอกไกโด ตามลำดับ   

ฤดูกาลเก็บเกี่ยวอาจจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของข้าวด้วย แต่โดยส่วนมากจะอยู่ระหว่างเดือนสิงหาคมถึงตุลาคม นอกจากนี้ ข้าวสารบางประเภทที่มีกรรมวิธีขั้นตอนหลังการเก็บเกี่ยวเยอะกว่าปกติ เช่น ข้าวที่ตากแห้งตามธรรมชาติ ก็จะออกสู่ตลาดช้ากว่าข้าวอื่น ๆ แต่ไม่ว่าข้าวสายพันธุ์ใด ๆ ก็จะผ่านการคัดเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับสภาพอากาศของญี่ปุ่นและสภาพภูมิประเทศในแต่ละพื้นที่เรียบร้อยแล้ว

Photo: Nishihama / Shutterstock.com


เคล็ดลับการเลือกข้าวใหม่


ญี่ปุ่นมีกฎหมายเกี่ยวกับการแสดงข้อมูลต่าง ๆ บนบรรจุภัณฑ์ของอาหาร สำหรับข้าวสารจะต้องแสดง “ปีที่เก็บเกี่ยว” และ “ปีที่ทำการขัดสี” ไว้ที่บรรจุภัณฑ์ด้วย โดยปีเก็บเกี่ยวมักจะแสดงด้วยปีรัชสมัยของญี่ปุ่น เช่น ถ้าบรรจุภัณฑ์ระบุปีเก็บเกี่ยวว่า ’03年産’ แสดงว่าเก็บเกี่ยวในปีเรวะที่ 3 (2021) นั่นเอง นอกจากปีเก็บเกี่ยวแล้ว ก็จะดูวันที่ทำการขัดสีประกอบด้วย หากวันที่ทำการขัดสียิ่งใหม่ก็แสดงว่าข้าวยิ่งอร่อย

  จากภาพ  02年産 คือ เก็บเกี่ยวปีเรวะที่ 2 (หรือปี 2020) 精米年月日 คือ วันเดือนปีที่ทำการขัดสี 
 *การระบุวันที่แบบญี่ปุ่นจะเรียงแบบ ปี เดือน วัน


วิธีการหุงข้าวใหม่ให้อร่อย


ชาวญี่ปุ่นค่อนข้างพิถีพิถันเรื่องข้าวเป็นอย่างมาก วันนี้เราจึงจะขอแนะนำเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถนำไปลองทำเองได้ ไปดูวิธีทำกันเลย! 
1. ซาวข้าวเบา ๆ นำขึ้นกระชอนแล้วทิ้งไว้ 30 นาที เพื่อให้ข้าวดูดซับน้ำ
2. หลังจากนั้นตวงข้าวด้วยถ้วยตวง แล้วใช้น้ำในปริมาณที่เท่ากันกับข้าวในการหุง                                       

เคล็ดลับเพิ่มความอร่อย เมล็ดข้าวสารตอนยังแห้งจะดูดซึมน้ำได้ดีที่สุด ดังนั้น แนะนำให้ใช้น้ำแร่ในการซาวข้าวน้ำแรก และใช้น้ำธรรมดาในการซาวข้าวน้ำที่ 2 เป็นต้นไป หลังจากนั้น ให้ใช้น้ำแร่อีกครั้งตอนหุงข้าว

Photo by Mgg Vitchakorn on Unsplash 

ข้าวที่หุงเสร็จใหม่ ๆ ไม่ว่าจะนำไปทำเมนูที่ทุกคนชื่นชอบ อย่างข้าวปั้นสามเหลี่ยมหรือโอนิกิริ หรือจะนำไปรับประทานกับปลาซันมะหรือปลาแซลมอน ซึ่งเป็นอาหารประจำฤดูใบไม้ร่วงก็เหมาะอย่างยิ่ง

จุดร่วมที่คนไทยและคนญี่ปุ่นเหมือนกัน คือ อาหารไทยและอาหารญี่ปุ่นต่างก็มีข้าวเป็นอาหารหลัก ซึ่งนิยมบริโภคตามวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษ เพราะฉะนั้น ลองถือโอกาสนำข้าวใหม่ของญี่ปุ่นประจำปีนี้ไปหุงและกินร่วมกับกับข้าวรสมือคุณแม่ หรือกับข้าวที่เรากินเป็นประจำวันทุกวันดูก็ได้นะคะ


หาซื้อข้าวใหม่ของญี่ปุ่นได้ที่ Fuji Super


 

ที่ UFM Fuji Super มีจำหน่ายข้าวใหม่ของญี่ปุ่นทุกปี ตั้งแต่ช่วงประมาณวันที่ 10 พ.ย. เป็นต้นไป และสำหรับปีนี้ ช่วงเวลาแห่งการจับจองข้าวใหม่ประจำปี ซึ่งถือว่าเป็นข้าวที่อร่อยที่สุด มีกำหนดการวางขายตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย. เป็นต้นไป (กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลงอันเนื่องมาจากสถานการณ์การนำเข้า) นอกจากนี้ ยังมีข้าวสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่ปลูกในประเทศไทย ราคาคุ้มค่าให้เลือกซื้อด้วยเช่นกัน สินค้าแนะนำคือ “ข้าวมิโนริ” ข้าวญี่ปุ่นผลิตในไทย ซึ่งมีการรับประกันว่าข้าวที่บรรจุขายนั้น คือ ข้าวที่ผ่านการขัดสีใหม่ไม่เกิน 1 เดือนเท่านั้น  

 

และสำหรับเทศกาลข้าวใหม่ ที่ UFM Fuji Super ยังมีเครื่องปรุงรสสำหรับทำ “ทาคิโคมิโกะฮัง” หรือ ข้าวอบญี่ปุ่น เมนูที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบวางจำหน่ายอีกด้วย โดยแพ็คเกจจะมีคำอธิบายวิธีทำเป็นภาษาไทยไว้อย่างละเอียด หากใครสนใจก็ลองไปเลือกซื้อมาลองทำดูได้นะคะ! 


โปรโมชั่นพิเศษสำหรับสมาชิก


พิเศษสำหรับสมาชิกผู้ถือบัตรสะสมคะแนน “โบนัสการ์ด” ของ UFM Fuji Super ตลอดปี 2021 นี้ ทุกวันที่ 10 ของเดือนเป็นวัน “Member Day” ซึ่งสมาชิกจะได้รับคะแนนพิเศษเพิ่มทุก ๆ การซื้อ จากปกติ ทุกการซื้อ 25 บาท = 1 คะแนน เฉพาะวันที่ 10 ของเดือน ทุก 25 บาท รับไปเลย 8 คะแนน! (800 คะแนน แลกส่วนลดได้ 100 บาท) และสำหรับลูกค้าที่ยังไม่ได้สมัครสมาชิก สามารถสมัครเพื่อรับสิทธิพิเศษนี้ได้ทุกสาขา  

*การสมัครสมาชิกต้องใช้หมายเลขบัตรประชาชน (หรือหมายเลยพาสปอร์ต) หมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่ 
*โปรโมชั่นอาจมีการยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงโดยมิได้แจ้งล่วงหน้า

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ
UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ

   “วันกินปลาไหล” คลิก

“ฤดูกาลของปลาซันมะ” คลิก

“เทศกาลฮาโลวีนฉบับญี่ปุ่น” คลิก

views