UFM Fuji Super : วันกินปลาไหล และ วัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่น

28 กรกฎาคม “โดโย โนะ อุชิ โนะ ฮิ” หรือ วันกินปลาไหล

“โดโย โนะ อุชิ โนะ ฮิ” คือ วันในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมถึงช่วงต้นเดือนสิงหาคม โดยใช้วิธีการนับฤดูกาลแบบจีนหรือญี่ปุ่น (บางปีก็จะมี 2 ครั้ง) ประเทศญี่ปุ่นจะมีธรรมเนียมการกิน “อูนางิ” หรือ ปลาไหลกันในวันนี้ ซึ่งโดโย โนะ อุชิ โนะ ฮิ หรือ วันกินปลาไหลนี้จะเปลี่ยนไปในแต่ละปี และปีนี้ตรงกับวันที่ 28 กรกฎาคม

ตามตำราที่ปรากฎในอดีตเล่ากันว่าธรรมเนียมนี้เริ่มมาประมาณ 250 ปีแล้ว ความเป็นมาที่กินปลาไหลในวันนี้มีทฤษฎีหนึ่งที่เล่ากันว่า พ่อค้าขายปลาไหลแห่งหนึ่งได้ไปปรึกษานักวิชาการว่าช่วงหน้าร้อนปลาไหลขายไม่ดีเลยควรทำอย่างไรดี นักวิชาการผู้นั้นก็เสนอว่าให้ลองตั้งป้ายแล้วเขียนว่า “วันนี้เป็นโดโยอุชิโนะฮิ” ดูสิ พอลองทำก็พบว่าขายดีขึ้น กิจการการค้ารุ่งเรือง ร้านปลาไหลอื่น ๆ ก็เริ่มเลียนแบบบ้างจนเกิดเป็นธรรมเนียมนี้ขึ้นมานั่นเอง           

ที่ UFM ฟูจิ ซูเปอร์ มีจำหน่ายปลาไหลย่างแช่แข็ง ซึ่งสามารถนำไปอุ่นกินได้ทันที และโซนอาหารสำเร็จรูปก็มีเมนูปลาไหลที่สามารถกินได้ง่าย ๆ อย่าง ซูชิ และ ข้าวหน้าปลาไหลจำหน่ายอยู่ด้วย


เคล็ดลับในการกินปลาไหลย่างให้อร่อยยิ่งขึ้น


1. นำปลาไหลแช่แข็งมาทำให้ละลายตามธรรมชาติ กรณีละลายโดยใช้ไมโครเวฟควรระวัง ไม่ควรใช้ความร้อนมากเกินไป

2. ล้างซอสที่ทาบนเนื้อปลาไหลออก   

3. นำปลาไหลวางในกระทะ ใส่น้ำเล็กน้อยแล้วปิดฝาย่าง พอปลาไหลเริ่มร้อน ดูแล้วให้ความรู้สึกนุ่มฟูแสดงว่าใช้ได้แล้ว     
※แนะนำให้รองฟอยด์อะลูมิเนียมที่ขยำเล็กน้อยหรือกระดาษอเนกประสงค์สำหรับห้องครัวที่สามารถใช้ย่างได้รองตัวปลาเพื่อไม่ให้เลอะติดกระทะ 

4. นำซอสไปอุ่นแล้วราดบนตัวปลาจากนั้นโรยซังโช (พริกไทยญี่ปุ่น) ตามชอบ ซึ่งปกติ ซอสปลาไหลมักจะมีในแพ็คปลาไหลแช่แข็งด้วย หากปริมาณไม่จุใจสามารถซื้อซอสปลาไหลเพิ่มแยกได้  

*รูปปลาไหลเป็นเพียงภาพประกอบ  


  วัฒนธรรมอาหารของประเทศญี่ปุ่น 


“นัตโตะ” ถั่วหมักที่บางคนอาจไม่ชอบกลิ่น แต่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

“นัตโตะ” เป็นอาหารดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่ทำมาจากถั่วเหลืองหมัก ด้วยความที่เป็นอาหารหมักจึงมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ที่แม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็มีหลาย ๆ คนที่ไม่ชอบกลิ่น แต่ด้วยความที่นัตโตะอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากมายจึงถือเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้ในมื้ออาหารทุก ๆ วันของบางคนเลยทีเดียว วันนี้ ดาโกะเลยจะขอแนะนำ “นัตโตะ” อาหารที่คนไทยอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยมากนัก     

ประเภทของนัตโตะ

นัตโตะแบ่งออกเป็น 4 ประเภท แต่หลักๆ ที่รู้จักกันทั่วไปจะเป็น “อิโตฮิคินัตโตะ” และ “ฮิคิวารินัตโตะ”  โดย อิโตฮิคินัตโตะ คือนัตโตะที่นำถั่วเหลืองเต็มเมล็ดมาหมัก ส่วน ฮิคิวารินัตโตะ คือการนำถั่วเหลืองมาบดเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำเปลือกออกแล้วจึงนำไปหมัก ด้วยความที่ “อิโตฮิคินัตโตะ” ใช้ถั่วเหลืองเต็มเมล็ดจึงทำให้ได้รสสัมผัสของถั่วอย่างเต็มที่ ส่วน “ฮิคิวารินัตโตะ” จะให้รสสัมผัสที่อ่อนนุ่มกว่า เนื่องจากนำไปบดก่อน ทำให้หมักได้อย่างทั่วถึง และได้รสกลมกล่อม

ส่วนมากนัตโตะมักจะนำไปทานกับข้าวสวย นอกจากนี้ยังสามารถนำไปปรับวิธีกินได้หลายแบบ เช่น นำไปราดบนอาหารเส้น อย่าง โซเมน, อุด้ง, โซบะ หรือ พาสต้า เป็นต้น

แนะนำวิธีการกินนัตโตะ

นัตโตะมีกลิ่นที่ค่อนข้างแรง สำหรับคนที่ไม่คุ้นชินอาจจะทำให้กินยาก เราขอแนะนำวิธีสำหรับมือใหม่หัดกินนัตโตะ ดังนี้

ราดพอนสึเล็กน้อยบนนัตโตะ

หลังจากที่ใส่ซอสและคาราชิ (มัสตาร์ดญี่ปุ่น) ลงไปในนัตโตะและคนให้เข้ากันเรียบร้อยแล้ว ให้ราดพอนสึลงไปด้วยเล็กน้อย พอนสึจะช่วยคลายกลิ่นของนัตโตะ ทำให้กินง่ายขึ้น หากรสชาติเข้มเกินไปสามารถให้ปรับปริมาณของซอส, คาราชิ และพอนสึตามใจชอบ (ซอสและคาราชิมักจะให้มาด้วยในแพ็คนัตโตะ แต่บางยี่ห้ออาจจะไม่มี)

กินนัตโตะกับน้ำมันรายุ (น้ำมันพริกญี่ปุ่น)

น้ำมันรายุมีส่วนผสมของกระเทียมและน้ำมันพริก วิธีการกินทำได้ง่าย ๆ เพียงนำไปผสมกับนัตโตะก็สามารถกินกับข้าวสวยได้เลย ด้วยกลิ่นของน้ำมันรายุนี่เองที่จะไปช่วยคลายกลิ่นนัตโตะ ทำให้กินได้ง่ายขึ้น

ไข่เจียวนัตโตะ

ใส่นัตโตะ, ผักตามใจชอบ, ชีส หรือทูน่าลงไปในไข่ที่ตอกเตรียมไว้ ผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปทอดบนกระทะ ราดซอสมะเขือเทศ หรือ เครื่องปรุงรสตามชอบ

นอกจากนี้ จะนำไปใส่น้ำมันงาหรือผสมกิมจิก็อร่อยได้อีกแบบเช่นกัน แต่อย่างที่บอกว่านัตโตะมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ดังนั้นคนที่ไม่ไหวจริง ๆ ก็อย่าฝืนเกินไปนะคะ            


โปรโมชั่นพิเศษสำหรับสมาชิก


ทุกวันที่ 10 ของเดือนคือ วัน “Member Day” พบกับโปรโมชั่นเพิ่มคะแนนพิเศษสำหรับสมาชิกผู้ถือบัตรสะสมคะแนน “โบนัสการ์ด” ของ UFM ฟูจิ ซูเปอร์ โดยเพิ่มคะแนนพิเศษให้สมาชิกในทุก ๆ การซื้อ จากปกติทุกการซื้อ 25บาท = 1คะแนน เฉพาะวันที่ 10 ของเดือน ทุก 25 บาท รับไปเลย 8 คะแนน! (800 คะแนน แลกส่วนลดได้ 100 บาท) สำหรับลูกค้าท่านใดที่ยังไม่ได้สมัครบัตรสมาชิก สามารถสมัครเพื่อรับสิทธิพิเศษนี้ได้ทุกสาขา

*การสมัครสมาชิกต้องใช้หมายเลขบัตรประชาชน (หรือหมายเลยพาสปอร์ต), หมายเลขโทรศัพท์และที่อยู่       

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ
UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ

“เมนูคลายร้อนสไตล์ญี่ปุ่น” คลิก

“เทศกาลวันเด็กผู้ชาย และ วันแม่” คลิก

“วันพ่อญี่ปุ่น” คลิก

   

  

 

 

views