UFM Fuji Super : ฤดูกาลของ ‘ปลาซันมะ’

ฤดูกาลของ ‘ปลาซันมะ’ อยู่ช่วงระหว่างเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม ซึ่งคำว่า ปลาซันมะ ในภาษาญี่ปุ่น 秋刀魚 จะประกอบด้วยคันจิที่แปลว่า ‘ฤดูใบไม้ร่วง’ (秋) และ ‘ดาบ’ (刀) เพราะเป็นปลาที่มีรูปร่างยาวคล้ายดาบและจะมีความอุดมสมบูรณ์ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เพราะเป็นช่วงที่ซันมะจะสะสมไขมันไว้ต่อสู้กับอากาศที่หนาวเย็นในช่วงปลายปีนั่นเอง    

การหาปลาซันมะนั้น จะเริ่มที่ฝั่งตะวันออกของเกาะฮอกไกโด ลงมาทางใต้ตามชายฝั่งซันริคุในแถบภูมิภาคโทโฮคุแล้วจึงขึ้นฝั่ง ซึ่งชายฝั่งซันริคุแห่งนี้ถือเป็นแหล่งประมงขนาดใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีกระแสน้ำเย็นและกระแสน้ำอุ่นไหลมาบรรจบกันจึงอุดมไปด้วยแหล่งอาหาร ทำให้ปลาซันมะที่นี่มีไขมันปลาเยอะ โดยเฉพาะซันมะในฤดูกาลนี้ที่จะมีขนาดตัวโต มันเยอะ และมีรสชาติที่อร่อยที่สุด

โดยธรรมชาติของปลาซันมะนั้นเป็นปลาที่เมื่อกินอาหารเข้าไปแล้วจะขับของเสียออกมาเร็ว ทำให้เครื่องในไม่มีรสขมฝาด เมื่อนำมาย่างเกลือจะมีรสชาติอร่อยและสามารถกินได้ทั้งเครื่องใน ปลาซันมะตามฤดูกาลจึงนิยมนำมาทำแบบย่างเกลือซึ่งถือเป็นตัวแทนเมนูอาหารของฤดูใบไม้ร่วง

ปลาซันมะมีส่วนประกอบทางโภชนาการที่ช่วยในเรื่องการกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือด จึงช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ เช่น เส้นเลือดในสมองตีบ หรือ กล้ามเนื้อหัวใจตายได้ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น (DHA) ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไขมันเลวได้ด้วย    


เมนู ‘ปลาซันมะ’


จุดเด่นที่มักถูกหยิบยกมาใช้ในการสังเกตความสดใหม่ของปลาซันมะคือ “บริเวณปลายปากจะมีสีเหลืองอ่อน ๆ” ซึ่งสำหรับปลาซันมะในช่วงฤดูกาลนั้น ส่วนใหญ่จะมีคุณภาพดีและแต่ละตัวจะไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก

เครื่องเคียงที่นิยมกินกับปลาซันมะย่าง คือ หัวไชเท้าขูดและบีบผลไม้ตระกูลซิตรัส เช่น ส้มสุดาจิ หรือ ส้มคาโบสุ ลงไปเล็กน้อย หรือจะราดโชยุสักหน่อยก็ยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก ที่เหลือถ้ามีข้าวสวยร้อน ๆ ก็เป็นเมนูอาหารที่ลงตัวที่สุดแล้ว   

 


โปรโมชั่นพิเศษสำหรับสมาชิก


พิเศษสำหรับสมาชิกผู้ถือบัตรสะสมคะแนน “โบนัสการ์ด” ของ UFM Fuji Super  ทุกวันที่ 10 ของเดือนเป็นวัน “Member Day” เพิ่มคะแนนพิเศษให้สมาชิกในทุก ๆ การซื้อ จากปกติทุกการซื้อ 25 บาท = 1 คะแนน เฉพาะวันที่ 10 ของเดือน ทุก 25 บาทรับไปเลย 8 คะแนน (800 คะแนน แลกส่วนลดได้ 100 บาท) สำหรับลูกค้าที่ยังไม่ได้สมัครบัตรสมาชิก สามารถสมัครเพื่อรับสิทธิพิเศษนี้ได้ทุกสาขา   

*การสมัครสมาชิกต้องใช้หมายเลขบัตรประชาชน (หรือหมายเลยพาสปอร์ต) หมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่  

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ
UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ

“เทศกาลวันเด็กผู้ชาย และ วันแม่” คลิก

“วันพ่อญี่ปุ่น” คลิก

   “วันกินปลาไหล” คลิก

views