UFM Fuji Super : เทศกาลฮาโลวีน แบบฉบับญี่ปุ่น

 

 


Trick or Treat? ธรรมเนียมน่ารัก ๆ ประจำเทศกาลฮาโลวีน


ในอดีต วันที่ 31 ตุลาคมถือเป็นวันสิ้นปีของชาวเคลต์ ซึ่งนับเป็นจุดสิ้นสุดของฤดูใบไม้ร่วงและเป็นวันเริ่มต้นฤดูหนาว มีความเชื่อกันว่าวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วจะกลับมาเยี่ยมครอบครัวในวันนี้ ทำให้มีแม่มดและวิญญาณชั่วร้ายออกมาเพ่นพ่าน จึงต้องมีธรรมเนียมการไล่ผีและสิ่งชั่วร้าย โดยการสวมหน้ากากและก่อกองไฟ ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่ปฎิบัติต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

ทุกคืนวันที่ 31 ตุลาคม นอกจากธรรมเนียมปฏิบัติที่กล่าวไปแล้ว ยังมีอีกหนึ่งธรรมเนียม คือ การทำตะเกียงฟักทอง หรือ แจ็ค โอ แลนเทิร์น โดยการนำฟักทองมาคว้านเนื้อด้านในออกแล้วใส่เทียนลงไป เด็ก ๆ จะแต่งตัวเป็นแม่มด หรือ ภูตผี ออกตระเวนเคาะประตูเพื่อนบ้านแล้วถามว่า “Trick or Treat?” (ถ้าให้ขนมหรือจะให้หลอกดี?) ซึ่งแต่ละบ้านก็จะเตรียมขนมฟักทองและนำขนมที่เด็ก ๆ ได้มารวมกัน เพื่อจัดปาร์ตี้ฮาโลวีน

หากบ้านหลังไหนประดับไฟหรือจัดตกแต่งต้อนรับวันฮาโลวีนบริเวณหน้าบ้าน แสดงว่าเด็ก ๆ สามารถไปเคาะประตูขอขนมได้ หรือหากจัดตกแต่งบ้าน แต่ไม่ให้ขนมเด็ก ๆ ก็อาจจะโดนเด็ก ๆ แกล้งเป็นผีไปหลอกได้ ส่วนบ้านที่ไม่ประดับไฟหรือไม่มีการจัดตกแต่ง เด็ก ๆ ก็จะรู้กันว่าให้เดินผ่านบ้านหลังนั้นไปได้เลย


การแต่งตัวแฟนซีในวันฮาโลวีน แบบฉบับอเมริกา 


ในวันฮาโลวีน ที่อเมริกามักจะแต่งแฟนซีให้ดูน่ากลัว เช่น แต่งตัวเป็นผี วิญญาณ ค้างคาว แม่มด แมวดำ หรือ ซอมบี้ นอกจากนั้น ยังมีการแต่งตัวเป็นคาแรกเตอร์ที่ปรากฎตัวในนิยายสยองขวัญของฝั่งตะวันตก อย่าง แวมไพร์ มนุษย์หมาป่า หรือ แฟรงเกนสไตน์ อีกด้วย จนกระทั่งช่วงปี ค.ศ. 2000 เทรนด์การแต่งตัวแฟนซีก็เริ่มมีการแต่งตัวตามคาแรกเตอร์หนังหรือการ์ตูนดัง ๆ ด้วย เช่น เจ้าหญิง โจรสลัด สไปเดอร์แมน แบทแมน ฯลฯ


เทศกาลฮาโลวีน แบบฉบับญี่ปุ่น


สำหรับประเทศญี่ปุ่น แรกเริ่มเดิมที เทศกาลฮาโลวีนจะถูกจัดขึ้นในพื้นที่ที่มีชาวอเมริกันอาศัยอยู่ ต่อมาในช่วงยุค 1980 เริ่มมีการจัดอีเว้นต์เเต่งชุดแฟนซีประจำเทศกาลฮาโลวีนตามสถานที่ต่าง ๆ และเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนช่วงครึ่งหลังของยุค 1990 สถานที่ใหญ่ ๆ หลายแห่งก็เริ่มจัดอีเว้นต์ฮาโลวีน เช่น “ดิสนีย์ฮาโลวีน” ที่โตเกียว ดิสนีย์ แลนด์ และตั้งแต่ช่วงหลัง ค.ศ. 2000 เป็นต้นมา เทศกาลฮาโลวีนก็เริ่มครึกครื้นมากขึ้น แม้แต่บริษัทผู้ผลิตขนมยี่ห้อต่าง ๆ เองก็เริ่มแข่งขันกันผลิตขนมประจำเทศกาลฮาโลวีนออกมาวางจำหน่ายมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ช่วงกลางของยุค 2010 ด้วยความที่โซเชียลมีเดียได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เทศกาลฮาโลวีนจึงเริ่มแพร่หลายมากขึ้น และได้รับความนิยมในกลุ่มคนญี่ปุ่นมากขึ้นตามไปด้วย ช่วงนั้นเองที่ห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าต่าง ๆ เริ่มมีการประดับตกแต่งให้เข้ากับบรรยากาศช่วงเทศกาลฮาโลวีน รวมถึงมีการแต่งแฟนซี คอสเพลย์ ซึ่งถูกปรับให้เป็นสไตล์ญี่ปุ่นมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในประเทศญี่ปุ่นเอง เทศกาลฮาโลวีนนั้นก็เหมือนกับเทศกาลคริสต์มาสที่จะเน้นความสนุกสนานเป็นหลัก แต่ไม่ได้เน้นเรื่องความเกี่ยวข้องกับศาสนาหรือความเชื่อเท่าไรนัก  


สีสันพาเหรด เทศกาลฮาโลวีน


ก่อนหน้านี้ ฮาโลวีนถือเป็นอีกหนึ่งอีเว้นต์ที่ครึกครื้นมากในประเทศญี่ปุ่น มีการจัดกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ขบวนพาเหรดแต่งแฟนตาซีฮาโลวีนขนาดใหญ่ บริเวณหน้าสถานีรถไฟ JR คาวาซากิ ที่มีจำนวนผู้เข้าร่วมแต่งแฟนซีกว่า 3,000 คน และมีผู้เข้าชมกว่าแสนคน, พาเหรดขบวนชุดแฟนซีวันฮาโลวีน เดินขบวนเข้าสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ หรือ อีเว้นต์ Halloween Horror ที่จัดโดย Universal Studio Japan เป็นต้น 

แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปีที่ผ่านมา งานอีเว้นต์หลาย ๆ งานจึงถูกยกเลิกหรือถูกลดขนาดลง และสำหรับปี ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา ถึงแม้จะมีคนร่วมแต่งชุดแฟนซีน้อยลง แต่จำนวนคนที่เดินทางมาชมขบวนแฟนซีก็ถือว่าไม่น้อยเลย อย่างไรก็ตาม บริเวณงานก็ได้มีการติดป้ายเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไว้ด้วย โดยเขียนไว้ว่า “ฮาโลวีนปีนี้งดออกนอกบ้าน รักษาตัวให้ปลอดภัยกันนะ”


สูตรอาหารฉลองวันฮาโลวีน


 

 

สตูว์กลิ่นหอม รสชาติเข้มข้น ในลูกฟักทอง

วิธีทำ
1. นำฟักทองเข้าไมโครเวฟประมาณ 8 นาทีด้วยความร้อน 600 วัตต์ หากฟักทองยังแข็งอยู่ให้นำเข้าไมโครเวฟต่ออีกประมาณ 30 วินาที หรือจนกว่าจะนุ่มได้ที่
2. หั่นบริเวณด้านบนเพื่อทำเป็นฝา แล้วคว้านเมล็ดและเนื้อด้านในลูกฟักทองออกให้สวยงาม
3. ตกแต่งฟักทองให้น่ารักมากขึ้น โดยการใช้มีดแกะสลักบริเวณเปลือกให้เป็นหน้าแจ็ค โอ แลนเทิร์น ในที่นี้ อาจจะแกะสลักให้หน้าตาของแจ็ค โอ แลนเทิร์น ดูใจดีมากขึ้น เพื่อเด็ก ๆ จะได้ไม่กลัว (ข้อควรระวัง: ไม่ควรแกะสลักลึกเกินไปจนเป็นรู)
4. หั่นเนื้อไก่ แครอท และเนื้อฟักทองที่คว้านออกมาให้เป็นชิ้น ๆ ขนาดพอดีคำ เตรียมไว้ 
5. ใช้ครีมสตูว์กึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อน ยี่ห้อ S&B หรือ House Foods ซึ่งมีจำหน่ายที่ UFM ฟูจิซูเปอร์ ทำสตูว์ โดยทำตามวิธีที่ระบุบนกล่อง พร้อมใส่เนื้อไก่ แครอท และเนื้อฟักทองที่หั่นเตรียมไว้ลงไป (หรือจะเพิ่มความอร่อยโดยการใส่เห็ดลงไปด้วยก็ได้)
6. เทสตูว์ที่ทำเสร็จลงในฟักทองที่แกะสลักเตรียมไว้ ถือเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

*แนะนำให้ใช้ฟักทองขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 18 – 20 เซนติเมตร สีสวย และผิวไม่มีรอย


กิจกรรมวาดภาพระบายสี วันฮาโลวีน


อีเว้นต์พิเศษวันฮาโลวีน เริ่ม 1 ตุลาคมเป็นต้นไป!

รับไปเลยของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ จากทาง UFM ฟูจิซูเปอร์! เพียงรับกระดาษแบบฟอร์มเข้าร่วมกิจกรรมวาดภาพระบายสีที่ UFM ฟูจิซูเปอร์ ทุกสาขา ให้คุณหนู ๆ วาดรูประบายสีที่เกี่ยวข้องกับฮาโลวีนและนำมาส่งที่ร้าน

*กระดาษแบบฟอร์มและของรางวัลมีจำนวนจำกัด ทางร้านขอสงวนสิทธิ์ให้ผู้ที่นำส่งก่อน (ภาพวาดที่ส่งเข้าร่วมสนุก ทางร้านจะทำการติดแสดงจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน และทางร้านขอสงวนสิทธิ์ในการคืนภาพวาด)

พิเศษ! ช่วงเทศกาลฮาโลวีนนี้ ทาง UFM ฟูจิซูเปอร์ มีขนมพิเศษ ๆ ประจำเทศกาลฮาโลวีน วางจำหน่ายด้วยนะ (จำนวนจำกัด) 


UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ
UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ

“วันพ่อญี่ปุ่น” คลิก

   “วันกินปลาไหล” คลิก

“ฤดูกาลของปลาซันมะ” คลิก

views