OWOS : Toyama Glass Art Museum

Toyama Glass Art Museum

ความตั้งใจที่จะพัฒนาศิลปะแก้วให้มีความร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น

ด้วยความตั้งใจที่จะทำให้โทยามะเป็นเมืองแห่งศิลปะแก้ว “Toyama Glass Art Museum” จึงถูกสร้างขึ้นและเปิดในเดือนสิงหาคม ค.ศ.2015 ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ภายในพื้นที่อาคาร Toyama Kirari ซึ่งนอกจากจะมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะแก้วแห่งเมืองโทยามะแล้ว ภายในยังมีห้องสมุดประจำเมืองอีกด้วย อาคารแห่งนี้จึงเปรียบเสมือนจุดศูนย์กลางของศิลปะและวัฒนธรรม รวมทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งของเมืองโทยามะ

OWOS : Toyama Glass Art Museum

อาคารแห่งนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง “เคนโกะ คุมะ” (Kengo Kuma) ที่ผลงานส่วนใหญ่ของเขานั้นจะเป็นสถาปัตยกรรมที่ประกอบด้วยไม้และดีไซน์ออกมาเป็นรูปทรงแปลกตา แต่สำหรับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นการผสมผสานวัสดุที่หลากหลายทั้งหินแกรนิต แก้ว และอะลูมิเนียมซึ่งเป็นวัสดุที่มีชื่อเสียงและหาได้ในจังหวัดโทยามะ มองจากภายนอกให้ความรู้สึกเหมือนกับภูเขาน้ำแข็งทาเทยามะที่กำลังส่องแสงวิบวับ

ส่วนภายในที่แสงอาทิตย์ลอดผ่านช่องขนาดใหญ่ลงสู่พื้นที่ภายในตัวอาคารนั้นรายล้อมด้วยไม้ซีดาร์ แก้ว และกระจกที่ผลิตในเมืองโทยามะซึ่งสะท้อนแสงได้อย่างนุ่มนวล ทำให้บรรยากาศภายในอาคารดูอบอุ่นและนุ่มนวล ให้ประสบการณ์เหมือนกับอยู่ในป่า

OWOS : Toyama Glass Art Museum

ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็น 6 ชั้นที่มีทั้งนิทรรศการถาวรและชั่วคราวจัดแสดงอยู่ โดยชั้นบนสุด (ชั้น 6) จะเป็น Glass Art Garden เป็นศิลปะแก้วแนวร่วมสมัยที่เป็นผลงานชิ้นเอกของ Dale Chihuly ช่างปั้นแก้วชาวอเมริกัน

OWOS : Toyama Glass Art Museum

บริเวณชั้น 5 เป็นแกลเลอรีสำหรับจัดแสดงงานและจัดกิจกรรมต่าง ๆ ส่วนชั้น 4 เป็นสถานที่จัดนิทรรศการถาวรที่จัดแสดงผลงานกว่า 30 ชิ้นซึ่งจัดเก็บโดยพิพิธภัณฑ์ และระหว่างชั้น 2 – 4 ตามทางเดินต่าง ๆ ก็ยังมีการจัดแสดงผลงานศิลปะ 50 – 60 ชิ้นด้วยเช่นกัน โดยสำหรับพื้นที่ชั้น 2 จะเป็นคาเฟ่และร้านจำหน่ายสินค้า

OWOS : Toyama Glass Art Museum

OWOS : Toyama Glass Art Museum

นิทรรศการที่จัดแสดงที่นี่ก็จะเป็นงานศิลปะแก้วหรือเกี่ยวกับแก้วที่มีทั้งผลงานของศิลปินชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติผลัดเปลี่ยนกันไป เป็นพิพิธภัณฑ์ที่คนรักแก้ว ชอบแก้ว ชอบศิลปะจะต้องชอบ บวกกับดีไซน์ของตัวอาคารทั้งภายนอกและภายในที่สวยน่ามองมาก ๆ แล้ว ถือว่าคุ้มค่าแก่การปักหมุดเพื่อไปเยือนแน่นอน!

OWOS : Toyama Glass Art Museum

ที่ตั้ง : 〒930−0062 5-1 Nishicho, Toyama City, Toyama 930-0062, Japan
ค่าเข้า : 200 เยน (สำหรับส่วนนิทรรศการถาวร)
เวลาเปิด – ปิด : 09.30 – 18.00 น. สำหรับส่วนนิทรรศการ (วันศุกร์-เสาร์ เปิดถึง 20.00 น.)
การเดินทาง :
จากสถานีโทยามา (Toyama St.) นั่งรถไฟ City Loop Line (Shinaidensha Kanjo-sen) ไปลงที่ Grand Plaza แล้วเดินต่อประมาณ 2 นาที
หรือ จากจากสถานีโทยามา (Toyama St.) นั่งแทรม Shinaidensha สาย Minami – Toyama ไปลงที่ Nishicho แล้วเดินต่อประมาณ 1 นาที
เว็บไซต์ : https://toyama-glass-art-museum.jp

OWOS : Toyama Glass Art Museum


FUTABA Art District เมืองฟุตะบะกับศิลปะทั่วมุมเมืองคลิก
Reborn-Art Festival 2021-22 รำลึกการครบรอบ 10 ปี เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในญี่ปุ่นคลิก

views