Reborn-Art Festival 2021-22

Reborn-Art Festival 2021-22 ครั้งที่ 3

เพื่อรำลึกการครบรอบ 10 ปี เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในญี่ปุ่น

ปี ค.ศ.2019 เทศกาลที่ครอบคลุมทั้งด้านศิลปะ ดนตรี และอาหารที่ชื่อว่า “Reborn-Art Festival” ได้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ที่เมืองอิชิโนะมาคิ จังหวัดมิยางิ และบริเวณคาบสมุทรโอชิคะ (Oshika Peninsula) ซึ่งในครั้งนั้นมีผู้เข้าร่วมงานทั้งจากต่างประเทศและในประเทศร่วมทั้งสิ้นกว่า 440,000 คน

สำหรับปี ค.ศ.2021 นี้ ซึ่งเป็นช่วงครบรอบ 10 ปี เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในญี่ปุ่น เป้าหมายในการจัดงานก็จะยังคงสืบทอดเจตนาเดิมในการฟื้นฟูพื้นที่และสร้างวัฏจักรใหม่ขึ้นมา ซึ่งธีมประจำปี ค.ศ.2021 – 2022 คือ “การเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ความลื่นไหล และความสัมพันธ์” สิ่งเหล่านี้เมื่อถูกหล่อหลอมรวมกันก็จะช่วยทำให้เกิดชีวิตประจำวันในรูปแบบใหม่ขึ้นมาได้

โดยเทศกาลครั้งนี้จะเริ่มจัดในช่วงฤดูใบไม้ผลิ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง 2 ฤดู

Reborn-Art Festival 2021-22

แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระหว่างที่ทีมผู้จัดเตรียมงานให้พร้อมสำหรับการประกาศอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคมนั้น จึงมีการจัดโปรเจกต์ในรูปแบบออนไลน์ขึ้นมา 2 โปรเจกต์ เพื่อเป็นสะพานเชื่อมงานเทศกาลจากปี ค.ศ.2019 มาสู่ปี ค.ศ.2021 ในปัจจุบัน ผู้เข้าชมโปรเจกต์ออนไลน์จะได้รับทราบความเคลื่อนไหว ตลอดจนแนวคิดของศิลปินแต่ละคนในการผลิตผลงานสำหรับเทศกาลครั้งที่ 3 นี้

Reborn-Art Festival 2021-22

สำหรับโปรเจกต์แรก “鹿のゆくえ” (Shika no yukue แปลได้ว่า ทิศทางที่กวางจะมุ่งไป) นั้นเป็นโปรเจกต์ของกลุ่มศิลปินที่ได้จัดแสดงผลงานใน “Kozumi Area” (小積エリア) มาตั้งแต่ ค.ศ.2019 ตัวอย่างเช่น ผลงาน “血を受け取る” ของยูสุเกะ อาซาอิ (Yusuke Asai) บันทึกเรื่องราวที่จะเผยให้เห็นเบื้องหลังการสร้างสรรงานของอาซาอิซังว่ากว่าจะมาเป็นผลงานแต่ละชิ้นของเขานั้น ได้ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง เช่น ดิน แป้ง ฝุ่น หรือแม้กระทั่งเลือดกวางที่เขาเก็บมาจากการร่วมออกเดินทางไปกับเพื่อนผู้เป็นนักล่ากวาง และนำมาใช้ในการสร้างสรรผลงานเพื่อเป็นการสดุดีแก่กวางที่ถูกล่า

Reborn-Art Festival 2021-22

หรือผลงานภาพถ่ายของนาโอะ ทซึดะ (Nao Tsuda) ในชื่อชุด “เมื่อกวางกลายเป็นมนุษย์ / เมื่อมนุษย์กลายเป็นกวาง” (やがて、鹿は人となる/やがて、人は鹿となる) ที่ได้จากการที่เขาเริ่มออกเดินทางตามรอยเรื่องราวของกวางในพื้นที่บริเวณคาบสมุทรโอชิคะ เป็นต้น ซึ่งผลงานที่จะจัดแสดงในโปรเจกต์นี้จะถูกนำเสนอในรูปแบบข้อมูล รูปถ่าย และวิดีโอ

ส่วนโปรเจกต์ที่ 2 เป็นโปรเจกต์ “交信 – 声なき声を聴くためのレッスン” ที่เกี่ยวกับการสื่อสาร บทเรียนที่จะให้เราได้ลองฟังเสียงที่ไร้เสียง โดยเหล่าศิลปินจะถ่ายทอดผลงานผ่านบทสนทนา (Dialogue) และการแสดงผ่านการ Livestream ให้เราได้ดูกันทางยูทูบ

Reborn-Art Festival 2021-22

10 ปีหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ทำให้เราได้เห็นความโหดร้ายของธรรมชาติ (ซึ่งเป็นผลจากความโหดร้ายของมนุษย์เราน่ะนะ) เหล่าศิลปินได้มองย้อนกลับไปยังช่วงเวลาดังกล่าว และถ่ายทอดความรู้สึกพร้อมความตั้งใจผ่านผลงานของพวกเขาที่จะทำให้ผู้ชมได้เห็นว่าพวกเขาและคนที่ในท้องถิ่นได้เผชิญอะไรกันมาบ้าง และพวกเขาปรับตัวกันอย่างไรเพื่อให้ลื่นไหลไปกับชีวิตใหม่หลังเหตุการณ์ภัยพิบัติครั้งดังกล่าว

เทศกาลจะจัดแสดงในพื้นที่เมืองอิชิโนะมาคิ จังหวัดมิยางิ และบริเวณคาบสมุทรโอชิคะ (โมโมโนะอุระ, โอกิโนะฮามะ, โคซุมิฮามะ, อายุคาวะ) ตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม – 26 กันยายน ค.ศ.2021 และ 23 เมษายน – 5 มิถุนายน ค.ศ.2022) *มีวันหยุดระหว่างการจัดการแสดง

ใครที่สนใจชมงานศิลปะและอยากร่วมเป็นกำลังให้กับทีมผู้จัด
สามารถเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ ดูรูปภาพสวย ๆ และรายละเอียดของผลงานแต่ละผลงานได้ทาง www.reborn-art-fes.jp

เรื่อง: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์


THINGS ‘N’ THANKS ร้านเครื่องเขียนวินเทจที่ชวนให้หมดตัวเมื่อเดินเข้าไปคลิก
POUND CAFE & GREEN คาเฟ่บรรยากาศดีที่มีข้าวกะเพราขายคลิก
โอเมะเมืองเล็ก ๆ ในโตเกียวกับโปรเจกต์ MADE in OMEคลิก

views