Terra รสชาติของฟุกุโอกะและเมนูหายากที่คนทั่วโลกต่างชื่นชอบ

Terra รสชาติของฟุกุโอกะและเมนูหายากที่คนทั่วโลกต่างชื่นชอบ

กรุงเทพฯ เมืองธุรกิจชั้นนำของเอเชียเคียงคู่โตเกียว เมืองที่ไม่เคยหลับใหล เมืองที่สามารถพบกับของอร่อยได้เสมอไม่ว่าจะที่ไหนหรือเมื่อไร เมืองที่มีสตรีทฟู้ดและร้านที่ได้รับรางวัลดาวมิชลินมากมาย ต่อให้ตามหาไปทั่วโลก แต่มีเพียงที่กรุงเทพฯ เท่านั้นที่จะมีรสชาติเช่นนี้ และยิ่งก้าวเดินไปข้างหน้ามากเท่าไร กลิ่นหอมของอาหารก็ยิ่งโชยเข้าจมูกมากขึ้นเท่านั้น

ชาวกรุงเทพฯ ผู้มีใจรักในอาหารกับท้องของพวกเขาที่กำลังส่งเสียงร้องอยู่เบื้องหน้าเหล่าเชฟทั้งหลาย ทำให้การต่อสู้เพื่อเกียรติยศของร้านอาหารแผ่ขยายไปทั่ว ท่าทางของเชฟแต่ละคนที่กำลังเผชิญหน้ากับวัตถุดิบตรงหน้า และพยายามปรุงแต่งรสชาติแต่ละเมนูให้อร่อยนั้น ให้ความรู้สึกราวกับนักรบที่กำลังลงต่อสู้ในสงครามอย่างไม่กลัวเกรง

แต่เพราะไวรัสโคโรน่าทำให้ความคิดที่สื่อถึงกันระหว่างร้านค้าและลูกค้านั้นเป็นไปได้ยาก “อยากให้กินที่ร้าน แต่ไม่อาจเป็นไปได้” “อยากกินที่ร้าน แต่ว่าทำไม่ได้”

คนสองคน (?) จากอวกาศเดินทางมายังโลก โดยไม่ได้รับรู้ถึงสถานการณ์ ณ ปัจจบุัน นอกจากชื่อของพวกเขาแล้ว ก็แทบไม่มีใครรู้ข้อมูลอะไรอีกเลย พวกเขาเป็นคนหรือสัตว์ประหลาดกันแน่ เราจะพูดคุยกันรู้เรื่องไหม แล้วพวกเขามาที่ไทยเพื่อสิ่งใดกัน และพวกเขามุ่งหวังอะไร… มีแต่ความสงสัยเต็มไปหมด

“อาจิมิ” (アジミ) นักวิจัยอาหารภาคพื้นโลก และ “อาโรอิ” (アロイ) ที่มีความสามารถในการรับกลิ่นได้ดีอย่างน่าเหลือเชื่อ เรื่องราวของทั้งคู่จะเป็นอย่างไร เมื่อสิ่งที่เชื่อได้มีเพียงการรับกลิ่นเท่านั้น

ทั้งสองจะพากันออกเดินทางไปยังร้านอาหารต่าง ๆ ใจกลางกรุงเทพฯ โดยเริ่มต้นจากร้านอาหารญี่ปุ่น และนี่คือซีรีส์การ์ตูนเกี่ยวกับการต่อสู้ของร้านอาหารญี่ปุ่นในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

ก่อนหน้านี้ ทั้งคู่พาเราไปที่ “Thonglor Yokocho” ร้านซุปแกงกะหรี่จากฮอกไกโดแสนอร่อยกันแล้ว คราวนี้ทั้งคู่จะพาเราเยือนพื้นที่ใกล้กับสถานีบีทีเอสพร้อมพงษ์ซึ่งมีร้านอาหารมากมายตั้งเรียงรายอยู่ ที่นี่เราจะได้พบกับร้าน “Terra” อิซากายะซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่คนไทย และเต็มไปด้วยความคิดถึงจังหวัดฟุกุโอกะจากเจ้าของร้านที่เดินทางไปรอบโลก

TERRA


“โกมะบุริ” เมนูเด็ดที่ทุกคนต้องไม่พลาด!


Terra no Gomaburi

เมนู “Terra no Gomaburi” (ราคา 360 บาท) เป็นเมนูที่ใช้ปลาบุริสด ๆ ส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น นำมาทำเป็นซาชิมิที่เต็มปากเต็มคำด้วยเนื้อปลาชิ้นหนา ๆ ที่แทรกด้วยไขมัน เรียกเมนูนี้ได้อีกอย่างว่า “ซาชิมิโชวยุ” โดยใช้โชวยุรสหวานที่คนฟุกุโอกะชื่นชอบ ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่แค่เพียงฟุกุโอกะเท่านั้น แต่คนญี่ปุ่นในแถบภูมิภาคคิวชูก็นิยมรับประทาน แถมจะอร่อยยิ่งขึ้นเมื่อนำมากินคู่กับซอสงาเข้มข้น

ที่ร้านจะเสิร์ฟมาบนจานที่ตกแต่งด้วยซอสงาขาวสูตรพิเศษ ซึ่งจัดเรียงเป็นลวดลายหินอ่อนสวยงามและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของทางร้าน รสชาติครีมมี่นิด ๆ ของซอสนั้นคือ “รสชาติที่จะทำให้ลูกค้าชาวตะวันตกมีความสุข” คุณอุจิคาวะกล่าว


“อยากให้ร้านของเราเป็นร้านที่ผู้คนมารวมตัวกัน เพื่อกินอาหารฟุกุโอกะเป็นกับแกล้มแสนอร่อยได้อย่างมีความสุขครับ” 


ตั้งแต่สมัยเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย คุณอุจิคาวะทำงานพาร์ทไทม์ที่ร้าน Terra ในจังหวัดฟุกุโอกะบ้านเกิดมาโดยตลอด พอเรียนจบก็ไปเปิดสาขาในต่างประเทศที่บอสตันและแคนาดาเพื่อหาประสบการณ์ จนปี ค.ศ.2019 เขาก็ถูกเรียกตัวให้เดินทางมาเปิดสาขาแรกในประเทศไทย โดยตอนแรกตั้งใจจะเปิดในปี ค.ศ.2020 ย่านทองหล่อ แต่ตรงกับช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 พอดีเลยต้องปิดตัวไปอย่างช่วยไม่ได้ และเพิ่งจะกลับมาดำเนินการเต็มรูปแบบได้ประมาณหนึ่งปี

ปัจจุบัน คุณอุจิคาวะบริหารร้านอาหารอยู่ทั้งหมด 6 ร้าน นอกจากที่นี่แล้วยังมี เคาน์เตอร์บาร์-อิซากายะ “โคะโนะจิ” ที่เพิ่งเปิดไปเมื่อเดือนพฤษภาคม บริเวณย่านทองหล่อ พร้อมพงษ์ และอโศก อีก 5 ร้าน

สาขาพร้อมพงษ์

เอกลักษณ์ของร้านนี้คงเป็นความเป็นคิวชู หรือจะพูดให้ถูกก็คืออาหารของจังหวัดฟุกุโอกะ เพราะคุณอุจิคาวะเองเป็นคนฟุกุโอกะโดยแท้ นอกจากทางร้านจะเสิร์ฟอาหารและวัตถุดิบท้องถิ่นอย่างโกมะบุริ, มตซึนาเบะ (นาเบะเครื่องใน) และอิวาชิเมนไทโกะแล้ว ยังมีสาเกท้องถิ่นและเครื่องปรุงรสท้องถิ่นอีกด้วย

นอกจากนี้ เพราะตัวคุณอุจิคาวะเองชอบพวกถ้วยชามมาก ๆ ทางร้านจึงใช้ “เครื่องถ้วยโคอิชิวาระ” เครื่องปั้นดินเผาแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมจากจังหวัดฟุกุโอกะในการเสิร์ฟอาหารด้วยเช่นกัน ยังไงลองสังเกตกันดูนะ

“เราจะตั้งใจเผยแพร่ความเป็นฟุกุโอกะที่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ต่อไปครับ” คุณอุติคาวะกล่าวปิดท้าย

Terra สาขาพร้อมพงษ์

ที่ตั้ง: สาขาพร้อมพงษ์ ซอยสุขุมวิท 26 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
(ใช้เวลาเดินจาก BTS พร้อมพงษ์ ประมาณ 5 นาที)
โทร: 082-472-9715
เวลาทำการ: 17.00 – 23.00 น. (Last order 30 นาทีก่อนเวลาปิดร้าน)
วันหยุด: ทุกวันอาทิตย์
Facebook / Instagram / Twitter


อ่าน “วันทานาบาตะ (Tanabata) เทศกาลแห่งดวงดาวคลิก
Kazuma Kawamura กับบทบาท ริว เคียวโกคุ ใน PRINCE OF LEGENDคลิก

views