“วันทานาบาตะ” (Tanabata) เทศกาลแห่งดวงดาว

“วันทานาบาตะ” (Tanabata) เทศกาลแห่งดวงดาว

วันที่ 7 เดือน 7 ของทุกปี ญี่ปุ่นจะมีเทศกาลที่เรียกว่า “วันทานาบาตะ” (七夕, Tanabata) ซึ่งวันทานาบาตะหรือเทศกาลแห่งดวงดาวนี้ได้รับอิทธิพลมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ โดยมีตำนานเล่ากันมาว่าดาวสองดวงซึ่งเป็นตัวแทนของเจ้าหญิงทอผ้า (โอริฮิเมะ) และเจ้าชายเลี้ยงวัว (ฮิโกโบชิ) ถูกให้พรากจากกันโดยมีทางช้างเผือกขวางกั้น ซึ่งดวงดาวทั้งสองจะได้กลับมาเจอกันอีกครั้งในวันที่ 7 เดือน 7 หรือวันทานาบาตะ เพียงปีละครั้งเท่านั้น

“วันทานาบาตะ” (Tanabata) เทศกาลแห่งดวงดาว

และนอกจากที่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว ยังมีการเฉลิมฉลองเทศกาลทานาบาตะในประเทศอื่น ๆ อีกด้วย เช่น เกาหลี เวียดนาม บราซิล ซึ่งประเทศเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีนทั้งสิ้น


สาเหตุที่ดวงดาวทั้งสองได้พบกันเพียงปีละหนึ่งครั้ง


“วันทานาบาตะ” (Tanabata) เทศกาลแห่งดวงดาว

แต่เดิมเจ้าหญิงทอผ้าหรือ “โอริฮิเมะ” ธิดาของเทพเจ้า เธอเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทอผ้า และเจ้าชายเลี้ยงวัวหรือ “ฮิโกโบชิ” ผู้ขยันขันแข็งได้แต่งงานและครองรักกันอย่างมีความสุข แต่ทว่าความสุข สนุกสนาน ทำให้ทั้งคู่ต่างละเลยหน้าที่การทำงานของตนเอง จนกระทั่งท่านพ่อโกรธเกรี้ยวมากและลงโทษให้ทั้งคู่พรากจากกันโดยมีทางช้างเผือกมาขวางกั้น อย่างไรก็ตาม เมื่อท่านพ่อเห็นทั้งสองเหงาหงอยและไม่มีความสุขก็รู้สึกสงสารจึงทรงอนุญาตให้ทั้งคู่มาพบกันได้เพียงปีละครั้งในวันที่เจ็ดเดือนเจ็ดนั่นเอง


ทำไมวันทานาบาตะ (Tanabata) ถึงต้องเป็นวันที่ 7 เดือน 7


ท้องฟ้ายามกลางคืนในฤดูร้อน เมื่อเงยหน้ามองไปทางทิศตะวันออกจะเห็นดาวสุกสว่าง 3 ดวง และเมื่อลากเส้นดาวสามดวงต่อกันจะเป็นรูปร่างสามเหลี่ยม ซึ่งเรียกกันว่า “สามเหลี่ยมแห่งฤดูร้อน”  หนึ่งในนั้นคือ “ดาวเวกา” ซึ่งเป็นตัวแทนของเจ้าหญิงทอผ้า และ “ดาวอัลแตร์” ซึ่งเป็นตัวแทนของเจ้าชายเลี้ยงวัว ซึ่งดาวที่ว่านี้จะเห็นสุกสว่างชัดเจนที่สุดในช่วงวันที่ 7 เดือน 7 จึงกล่าวกันว่าเป็นที่มาของวันทานาบาตะ

สามเหลี่ยมแห่งฤดูร้อน


ที่มาของการตกแต่งต้นไผ่ในวันทานาบาตะและการเขียนคำขอพร


เดิมที การจัดเฉลิมฉลองในวันเทศกาลทานาบาตะนั้น จะเฉลิมฉลองโดยการถวายผักผลไม้ต่างๆ เพื่อเป็นการขอพรให้ตนสามารถทอผ้าได้อย่างเชี่ยวชาญหรือได้สมปรารถนาเหมือนเจ้าหญิงทอผ้า แต่หลังจากที่เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น จึงมีการขอพรในเรื่องอื่น ๆ ด้วย และกลายเป็นประเพณีการตกแต่งต้นไผ่ทานาบาตะ พร้อมแขวนคำขอพรที่เขียนลงบนกระดาษสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือที่เรียกว่า “ทังซาคุ” ตามที่เราได้เห็นในปัจจุบัน

“วันทานาบาตะ” (Tanabata) เทศกาลแห่งดวงดาว


เทศกาลทานาบาตะกับอาหารยอดนิยม


ถ้าพูดถึงอาหารที่เหมาะกับเทศกาลทานาบาตะ คนญี่ปุ่นมักจะนิยมรับประทานอาหารที่ให้ความรู้สึกเย็น ๆ เช่น หมี่เย็น (โซเมน) หรือ ซาชิมิ นอกจากนั้น ยังมีเมนูสุดฮิตทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่อย่างข้าวแกงกะหรี่ ที่เราจะมาแนะนำกันในครั้งนี้ ซึ่งวัตถุดิบต่าง ๆ สามารถหาซื้อได้ครบจบในที่เดียวได้ที่ UFM ฟูจิซูเปอร์ ทุกคนลองทำกันดูนะ!

เทศกาลทานาบาตะกับอาหารยอดนิยม

ส่วนใครที่สนใจเมนูโซเมน สามารถอ่านวิธีทำได้ที่ www.daco-thai.com/tango-no-sekku

ข้าวแกงกะหรี่น่ารัก ๆ ฉบับวันทานาบาตะ

เมนูครั้งนี้ใช้แกงกะหรี่ Vermont Curry ตรา S&B

วัตถุดิบ
• แกงกะหรี่ชนิดก้อน Vermont Curry ตรา S&B 1 กล่อง
• เนื้อหมูหรือเนื้อไก่ 500 กรัม
• หัวหอม 4 หัว (ประมาณ 800 กรัม)
• มันฝรั่ง 3 หัว (ประมาณ 450 กรัม)
• แครอท 1 หัว (ประมาณ 200 กรัม)
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำ 1,400 มิลลิลิตร
• วัตถุดิบอื่น ๆ สำหรับตกแต่งในตอนท้าย เช่น พาสเล่ย์แห้ง, ชีส, แฮม, กระเจี๊ยบ
• แม่พิมพ์รูปดาว (ที่ UFM ฟูจิ ซูเปอร์ สาขา 2 มีจำหน่ายด้วยเช่นกัน แต่ขนาดค่อนข้างใหญ่ จึงแนะนำให้ซื้อตามร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ต่าง ๆ จะได้ขนาดที่เหมาะสมกว่า)

วิธีทำ
1. หั่นผักและเนื้อสัตว์เป็นชิ้นพอเหมาะ ยกเว้นแครอทที่ให้หั่นเป็นรูปดาว หลังจากนั้นใส่น้ำมันในหม้อ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องลงไปผัดในหม้อจนหัวหอมเริ่มนิ่มเล็กน้อย ก่อนจะผัดเนื้อสัตว์และผักอื่น ๆ สักพักจึงค่อยใส่แครอทรูปดาวลงไป เพื่อไม่ให้รูปร่างดาวเสียรูปนั่นเอง (สำหรับแครอทส่วนที่เหลือให้ใส่ลงไปผัดตั้งแต่แรกพร้อมกับผักอื่น ๆ ได้เลย)
2. ใส่น้ำลงไปในหม้อ คอยตักฟองออก แล้วเคี่ยวจนผักนิ่ม (ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 15 นาทีหลังจากน้ำเดือด)
3. แยกแครอทรูปดาวออกมาก่อน เพื่อไว้ใช้ในการตกแต่งจานในตอนท้าย
4. ปิดไฟแล้วใส่แกงกะหรี่ชนิดก้อนลงไป คนให้แกงกะหรี่ละลาย หลังจากนั้นเปิดไฟแล้วเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนอีกประมาณ 10 นาที โดยให้คนไปด้วยเป็นระยะ ถ้าน้ำเริ่มมีความข้นมากขึ้นแสดงว่าใช้ได้แล้ว
5. ขั้นตอนสุดท้ายคือการตกแต่งจาน โดยให้ใส่ข้าวในจานเป็นรูปร่างทางช้างเผือก (โรยพาสเล่ย์แห้งลงบนข้าวเพื่อเพิ่มสีสันได้) แล้วราดแกงกะหรี่ที่ด้านซ้ายและขวาของข้าว นำแครอทที่ทำเป็นรูปดาวมาวางตกแต่ง และสามารถเพิ่มเติมความน่ารักด้วยการใช้แฮม ชีส หรือกระเจี๊ยบที่ทำเป็นรูปดาวมาตกแต่งด้วยได้ ถือเป็นอันเสร็จ


โปรโมชั่นและกิจกรรมพิเศษในวันทานาบาตะ


UFM ฟูจิซูเปอร์ มีโปรโมชั่นพิเศษ ลดราคาซอสทสึยุและโชยุซึ่งเหมาะสำหรับใช้รับประทานกับโซเมนและซาชิมิ ในวันทานาบาตะ คือวันที่ 7 เดือน 7 นี้เป็นอย่างมาก อย่าลืมไปเลือกชมและเลือกซื้อกันเลย!

 

นอกจากนี้ ทางร้านยังมีกิจกรรมตกแต่งเทศกาลวันทานาบาตะอีกด้วย แวะไปชมบรรยากาศและไปเขียนคำขอพรแขวนต้นไผ่กันได้นะ

“วันทานาบาตะ” (Tanabata) เทศกาลแห่งดวงดาว


พิเศษ! สำหรับสมาชิกผู้ถือบัตรสะสมคะแนน “โบนัสการ์ด” ของ UFM ฟูจิ ซูเปอร์

ทุกวันที่ 10 ของเดือนรับคะแนนพิเศษเพิ่มถึง 8 เท่า
ทุกวันอาทิตย์ของสัปดาห์เพิ่มคะแนนพิเศษ 5 เท่า!
สำหรับลูกค้าที่ยังไม่ได้สมัครบัตรสมาชิกสามารถสมัครเพื่อรับสิทธิพิเศษนี้ได้ที่จุดบริการลูกค้าทุกสาขา

*การสมัครสมาชิกต้องใช้หมายเลขบัตรประชาชน (หรือหมายเลยพาสปอร์ต), หมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่
**โปรโมชั่นเพิ่มคะแนนพิเศษอาจมีการยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงโดยมิได้แจ้งล่วงหน้า
***สินค้ากลุ่มสุรา, บุหรี่, กระเช้าของขวัญลดราคา, บัตรกำนัล, บัตรโทรศัพท์, ค่าถ่ายเอกสาร, บริการส่งดอกไม้และผลไม้ของบริษัท Jalux และร้านเช่า ไม่สามารถสะสมแต้มได้

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ

UFM Fuji Super สินค้าแนะนำ


อ่าน “วันพ่อญี่ปุ่น และธรรมเนียมการมอบดอกกุหลาบสีเหลืองคลิก
5 ธรรมเนียมน่ารู้เมื่อเยือนศาลเจ้าญี่ปุ่นคลิก

views