“ปีกไก่ตุ๋นโชยุ” เมนูปีกไก่ทำง่าย อร่อยด้วย

เนื้อติดกระดูกนี่อร่อยจริง ๆ นะคะ ทั้ง ๆ ที่น้ำหนักเท่ากับเนื้อส่วนอื่น ๆ แถมส่วนที่กินได้ก็มีน้อยกว่า แต่ฉันก็ยังรู้สึกชอบเนื้อติดกระดูกมากอยู่ดี อย่างพวกซี่โครง เนื้อติดกระดูก หรือ สะโพกไก่ แค่เห็นก็รู้สึกเป็นเมนูที่น่ากินจนอยากกินทั้งหมดเลย! อย่างปีกไก่ที่ฉันคิดว่ากินยากจังเลยน้า~ แต่รู้สึกตัวอีกทีปากก็เลอะ มือก็เหนียวไปหมดแล้ว

เนื้อบริเวณรอบ ๆ กระดูกจะกักเก็บน้ำไว้ ทำให้เนื้อมีความนุ่มและชุ่มฉ่ำ นอกจากนี้ ความอูมามิและคอลลาเจนที่ผสมอยู่ในกระดูก เมื่อโดนความร้อนก็จะค่อย ๆ ไหลออกมาแล้วซึมเข้าไปในเนื้อ ช่วยเพิ่มความอร่อยให้มากขึ้นไปอีก

พูดแล้วก็อยากกินเมนูเนื้อติดกระดูกที่ทำง่ายและอร่อยด้วยอย่างเมนูปีกไก่ค่ะ คนส่วนใหญ่มักจะนำปีกไก่ไปทำเมนูทอดหรือตุ๋น ในวันนี้ เราจะมาทำเมนูที่ใช้กระทะเพียงอย่างเดียวก็สามารถทำเมนูปีกไก่รสชาติเข้มข้นได้ เป็นเมนูที่ถึงแม้จะเย็นแล้วก็ยังอร่อย นำไปใส่ในข้าวกล่องก็ได้ หรือจะกินเป็นกับแกล้มก็ดี


 “ปีกไก่ตุ๋นโชยุ”


น้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น สามารถใช้ได้กับอาหารหลากหลายประเภทและยังเข้ากันได้ดีกับเนื้อสัตว์ ข้าวสวย และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย น้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น ตรายามาโมริ ขวดนี้ที่ทำมาจากดาชิคอมบุจึงเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่จะมาช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับอาหารของคุณ

อย่ารอช้า มาเริ่มกันเลยดีกว่า!

 

ส่วนผสม (สำหรับ 1 – 2 ท่าน)

ปีกไก่ 8 ชิ้น

แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

งาขาวตามชอบ

พริก และ พริกไทย ตามชอบ

น้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น ตรายามาโมริ

สำหรับปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

สำหรับใส่ในขั้นตอนสุดท้าย 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1. ใช้กรรไกรตัดไขมันและหนังส่วนเกินของปีกไก่ออก (ตามชอบ)

2. ใส่น้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น ตรายามาโมริ 1 ช้อนโต๊ะ พริก และพริกไทยลงไปคลุกกับปีกไก่ให้ทั่ว แล้วหมักทิ้งไว้ 30 นาที

3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอกระทะร้อน จากนั้นนำปีกไก่คลุกแป้งมัน แล้วนำด้านหนังลงย่างบนกระทะจนสุก แล้วกลับด้าน

4.หลังจากย่างจนสุกทั้ง 2 ด้านแล้ว ใส่น้ำลงไปแล้วปิดฝา ตุ๋นด้วยไฟอ่อน 3 นาที

5.ใส่น้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น ตรายามาโมริ 2 ช้อนโต๊ะลงไปให้ทั่ว ปิดฝาตุ๋นต่ออีก 3 นาที จากนั้นเปิดฝา ตุ๋นต่อด้วยไฟกลาง จนน้ำเริ่มงวด แล้วโรยงา เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


เคล็ดลับความอร่อย 


ถ้ามีเวลาในการทำอาหารไม่มาก สามารถนำปีกไก่ลงทอดได้ทันทีหลังจากคลุกส่วนผสม การหมักทิ้งไว้ทำเพื่อให้ซอสซึมเข้าไปในเนื้อไก่ แต่หากไม่ได้หมักแล้วนำไปทอดเลยก็ยังช่วยเรื่องการกำจัดกลิ่นเหม็นของเนื้อสัตว์ได้ การปิดฝาแล้วตุ๋นจะทำให้เนื้อด้านในของปีกไก่พองขึ้นมาและสุกทั่วถึง หากไม่มีฝาสามารถใส่น้ำและน้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่นในปริมาณที่เยอะขึ้นแล้วตุ๋นทิ้งไว้ได้เช่นกัน หากอยากให้ปีกไก่มีความกรอบมากขึ้นให้ใช้น้ำมันเยอะขึ้นกว่าเดิม แล้วนำน้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่นที่ต้มทิ้งไว้มาราดด้านบนก็ได้เช่นกัน  


“น้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น” ตรายามาโมริ


ยามาโมริ ผู้ผลิตโชยุมานานกว่า 130 ปี และผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิดของยามาโมริก็มีวางจำหน่ายในประเทศไทยด้วยเช่นกัน หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีวางจำหน่ายก็คือ “น้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น” ตรายามาโมริ ที่มีรสชาติเค็มของโชยุและความหวานในปริมาณที่พอดี ทำให้มีรสชาติกลมกล่อม (ขนาด 1 ลิตร, 500 มิลลิลิตร และ 220 มิลลิลิตร)


ติดตามสูตรลับความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นได้ทาง www.facebook.com/YamamoriOfficialTH

“มิทาราชิดังโงะ by Yamamori” คลิก

“สุกี้ยากี้ by Yamamori” คลิก

“พิซซ่าไก่เทริยากิ by Yamamori” คลิก

 

views