FKS
ผมคือ บ.ก.F

บ้านเกิดอยู่ที่เมืองฮอกไกโด อยู่เมืองไทยมา 15 ปีแล้ว ปัจจุบันเป็นบรรณาธิการดาโกะฉบับภาษาญี่ปุ่น
ไปไต้หวันมาแล้ว 8 ครั้ง ผมหลงใหลในเพลง วัฒนธรรม อาหาร สถานที่ท่องเที่ยว รวมทั้งออนเซ็นสุดคลาสสิคมากมาย ดังนั้นผมจึงขออาสาเป็นไกด์พาคุณผู้อ่านไปเที่ยวไต้หวันในมุมมองของคนญี่ปุ่นกันนะครับ

เกาะไต้หวันมีสมญานามว่า “เกาะอันงดงาม” และก็เป็นจริงตามสมญานามนั้น เพราะไต้หวันพรั่งพร้อมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูณ์ ทั้งภูเขา ป่าไม้ ท้องทะเล พูดได้ว่าเป็นขุมทรัพย์แห่งทัศนียภาพอันสวยงามเลยทีเดียว ทางการท่องเที่ยวไต้หวันจึงทำการคัดเลือก “8 สถานที่อันงดงามแห่งไต้หวัน” และ
“10 สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของไต้หวัน” ที่ได้รับการโหวตมาจากนักท่องเที่ยว

ธรรมชาติที่เกาะไต้หวันมีช่วงฤดูกาลเปลี่ยนแปลงไปตลอดทั้งปี ซึ่งตัวผมได้ออกไปเที่ยวชมธรรมชาติเหล่านั้นตลอดหลายวัน และโดยปกติแล้ว ผมมักใช้รถไฟกับรถบัสเป็นยานพาหนะหลักในการเดินทาง ซึ่งการชื่นชมธรรมชาติผ่านหน้าต่างรถนั้นเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมากๆ ทำเอานึกถึงความทรงจำสมัยเที่ยวแบบแบ็คแพคเกอร์ขึ้นมาเลย แล้วการท่องเที่ยวด้วยรถไฟก็ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับบรรดาข้าวกล่องแสนอร่อยได้ด้วย

 

“ผิวน้ำที่สวยจนประทับใจ ซาลาร์ เดอ อูยูนี แห่งเอเชีย”
GAO MEI SHI DI (TAICHUNG)

Taiwan1

ซาลาร์ เดอ อูยูนี ทะเลเกลืออันโด่งดัง ด้วยทัศนียภาพที่มองเห็นท้องฟ้าอันกว้างใหญ่กำลังสะท้อนกับผืนน้ำที่ใสราวกับกระจก ซึ่งอยู่ประเทศโบลิเวียร์ในทวีปอเมริกาใต้ แต่ที่ใกล้ๆ อย่างไต้หวันนี้ก็มีสถานที่คล้ายกับอูยูนีอยู่ด้วย เพียงเดินทางด้วยรถยนต์ออกจากตัวเมืองไทจงเกือบ 1 ชั่วโมงลัเลาะชายทะเลไปก็จะพบกับ พื้นที่ชุ่มน้ำเกาเหมย อันเป็นจุดชมพระอาทิตย์ยามเย็นยอดนิยมของไต้หวัน ในช่วงที่น้ำลงและไม่มีกระแสลมพัด
จะสามารถเห็นผิวน้ำเป็นลักษณะเหมือนกับที่อูยูนีได้ด้วย

Taiwan2

ช่วงที่ผมไปนั้นเป็นช่วงหน้าหนาวตอนปลายปีพอดี กระแสลมจึงค่อนข้างแรง จึงไม่ได้เห็นสภาพผิวน้ำที่นิ่งสงบ แต่ถึงอย่างนั้น ที่นี่ก็เป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกสวยที่สุดของผมในรอบหลายปีมานี้เลย

 

“โขดหินที่ถูกปกคลุมไปด้วยตะไคร่น้ำสีเขียว! ทิวทิศน์อันแปลกประหลาดที่ชมได้ในช่วงเวลาอันจำกัด”
LAOMEI SHICAO (NEW TAIPEI)

Taiwan3

โขดหินอันขรุขระที่ทอดตัวยาวไปตามแนวชายฝั่ง ซึ่งถูกปกคลุมไปด้วยตะไคร่น้ำสีเขียว โดยในปีหนึ่งมี
ระยะเวลาเพียงไม่เดือนเท่านั้นที่สามารถชมความงามเช่นนี้ได้ ขอแนะนำให้ไปชมในช่วงเดือนเม.ย. – พ.ค.
แต่จะมีช่วงน้ำขึ้นจนท่วมโขดหินอยู่ด้วย ก่อนไปก็ลองเช็คให้ดีเสียก่อนล่ะว่าน้ำขึ้นหรือน้ำลง

ในวันที่อากาศเป็นใจกับมีอุปกรณ์ถ่ายรูปพร้อมก็สามารถบันทึกภาพที่ราวกับอยู่ในฝันนี้ได้ ตอนที่ผมไปก็มีกลุ่มคนผู้รักการถ่ายภาพต่างตั้งหน้าตั้งตาถ่ายภาพกันอย่างเต็มความสามารถ

สถานที่ใกล้ๆ กันมีแหลมที่อยู่เหนือสุดของประเทศ ประภาคาร ตลาดปลา และร้านกาแฟสวยเก๋ที่เหมือนหลุดออกมาจากภาพยนตร์ให้ไปเดินเล่น นั่งชิลล์กันอย่างเพลิดเพลิน

 

“ชื่นชมวิวทิวทิศน์แบบ non-stop เพลิดเพลินกับทัวร์ท้องถิ่น”
TAROKO NATIONAL PARK (HUALIEN, TAICHUNG, NANTOU)

Taiwan4

ถ้าถามถึงทิวทิศน์สุดอลังการ เท่าที่ผมไปเที่ยวมาทั้งหมดจนถึงตอนนี้ ต้องยกให้ อุทยานแห่งชาติไทหลู่เก๋อ
ที่อยู่บริเวณแถบภาคตะวันออกของไต้หวันคือที่สุดของที่สุด เป็นอุทยานแห่งชาติอันกว้างใหญ่ที่ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัด กว่า 920 ตารางกิโลเมตร ภายในอุทยานมีส่วนที่เป็นหุบเขาหินอ่อนขนาดใหญ่ซึ่งมีลำธารไหลผ่าน อย่าง Taroko Gorge และ Qingshui Cliff หน้าผาสูงชันที่ตัดกับสีน้ำเงินเข้มของน้ำทะเล
ดูสวยงามราวกับเป็นภาพลวงตาเลยทีเดียว พูดได้ว่าภายในอุทยานแห่งนี้สามารถเพลิดเพลินไปกับการชื่นชมวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติได้แบบไม่ต้องหยุดพักกันเลย

Taiwan6

สำหรับใครที่มาท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์ก็อาจจะเป็นแบบวันเดย์ทริป แต่ตัวผมได้เลือกมาทัวร์กับไกด์ท้องถิ่น โดยทางโรงแรมที่ผมพักในฮวาเหลียนติดต่อให้ ผู้ร่วมทริปเป็นชาวไต้หวันแทบทั้งหมด เราจึงต่างสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษแบบงูๆ ปลาๆ และคนขับรถก็พยายามใช้แอพแปลภาษาช่วยพวกเราอย่างเต็มที่
เป็นประสบการณ์ที่สนุกจริงๆ

Taiwan5

 

รู้ก่อนเที่ยวไต้หวัน
หลังจากประเทศไต้หวันประกาศทดลองให้ฟรีวีซ่าแก่ชาวไทย การไปเที่ยวไต้หวันก็เริ่มเนื้อหอมขึ้นมาทันที
แถมค่าเงินก็ใกล้เคียงกับบ้านเรา กินเที่ยวสบายไม่ต้องมานั่งคำนวณไปมาให้ปวดหัว ที่สำคัญสายการบินก็ออกโปรโมชั่นมายั่วกันอยู่แทบทุกวัน ใครที่กำลังหาข้อมูลเบื้องต้นก่อนไปเที่ยวล่ะก็ เราเอามาเสิร์ฟให้แล้ว!!

VISA
ฟรีวีซ่าเข้าประเทศไต้หวัน ตั้งแต่วันนี้ – 31 ก.ค. 2560 โดยพำนักได้ไม่เกิน 30 วัน

การเดินทางไป – กลับไต้หวัน
นั่งเครื่องบินไปไต้หวันใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง มีเที่ยวบินบินตรงจากกรุงเทพฯมีหลายสายการบิน
ทั้ง Low Cost และ Full Service

เวลา
ไต้หวัน ใช้เวลามาตรฐาน CST หรือ China Standard Time เท่ากับเวลามาตรฐานโลก UCT+8
หรือเวลาเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง

ภาษา
ชาวไต้หวันใช้ภาษาจีนกลางเป็นภาษาหลัก และใช้ตัวอักษรจีนตัวเต็มในภาษาเขียน ส่วนใหญ่พูดภาษา
อังกฤษไม่ได้ ใครที่พูดภาษาจีนไม่ได้ แนะนำให้เซฟหรือปริ้นท์ข้อมูลเตรียมไปด้วย

สภาพภูมิอากาศ
มีอากาศแบบเขตร้อนและกึ่งเขตร้อน มีลมมรสุมพัดผ่าน อากาศจึงเย็นสบาย ไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป อุณหภูมิโดยเฉลี่ย 22 °C ต่อปี แต่ค่อนข้างมีฝนตกมาก แนะนำให้พกร่มติดไปด้วย

สกุลเงิน
ดอลลาห์ไต้หวัน (TWD หรือ NT$) โดยมีอัตราแลกเปลี่ยนกับเงินบาทไทยที่ 1 บาท = 1.26 ดอลลาห์ไต้หวัน (ข้อมูลเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 60 )

การคมนาคม
ตามเมืองใหญ่ๆ อย่าง กรุงไทเป เมืองเกาสุยง มีรถไฟฟ้าเป็นคมนาคมหลักของเมือง นอกจากนี้ยังรถบัส รถไฟความเร็วสูง และแท็กซี่ให้เลือกใช้บริการ

บัตร Easy Card
บัตรเติมเงินประเภท Touch and Go ที่สามารถใช้แตะขำระเงินได้ง่ายๆ ทั้งรถไฟ รถบัส ร้านค้า ร้านอาหาร และร้านสะดวกซื้อที่ร่วมรายการ

กระแสไฟ
ที่ไต้หวันใช้กระแสไฟฟ้า แบบ 110 V. 60 Hz และปลั๊กไฟแบบขาแบน 2 ขา

>>อ่านบทความ: ถอดเสื้อผ้าแช่ออนเซ็นที่ไต้หวัน<<
>>อ่านบทความ:เมนูไหนอร่อย<<

views