ภายในเกาะไต้หวันที่มีขนาดพื้นที่พอๆ กับเกาะคิวชูนี้มีแหล่งออนเซ็นมากกว่า 100 แห่งเลยทีเดียว ไล่มาตั้งแต่เรียวกังออนเซ็นที่มีประวัติศาสตร์มาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิญี่ปุ่นเข้ามายึดครองเกาะไต้หวัน หรือมีแม้แต่ออนเซ็นแปลกๆ อย่าง ออนเซ็นเย็น ออนเซ็นโคลน เป็นต้น ในฐานะคนญี่ปุ่นที่ชื่นชอบการแช่ออนเซ็นอย่างผม
ต้องขอบอกเลยว่ามีแหล่งออนเซ็นที่อยากไปแช่เยอะมาก โดยเฉพาะรอบๆ กรุงไทเปมีแหล่งออนเซ็นมากมาย
ที่สามารถเดินทางไปแข่และกลับภายในวันเดียวได้ เรียกได้ว่าสนุกกับการเปลี่ยนสถานที่กันวันต่อวันเลย
หลังจากกลับมาจากสถานที่ท่องเที่ยวที่ออกไปมาตั้งแต่เช้า ช่วงเย็นๆ ก็ลงไปแช่ออนเซ็นให้สบายตัว

การแช่ออนเซ็นที่ไต้หวันนี้ก็คล้ายกันกับที่ญี่ปุ่น คือ มีบ่อรวมชายหญิง บ่อแยกชายหญิง และบ่อส่วนตัว
แต่เฉพาะบ่อรวมเท่านั้นที่สามารถใส่ชุดว่ายน้ำลงแช่ได้ บ่อแบบอื่นๆ ก็ถอดเสื้อผ้าลงแช่เหมือนแบบที่ญี่ปุ่น
แหล่งออนเซ็นชื่อดังมักจะมีชุดว่ายน้ำจำหน่าย แต่ถ้าเตรียมมาเองได้ก็จะดีกว่า แล้วก็พวกสบู่ ผ้าเช็ดตัวก็มีค่าใช้จ่ายเช่นกัน

 

“นี่แหละคือ เมืองออนเซ็น!”
JIAOXI HOT SPRINGS PARK (YILAN)

On1

เมืองออนเซ็นที่อยู่ทางตะวันออกสุดของกรุงไทเป มีบรรยากาศคล้ายกับเมืองอิตามิ เมืองออนเซ็นชื่อดังของญี่ปุ่นที่มีเรียวกังออนเซ็นเรียงรายกันอย่างแน่นขนัด สำหรับที่นี่ขอแนะนำบ่อออนเซ็นสัก 2 แห่ง แห่งแรก คือ บ่อออนเซ็นกลางแจ้งที่ล้อมรอบไปด้วยสีเขียวของต้นไม้

On2

และอีกแห่งหนึ่งคือ โรงอาบน้ำขนาดใหญ่ที่ปูทั้งห้องด้วยไม้ฮิโนกิ นอกจากนี้ ที่เมืองนี้ก็มีคราฟท์เบียร์ขึ้นชื่ออีกด้วยนะ

On3

“เย็นซาบซ่านไปกับกรดคาร์บอนิกธรรมชาติ”
SU-AO COLD SPRING (YILAN)

On5
On4

บ่อเรเซ็น (น้ำพุเย็น) ที่ผุดขึ้นมาตามธรรมชาติ ในโลกนี้มีเพียงที่อิตาลีและที่นี่เท่านั้น อุณหภูมิของน้ำกำลังเย็นสบายที่ 22 °C แต่พอสลับไปแช่บ่อออนเซ็นให้เหงื่อออกสักพัก แล้วขึ้นมาจากน้ำจะรู้สึกเย็นสดชื่นขึ้นมากๆ
ในน้ำมีกรดคาร์บอนิกธรรมชาติ จึงมีรสชาติขมนิดๆ แต่ยังพอดื่มได้

On6

“พอกโคลนท่ามกลางขุนเขา”
GUANZILING HOT SPRING (TAINAN)

On9

1 ใน 4 แหล่งออนเซ็นที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวัน ค้นพบโดยทหารญี่ปุ่นเมื่อกว่า 100 ปีที่แล้ว เป็นบ่อออนเซ็นโคลน ที่แม้แต่ประเทศแห่งออนเซ็น อย่างญี่ปุ่นเองก็หาได้ยากมากๆ และในไต้หวันก็มีเพียงที่นี่ที่เดียวเช่นกัน

On7

โดยเราสามารถเพลิดเพลินกับการลงแช่ในบ่อออนเซ็นสีเทา พร้อมกับพอกหน้าให้ใสปิ๊งได้เลย อีกทั้งยังอยู่ท่ามกลางขุนเขา จึงมีวิวทิวทิศน์สุดสวยให้ชมกัน

On8

“เรียวกังเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี”
RUISUI HOT SPRING – HONGYE HOT SPRING (HUALIEN)

On10
On14

ที่นี่ก็เป็นแหล่งออนเซ็นเก่าแก่อายุมากกว่า 100 ปีอีกแห่งของไต้หวัน ค้นพบโดยคนไต้หวันเอง แต่คนญี่ปุ่นได้มาพัฒนาให้เจริญขึ้น

on11

ตัวเรียวกังออนเซ็นมีบรรยากาศเช่นเดียวกับเรียวกังออนเซ็นเก่าแก่ของญี่ปุ่น มีบ่อออนเซ็นอยู่ระแวกเดียวกัน 2 แห่ง ก็สามารถเพลิดเพลินไปกับการแช่ออนเซ็นที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันได้ในคราวเดียว

On13

views