“คาแรกเตอร์ที่ผมสร้างนั้นมาจากสิ่งที่เห็นรอบตัวในชีวิตประจำวัน”

ยูอิจิโระ โอโนะ


Character Designer ชาวญี่ปุ่นผู้สร้างคาแรกเตอร์ “Business Fish” และยังสร้างสติ๊กเกอร์สุดน่ารักสำหรับใช้ใน
แอปพลิเคชั่นสำหรับการแชทซึ่งถูกดาวน์โหลดมาแล้วทั้งสิ้นกว่า 698 ล้านครั้ง

แนะนำตัว

สวัสดีครับ ผมชื่อ ยูอิจิโระ โอโนะ ปัจจุบันทำงานที่ Quan เป็นระยะเวลาประมาณ 7 ปี กับ 3 เดือน ซึ่งผมก็ได้มีโอกาสทำงานด้านคาแรกเตอร์ดีไซน์ นอกจากนี้ยังมีงานเพิ่มเติมคือ วาดการ์ตูนคอมมิก Illustration อื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับคาแรกเตอร์ และโปรเจ็กต์อนิเมชั่นด้วยครับ

จุดเริ่มต้นของการเป็น Illustrator
ผมเรียนมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวกับด้านดีไซน์ครับ แล้วทีนี้ก็มีโอกาสเข้าชมรมซึ่งเกี่ยวกับ Illustration ในตอนนั้นผมคิดว่ามันมีความน่าสนใจ เลยสนใจที่จะเป็น Illustrator โดยส่วนตัวผมคิดว่าตัวเองถนัดด้านนี้นะ เพราะตั้งแต่ผมอยู่ ป.4 ก็ได้อยู่ชมรมที่เกี่ยวกับการวาดรูปออกแบบมาตั้งแต่เด็กแล้วด้วยครับ

ช่วยอธิบายสไตล์งานให้เราฟังหน่อย
คงอธิบายว่าคาแรกเตอร์ที่ผมสร้างคือคาแรกเตอร์ที่แปลก มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และมีความเหนือจริง อย่างเช่น
คาแรกเตอร์ Business Fish ก็มีความแปลกตรงที่ไม่มีใครคิดว่าจะนำหัวปลามาผสมกับร่างกายมนุษย์ แต่จริงๆ มันก็ขึ้น
อยู่กับสไตล์งานของแต่ละประเทศด้วยว่าจะมองยังไง อย่างที่ญี่ปุ่น งานผมถือว่าแปลกมาก แต่ทางฝั่งตะวันตกอาจคิด
ว่างานผมไม่ได้แปลกมากขนาดนั้น ซึ่งส่วนใหญ่แฟนคลับงานผมจะอยู่ฝั่งจะวันตกเสียเยอะ

 

ที่มาที่ไปของคาแรกเตอร์ Business Fish
คอนเซ็ปต์ของคาแรกเตอร์นี้คือ สิ่งมีชีวิตที่อยู่ในโลกสามารถอยู่ร่วมกันได้ เหมือน Ecosystem ที่เป็นระบบความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตต่างๆ เหตุที่เลือกวาดปลาก็เพราะว่าชีวิตทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนมีจุดเริ่มต้นมาจากทะเล ฉะนั้นเลยนำปลามาเป็นส่วนหนึ่งของคาแรกเตอร์ โดยนำมารวมกับ Business Man โดยมีเหตุผลว่า Business Man นี่แหละที่เป็นตัวทำลายสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ผมจับสองอย่างที่ดูไม่เข้ากันมารวมกันเพื่อจะนำเสนอไอเดียที่ว่าแท้จริงแล้วคนกับสิ่งแวดล้อมสามารถอยู่ร่วมกันได้ หรือควรจะอยู่ร่วมกันได้เพราะมันขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไปไม่ได้ในระบบนี้

กว่าจะสร้างคาแรกเตอร์หนึ่งขึ้นมา อยากทราบว่าได้แรงบันดาลใจมาจากอะไร
ผมมองสิ่งต่างๆ รอบตัวในชีวิตประจำวัน คอยสังเกตว่ามันมีอะไรบ้าง อย่างตอนที่ผมสร้างคาแรกเตอร์โมอาย (Mowai-kun) เรื่องมันมีอยู่ว่าวันหนึ่งผมเดินผ่านแล้วก็เจอรูปปั้นลักษณะนี้อยู่ที่ชิบูย่า ผมเลยปิ๊งไอเดียสนใจเอามันมาทำเป็นคาแรกเตอร์ ฉะนั้นจึงพูดได้ว่าราวกับว่าผมคอยมองหาสิ่งต่างๆ รอบตัวในชีวิตประจำวัน หรืออย่างมิสเตอร์เอ๊ก (Mr. Egg) ก็เกิดขึ้นเพราะเช้าวันหนึ่งผมทำอาหารแล้วเกิดทำไข่หล่นแตก เลยได้ไอเดียขึ้นมาว่าจะทำคาแรกเตอร์นี้ขึ้นมาครับ

 

ใช้เวลานานมากมั้ยกว่าจะสร้างคาแรกเตอร์ขึ้นมาหนึ่งตัว
ผมคิดว่ามันไม่ได้เกี่ยวกับระยะเวลาสักเท่าไร อย่างในกรณีตัวโมอายที่ผมกล่าวไป คือถ้าผมเห็นแล้วได้ไอเดียว่าสามารถนำมันมาสร้างเป็นคาแรกเตอร์ได้ ผมสามารถสร้างได้ทันที ความยากน่าจะอยู่ที่ว่าผมไม่รู้เลยว่าเมื่อไรถึงจะได้เจอสิ่งรอบตัวที่เป็นแรงบันดาลใจ ถ้าให้เปรียบเทียบก็เหมือนกับการกินแล้วก็ถ่ายออกมา ถ้าผมเจอแรงบันดาลใจเมื่อไร ผมก็สร้างผลงานได้เลย

ฝากผลงานให้กับแฟนคลับที่กำลังติดตามอยู่
ก่อนอื่นเลยผมขอกล่าวขอบคุณแฟนคลับชาวไทยมากๆ ที่ติดตามผลงานของผมมาโดยตลอด อย่างใน Facebook ผมเห็นว่าผู้ติดตามที่เยอะเป็นอันดับสองก็เป็นชาวไทย ส่วนเรื่อง Sticker คนไทยก็ใช้เป็นอันดับสองที่ใช้เยอะที่สุดเหมือนกัน วันนี้ผมดีใจมากที่มาพบแฟนคลับชาวไทย และอยากจะจัดงานแบบนี้ไปอีกเรื่อยๆ ถ้ามีโอกาสก็อยากจัดในปีนี้อีกรอบครับ ส่วนช่องทางติดต่อก็สามารถติดต่อได้ทาง Facebook Instagram แล้วก็ Tiktok ส่วน Twitter ยังทำเฉพาะในญี่ปุ่นครับ


สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Facebook: @quanbusinessfish
Instagram: @businessfish_official
Tiktok: @bf_official
Twitter: @illustratoryu

views