Bang Meen บังมีน เนื้อปิ้ง ไก่ปิ้ง สูตรบังมีน

“จะทำการสิ่งใดให้สำเร็จได้ การรู้จักสร้างกำลังใจให้กับตัวเองคือสิ่งสำคัญ”  bang meen

ชายหนุ่มชาวมุสลิมวัย 34 ปี หนึ่งในเจ้าของธุรกิจแบบฉบับอายุน้อยร้อยล้าน ที่เคยหลงใหลในการใช้ชีวิตอิสระและไร้ทิศทาง แต่หลังจากนั้นก็สามารถยืนหยัดได้ด้วยตนเองจากการทำธุรกิจไก่ปิ้ง เนื้อปิ้งที่มียอดขายถึง 1 ล้านบาทต่อเดือน bang meen

Bang Meen บังมีน เนื้อปิ้ง ไก่ปิ้ง สูตรบังมีน

แนะนำตัวให้ชาวดาโกะได้รู้จักกันหน่อย

สวัสดีครับ “บังมีน – คัมภีร์ ศรีจันทร์” อายุ 34 ปี เริ่มต้นทำร้านไก่ปิ้ง เนื้อปิ้ง จากคำถามของภรรยาว่า “หากไม่ทำมาหากิน จะเลี้ยงดูเธอได้อย่างไร” ครับ

ก่อนหน้าที่จะเริ่มต้นทำร้านไก่ปิ้ง เนื้อปิ้ง ใช้ชีวิตแบบไหน ทำไมถึงมีคำถามจากภรรยาว่า “หากไม่ทำมาหากิน จะเลี้ยงดูเธอได้อย่างไร”

เพราะที่บ้านผมทำธุรกิจฟาร์มวัวและขนส่งวัว ทำให้พื้นฐานแล้วครอบครัวของผมค่อนข้างมีฐานะ ก่อนหน้านี้ผมจึงใช้ชีวิตวัยรุ่นแบบไร้ทิศทางมากๆ ไม่ได้คิดหรือวางแผนไว้ชัดเจนว่าอนาคตจะทำอาชีพอะไร จนกระทั่งผมแต่งงานกับภรรยา ภรรยาที่เป็นกังวลว่าผมจะดูแลเธอได้อย่างไรหากยังพึ่งพาอาศัยเงินจากพ่อแม่อยู่ จึงตั้งคำถามกับผม ตอนนั้นผมจึงเริ่มลองทำธุรกิจจำหน่ายล้อแม็กซ์ และเปิดอู่ทำสีรถ ด้วยเหตุผลที่ผมชอบและหลงใหลเรื่องการแต่งรถสไตล์ญี่ปุ่นมากๆ แต่ก็เลิกทำธุรกิจดังกล่าวไป เพราะผมเห็นว่ามันสร้างรายได้ที่ชัดเจนไม่ได้ และเพราะอู่อยู่ไกลบ้าน ผมเลยอยู่แต่ที่อู่ ไม่ค่อยได้กลับบ้าน ภรรยาเลยรู้สึกกังวลและอยากให้ทำอย่างอื่นที่อยู่ใกล้บ้านมากกว่า

Bang Meen บังมีน เนื้อปิ้ง ไก่ปิ้ง สูตรบังมีน

แล้วอะไรเป็นเหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจทำไก่ปิ้ง เนื้อปิ้งขาย

เหตุผลหลักๆ เลยคงเป็นตอนที่ภรรยากำลังตั้งครรภ์ลูกคนที่ 2 ตอนนั้นภรรยาผมยังทำงานธนาคารอยู่ เห็นเธอต้องเดินทางไปหาลูกค้าข้างนอก อากาศร้อนๆ ในขณะที่ท้องแก่ ผมจึงฉุกคิดได้ ก็เลยตัดสินใจให้เธอออกจากงาน และเริ่มคิดหาหนทางที่จะทำอะไรสักอย่างเพื่อดูแลภรรยาและลูกๆ ของผมให้ดีกว่าเดิม ความคิดที่อยากจะทำไก่ปิ้ง เนื้อปิ้งขายก็ผุดขึ้นมา พอคิดได้ ผมก็ไม่รีรอ เริ่มทำทันที โดยที่ไม่มีพื้นฐานหรือความรู้เกี่ยวกับด้านนี้มาก่อนเลย ศึกษาและเรียนรู้ หาสูตรทำไก่ปิ้ง เนื้อปิ้งนมสดจากยูทูป แล้วเริ่มทำขายโดยการขอตั้งโต๊ะเล็กๆ หน้าร้านข้าวแกงของน้าสาว มีพี่ชายสอนวิธีจุดเตา มีคุณแม่ที่มาช่วยหั่นเนื้อ เริ่มต้นวันแรกและขาย 100 ไม้หมดด้วยกำลังใจและการอุดหนุนจากคนรอบตัวล่ะ (หัวเราะ)

เห็นว่าสูตรไก่ปิ้ง เนื้อปิ้งในปัจจุบันเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน

ใช่ครับ ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มทำไก่ปิ้ง เนื้อปิ้งขาย ผมก็ถามฟีดแบ็คจากลูกค้าตลอด เพื่อนำมาปรับสูตรให้เหมาะสมและตรงกับความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าลูกค้าจะติ จะแนะนำอะไร ผมก็รับและเก็บคำแนะนำเหล่านั้นมาคิดอย่างไม่มีอคติใดๆ นำมาไตร่ตรองและนำมาพัฒนา ใช้เวลาปรับสูตร ลองใส่เครื่องเทศนู่นนี่นั่นอยู่ร่วมเดือนถึงได้ไก่ปิ้ง เนื้อปิ้งนมสดสูตรของร้านเราเอง ซึ่งในปีแรกผมขายทุกวัน 365 วัน แบบไม่มีวันหยุดเลย

Bang Meen บังมีน เนื้อปิ้ง ไก่ปิ้ง สูตรบังมีน

เปิดร้านทุกวัน 365 วัน โดยไม่มีวันหยุด ทำไมถึงต้องทำขนาดนั้น

เพราะผมเริ่มเห็นผลของมัน เห็นเม็ดเงินที่เข้ามา ก็เริ่มรู้สึกภูมิใจ จากที่ทำเพื่อสร้างอาชีพและเพื่อดูแลครอบครัว ก็กลายเป็นความชอบและรักที่จะทำ ผมจึงพยายามคว้าโอกาสที่ทุกคนยื่นมาเอาไว้ อย่างตอนที่มีเพื่อนในกลุ่มคนรักแต่งรถ NAGAOKA มาติดต่ออยากจะขอซื้อแฟรนไชส์ ผมก็ไม่รีรอ รีบคว้าโอกาสนั้นเอาไว้ทันที จากที่เริ่มขายวันละ 100 ไม้ ก็เพิ่มเป็น 300 ไม้ 500 ไม้ และสูงสุดถึง 1,000 ไม้ต่อวัน จนในที่สุดผมก็ตัดสินใจขยายร้าน เปิดเป็นร้านอาหารที่มีที่นั่งกินภายในร้านและให้พี่น้องเข้ามาร่วมทำธุรกิจด้วย

จากจุดเริ่มต้นจนถึงตอนนี้ การลงมือทำธุรกิจที่ต้องเริ่มต้นจากศูนย์ ทำให้ได้เรียนรู้อะไรบ้าง

เราต้องรู้จักสังเกตุ รู้จักเรียนรู้ และแก้ไขจุดบกพร่องในแต่ละวัน ไม่เปรียบเทียบธุรกิจของเรากับของคนอื่น ผมเชื่อว่าถ้าเราทำเต็มที่ ทำด้วยความเต็มใจ รับฟังความคิดเห็นจากผู้อื่นแล้วนำมาปรับพัฒนา และพยายามรักษาคุณภาพของสินค้าเราไว้ ธุรกิจก็จะประสบความสำเร็จได้ และอีกเรื่องก็คือผมได้เรียนรู้ว่าการรู้จักสร้างกำลังใจให้กับตัวเอง และการที่คนในครอบครัวคอยส่งเสริม คอยให้กำลังใจซึ่งกันและกันก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ เพราะผมได้รับกำลังใจจากครอบครัว เพื่อนๆ และคนรอบข้างตลอดมา จึงสามารถก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆ มาได้ และทำให้ผมมีชีวิตที่ดีอย่างทุกวันนี้

อีกสิ่งที่ผมศรัทธาเละเชื่อว่าทำให้ผมมีชีวิตที่ดีอย่างทุกวันนี้ก็คือ การขอพรจากพระอัลเลาะห์ ตอนวัยรุ่นผมอาจจะมีพลั้งพลาดไปบ้าง แต่พอได้ทำการเตาบัต* ก็มีความตั้งใจที่จะยึดมั่น ถือมั่นอยู่ในความดี ผมเฝ้าขอพรต่อท่านอยู่เสมอ และผมก็เชื่อว่าท่านคอยอวยพรให้กับผู้ที่ประพฤติดีด้วยเช่นกัน

*การเตาบัต คือ การที่ผู้ทำผิดสำนึกตนและกลับตัวกลับใจได้ ด้วยการขออภัยโทษจากพระอัลเลาะห์  

Bang Meen บังมีน เนื้อปิ้ง ไก่ปิ้ง สูตรบังมีน

ช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน และต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง

เพราะผมปรับตัวและรับมือได้ค่อนข้างรวดเร็ว จึงไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวมากนัก ผมเริ่มจัดส่งอาหารรูปแบบเดลิเวอรีก่อนที่จะเริ่มมีโควิดประมาณ 1-2 เดือน ลงทุนซื้อจักรยานยนต์มาเพื่อใช้ขับส่งอาหารพื้นที่ใกล้เคียงด้วยตัวเอง ก่อนจะเริ่มเพิ่มช่องทางเดลิเวอรีรูปแบบอื่นในเวลาต่อมา ช่วยให้ยอดขายเพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิม ประกอบกับที่ร้านมีลูกค้าประจำเยอะ บางคนเป็นลูกค้าร้านเรามากว่า 6 ปีแล้วก็มี เพราะเราเต็มที่ บริการด้วยใจ รอยยิ้ม ใส่ใจดูแลลูกค้าเป็นอย่างดี ลูกค้าเลยประทับใจและกลับมาที่ร้านบ่อยครั้ง ผมคิดว่านี่อาจจะเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้ทางร้านไม่ได้รับผลกระทบมากนัก

อีกทั้งผมยังใส่ใจรายละเอียดขั้นตอนการทำเนื้อปิ้ง ไก่ปิ้ง ให้ทุกขั้นตอนได้มาตรฐาน ถูกสุขอนามัย รวมทั้งเรื่องความสะอาดของร้านผมก็ไม่ละเลยด้วยเช่นกัน มีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคทั้งภายในและภายนอกร้านอยู่เป็นประจำมาตลอดตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา

Bang Meen บังมีน เนื้อปิ้ง ไก่ปิ้ง สูตรบังมีน

สามารถติดตามบังมีนได้ทาง
Facebook : บังมีน เนื้อปิ้ง ไก่ปิ้ง สูตรบังมีน
ที่ตั้งร้าน : ถนนบางกรวย ตำบลบางบัวทอง อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
Google maphttps://goo.gl/maps/J9jcZkShdneCAAP18

Bang Meen บังมีน เนื้อปิ้ง ไก่ปิ้ง สูตรบังมีน

เรื่องและภาพ: ทัศวีร์ เจริญบุรีรัตน์


อ่าน Story Teller: ศิลปะทำให้คนมีความเข้าใจในชีวิต คลิก

views